Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tin LĐV 20140531: TPP- Hơn 2/3 DB đảng Dân Chủ ký thư "Người Việt phải được quyền nghiệp đoàn"

30/05/201420:12:00(Xem: 3178)

ILLUS - BanTinLDV 20140531 TPP- Hon 2 phan 3 DB DanChu ky thu Nguoi Viet phai duoc quyen nghiep doanLĐV 31/5/2014- Trong lúc các Dân Biểu trong ủy ban Ways & Means của Hạ Viện Mỹ trực tiếp thúc dục Phòng Mậu Dịch USTR* về thương ước TPP* (Bản Tin LĐV 24/05/2014) thì hôm 29/5, 153 Dân Biểu đảng Dân Chủ lên tiếng qua lá thư chung đòi hành pháp Mỹ buộc CSVN trả lại quyền nghiệp đoàn cho người lao động rồi mới đưa TPP vô để QH biểu quyết, và nếu sau khi vô TPP mà đảng CSVN lật lọng thì rút lại lợi ích mậu dịch.

​Lá thư viết: "Có tin viên chức cao cấp về TPP của đảng CSVN Trương Đình Tuyển nói sẽ không cho người lao động được có nghiệp đoàn, mà sẽ chỉ cho phép các chi nhánh địa phương của Tổng Liên Đoàn CSVN được tự trị. Chúng tôi vui mừng là các viên chức Việt Nam đã bắt đầu hiểu không được tiếp tục vi phạm trắng trợn quyền lao động, nhưng có vẻ ông Tuyển nghĩ làm nửa vời là đủ. Không được đâu.
Đối với Việt Nam, nơi mà người lao động bị bóc lột tàn tệ, thì TPP cần có các biện pháp trói buộc và trừng phạt nếu vi phạm các điều khoản về quyền lao động. Hành pháp phải tiết lộ các biện pháp đó là gì. Phải cải tổ luật và phải thực hiện đầy đủ trước khi Quốc Hội Mỹ biểu quyết về TPP. Phải liên tục thực hiện các quyền này mới được hưởng các lợi ích mậu dịch.
Tổng Liên Đoàn Lao Động [CSVN] tự xưng mình là "một phần trong hệ thống chính trị dưới quyền lãnh đạo của Đảng", và luật lao động buộc mọi nghiệp đoàn phải trực thuộc họ, và thế là chà đạp quyền nghiệp đoàn. Bộ Lao Động Mỹ có bản tường trình đưa ra bằng chứng có 4 quốc gia cưỡng bức trẻ em phải lao động trong kỹ nghệ may mặc, và Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia đó. Rõ ràng là Việt Nam phải cải tổ rất nhiều thì mới đạt tiêu chuẩn lao động khả dĩ chấp nhận được để làm đối tác mậu dịch của Mỹ."


Trọng tâm của lá thư là Việt Nam, được nhắc đến 14 lần. Ngoài ra lá thư dài 3 trang này cũng nhắc đến tên 3 quốc gia khác đang thương lượng TPP, mỗi nước 1, 2 lần: Brunei (cấm đình công, và gần đây có luật Sharia cho chặt tay chân), Mã Lai (làm khó dễ khi nghiệp đoàn ghi danh, và dùng lao động cưỡng bức trong kỹ nghệ dầu dừa và kỹ nghệ may mặc), và Mexico (lan tràn các nghiệp đoàn dỏm do công ty lập ra).
Lá thư kết luận "Đừng để thị trường Mỹ bị tràn ngập hàng chà đạp nhân phẩm người lao động. Đừng ký kết trừ khi có cải tổ sâu rộng và thật sự thực thi. Đừng chỉ viết những điều khoản TPP về quyền lao động mà cần có biện pháp để thực thi. Chúng tôi chờ đợi hành pháp trả lời thư."
Tổng Liên Đoàn Mỹ đã vận động để có lá thư chung này. Trong mấy tháng qua, các tổ chức thành viên của Lao Động Việt cộng tác cùng 1 nghiệp đoàn Mỹ để thu thập thêm bằng chứng tại Saigon về đàn áp lao động, cuộc điều tra này đang tiếp diễn.
Xin nhắc lại: ●TPP (TransPacific Partnership) là một thỏa ước về mậu dịch mà 12 quốc gia chung quanh Thái Bình Dương đang thương lượng ●USTR (United States Trade Representative) là Phòng Mậu Dịch của hành pháp Mỹ.
GHI CHÚ: Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt: Lao Động Việt, web: laodongViet.org) là liên minh của các tổ chức lao động trong và ngoài nước gồm: Phong Trào Lao Động Việt, Hiệp Hội Đoàn Kết Công Nông, Công Đoàn Độc Lập, và Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.