Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Poutine Và Phong Trào Cực Hữu Âu Châu

04/06/201400:00:00(Xem: 2248)

Mặt trận Dân tộc (Front National - FN) ở Pháp thắng lớn, dẩn đầu kết quả bầu cử Âu châu hôm 25/5/2014 vừa qua, đã làm cho cả Âu châu lên cơn sốt tới nay vẫn chưa hạ nhiệt. Chỉ riêng có TT. Nga, Ông Poutine, là vui mừng vì chia sẻ sự thắng lợi ấy. Và cả sự lớn mạnh của Phong trào cực hữu ở khắp Âu châu.

Một số lớn đảng cực hữu thấy đầy hứa hẹn khi kết quả thăm dò dư luận đều công bố những con số ủng hộ ngày càng tăng. Quốc Hội Âu châu có hơn ¼ Dân biểu sẽ cơ bản chống Liên Hiệp Âu châu, đó là điều báo hiệu những điềm không tốt lành gì cho Liên Hiệp Âu châu trong những ngày tới.

Giữa những đảng cực hữu hoặc xu hướng cực hữu vào được Quốc Hội Âu châu qua bầu cử hôm 25/05/2014, dĩ nhiên ý hệ khác nhau sâu sắc. Nhưng tất cả đều vận động quần chúng trên cơ sở chung: đề cao tinh thần quốc gia dân tộc, tố cáo các đảng cánh tả cũng như cánh hữu đều đặt nhẹ quyền lợi dân tộc hơn lá phiếu, chống làn sóng di dân và nhập cư không kiểm soát, công kích một số người cầm quyền tham nhũng, …

Tùy theo quốc gia, các đảng cực hữu thắng cử theo những tỷ lệ khác nhau nhờ tất cả đều nổ lực vận động và đề nghị những giải pháp đơn giản cho những vấn đề mà dân chúng phải đối diện hằng ngày do tình hình khủng hoảng kinh tế gây ra: « ngăn chặn nhập cư lậu, không chấp nhận Liên Hiệp Âu châu, không chấp nhận toàn cầu hóa, trở lại mỗi quốc gia tự lo liệu lấy ».

Một vòng thế giới

Ở các nước Âu châu, từ Nga qua Tây âu, đếu có các đảng cực hữu hoặc phong trào có xu hướng cực hữu hoạt động và hôm 25/05/2014 đưa người ra ứng cử và đắc cử vào Quốc Hội Âu châu, từ 5% tới 25% như đảng FN ở Pháp.

Ở Mỹ cũng có những đảng cực hữu nhưng không quan trọng. Cả đảng cực tả như đảng cộng sản với cả chục ngàn đảng viên. Đảng cực hữu ở Mỹ như Constitution Party, Américan Héritage Party, American Patriot Party.

Ở Canada thì có đảng Parti National Social Chrétien.

Ở Do thái có đảng Brit Ha’ Birionim, Foyer juif, Mouvement Kach. Ý hệ chung của những đảng này là chủ nghĩa Xã hội bảo thủ, chủ nghĩa tự do, bảo vệ bản sắc dân tộc, chống di dân lậu,…

Ở Nga, đảng cực hữu chánh là đảng Tự do-Dân chủ Nga hôm bầu cử Âu châu, chiếm được 55 ghế, đứng hang thứ ba. Chủ trương quốc gia dân tộc, bài ngoại, phản động, …

Nhựt bổn có đảng Sohowa, Đền Yasukuni thờ những vị anh hùng dân tộc Nhựt nhưng bị kết án tội phạm chiến tranh sau Đệ II Thế chiến.

Tât cả những đảng này đều có chung chủ trương là đề cao tinh thần quốc gia dân tộc trên hết, cực đoan, bài ngoại, chống lại những tổ chức quốc tế và chống Mỹ, chống Liên Minh Âu châu,…

TT. Poutine thắng lợi

Ông Poutine cho rằng ông là một trong những người thắng lợi ở cuộc bầu cử Âu châu vừa qua. Mục tiêu của ông là luôn luôn tìm cách làm suy yêu Liên Hiệp Âu châu nên ông chủ trương ủng hộ những đảng cực hữu ở Âu châu.

Khi Ông Poutine ủng hộ những Dân biểu cực hữu, nên nhớ đó là sự ủng hộ của trùm KGB. Mai này, Quốc Hội Âu châu nhóm họp, các Dân biểu sẽ thảo lưận một vấn đề gay góc của chính Quốc Hội: một Dân biểu Âu châu đã từng làm tình báo cho Mạc-tư-khoa (*). Vị Dân biểu bị tố cáo tên là Béla Kovács. Hôm chủ nhựt 25/05/2014, Béla Kovács lại tái đắc cử trên danh sách của đảng Tân Quốc xã Jobbik của Hung-ga-ry. Đảng này chiếm được 15% của cuộc bầu cử. Từ cuối năm rồi, đảng Jobbik làm Chủ tịch Liên Minh những Phong trào Quốc gia Âu châu, một tổ chức tập họp nhiều đảng « anh em ». Người tiền nhiệm là Bruno Gollnisch của Mặt Trận Dân tộc (FN) ở Pháp.

Theo Ông Biện lý ở Budapest vừa lột tư cách miển truy tố của Dân biểu Kovács cho biết ông này đã làm vìệc cho sở mật vụ của Mạc-tư-khoa từ nhiệm kỳ đầu của ông ở Strasbourg năm 2009. Ông Kovács Đồng- Chủ tịch Ủy Ban Nga-Âu châu. Ông đính chánh không có làm tình báo cho Nga. Nhưng sự buộc tôi ông không làm những quan sát viên cực hựu ngạc nhiên. Từ lâu, từ năm 2006, đã có tin đồn về Ông Kovács làm tình báo cho Nga. Sau khi tốt nghiệp Viện Bang giao Quốc tế ở Mạc-tư-khoa, ông gia nhập đảng Jobbik của Hung-ga-ry, còn đem tới cho đảng Jobbik một số tiền lớn mà không bao giờ ông cho biết nguồn gốc của số tiền này. Theo nhiều tờ báo của Hung-ga-ry, đây là tiền của Mạc-tư-khoa cho. Nếu Dân biểu Kovács bị phạt thì KGB bị mất một thống tín viên quí giá ở Strasbourg. Nhưng thế nào thì Ông Poutine cũng sẽ tìm người khác. Nhiều người khác.

Hiện tại, Ông Poutine trông cậy ở những Dân biểu cực hữu vừa mới đắc cử ồ ạt vào Quốc Hội. Ví từ nhiều năm qua, cụ thể là từ mấy tháng qua, Điện Cẩm linh đã âm thầm nối lại những liên lạc chặt chẻ với phong trào cực hữu âu châu. Tầm quan trọng của việc này đã biến Mạc-tư-khoa trở thành một cái nôi của một thứ Quốc tế Nâu (*).

The Russian Connection

Trong một bài biên khảo nhan đề «The Russian Connection » phát hành hồi tháng ba vừa qua, nhà chánh trị học Hung-ga-ry, Ông Péter Krekó, mô tả chiến lược của Ông Poutine đang bố trí ở Âu châu không khác gì chiến lược do Điện Cẩm linh khai triển với những người cộng sản thời còn khối liên-xô.

Chủ trương chiến lược ngày nay của Poutine là nhằm tạo bất ổn cho Âu châu vì ông cho rằng Âu châu luôn luôn gây hấn với Nga. Phải vận động các đảng cực hữu chống lại Âu châu, có như vậy thì mới có lợi cho Nga. Và còn phải đẩy mạnh thêm cho các đảng ấy chống luôn cả Mỹ, cắt đi mối quan hệ giữa Âu châu và Mỹ.

Lập luận của Ông Péter Krekó rất đáng tin cậy bởi ông dẩn chứng là Ông Aymeric Chauprade,Thụ ủy Liên danh của Mặt Trận Dân tộc (FN) ở vùng ngoại ô Paris hôm 25/5/2014, đã cổ vũ tổ chức của ông hảy bắt tay chặt chẻ với chế độ của Poutine. Việc làm này cũng hợp lý thôi. Mỹ kiểm soát được phần lớn Quốc Hội Âu châu thân Mỹ thì phần còn lại phải theo Nga. Điều hợp lý là Poutine phải tìm một đối trọng cho chánh trị Âu châu. Riêng nhà chánh trị học Péter Krekó đang tranh đấu thành lập một Liên minh quân sự giửa Nga và Pháp.

Chủ trương của Nga và một số nước thuộc Liên-xô củ luôn luôn tìm cách phân hóa Liên Hiệp Âu châu cho có lợi cho họ.

Đường lối này được Mạc-tư-khoa bắt đầu thật sự từ vài năm nay. Theo Bà Marlène Laruelle (Le Nouveau Nationalisme russe, Ed. L’œuvre, Paris, 2010), chuyên viên về phong trào quốc gia cực đoan ở Nga, thì đầu tiên bắt liên lạc được nhờ Giáo hội chánh thống giáo qua những nhóm chống luật phá thai ở Âu châu. Nhưng chiến lược chống phá Âu châu chỉ thật sự thành hình sau khi Ông Poutine trở lại làm Tổng thống Nga tháng 5/2012. Và từ đây, ông chủ trương cực kỳ bảo thủ để nhờ đó ông dần dần khôi phục lại thế cường quốc cho Nga. Đồng thời, Poutine cũng trở thành ông Tổng thống mạnh.

Đồng chí cực hũu Aymeric Chauprade của ông nhận xét «Khi Poutine hành sử như người bênh vực bản sắc thiên chúa giáo và những giá trị truyền thống của âu châu, chính là lúc ông đã gởi cho chúng ta một tín hiệu thật mạnh».

Năm rồi, Pháp ban hành luật hôn nhơn cho những người đồng tính thì trong lúc đó, Quốc Hội nga phạt gắt gao mọi tuyên truyền cho những quan hệ đồng tính. Trong chủ trương chống quan hệ đồng tính, Nga được xếp là nước tiên phong dẩn đầu phong trào chống đối.

Liền đó, nhiều lãnh tụ của phong trào cực hũu Âu châu đổ xô tới Mạc-tư-khoa. Tháng 5/2013, một phái đoàn đại diện «Liên Minh Âu châu các Phong trào Quốc gia (cực đoan» do Ông Bruno Gollnisch (FN) và Ông Valerio Cignetti, người Ý theo phát-xít Ý, hướng dẩn tiếp xúc Ủy Ban Nhơn quyền của Quốc Hội nga.

Hai bên cùng trao đổi ý kiến phản đối hôn nhơn cho những người đồng tính, …

Vài ngày sau, Ông Gábor Vona, lãnh tụ nhóm chống do thái và chống người « Rom » (du mục ở Roumanie) của đảng cực hữu Jobbik hung-ga-ry, cũng được Ủy Ban Ngoại giao của Quốc Hội nga đón tiếp trong cùng mục tiêu...

Quan trọng hơn hết là Ông Alexndre Douguine, Cố vấn kín đáo của Điện Cảm-linh, tuyên bố « Nga có thể trở thành một lực xung kích về chánh trị và văn hóa chống lại khối Âu châu-Đại tây dương », tức chống lại Âu châu và Huê kỳ trên mặt trận chánh trị và văn hóa.

Tháng 6/2013, Bà Marine Le Pen, Chủ tịch Mặt Trận Dân tộc (FN), được tiếp rước rình rang ờ Mạc-tư-khoa. Chuyến viếng thăm của bà được Ông Xavier Moreau, tổ chức và bảo vệ an ninh. Ông Xavier Moreau là cựu nhảy dù của Pháp, định cư ở Mạc-tư-khoa từ năm 1990, hiện làm chủ một Công ty lo về an ninh.

Bà Marine Le Pen bị Hoa-thạnh-đốn thờ ơ, trái lại, được Mạc-tư-khoa vô cùng niềm nở. Bà được Phó Thủ tướng, Ông Dmitri Rogozine, người sáng lập đảng Quốc gia chủ nghĩa Rodina, và Chủ tịch Quốc Hội, Ông Serguei Narychlkine, một cựu KGB, thân cận với TT Poutine, đón tiếp long trọng. Sau đó, Marine Le Pen được TV Rossia 1 phỏng vần vào giờ được đông đảo khán giả theo dõi hơn hết.

Trong lúc đó, Ông Aymeric Chauprade, cố vấn ngoại giao của Bà Marine Le Pen, tuyên bố ủng hộ « Những người yêu nước của cả thế giới, yêu chuộng nền tảng văn minh của chúng tôi, đang quay đầu cùng nhìn về Mạc-tư-khoa ».

Cuối năm 2013, Liên Đoàn Bắc Ý họp Đại hội, qui tụ đại diện các đảng cực hữu lớn ở Âu châu, phái viên Nga, phong trào của Poutine, để cùng xiết tay nhau chặt chẻ. Sự kiện này xảy ra ngay sau vụ khủng hoảng ở Ukraine. Cũng dễ hiểu vì Tây Âu và Huê kỳ đồng loạt ủng hộ chánh quyền Kiev, lên án Poutine can thiệp vào Ukraine.

Tất cả các tổ chức cực hữu trong phong trào quốc gia chủ nghĩa đều xếp hàng theo Mạc-tư-khoa. Poutine cần những tổ chức này để đối phó với Âu châu về mặt chánh trị. Như ửng hộ Poutine trong vụ xâm chiếm Crimée qua cuộc trưng cầu dân ý do họ giàn dựng và điều động. Chi phí vận động dư luận bằng truyền thông do một ONG đài thọ. Tổ chức này lại do người Bỉ cực hữu, Ông Luc Michel, lãnh đạo phục vụ quyền lợi Mạc-tư-khoa.

Trong lúc trưng cầu dân ý về vụ Crimée, Ông Aymeric Chauprade, Cố vần ngoại giao của Bà Marine Le Pen, tuyên bố « Trưng cầu dân ý là một thành công để tái thống nhứt một tỉnh lịch sử về với đất mẹ». Một giới chức của đảng cực hữu Áo, FPO, tuyên bố tiếp theo «Trưng cầu dân ý về vụ Crimée là một nếp tự do sẽ giải phóng Liên Hiệp Âu châu».

Các đảng phái cực hữu đều hung hăng chống Âu châu. Bà Marine Le Pen vừa trở lại Mạc-tư-khoa để gặp Chủ tịch Quốc Hội Nga lần nữa vì ông này bị cấm qua Âu châu. Bà tuyên bố hoàn toàn chia sẻ với Nga những giá trị chung. Thấy Mặt Trận Dân tộc hoạt động mạnh, có người hỏi Ông Aymeric Chauprade có được Ông Poutine tài trợ không ? Ông Aymeric Chauprade quả quyết là không hề có ( ? ).

Tại Quốc Hội Âu châu, những Dân biểu của phong trào cực hữu sẽ bỏ phiếu cho những chánh sách âu châu theo quyền lợi của Mạc-tư-khoa và luôn luôn bênh vực lập trường của Mạc-tư-khoa. Nếu những Dân biểu cực hữu thành lập với nhau thành những khối thì thế lực của họ thêm mạnh hơn để ủng hộ Poutine vì họ sẽ được ngân sách, thời hạn phát biểu, những Phó chủ tịch và quyền kiểm soát lịch trình hội họp.

Ngoài ra họ còn có những « taupes » ( nhơn viên tình báo, tiếng lóng nhà nghề, có nghĩa là chuột chũi) âm thầm hoạt động ngay trong Quốc Hội.

Xưa nay, hai cái « cực » thường dễ gặp nhau, hổ trợ cho nhau. Hồ Chí Minh đi với Sainteny của Pháp thực dân, Võ Nguyên Giáp con nuồi Phó tỉnh Marty, Trần văn Giàu làm mật thám cho Tây, …Bởi hai cái « cực » lớn là Đế quốc và Cộng sản có quan hệ huyết thống với nhau. Đế quốc tư bản đẻ ra cộng sản Đệ Tam và thực dân. Thực dân pháp đẻ ra cộng sản hà nội.

Nên trong chánh trị, thấy mặt mà đặt tên « bạn/thù » hay « chọn phe cánh » là một sai lầm cơ bản.

Ở việt nam có đảng cộng sản cũng là một thứ « cực » cực kỳ phản động nhưng khác hẳn với các đảng cực hữu là không bảo vể bản sắc dân tộc, không ngăn chân đi dân lậu, không bản vệ chủ quyền, mà lại mở cửa cho chệt ồ ạt qua, chạy theo sát với Tàu như bóng với hình. Một tập thể vong thân theo định nghĩa của Mác.

(*)Điều tra của ký giả Vincent Jauvert, tuần báo Le Nouvel Observateur, số 2586, 25/05/2014, Paris

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,