Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

29/05/201400:00:00(Xem: 2492)
Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

blank
Đào Như

Petro Poroshenko, nguyên Ngoại Trưởng Ukraine, nhà Tư bản Chocolat của Kiev, năm nay 48 tuổi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine vào Chủ Nhật vừa rồi 25-5-2014 qua một cuộc tuyển cử mà thế giới ngay cả Putin và Obama cũng nhìn nhận là một cuộc bầu cử trong sáng, minh bạch, công bằng và tự do.

Petro Poroshenko, người có óc thực dụng, từng chủ trương xây dựng quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu-EU và đồng thời Kiev phải hàn gắng lại sự sứt mẻ trong mối quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đấu đối với Petro Poroshenko, là tái thiết lâp nền hòa bình bền vững cho Ukraine và cho vùng kỹ nghệ miền Đông Ukraine. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết chí rằng chuyến kinh lý đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kiev sẽ là chuyến ông đi đến thăm Donbass, một vùng kỹ nghệ trù phú phía Đông của Ukraine.

Hôm thứ Hai 26-5-2014 Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong buổi họp báo: Những chiến dich của quân đội chống khủng bố phải được chấm dứt trong vòng 2 hay 3 tháng tới. Vào thời điểm này, có thể coi đây là những giờ cuối cùng của chiến dịch này. Ông cũng lên tiếng cảnh báo nhóm người Ukraine vũ trang ly khai thân Nga đang chiếm đóng các cơ sở nhà nước và các phi cảng quân đội, chẳng khác nào bọn hải tặc ở Somalia. Không kẻ nào có thể biến đổi vùng Donbass của Ukraine trở thành môt vùng của xứ Somalia cai trị bằng bạo động và nòng súng. Nhất định vấn đề đó sẽ không được tồn tại trên lãnh thổ Ukraine của chúng ta. Ông hy vọng chính phủ Moscow sẽ đồng thuận với ông trên quan điểm này và sẽ hậu thuẫn cho ông để chấm dứt tình trạng bạo loạn vũ trang tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Vừa được đắc cử, ngay lập tức Tổng thống Petro Poroshenko liền đề xuất mở những cuộc đối thoại trực tiếp song phương càng sớm càng tốt giữa Kiev và Moscow để chấm dứt tình trạng bạo loạn của nhóm người Ukraine ly khai thân Nga.

Nhận được nguồn tin này, Moscow liền đáp ứng tích cực. Từ Moscow, ngoại trưởng Nga, Segei Lavrov, ngỏ lời tri ân những đề xuất của Petro Poroshenko quyết tâm tái thiết lập quan hệ với chính phủa Nga. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại trực tiếp song phương với Kiev. Lavrov cũng kêu gọi Moscow và Kiev đừng đánh mất cơ họi ngàn vàng này và Lavrov tuyên bố: Vâng Moscow và Kiev sẽ trực tiếp song phương đàm phán không cần phải có kẻ trung gian. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu-EU được xem như kẻ ‘không có phận sự’ không được quyền tham gia những buổi đàm phán này

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Kiev thuộc lực lượng chống khủng bố, Vladislav Seleznyov, tuyên bố hôm sáng thứ hai 26/5 là lực lượng chống khủng bố ra tối hậu thư cho những người Ukraine vũ trang đang chiếm cứ phi trường Donetzk hãy tự bỏ vũ khí. Nhưng những phần tử này vẫn ngoan cố bất tuân. Do đó một chiến dịch không kích của phe chống khủng bố vừa được triển khai nhầm khuất phục các phần tử này.

Hôm 27-5 Bộ nội vụ Ukraine nói quân đội đã kiểm soát hoàn toàn sân bay phía đông Donetsk sao một ngày giao tranh đẩm máu. Và nói thêm rằng: TT Poroshenko sẽ giải quyết những tên khủng bố tại miền đông chỉ trong vài giờ chứ không vài tháng. Chính quyền mới của Kiev cương quyết không để sân bay rơi vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ ba 27-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng phản đối cuộc chiến thật sự đang hình thành ở thành phố Donetsk và Luhansk. Larov kêu gọi ông Poroshenko ngưng ngay chiến dịch quân sự ở miền Động Ukraine. Nhưng ngoại trưởng Nga không một lời hâm dọa hay bác bỏ lời đề nghị của Poroshenko muốn trực tiếp đàm phán tay đôi với Moscow

Cách đây 3 tuần lễ, thứ Bảy 3-5-2014, kênh truyền thông CNN cho hay theo kết quả thống kê mới nhất, có hơn 53% dân chúng Hoa kỳ chống lại chính sách đối ngoại của TT. Obama, mặc dầu ông đã có công phục hồi kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng Tư vừa qua xuống thấp nhất 6,3% kể từ năm 2008 cho đến nay. Vô tình, cùng lúc ấy CNN cũng cho hay bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, gọi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cảnh cáo có ít nhất 12 người Ukraine ly khai thân Nga bị giết chết do lực lượng Chống Khủng Bố đựơc Hoa kỳ hỗ trợ.

Trong thực tế, kết quả thống kê trên chỉ là cánh tay nối dài của chính sách ngoại giao của Mỹ. Đó là lối mòn cũ xưa khi chính phủ Hoa kỳ cảm thấy cần thay đổi hoặc xoay chiều. Chắc chắn, dựa vào kết quả thống kê trên, TT Obama có đầy đủ lý do để xuống thang và rút lui phần nào sư can thiệp của Mỹ vào tình hình chính trị quân sự tại Ukraine. Không ai còn ngạc nhiên, cách đây 2 tiếng đồng hồ, 11:00 AM hôm 28-5 tại Viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, West Point, trong thông điệp về sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, về Ukraine Tổng thống Obama khẳng định: Những tháng qua Hoakỳ cảnh cáo Nga đã có những động thái mạnh bạo độc đoán tại Đông âu, như thời kỷ Sô Viết. Nhưng hôm nay, hơn bao giờ hết, là lúc người dân Ukraine được tự do, có quyền tự lựa chọn tương lai của chính họ. Thông điệp của TT Obama về Ukraine rất phù hợp với những thực tế:

1- Mỹ đã chốt được một số quân ở Đông Âu –Balan và các tiểu quốc Baltic: Maldova, Latvia, Lithuania.

2- Về phần Nga cũng đã thu hồi Crimea, và phục hồi phần nào ảnh hưởng của Nga tại châu Âu nhất là tại Đông Âu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Sau khi theo dõi sát tình hình tại Ukraine sau ngày bầu cử, nhất là vị thế của vị tân cử TT Petro Poroshenko, mãi đến hôm thứ Ba 27-5, Tổng Thống Obama mới lên tiếng chính thức chúc mừng tân Tổng thống Ukraine và cam kết ủng hộ đầy đủ của Hoa Kỳ cho Tổng thống tân cử của Ukraine, Petro Poroshenko.

Trong chiều hướng thuận lợi cho Ukraine như hiện tại, hy vọng chăng tình trạng khủng hoảng và bất ổn của Âu châu và nhất là tại Ukraine và các tân Cộng Hòa Đông Âu, kể từ thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh -1991- cho đến nay sẽ được sớm chấm dứt thông qua những cuộc đối thoại đàm phán trực tiếp song phương giữa Kiev và Moscow trong những tháng sắp tới? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, May-28-2014 –12:30 PM

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dư kiện trong bài viết trên đều dựa vào nguồn tin của cá Wrbsites thông tin sau đây

1- UKRAINE LAUNCHES AIR STRIKES AGAINST GUNMEN
http://news.yahoo.com/ukraine-launches-air-strikes-against-gunmen-123005036.html

2- OBAMA PRAISES UKRAINIANS FOR GOING TO THE POLL
http://news.yahoo.com/obama-praises-ukrainians-going-polls-184927537--politics.html

3- Putin says no cold war-no way to back to the USSR
http://news.yahoo.com/putin-says-cold-war-over-ukraine-unlikely-141820385.html

4- Putin says Russia will respect results of Ukraine presidential election
http://news.yahoo.com/putin-says-russia-respect-results-ukraines-presidential-election-132045504.html

15/10/2018(Xem: 121)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 152)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 103)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 254)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 433)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 553)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 1996)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 906)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1205)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1290)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1105)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
13/10/2018(Xem: 656)
Trong kỳ bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới, cử tri trên toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions. Đây là con số các dự luật tương đối ít so với các kỳ bầu cử trước đây, nhưng không kém phần quan trọng. Việc chọn lựa đối với các dự luật này không phải là một vấn đề đơn giản cho đa số các cử tri. Tuy nhiên, chọn lựa không đúng có khi còn tai hại hơn là không chọn lựa. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giải thích các điều khoản căn bản và ảnh hưởng của các điều khoản này để cử tri có thể dễ hiểu và chọn lựa cho chính mình.
13/10/2018(Xem: 642)
Dư luận Việt Nam trong mấy ngày nay nói nhiều tới 2 cái chết liền nhau. Ngày 21/9, Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang chết. Ngày 1/10, Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư, cựu Thủ tướng, cựu nhiều thứ nữa.., chết. Có dư luận cho rằng chết như vậy là một sự mất mát quá lớn cho Việt Nam. Lại cũng có dư luận bày tỏ sự vui mừng: chết con nào đỡ con nấy! ("Chết một con nhòn con muỗi"? - Nhớ chừng câu nói ở nhà quê, mấy bà già trầu hay nói khi có người ở ác, bị xã hội ghét, chết đi nhưng không biết rõ "nhòn" hay chữ gì mới đúng?).
12/10/2018(Xem: 1207)
Hoa Kỳ và Trung Cộng liên tục lôi kéo Việt Nam đứng về phía họ. Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.
12/10/2018(Xem: 561)
Thiết Lập Dụng Cụ Thể Dục Ngoài Trời Trong Những Công Viên Mà Không Dùng Tiền Thuế Của Dân - trợ cấp $250,000 để mua và thiết lập dụng cụ thể dục Greenfield trong ba công viên
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.