Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Để Làm, Không Nói Để Đấy

30/05/201400:00:00(Xem: 2552)

Trong thông điệp đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói rõ: “Dân chủ và pháp quyền là hai thành quả song sinh của nền chính trị hiện đại." Ông hứa với nhân dân thực hiện hai điều ấy như một cam kết long trọng trong ngày đầu năm.

Theo phong tục Việt Nam, lời đầu năm bao giờ cũng là lời chúc chân thành, mang hy vọng trong sáng đạt kết quả mỹ mãn nhất, không thể chỉ là lời nói suông bay theo chiều gió, nói rồi để đấy mà không làm.

Tại cuộc họp ASEAN ở Myanmar ông lại lên tiếng công khai lên án Trung Quốc đã đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngang nhiên vi phạm các công ước quốc tế, và ông đòi phía Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan này ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Tại Philippines, Thủ tướng Dũng lại nói rõ thêm là chính phủ Việt Nam có ý định đưa vụ này ra trước nền pháp lý quốc tế, như chính phủ Manila đã làm, nghĩa là phát đơn kiện Trung Quốc ra trước Tòa án quốc tế La Haye (Hà Lan), được thủ tướng Philippines nhiệt tình khuyến khích.

Người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại rất vui mừng trước những lời nói trên đây, vì những ý tưởng tốt đẹp ấy đáp ứng trúng những khát vọng cháy bỏng nhất của toàn dân ta, đó là thực thi dân chủ đích thực, xây dựng nền pháp quyền nghiêm minh, bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Ba điểm ấy lại chính là 3 điều còn yếu kém nhất, lạc hậu nhất, chứa đựng nhiều hiểm nguy nhất cần khắc phục gấp.

Đó cũng là 3 điểm làm cho niềm tin của nhân dân đối với đảng và nhà nước suy giảm đến mức tệ hại nhất.

Tất cả vấn đề hiện nay là chính phủ, Bộ Chính trị đảng Cộng Sản và Quốc hội đang họp có hoàn toàn nhất trí với những ý tưởng tốt đẹp do ông thủ tướng từng công khai đưa ra và được nhân dân tán đồng mạnh mẽ hay không. Thực thi dân chủ, nhân quyền và pháp quyền thì hãy trả tự do cho các tù nhân chính trị từng bị chụp mũ là tù hình sự, xóa bỏ các điều luật phi dân chủ.

Từ bỏ kiểu “hòa bình và hữu nghị viển vông với Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc“ thì e ngại gì mà không đưa đơn kiện Trung Quốc về vụ tàu HD-981 ra Tòa án Quốc tế, trong khi các chuyên gia ta đã có sẵn hồ sơ đầy đủ về chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Philippines đã làm, sao ta lại ngập ngừng e ngại.

Cần quyết tâm, quả đoán vì công pháp, lý lẽ, bằng chứng là thuộc về ta. Cần hiểu rõ đưa nhau ra tòa là điều hệ trọng, bất đắc dĩ, nhưng đây là đúng lúc cần thiết bởi phía Trung Quốc đã tỏ ra quá đáng, thù địch với nhân dân ta, không còn tình nghĩa gì nữa, thì còn gì để luyến tiếc.

Cả một loạt nước đang chìa tay thân thiện, ủng hộ ta, sao ta không nhanh nhạy đáp ứng niềm nở, như với Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ, Hoa Kỳ. Sẽ có lợi cho ta về mọi mặt.

Với Hoa Kỳ, Việt Nam, cần có cách nhìn tỉnh táo, sâu sắc, tránh định kiến và hoài nghi thiếu cơ sở. Có lập luận rằng Hoa Kỳ từng bỏ rơi Việt Nam Cộng hòa, nên không còn đáng tin. Cần hiểu rằng lúc ấy ưu tiên của Hoa Kỳ là bắt tay với Trung Quốc để hạ thủ Liên Xô là đối thủ số 1 trong Chiến tranh lạnh, Quốc hội Hoa Kỳ quá mệt mỏi thấy chiến tranh VN quá tốn kém kéo dài.

Nay tình hình khác hẳn. Hoa Kỳ rất mong muốn kết bạn toàn diện tin cậy với Việt Nam để ngăn chặn mưu đồ bành trướng của Trung Quốc xuống phương Nam, một trách nhiệm quốc tế dài hạn, có ý nghĩa chiến lược hệ trọng. Tình bạn tin cậy ấy chỉ có thể thật sự phát triển khi Việt Nam, không còn là một nước toàn trị cộng sản, mà là một nước dân chủ đúng nghĩa, khi người dân có tự do.

Làm đúng 3 ý tưởng tiến bộ trên đây - thực thi dân chủ, áp dụng nghiêm pháp quyền và chống bành trướng bằng những việc làm cụ thể, không chỉ nói suông - Việt Nam sẽ tạo nên thế và lực khác hẳn trước. Lòng dân sẽ trào dâng niềm tin ở đất nước và ở chính mình, thế quốc phòng bảo vệ Tổ quốc sẽ nâng cao hơn bao giờ hết. Vị thế quốc tế nước ta sẽ cao hơn hẳn, thế lực bành trướng buộc phải nể trọng nước ta.

Làm được vậy chính là thuận theo lòng dân, thuận theo thời đại, là khai thác mọi tiềm năng dân tộc để giữ nước và phát triển đất nước, bù đắp lại thời gian trì trệ lãng phí quá to lớn vừa qua.

Tất cả vấn đề là Bộ Chính trị, chính phủ, Quốc hội có lắng nghe rõ lòng dân và thật sự làm những điều đã nói và đã hứa hay không, trong đó một việc cần làm ngay là đưa đơn kiện Trung Quốc về vụ tàu HD-981 vi phạm vùng biển đặc quyền của Việt Nam.

Thử thách đơn giản nhưng then chốt này mà không vượt qua nổi thì chẳng còn gì để nói nữa. Niềm tin vốn đã mong manh sẽ tan biến. Hậu quả sẽ khôn lường. Dân tộc Việt Nam trước thử thách lịch sử luôn biết làm chủ vận mệnh của mình.

Bùi Tín, VOA’s Blog

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.