Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyến Đi Mỹ Của Đức Cha Nguyễn Thái Hợp

31/05/201400:00:00(Xem: 3139)
Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo phận Vinh, đã có chuyến thăm Hoa Kỳ trong mấy tuần qua.

Từ ngày được Giáo hoàng Biển Đức XVI phong giám mục và Vatican bổ nhiệm cai quản Giáo phận Vinh cách đây 4 năm, Đức cha đã có nhiều chuyến đi Mỹ thăm giáo dân gốc Vinh.

Quan trọng hơn, các chuyến đi của Đức cha còn đưa ra quan điểm của giáo hội công giáo Việt Nam trước tình hình biển Đông ngày một căng thẳng trước ý đồ xâm lấn của Trung Quốc và những vấn đề liên quan đến tự do, nhân quyền ở quê nhà.

Chức sắc tôn giáo tại Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều chuyến viếng thăm Hoa Kỳ. Đây là một phần của chính sách phát triển quan hệ giữa hai nước và giữa các giáo hội.

Đức cha Nguyễn Thái Hợp trong chuyến đi vào tháng 5/2014 đã có buổi tiếp kiến Tổng Giám mục Joseph E. Kurtz, hiện là chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Dịp này giáo phận Louisville, bang Kentucky đã nhận hai chủng sinh từ Vinh sang học thần học và sau khi lãnh nhận chức linh mục sẽ làm việc tại Mỹ một thời gian trước khi trở về địa phận gốc để phục vụ. Tháng Chín tới đây sẽ có thêm hai chủng sinh nữa từ Vinh đến Louisville theo học. Trong chương trình phát triển tình liên đới, dự án kết nghĩa huynh đệ giữa giáo xứ của Giáo phận Vinh với Giáo phận Louisville cũng đã được đề nghị để nghiên cứu.

blank
Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong buổi hội ngộ ở San Jose 18/5/14. (ảnh Bùi Văn Phú)

Đức cha Phaolô Hợp đã có nhiều chuyến đi Mỹ, trong các năm 2011, 2013 và 2014, một phần vì Đức cha không chỉ là chủ chiên của Giáo phận Vinh mà còn là chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Theo cách tổ chức của giáo hội công giáo, ủy ban là tiếng nói của giới trí thức công giáo, là nơi để bày tỏ và thảo luận những vấn đề liên quan đến giáo hội và đất nước. Vì thế những chuyến đi của Đức cha luôn được chú ý vì nhiều người muốn hiểu rõ hơn quan điểm của giáo hội, của giới trí thức công giáo trước biến chuyển của tình hình trong nước về nhiều mặt.

Cũng như các lần trước, đến Mỹ dịp này Đức cha có nhiều cuộc phỏng vấn với truyền thông tiếng Việt, từ Thủ đô Washington, Philadelphia, Houston sang California, xoay quanh những vấn đề nóng như biển Đông, căng thẳng giữa giáo hội và nhà nước qua các vụ xung đột giữa giáo dân với chính quyền ở Con Cuông, ở Mỹ Yên.

Tại San Jose đã có buổi đón tiếp Đức cha vào chiều Chủ nhật 18/5/14 do Hội Ái hữu Giáo phận Vinh Bắc California tổ chức tại nhà hàng Grand Fortune với sự tham dự của hơn một trăm khách, trong đó có linh mục linh hướng Lưu Đình Dương, linh mục Nguyễn Đình Đệ, cựu Thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, cựu Đại tá Trần Thanh Điền.

Dịp này Đức cha Phaolô Hợp đã trình bày tóm lược chương trình phát triển của giáo phận Vinh, việc sửa chữa, xây dựng nhà thờ, nhà xứ đổ nát; xây dựng đại chủng viện Vinh Thanh dự định hoàn tất vào cuối năm nay; việc tuyển chủng sinh mà con số đạt được từ 40 đến 50 em cho mỗi năm.

Về giáo dục tín lý, giáo phận đã tổ chức huấn luyện nâng cấp cho hàng trăm giáo lý viên, huấn luyện cách sống đạo và truyền đạo cho các ông trùm, các thành viên hội đồng giáo xứ để họ có thể đem Tin Mừng đến các nơi. Đặc biệt là chương trình kể chuyện về Giêsu theo phong cách Á đông.

blank
Đức cha Nguyễn Thái Hợp thăm hỏi giáo dân trong buổi đón tiếp ở San Jose 18/5/14. (ảnh Bùi Văn Phú)

Đó là những chương trình giáo dục của giáo hội. Còn giáo dục bên ngoài thế nào? Đức cha nhận xét:

“Càng ngày càng tệ và giáo dục Việt Nam đang đi vào ngõ cụt. Nhưng điều này nằm ngoài khả năng của giáo hội vì chúng ta chưa được cộng tác trực tiếp vào hệ thống giáo dục hiện nay.”

Về công tác xã hội, giáo phận đã giúp nhiều trong việc đào giếng hay tìm nguồn nước ngọt, mỗi giếng tốn chừng 5 đến 10 nghìn đôla tùy nơi, đưa đến cho dân ở Liên Hoa, Con Nâm, Phù Kinh, Trừng Hải, trại phong Quỳnh Lập; đã xây nhà chống lũ lụt ở những địa phương thường bị ảnh hưởng của bão như Lộc Thủy, Thủy Vực và chương trình 300 con bò giúp đỡ dân ở những xã nghèo.

Đóng góp tài chánh cho việc phát triển giáo phận cũng như công tác bác ái, từ thiện phần lớn đến từ trong nước. Cứu lụt năm 2010 quyên được 23 tỉ đồng (hơn một triệu đôla), trong đó 65% đóng góp từ trong nước. Xây đại chủng viện tốn 33 tỉ, 60% cũng là đóng góp của người trong nước, phần còn lại là từ nước ngoài.

Đức cha nói: “Anh em trong nước bây giờ cũng ý thức được trách nhiệm của mình và đóng góp theo khả năng.”

Liên quan đến quan điểm về tự do, nhân quyền của Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như của Ủy ban Công lý và Hòa bình, Đức cha cho biết:

“Chúng tôi đã nói về nhân quyền, tự do trong năm 2012 và năm 2013 trong góp ý sửa đổi Hiến pháp đã đòi hỏi bỏ Điều 4 Hiến pháp.”

Trước những căng thẳng trên biển Đông gần đây, Hội đồng Giám mục và Ủy ban đã lên tiếng rất rõ là không muốn chiến tranh xảy ra nhưng cần vận dụng sức mạnh của toàn dân để đối phó với xâm lăng từ Trung Quốc.

blank
Khách chụp hình lưu niệm với Đức cha Nguyễn Thái Hợp ở San Jose 18/5/14. (ảnh Bùi Văn Phú

Nghe có người nói phải đánh. Đức cha chỉ mong cộng đồng người Việt tại hải ngoại tích cực cộng tác và nhắc lời Giáo hoàng Phanxicô nói với những người hoạt động:

“Thực tế luôn lớn hơn lý tưởng. Lý tưởng mà không thực tế sẽ trở thành viễn vông. Thời gian lớn hơn không gian và tập thể thì lớn hơn cá nhân. Trong mọi sự, chúng ta phải chỉ trích, phê bình nhưng luôn nhớ rằng hiệp nhất lớn hơn phân hóa và bạo động.”

Chuyến đi này cũng là để ra mắt sách “Công lý và Hòa bình trên biển Đông” do Đức cha làm chủ biên. Đây là tập tài liệu gồm những bài viết dự định được thảo luận trong các buổi tọa đàm do Câu lạc bộ Phaolô Nguyễn Văn Bình tổ chức tại Sài Gòn năm 2011 nhưng đã bị nhà nước ngăn cấm. Trong nước anh em cho in lậu và lưu hành nội bộ, tức phát hành chui, nay ở hải ngoại có Phong trào Giáo dân đồng ý xuất bản. Tập sách là những bài nghiên cứu của giới trí thức về vấn đề biển Đông đang gây xung đột với Trung Quốc.

Tại buổi hội ngộ ở San Jose, khi ông hội trưởng Hội Ái hữu Giáo phận Vinh là Phan Ngọc Hòa vừa dứt lời hát bài “Việt Nam tôi đâu” của Việt Khang, một nhạc sĩ đang bị giam tù vì viết về thảm họa xâm lăng từ Trung Quốc, Đức cha đã ưu ái lên tặng ông một đóa hoa hồng.

Chương trình văn nghệ còn có múa rối, dân ca xứ Nghệ và nhiều bài ca tranh đấu như “Dậy mà đi”, “Việt Nam quê hương ngạo nghễ”, “Việt Nam Việt Nam”. Một bạn trẻ, trước khi hát bài “Bạn tôi” cũng của Việt Khang, đã nhắc đến trường hợp luật sư Lê Quốc Quân và 17 thanh niên công giáo đang bị nhà nước giam tù vì lên tiếng cho tự do, nhân quyền.

Kết thúc chương trình, Đức cha Nguyễn Thái Hợp đã lên sân khấu và cùng ban hợp ca cất tiếng hát bài “Hy vọng đã vươn lên” của nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

© 2014 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.