Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Bão Lụt Ghi Từ Huế: Làng Tuần, Lăng Cô Bị Cuốn Mất

06/11/199900:00:00(Xem: 6073)
Nước bắt đầu rút, tiếp viện bắt đầu tới, vớt thêm nhiều xác người

Sau đây là các bản tin bão lụt Huế ngày 4-11-99, 5-11-99 do Hồ Đắc Duy ghi nhận tại chỗ và chuyển khẩn cấp qua email. Việt Báo trân trọng cảm ơn Hội Cựu Học Sinh Quốc Học - Huế về bản tin này, và mời gọi độc giả vào đọc tin bão lụt cập nhật nhất nơi trang Web của Hội ở địa chỉ http://www.angelfire.com/ct/quochoc/Hue.html.

Bản tin lúc 6giơ 25
Rất nhiều cầu xi măng, cầu gỗ đều bị cuốn trôi ra biển
4 giờ ngày 4.11.1999: Mưa to từ Nghệ An đến Dinh Dinh. Mưa lớn, trời vẫn u ám ở Thừa Thiên và Huế nhưng thượng nguồn lượng mưa có giảm.
6 giờ 15 sáng nay 4.11.1999 nước đã rút dần, tuy nhiên ở Quãng Điền, Phú Vang vẫn còn ngập nặng. Trong Thành Nội nước rút chậm, Đại Nội vẫn còn ngập.
Huế và Thừa Thiên vẫn còn cô lập, chưa liên lạc được bằng điện thoại, các tuyến đường sắt, bộ và hàng không vẫn chưa thiết lập được.
Máy bay trực thăng sẽ thả lương thực thực phẩm cho dân trong buổi sáng này, một đoàn xe mang theo đồ cứu trợ đã từ Hà Nội đi theo đường Trường Sơn vào Huế.

Bản Tin số 6, Lúc 12 giờ 30
Tại Thành Phố Huế nước đã rút được 1m 24, nước còn mấp mé chân tường cửa Ngọ Môn.
Bên Đài Truyền Hình đường Lý Thường Kiệt, gần Charge Mangeons cũ nước còn ít trên mặt đường, trong khi 12 giờ trưa hôm qua ở đây nước ngập đến ngang ngực, bùn non trên đường khoảng trên 10cm, trên đường đã thấy có xe Honda chạy, lúc 12 giờ có nắng. Trong Thành Nội nước đang rút xuống nhưng hơi chậm.
12 giờ 30 chiếc máy bay trực thăng đầu tiên mới đáp xuống được phi trường Phú Bài sau cả chục lần cố gắng vượt mưa dầy đặc ở Hải Vân.
Thực phẩm các nơi chưa đến được Huế vì các tuyến đường giao thông bị phá vỡ. Xe từ Nghệ đi theo đường Trường Sơn sắp đến Quảng Trị và Huế.
Các huyện như Phú Vang, Quang Dien, Hương Trà, Hương Thủy vẫn còn ngập, có nơi đến 2 mét.
Thực phẩm được phân phát lấy từ chợ An Cựu, Đông Ba.
Đèo Hải Vân bị sạt lở mé từ Đà Nẵng vào, coi như tuyến đường bộ bị cắt đứt. Tình trạng lũ lụt ở Huế và Thừa Thhien có chiều hướng giảm bớt.
Tin Đà Nẵng: số người chết là 21 trong đó có 16 người là khách vãng lai. 5500 dân được di chuyển ra nơi an toàn. Cầu cảng số 4 và 5 bị sập và nước cuốn trôi. Mực nước sông Hàn hiện tại sát mí với chân cầu De Latre. Các vùng ven còn ngập nhưng trong thành phố nước đã rút bớt nhưng người đi còn lội tới ngang đầu gối.
Nhà ở Hoà Vang ngập nóc nhà, cứu họ bằng cách trổ nóc nhà cứu người, vẫn còn tình trạng đeo bám nóc nhà và cây.

Tin Quảng Nam: số người chết 27. Nước đầu nguồn xuống 1m nhưng tại Hội An, Điện Bàn, chỉ xuống có 30cm.Ở Tam Kỳ Quế Sơn có chỗ còn ngập đến 3m, 6000 dân được di chuyển ra nơi an toàn.
Tại Quảng Trị lũ lụt diễn biến còn phức tạp, mưa bây giờ vẫn còn to, hơn 13 người chết, 430 nhà bị ngập.
Tại Quảng Ngãi, mực nước sông Trà Khúc vẫn còn cao, 12 người chết.
Bình Định nước rút chậm, còn mưa to, 9 người chết, 2300 nhà bị ngập.

Bản Tin số 7, 22 giờ 30
Trưa nay trời tạnh nhưng đến 16 giờ trời mưa trở lại. Tình hình ngập nước lúc 16 giờ nước lấp xấp chân tường của Ngọ Môn, phía trong Đại Nội thì nước ngập thành lan can của hồ phía bên trong Ngọ Môn, nếu lấy cột cửa tam quan trong biểu tượng của Website QH thì mực nước lên khoảng 0.5mét. Cồn Hến, Vĩ Dạ vẫn còn ngập.
Nước xoi mòn tạo thêm một cửa biển mới nữa ở đoạn Vinh Hiển. Còn khoảng 21,000 căn nhà tại Huế vẫn còn ngập sâu trong nước.
Hiện nay Huế vẫn bị cô lập, không điện, không nước, các đường giao thông bị cắt đứt, kể cả đường hàng không, máy bay từ Hà Nội và Đà Nẵng đến Huế phải quay lui vì thời tiết quá xấu không đáp được. Lúc 12 giờ 30 thì chỉ có một chiếc trực thăng duy nhất đáp xuống Phú Bài. Đây là sứ giả đầu tiên đến Huế, chiều nay sẽ có một chuyến Airbus mang 6 tấn thực phẩm đến Huế không biết có đáp được không thì chưa rõ.


Tại Huế chỉ có một vùng nhỏ là có điện và liên lạc được bằng điện thoại. Dự báo thời tiết cho biết là sẽ có mưa nữa.
Đèo Hải Vân sạt lỡ một đoạn dài, đoạn đó không còn có con đường nữa mà là vách núi cũng rất khó khăn để xẻ núi làm lại đoạn này, trong tương lai gần đường bộ sẽ rất khó khăn.
Một số khách du lịch ngoại quốc còn đang kẹt tại Huế chưa liên lạc được với họ.
Huế đang ĐÓI, Huế đang lâm vào cảnh ĐÓI. Không tiếp tế, không lưu thông, không điện, không nước, không thuốc men, tất cả đều đã bị nước nhận chìm hết, thảm họa đang đến gần, tiếp tế bằng mọi cách, hy vọng của dân Huế là tiếp tế bằng đường hàng không.

Thảm họa của thiên tai kéo dài sang ngày thứ 5.
Đường dây điện thoại được tái lập lúc 5 giờ sáng nay nhưng hay bị gián đoạn.
Hồ Đắc Duy đã cố gắng mấy chục lần nhưng vẫn không liên lạc được với Huế. Điện thoại cầm tay có thể sử dụng được nhưng sau 4 ngày thì hết pin không có điện nên cũng không dùng được.

Tin Đà Nẵng: Nước sông Hương chưa xuống, có nơi vẫn còn ngập 2m, 27 người chết, 5000 căn nhà bị sập, nặng nhất là ở Đại Lộc.
Quảng Trị, 21 người chết, 6 mất tích, mưa vẫn còn lớn
Quảng Ngãi, 21 chết, 24 chiếc cầu bị hư
Bình Định, 11 người chết, 2100 căn nhà bị sập.
Tình hình chung có khá hơn ngày hôm trước, tuy nhiên lượng mưa trên Trường Sơn vẫn còn nhiều. Đó là một mối đe dọa cho mọi người ở dọc theo vùng đất ven bờ biển.

BẢN TIN LÚC 22 GIỜ30 NGÀY 5.11.1999
Tại Thành Phố Huế, nước bắt đầu rút, các đường phố trung tâm thành phố đã có xe cộ di chuyển, điện đã có , đài truyền thanh và truyền hình đã tái lập, điện thoại liên lạc đã được khôi phục , các vùng trung vẫn còn ngập. Khu vực Tịnh Tâm, ở ngã ba Lê văn Hưu và Âm Hồn nước vẫn còn ngang ngực.
Hồ đắc Duy đã liên lạc điện thoại được với hầu hết địa chỉ trong nội thành.
Từ trên phi cơ nhìn xuống, Huế vẫn còn là những ốc đảo chia cắt nhau bởi các luồng nước chảy xiết, nói chung Huế vẫn còn bị cô lập.
1/ Đường quốc lộ từ Quảng Trị vào Huế đã lưu thông tuy có 3 đoạn nước ngập trên 2m phải dùng phà cho xe qua. Xe từ Quảng Trị đã vào được Huế mang theo lương thực.
2/ Đường Hàng Không từ Nghệ An , Gia Lâm, Đà Nẵng , Saigon đã có thể đến Huế, chuyến đầu tiên hạ cánh lúc 15 giờ hôm nay mang theo 5 tấn lương khô. Có 12 trực thăng và 4 phi cơ túc trực để cứu trợ.
3/ Đường xe lửa có những đoạn sạt lở cả cây số nên phương tiện này chưa xử dụng được.
4/ Hai tàu hải quân và một số xà lan, phà đã được đưa đến để tiếp tế thực phẩm cho dân ở vùng đang còn ngập.
5/ Sáng nay ở Sịa, nhà dân vẫn còn ngập mái, ở Quảng Điền 20000 dân phải di chuyển đến chỗ cao hơn , hai xe lội nước , 37 thuyền cứu hộï , 4 trực thăng , hai tàu hải quân đã vào được đến Hue.

Tính đến 17 giờ là 234 người chết. Con số này thực tế cao hơn nhiều. 90,0000 người đang lâm vào nạn đói 20,000 nhà hư hại nặng. Hệ thống hạ tầng bị phá hủy.
Vấn đề của Huế hiện nay là 1/ Cứu đói. 2/ Cứu rét. 3/ nhà ở. 4/ Y tế.
Sau đây làø tin Nguyễn văn Dung mới gởi vào:
Rất tiếc là chúng tôi không theo dõi được nhưng thông tin trên VTV3, vì đài truyền hình Huế vẫn chưa hoạt động được. Tuy thế, Đài Phát thanh TT-Huế đã cung cấp được những thông tin cần thiết cho người dân.
Hiện nước sông Hương đang rút dần, nhưng rất chậm, nên vẫn còn nhiều vùng ngập nước và hoàn toàn mất liên lạc với bên ngoài và đang bị đói. Nhiều người đã được biết sẽ có trận bão và lũ quét đêm nay và ngày mai.
Chiều nay trước bia Quốc học, người ta vớt lên được thêm 25 xác chết tấp vào bờ.
Có tin nói rằng, nguyên một làng trên Tuần bị cuốn mất và làng Lăng Cô cũng không còn nữa. Mình sẽ phối kiểm tin này. Có điều làng trên Tuần thì chắc đúng rồi. Càng ngày càng rõ hơn là có rất nhiều người chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.