Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hộp thư thay vì Merkel, Thủ tướng không là Jauch's Joker Chính trị gia Bosbach (CDU) có câu hỏi về máy giặt đồ DDR!

04/06/201400:00:00(Xem: 2341)

Hộp thư thay vì Merkel: Nữ thủ tướng Đức, Angela Merkel (CDU) không phải là "Telefonjoker, tham gia cuộc chơi" trong chương trình nổi tiếng " Ai sẽ thành triệu phú?".

Trong chương trình trên đài truyền hình RTL đêm thứ hai 02-06-2014, chính trị gia đối nội Wolfgang Bosbach (CDU) đã gọi nữ thủ tướng Merkel với điện thoại di động (Handy) của ông ta như đã được công bố cùng ngày qua các cơ quan truyền thông, báo chí trước đó. Nhưng bà Merkel không bắt máy, thay vào đó, bà ta đã để máy trả lời tự động.

Bosbach cần sử dụng "Joker điện thoại" bởi câu hỏi trị giá 500.000 Euro. Câu hỏi này là: " Máy giặt DDR 'WM 66' là một huyền thoại trong số những thứ khác, mà nhiều chủ nhân đã tạo ra với "thiết bị" (Geraet) để:

A) sưởi ấm,

B) Nấu chín trái cây (Obst einkochten),

C) Hút bụi,

D) Thu nhận được Đài phát thanh phía Tây?

Khi ông có câu hỏi này thì Bosbach nói: "tôi nên gọi ai, ngoại trừ thủ tướng?"

Điều hành chương trình (MC) Gnther Jauch liền cho mang chiếc áo khoác với điện thoại của chuyên gia đối nội từ nơi giữ áo choàng vào. Ông Bosbach thậm chí đã có hai cơ hội để tìm cách thử liên lạc với bà Merkel. Sau những cố gắng bất thành, Bosbach suy nghĩ ngay cách khác, thử điện thoại cho Tổng thống Joachim Gauck, nhưng đành phải bỏ cuộc vì thiếu số điện thoại của TT Gauck. "Ne, số phôn của Gauck tôi hoàn toàn không có !", ông ta nói.

Cuối cùng, khi lật tìm các địa chỉ trong điện thoại di động của mình, ông đã thấy được số phôn của bà MC cho đài truyền hình ZDF là Maybrit Illner, giống như Merkel và Gauck được lớn lên ở Đông Đức (DDR). Vì Illner cũng không biết câu trả lời chính xác là "Obst einkochten" nên Bosbach từ bỏ cuộc chơi và nhận số tiền 125.000 € ông đạt được trước đó. Số tiền thắng được ông Bosbach tặng cho tổ chức từ thiện !.

Thay lời kết: Qua chương trình của đài truyền hình và cách hành xử của chính trị gia đảng CDU người viết đưa ra vài nhận định riêng như sau:

* Cá nhân giỏi tới đâu cũng không thể nào biết hết mọi chuyện. Rõ ràng ông Bosbach có 4 Jokers và đã phải sử dụng Jokers giúp ông ta trả lời những câu hỏi ông ta bí, không biết trả lời thế nào.

* Muốn là 1 chuyện, được hay không là chuyện khác. Bosbach đầu tiên muốn nhờ bà Merkel, rồi nghĩ đến TT Gauck nhưng "thành sự tại thiên" nên chịu thua vì không gặp được hai vị này.

* Sau cùng, tình cờ liên lạc được với bà Maybrit Illner, một người phụ nữ "dẫn chương trình chính trị" nổi tiếng của ZDF với sự hiểu biết khá rộng rãi nhưng …. Illner đã bó tay. Điều đó chứng tỏ cho thấy rằng chúng ta không nên chủ quan nghĩ mình là số một, cái gì ta cũng biết và khi đưa ra là đúng, mọi người phải tuân theo!. Hiện nay người ta sử dụng phương thức rất thông thường mà những ai từng đi làm ở các hãng xưởng (Bỉ, Úc, Mỹ, Pháp, Ý, Đức, Anh, Nhật, Gia Nã Đại, Hòa Lan ….) đều biết đó là "Teamwork", làm việc theo kiểu mẫu nhóm vì qua đó họ mới có nhiều sáng kiến khác nhau để rồi cuối cùng chọn ra sáng kiến hoặc ý kiến nào hay nhất qua sự phân tích, thảo luận rốt ráo của mọi người trong nhóm. Phương thức này cũng các đảng phải, tổ chức, hội đoàn và ngay cả công sở Đức thực hành. Từ đó thành quả đạt được có hiệu suất cao vì đó là quyết dịnh của cả một nhóm gồm nhiều cái đầu, nhiều khối óc khác nhau sau khi tất cả đã tìm ra một mẫu số chung. Đặc điểm mà người viết cũng mạo muội ghi ra đây theo kinh nghiệm nghề nghiệp: người Đức nói riêng họ làm việc rất dân chủ và biết tự trọng. Họ tôn trọng quy luật "thiểu số phục tùng đa số!". Một khi "Team (nhóm)" hay cục/ban (Department) đa số chấp thuận với một giải pháp nào đó rồi thì họ triệt để tuân theo, bắt tay làm việc theo quyết định chung, không dèm pha hay tìm cách bôi bác, chống đối. Có lẽ đây cũng là điều (đề nghị) chúng ta cần lưu ý để noi gương và học hỏi nếu muốn !

Mặc dù đi ra ngoài bài phóng dịch liên quan đến trò chơi trên đài truyền hình "Ai sẽ thành triệu phú" nhưng tóm lại: Bà Illner không trả lời được câu hỏi và ông Bosbach không biết trả lời tất cả là 4 câu hỏi được đặt ra, phải cần đến sự giúp đỡ của người khác hầu vượt qua khó khăn và ông ta không ngần ngại nhờ "tha nhân, nhờ sự hỗ trợ của tham dự viên hiện diện trực tiếp theo dõi chương trình", không sợ bị chê cười cho dù Bosbach là thượng nghị sĩ dân cử nổi tiếng của Đức.

Đi từ căn bản này người viết đề nghị chúng ta nên suy ngẫm về cách hành xử của chính trị gia tên tuổi Bosbach (CDU) vì quá rõ ràng "nhân vô thập toàn", ông Bosbach tuy giỏi nhưng sự hiểu biết của ông cũng có giới hạn. Nếu không nhờ ba người khác giúp (trước câu hỏi liên quan đến máy giặt DDR) thì có lẽ ông Bosbach đã bị loại ra khỏi trò chơi của đài RTL kể trên lâu rồi, làm gì có chuyện thắng được 125 ngàn Euro (tương đương 170 ngàn USD) để tặng cho các tổ chức từ thiện!

* © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều ngày 03.06.2014)

Nguồn: phóng dịch tin của AFP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.