Hôm nay,  

Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

29/05/201400:00:00(Xem: 4734)

blank
Đào Như

Petro Poroshenko, nguyên Ngoại Trưởng Ukraine, nhà Tư bản Chocolat của Kiev, năm nay 48 tuổi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine vào Chủ Nhật vừa rồi 25-5-2014 qua một cuộc tuyển cử mà thế giới ngay cả Putin và Obama cũng nhìn nhận là một cuộc bầu cử trong sáng, minh bạch, công bằng và tự do.

Petro Poroshenko, người có óc thực dụng, từng chủ trương xây dựng quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu-EU và đồng thời Kiev phải hàn gắng lại sự sứt mẻ trong mối quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đấu đối với Petro Poroshenko, là tái thiết lâp nền hòa bình bền vững cho Ukraine và cho vùng kỹ nghệ miền Đông Ukraine. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết chí rằng chuyến kinh lý đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kiev sẽ là chuyến ông đi đến thăm Donbass, một vùng kỹ nghệ trù phú phía Đông của Ukraine.

Hôm thứ Hai 26-5-2014 Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong buổi họp báo: Những chiến dich của quân đội chống khủng bố phải được chấm dứt trong vòng 2 hay 3 tháng tới. Vào thời điểm này, có thể coi đây là những giờ cuối cùng của chiến dịch này. Ông cũng lên tiếng cảnh báo nhóm người Ukraine vũ trang ly khai thân Nga đang chiếm đóng các cơ sở nhà nước và các phi cảng quân đội, chẳng khác nào bọn hải tặc ở Somalia. Không kẻ nào có thể biến đổi vùng Donbass của Ukraine trở thành môt vùng của xứ Somalia cai trị bằng bạo động và nòng súng. Nhất định vấn đề đó sẽ không được tồn tại trên lãnh thổ Ukraine của chúng ta. Ông hy vọng chính phủ Moscow sẽ đồng thuận với ông trên quan điểm này và sẽ hậu thuẫn cho ông để chấm dứt tình trạng bạo loạn vũ trang tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Vừa được đắc cử, ngay lập tức Tổng thống Petro Poroshenko liền đề xuất mở những cuộc đối thoại trực tiếp song phương càng sớm càng tốt giữa Kiev và Moscow để chấm dứt tình trạng bạo loạn của nhóm người Ukraine ly khai thân Nga.

Nhận được nguồn tin này, Moscow liền đáp ứng tích cực. Từ Moscow, ngoại trưởng Nga, Segei Lavrov, ngỏ lời tri ân những đề xuất của Petro Poroshenko quyết tâm tái thiết lập quan hệ với chính phủa Nga. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại trực tiếp song phương với Kiev. Lavrov cũng kêu gọi Moscow và Kiev đừng đánh mất cơ họi ngàn vàng này và Lavrov tuyên bố: Vâng Moscow và Kiev sẽ trực tiếp song phương đàm phán không cần phải có kẻ trung gian. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu-EU được xem như kẻ ‘không có phận sự’ không được quyền tham gia những buổi đàm phán này

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Kiev thuộc lực lượng chống khủng bố, Vladislav Seleznyov, tuyên bố hôm sáng thứ hai 26/5 là lực lượng chống khủng bố ra tối hậu thư cho những người Ukraine vũ trang đang chiếm cứ phi trường Donetzk hãy tự bỏ vũ khí. Nhưng những phần tử này vẫn ngoan cố bất tuân. Do đó một chiến dịch không kích của phe chống khủng bố vừa được triển khai nhầm khuất phục các phần tử này.

Hôm 27-5 Bộ nội vụ Ukraine nói quân đội đã kiểm soát hoàn toàn sân bay phía đông Donetsk sao một ngày giao tranh đẩm máu. Và nói thêm rằng: TT Poroshenko sẽ giải quyết những tên khủng bố tại miền đông chỉ trong vài giờ chứ không vài tháng. Chính quyền mới của Kiev cương quyết không để sân bay rơi vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ ba 27-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng phản đối cuộc chiến thật sự đang hình thành ở thành phố Donetsk và Luhansk. Larov kêu gọi ông Poroshenko ngưng ngay chiến dịch quân sự ở miền Động Ukraine. Nhưng ngoại trưởng Nga không một lời hâm dọa hay bác bỏ lời đề nghị của Poroshenko muốn trực tiếp đàm phán tay đôi với Moscow

Cách đây 3 tuần lễ, thứ Bảy 3-5-2014, kênh truyền thông CNN cho hay theo kết quả thống kê mới nhất, có hơn 53% dân chúng Hoa kỳ chống lại chính sách đối ngoại của TT. Obama, mặc dầu ông đã có công phục hồi kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng Tư vừa qua xuống thấp nhất 6,3% kể từ năm 2008 cho đến nay. Vô tình, cùng lúc ấy CNN cũng cho hay bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, gọi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cảnh cáo có ít nhất 12 người Ukraine ly khai thân Nga bị giết chết do lực lượng Chống Khủng Bố đựơc Hoa kỳ hỗ trợ.

Trong thực tế, kết quả thống kê trên chỉ là cánh tay nối dài của chính sách ngoại giao của Mỹ. Đó là lối mòn cũ xưa khi chính phủ Hoa kỳ cảm thấy cần thay đổi hoặc xoay chiều. Chắc chắn, dựa vào kết quả thống kê trên, TT Obama có đầy đủ lý do để xuống thang và rút lui phần nào sư can thiệp của Mỹ vào tình hình chính trị quân sự tại Ukraine. Không ai còn ngạc nhiên, cách đây 2 tiếng đồng hồ, 11:00 AM hôm 28-5 tại Viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, West Point, trong thông điệp về sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, về Ukraine Tổng thống Obama khẳng định: Những tháng qua Hoakỳ cảnh cáo Nga đã có những động thái mạnh bạo độc đoán tại Đông âu, như thời kỷ Sô Viết. Nhưng hôm nay, hơn bao giờ hết, là lúc người dân Ukraine được tự do, có quyền tự lựa chọn tương lai của chính họ. Thông điệp của TT Obama về Ukraine rất phù hợp với những thực tế:

1- Mỹ đã chốt được một số quân ở Đông Âu –Balan và các tiểu quốc Baltic: Maldova, Latvia, Lithuania.

2- Về phần Nga cũng đã thu hồi Crimea, và phục hồi phần nào ảnh hưởng của Nga tại châu Âu nhất là tại Đông Âu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Sau khi theo dõi sát tình hình tại Ukraine sau ngày bầu cử, nhất là vị thế của vị tân cử TT Petro Poroshenko, mãi đến hôm thứ Ba 27-5, Tổng Thống Obama mới lên tiếng chính thức chúc mừng tân Tổng thống Ukraine và cam kết ủng hộ đầy đủ của Hoa Kỳ cho Tổng thống tân cử của Ukraine, Petro Poroshenko.

Trong chiều hướng thuận lợi cho Ukraine như hiện tại, hy vọng chăng tình trạng khủng hoảng và bất ổn của Âu châu và nhất là tại Ukraine và các tân Cộng Hòa Đông Âu, kể từ thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh -1991- cho đến nay sẽ được sớm chấm dứt thông qua những cuộc đối thoại đàm phán trực tiếp song phương giữa Kiev và Moscow trong những tháng sắp tới? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, May-28-2014 –12:30 PM

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dư kiện trong bài viết trên đều dựa vào nguồn tin của cá Wrbsites thông tin sau đây

1- UKRAINE LAUNCHES AIR STRIKES AGAINST GUNMEN
http://news.yahoo.com/ukraine-launches-air-strikes-against-gunmen-123005036.html

2- OBAMA PRAISES UKRAINIANS FOR GOING TO THE POLL
http://news.yahoo.com/obama-praises-ukrainians-going-polls-184927537--politics.html

3- Putin says no cold war-no way to back to the USSR
http://news.yahoo.com/putin-says-cold-war-over-ukraine-unlikely-141820385.html

4- Putin says Russia will respect results of Ukraine presidential election
http://news.yahoo.com/putin-says-russia-respect-results-ukraines-presidential-election-132045504.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.