Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tử Vì Đạo, Vì Nước

31/05/201400:00:00(Xem: 2694)
Tôn giáo là thiêng liêng. Tổ quốc cũng thiêng liêng gần như tôn giáo. Con Người đến với tôn giáo và Tổ quốc không bằng lý trí, mà bằng trực giác (intuition), tâm thức. Tôn giáo càng gặp khó khăn người tín đồ càng thiết tha trung tín. Tổ quốc càng gặp khó khăn, người dân càng gắn bó trung thành. Nên dùng lý trí, cân phân thiệt hơn, lợi hại của hành động tử vì đạo, hy sinh cho đất nước là đi giải một bài toán không đáp số.

Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những tăng ni Phật Tử Tây Tạng dùng thân xác mình làm đuốc để cúng dường cho đạo pháp và dân tộc đang bị pháp nạn và quốc nạn do Trung Cộng gây ra. Một trăm mấy chục vị đã tự thiêu để đánh động lương tâm đồng đạo, đồng bào, đồng loại, nhân dân và chánh quyền trên thế giới trước hành động của TC ngang ngược xâm thực, thôn tính Tây Tạng. Nếu dựa trên quyền lợi vật chất, mạng sống quí hơn đống vàng thì những hy sinh này không có cân nào, thước nào cân đo được. Vì những cái chết vì đạo pháp, dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Lý trí nào có thể giải thích được sự hy sinh cao cả của những người Duy ngô nhĩ theo Hồi Giáo bị TC cướp mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình, đã dùng hình thức tấn công cảm tử, tấn công tự sát trong cuộc chiến tranh bất cân xứng, chống TC đã cướp nước Turkestan (Đông Thổ) của người Duy ngô nhĩ sáp nhập vào TQ thành tỉnh Tân Cương, biến người Duy ngô nhĩ thành như lao nô. Vì những cái chết vì tổ quốc, quốc gia dân tộc đó quá thiêng liêng, quá cao cả.

Nên vụ tự thiêu mới dây của nữ Phật Tử Lê thị Tuyết Mai, 67 tuổi để phản đối hành động của Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, vào sáng 23 tháng Năm, trước cổng Phủ Tổng Thống VNCH của thủ đô Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, càng tìm hiểu càng kính phục.

Đó không phải là sự tuyệt vọng, hành động trong lúc tuyệt vọng, mà trái lại đó là hành động hy vọng, tỉnh táo như nhà hiền triết Socrate cầm ly thuốc độc, bình tĩnh uống trước kẻ thù rúng động tâm can trước hành động dũng cảm của Ông. Nữ Phật tử Tuyết Mai chọn nơi tự thiêu là cổng Phủ Tổng Thống của Việt Nam Cộng Hoà trước 1975, nơi nhiều người, báo chí quốc tế thường lại qua. Bà bình tĩnh kêu taxi chở đến đó và nhờ người tài xế đem mắt kiếng và điện thoại di động về cho con trai là Anh Trần Lê Trương, đứa con mà Bà ở chung rất hạnh phúc.

Bà là một lương dân đẹp đời tốt đạo, chưa hề có một rắc rối gì với pháp luật. Bà là Huynh Trưởng Cấp Tấn và là Phó Trưởng ban Hướng Dẫn Gia đình Phật Tử Miền Quảng Đức thuộc GHPGVNTN - tức khu vực quanh thành phố Sài Gòn. Bà phu nhân của Cố Huynh Trưởng Cấp Tấn Trần Văn Trác, nguyên Đại Diện Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Việt Nam tại Miền Vạn Hạnh từ trần năm 2012.

Bà tự nguyện tự tử vì đạo, vì nước trong thời điểm TC xâm lấn biển đảo VN một cách bạo ngược nhứt, sâu vào vùng đặc quyền của đất nước VN nhứt. Bà có để lại 7 biểu ngữ viết tay bằng bút lông màu xanh có nội dung như "Nguyện đất nước hòa bình an lạc", "Yêu cầu Trung Quốc trả lại biển hải bình yên cho đất nước chúng tôi,"Ủng hộ tinh thần cảnh sát biển và ngư dân", "Xin nhà nước và bạn bè quốc tế ủng hộ cho nhân dân Việt Nam bảo vệ quyền lãnh thổ hải phận Việt Nam...".Và một biểu ngữ “GHPGVNTN mãi mãi trường tồn cùng Dân tộc” mà “báo đài” của Đảng và công an CS cũng như Uỷ Ban Quận 1 họp báo không nói đến, không đưa ra.

Không phải chỉ người dân Việt trong ngoài nước kính phục mà nhà cầm quyền, báo chỉ của Đảng Nhà Nước cũng kính trọng. Báo Thanh Niên của Đảng Nhà Nước đi tin, Ủy ban Nhân dân Q.1 đã mở một cuộc họp báo. Ông Lê Trương Hải Hiếu, Phó Chủ tịch UBND Q.1, con trai của Ô. Lê thanh Hải, Bí Thư Thành Uỷ TPHCM cho biết bà Tuyết Mai có mang theo nhiều biểu ngữ như kể trên.

Hầu hết báo đài” của Đảng Nhà Nước đều có thông tin, nghị luận về tin này. Các hãng thông tấn quốc tế AP, AFP và Reuters, các đài phát thanh VOA, RFA của Mỹ, RFI của Pháp cũng thế, đều đưa tin về vụ tự thiêu của Phật Tử Lê thị Tuyết Mai.

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhứt và Gia đình Phật Tử có ra cáo phó về người Phật tử “đã vị pháp, vị quốc thiêu thân”.

Ở Hải ngoại từ Úc, Âu, Mỹ châu nhiều chùa chiền và đoàn thể của người Việt hải ngoại làm lễ cầu siêu hay tối thiểu tưởng niệm khi có tổ chức biểu tình chống TC. Riêng tại Mỹ nơi có một cộng đồng người Việt lớn nhứt thế giới, chỉ sau công đồng quốc gia trong nước, tại hai tiểu bang người Việt định cư đông nhứt, Cali và Texas, người Mỹ gốc Việt làm lễ cầu siêu rất long trọng.

Tiêu biểu như tại Little Saigon, người Việt hải ngoại thân thương gọi là thủ đô tinh thần của người Việt hải ngại, tại Chùa Điều Ngự, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy có tổ chức lễ cầu cho nữ Phật tử Tuyết Mai, lúc 11 giờ trưa thứ Bảy, ngày 24 tháng Năm, đồng bào và Phật tử tham dự rất đông. Theo tin của nhà báo Thanh Phong, [xin trích y] “Hòa Thượng Không Tánh cho biết rất vui mừng và xúc động được biết chùa Điều Ngự đang tổ chức lễ cầu siêu cho bà Tuyết Mai. Hòa Thượng tán thán công đức của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Thượng Tọa Thích Viên Huy. Hòa Thượng cũng kể lại cuộc tự thiêu của bà Tuyết Mai với đầy đủ chi tiết và mong ý nguyện của bà sẽ được toại nguyện. Hòa Thượng xin mọi người cùng nhất tâm cầu nguyện cho bà Lê Thị Tuyết Mai sớm cao đăng Phật quốc.”./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.