Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Bão Mới Vào Miền Trung: 357 Dân Chết, 1 Triệu Dân Đói

06/11/199900:00:00(Xem: 5432)
Khẩu phần 4 người 1 gói mì ăn liền - Bệnh tiêu chẩy và sốt rét hoành hành

HÀ NỘI (Reuters-AP) - Lụt lội lan rộng ở miền Trung Việt Nam cho đến sáng thứ sáu 5-11 đã làm 357 người chết và sợ còn tăng thêm hàng trăm vì một cơn bão nhiệt đới cách bờ biển 200 cây số lại đang kéo về đất liền với tốc độ 12 cây số/giờ.
Cơn bão nhiệt đới này lại gây thêm mưa gió ở những tỉnh đang bị lụt và có thể đánh cả vào các tỉnh trồng cà-phê miền Cao nguyên. Dự báo thời tiết do đài phát thanh Hà Nội loan cho biết trong những ngày tới còn mưa lũ và mực nước sông còn dâng cao hơn nữa.
Ít nhất đang có 1 triệu người thiếu ăn và các quan chức cho biết bệnh tiêu chẩy và sốt rét bắt đầu hoành hành tại hai tỉnh.
Hiện ở Huế, trung tâm du lịch, đã có hơn 150 người chết. Không rõ trong số này có khách du lịch ngoại quốc hay không.
Bộ đội và nhân viên cứu cấp đang nỗ lực di chuyển hàng trăm ngàn dân về vùng cao trong một vùng tổng cộng có đến 7 triệu dân.
Các quan chức lo sợ bệnh dịch sẽ nổ ra trên các ngọn đồi, nơi dân chúng trú ngụ không có lều che, sống giữa heo gà và các gia súc khác.
John Geoghegan, lãnh đạo phái đoàn Hồng thập tự và Luỡi liềm đỏ nói những việc cấp cứu đáng lẽ phải làm nhanh hơn. Hồng thập tự kêu gọi quốc tế cấp cứu sơ khởi 3 triệu Mỹ kim
Tại Huế đang có nạn thiếu thực phẩm trầm trọng. Khẩu phần hiện là một gói mì ăn liền chia cho 4 người.
Đảng và nhà nước kêu gọi cấp cứu. Tại nhiều thành phố khắp nước, dân chúng tự động mở các sạp quyên nhận tiền, thực phẩm, quần áo. Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải ra lệnh lấy kho dự trữ 8,300 tấn gạo chuyển gấp đến vùng thiên tai.
Các xe vận tải cỡ lớn chở mì ăn liền và bích-quy rời Việt Nam qua Lào rồi chuyển xuống miền Nam qua vùng Cao nguyên đến gần vùng bão lụt.
Số thiệt hại tài sản hiện được ước tính sơ khởi là 11.7 triệu Mỹ kim. Các nhà quan sát nói trận bão lụt năm nay còn tệ hai hơn năm ngoái đã từng làm 400 người chết.
Tin AP từ Đà Nẵng cho biết măc dù trời vẫn mưa gió hôm thứ sau, 5 chiếc trực thăng đã đậu được xuống Huế lần đầu tiên và lập tức chia thực phẩm cứu trợ cho nạn nhân. Nhưng đài TV Việt Nam nói một số thực phẩm đã bị rớt xuống nước và bị hư hại.
Tin Reuters nói chiều thứ sáu một vận tải cơ khổng lồ C-130 của Thái Lan đã hạ cánh được ở Đà Nẵng chuyển đồ cấp cứu và đón một số du khách Thái kẹt tại đây.

400,000 NGÔI NHÀ BỊ NGẬP LỤT
Trong khi đó, theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam, đến sáng ngày 05/11/1999, đã có 283 người chết và mất tích, hơn 400.000 ngôi nhà bị ngập sâu trong nước tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. Riêng Thừa Thiên Huế đã có 234 người chết.
Trả lời cuộc phỏng vấn của báo chí vào trưa ngày 5/11/1999, bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn CSVN nói Lê Huy Ngọ đang có mặt ở cửa biển Thuận An cho biết như sau: Tại đây, gần 1 cây số đường biển đã bị phá hoàn toàn, hơn 100 hộ bị nước lũ cuốn trôi, 18 người bị thiệt mạng chính quyền và đồng bào cả nước. Nước lũ từ phía trong đổ ra biển, không theo một quy luật nào nên tốn thất là lớn lao. Hiện nay, đường bộ chưa thông suốt, đường hàng không rất khó khăn vì thời tiết quá xấu. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn, đêm nay và ngày mai lũ sẽ tăng cường trở lại ở các tỉnh miền nam Trung Bộ.
Về hoạt động cứu trợ nạn nhân lũ lụt, một số thông tin được ghi nhận như sau: 14 giờ 30 chiều 5/11/1999 chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên bằng máy bay ủng hộ đồng bào miền Trung Việt Nam đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Phú Bài - Thừa Thiên Huế. Đây là chuyến máy bay của Hãng Hàng không Thái Lan chở theo 500 bộ cứu thương gồm thuốc men và dụng cụ y tế. Tại sân bay Phú Bài, ông Chalermpon Ake-Uru, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam đã trực tiếp trao tặng hàng cứu trợ cho chính quyền CSVN tỉnh Thừa Thiên - Huế...


Cũng trong ngày 05/11/1999, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Cho Won Il đã trao cho Bộ Ngoại giao số tiền 3,000 đô do ông và nhân viên đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội quyên góp để giúp đỡ dân các vùng đang bị nạn. Theo một thông báo của Văn phòng điều phối thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, nhóm quản lý thiên tai của Liên Hợp Quốc hôm nay đã họp khẩn cấp tại Hà Nội để xem xét các biện pháp giải quyết hậu quả lũ lụt đang hoành hành tại các khu vực miền Trung Việt Nam. Tại đây, Liên Hợp Quốc quyết định sẽ cung cấp cho các khu vực này lương thực, thuốc men, cũng như ủng hộ tiếp vận, tiếp tế cho hoạt động cứu tế. Tuần tới, nhóm này sẽ họp lại để đánh giá và chuẩn bị những nỗ lực để giúp đồng bào miền Trung Việt Nam.
Về tình trạng giao thông tại các tỉnh miền Trung bị lũ lụt, trên quốc lộ 1A đến sáng 5/11 còn tắc nhiều đoạn do bị ngập nước. Tại các khu nam Quán Hầu (Quảng Bình) còn ngập sâu 0,7, khu vực bắc cầu Thạch Hãn (Triệu Phong - Quảng Trị) ngập sâu 1m. Khu vực thành phố Huế chiều 4/11 rút còn 0,6m, đến sáng 5/11 lên lại 1m. Trên đèo Hải Vân, đèo Phước Tượng bị sụt lở đất đá trên 40.000 m3. Khu vực Đà Nẵng đi Tam Kỳ còn ngập sâu từ 0,6m đến 1m.
Trên quốc lộ 14 bị sụt lở 57 điểm, 49 điểm tắc giao thông, cầu Xới ngập sâu 2m. Trên tuyến đường sắt tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng nhiều đoạn bị trôi mất nền đường sâu 2-3m treo ray. Hầm đường sắt số 6 và số 7 trên đèo Hải Vân bị đất đá sụt lấp đường. Hiện còn 5 đoàn tàu khách Thống Nhất với trên 1.000 hành khách đang bị tắc trên đường. Các khu quản lý đường bộ 4, 5; các Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 4, 5, các đơn vị của Liên hiệp Đường sắt đã tập trung toàn bộ lực lượng, xe máy thiết bị để hót đất đá sụt trượt, gia cố đường để thông xe. Ngày 4/11 phà Quán Hầu đã thông xe, đưa 17 xe chở hàng cứu trợ qua sông. Trên đèo Hải Vân, đang hót đá sụt trượt những đoạn sụt mất nền đường sẽ đổ đá, rọ đá để bắc dầm cầu Benlây để đảm bảo giao thông.
Về không vận, tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết: Sáng 5/11, đường bay Hà Nội - Đà Nẵng - Sài Gòn đã khai thông, nếu chiều 5/11 thời tiết đẹp cho phép sẽ có chuyến bay chở khách và hàng cứu trợ từ thành phố Sài Gòn ra Huế. Tổng Công ty sẽ tăng tần suất bay đến Phú Bài để phục vụ công tác cứu trợ lũ lụt.
Chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung, các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán có mặt tại Hà Nội đã gửi điện thăm hỏi và có sự giúp đỡ thiết thực. Cơ quan đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) đã quyết định viện trợ khẩn cấp gần 280 triệu VND cho miền Trung Việt Nam. UNICEF cũng đã có kế hoạch vận động để có thêm những khoản giúp đỡ lớn hơn trong thời gian sắp tới. Chính phủ Pháp cũng quyết định triển khai đợt viện trợ đầu tiên trị giá 50,000 USD. Nhân viên Đại sứ quán Lào tại Hà Nội đã quyên góp được 1,000 USD gửi đến Hội Hồng Thập Tự Việt Nam.
Về biện pháp đối phó, ngày 5 tháng 11, Nhóm Quản lý thiên tai của Liên Hợp Quốc đã họp mặt để xem xét biện pháp đối phó với trận lụt đang gây ra những hậu quả nặng nề ở khu vực ven biển Miền Trung Việt Nam. Theo dự kiến, Liên hợp Quốc sẽ viện trợ lương thực, thuốc men cũng như hỗ trợ về mặt hậu cần cho các hoạt động cứu trợ lương thực nói chung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.