Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

29/05/201400:00:00(Xem: 3498)

blank
Đào Như

Petro Poroshenko, nguyên Ngoại Trưởng Ukraine, nhà Tư bản Chocolat của Kiev, năm nay 48 tuổi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine vào Chủ Nhật vừa rồi 25-5-2014 qua một cuộc tuyển cử mà thế giới ngay cả Putin và Obama cũng nhìn nhận là một cuộc bầu cử trong sáng, minh bạch, công bằng và tự do.

Petro Poroshenko, người có óc thực dụng, từng chủ trương xây dựng quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu-EU và đồng thời Kiev phải hàn gắng lại sự sứt mẻ trong mối quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đấu đối với Petro Poroshenko, là tái thiết lâp nền hòa bình bền vững cho Ukraine và cho vùng kỹ nghệ miền Đông Ukraine. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết chí rằng chuyến kinh lý đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kiev sẽ là chuyến ông đi đến thăm Donbass, một vùng kỹ nghệ trù phú phía Đông của Ukraine.

Hôm thứ Hai 26-5-2014 Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong buổi họp báo: Những chiến dich của quân đội chống khủng bố phải được chấm dứt trong vòng 2 hay 3 tháng tới. Vào thời điểm này, có thể coi đây là những giờ cuối cùng của chiến dịch này. Ông cũng lên tiếng cảnh báo nhóm người Ukraine vũ trang ly khai thân Nga đang chiếm đóng các cơ sở nhà nước và các phi cảng quân đội, chẳng khác nào bọn hải tặc ở Somalia. Không kẻ nào có thể biến đổi vùng Donbass của Ukraine trở thành môt vùng của xứ Somalia cai trị bằng bạo động và nòng súng. Nhất định vấn đề đó sẽ không được tồn tại trên lãnh thổ Ukraine của chúng ta. Ông hy vọng chính phủ Moscow sẽ đồng thuận với ông trên quan điểm này và sẽ hậu thuẫn cho ông để chấm dứt tình trạng bạo loạn vũ trang tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Vừa được đắc cử, ngay lập tức Tổng thống Petro Poroshenko liền đề xuất mở những cuộc đối thoại trực tiếp song phương càng sớm càng tốt giữa Kiev và Moscow để chấm dứt tình trạng bạo loạn của nhóm người Ukraine ly khai thân Nga.

Nhận được nguồn tin này, Moscow liền đáp ứng tích cực. Từ Moscow, ngoại trưởng Nga, Segei Lavrov, ngỏ lời tri ân những đề xuất của Petro Poroshenko quyết tâm tái thiết lập quan hệ với chính phủa Nga. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại trực tiếp song phương với Kiev. Lavrov cũng kêu gọi Moscow và Kiev đừng đánh mất cơ họi ngàn vàng này và Lavrov tuyên bố: Vâng Moscow và Kiev sẽ trực tiếp song phương đàm phán không cần phải có kẻ trung gian. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu-EU được xem như kẻ ‘không có phận sự’ không được quyền tham gia những buổi đàm phán này

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Kiev thuộc lực lượng chống khủng bố, Vladislav Seleznyov, tuyên bố hôm sáng thứ hai 26/5 là lực lượng chống khủng bố ra tối hậu thư cho những người Ukraine vũ trang đang chiếm cứ phi trường Donetzk hãy tự bỏ vũ khí. Nhưng những phần tử này vẫn ngoan cố bất tuân. Do đó một chiến dịch không kích của phe chống khủng bố vừa được triển khai nhầm khuất phục các phần tử này.

Hôm 27-5 Bộ nội vụ Ukraine nói quân đội đã kiểm soát hoàn toàn sân bay phía đông Donetsk sao một ngày giao tranh đẩm máu. Và nói thêm rằng: TT Poroshenko sẽ giải quyết những tên khủng bố tại miền đông chỉ trong vài giờ chứ không vài tháng. Chính quyền mới của Kiev cương quyết không để sân bay rơi vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ ba 27-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng phản đối cuộc chiến thật sự đang hình thành ở thành phố Donetsk và Luhansk. Larov kêu gọi ông Poroshenko ngưng ngay chiến dịch quân sự ở miền Động Ukraine. Nhưng ngoại trưởng Nga không một lời hâm dọa hay bác bỏ lời đề nghị của Poroshenko muốn trực tiếp đàm phán tay đôi với Moscow

Cách đây 3 tuần lễ, thứ Bảy 3-5-2014, kênh truyền thông CNN cho hay theo kết quả thống kê mới nhất, có hơn 53% dân chúng Hoa kỳ chống lại chính sách đối ngoại của TT. Obama, mặc dầu ông đã có công phục hồi kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng Tư vừa qua xuống thấp nhất 6,3% kể từ năm 2008 cho đến nay. Vô tình, cùng lúc ấy CNN cũng cho hay bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, gọi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cảnh cáo có ít nhất 12 người Ukraine ly khai thân Nga bị giết chết do lực lượng Chống Khủng Bố đựơc Hoa kỳ hỗ trợ.

Trong thực tế, kết quả thống kê trên chỉ là cánh tay nối dài của chính sách ngoại giao của Mỹ. Đó là lối mòn cũ xưa khi chính phủ Hoa kỳ cảm thấy cần thay đổi hoặc xoay chiều. Chắc chắn, dựa vào kết quả thống kê trên, TT Obama có đầy đủ lý do để xuống thang và rút lui phần nào sư can thiệp của Mỹ vào tình hình chính trị quân sự tại Ukraine. Không ai còn ngạc nhiên, cách đây 2 tiếng đồng hồ, 11:00 AM hôm 28-5 tại Viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, West Point, trong thông điệp về sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, về Ukraine Tổng thống Obama khẳng định: Những tháng qua Hoakỳ cảnh cáo Nga đã có những động thái mạnh bạo độc đoán tại Đông âu, như thời kỷ Sô Viết. Nhưng hôm nay, hơn bao giờ hết, là lúc người dân Ukraine được tự do, có quyền tự lựa chọn tương lai của chính họ. Thông điệp của TT Obama về Ukraine rất phù hợp với những thực tế:

1- Mỹ đã chốt được một số quân ở Đông Âu –Balan và các tiểu quốc Baltic: Maldova, Latvia, Lithuania.

2- Về phần Nga cũng đã thu hồi Crimea, và phục hồi phần nào ảnh hưởng của Nga tại châu Âu nhất là tại Đông Âu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Sau khi theo dõi sát tình hình tại Ukraine sau ngày bầu cử, nhất là vị thế của vị tân cử TT Petro Poroshenko, mãi đến hôm thứ Ba 27-5, Tổng Thống Obama mới lên tiếng chính thức chúc mừng tân Tổng thống Ukraine và cam kết ủng hộ đầy đủ của Hoa Kỳ cho Tổng thống tân cử của Ukraine, Petro Poroshenko.

Trong chiều hướng thuận lợi cho Ukraine như hiện tại, hy vọng chăng tình trạng khủng hoảng và bất ổn của Âu châu và nhất là tại Ukraine và các tân Cộng Hòa Đông Âu, kể từ thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh -1991- cho đến nay sẽ được sớm chấm dứt thông qua những cuộc đối thoại đàm phán trực tiếp song phương giữa Kiev và Moscow trong những tháng sắp tới? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, May-28-2014 –12:30 PM

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dư kiện trong bài viết trên đều dựa vào nguồn tin của cá Wrbsites thông tin sau đây

1- UKRAINE LAUNCHES AIR STRIKES AGAINST GUNMEN
http://news.yahoo.com/ukraine-launches-air-strikes-against-gunmen-123005036.html

2- OBAMA PRAISES UKRAINIANS FOR GOING TO THE POLL
http://news.yahoo.com/obama-praises-ukrainians-going-polls-184927537--politics.html

3- Putin says no cold war-no way to back to the USSR
http://news.yahoo.com/putin-says-cold-war-over-ukraine-unlikely-141820385.html

4- Putin says Russia will respect results of Ukraine presidential election
http://news.yahoo.com/putin-says-russia-respect-results-ukraines-presidential-election-132045504.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.