Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

29/05/201400:00:00(Xem: 3104)

blank
Đào Như

Petro Poroshenko, nguyên Ngoại Trưởng Ukraine, nhà Tư bản Chocolat của Kiev, năm nay 48 tuổi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine vào Chủ Nhật vừa rồi 25-5-2014 qua một cuộc tuyển cử mà thế giới ngay cả Putin và Obama cũng nhìn nhận là một cuộc bầu cử trong sáng, minh bạch, công bằng và tự do.

Petro Poroshenko, người có óc thực dụng, từng chủ trương xây dựng quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu-EU và đồng thời Kiev phải hàn gắng lại sự sứt mẻ trong mối quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đấu đối với Petro Poroshenko, là tái thiết lâp nền hòa bình bền vững cho Ukraine và cho vùng kỹ nghệ miền Đông Ukraine. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết chí rằng chuyến kinh lý đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kiev sẽ là chuyến ông đi đến thăm Donbass, một vùng kỹ nghệ trù phú phía Đông của Ukraine.

Hôm thứ Hai 26-5-2014 Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong buổi họp báo: Những chiến dich của quân đội chống khủng bố phải được chấm dứt trong vòng 2 hay 3 tháng tới. Vào thời điểm này, có thể coi đây là những giờ cuối cùng của chiến dịch này. Ông cũng lên tiếng cảnh báo nhóm người Ukraine vũ trang ly khai thân Nga đang chiếm đóng các cơ sở nhà nước và các phi cảng quân đội, chẳng khác nào bọn hải tặc ở Somalia. Không kẻ nào có thể biến đổi vùng Donbass của Ukraine trở thành môt vùng của xứ Somalia cai trị bằng bạo động và nòng súng. Nhất định vấn đề đó sẽ không được tồn tại trên lãnh thổ Ukraine của chúng ta. Ông hy vọng chính phủ Moscow sẽ đồng thuận với ông trên quan điểm này và sẽ hậu thuẫn cho ông để chấm dứt tình trạng bạo loạn vũ trang tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Vừa được đắc cử, ngay lập tức Tổng thống Petro Poroshenko liền đề xuất mở những cuộc đối thoại trực tiếp song phương càng sớm càng tốt giữa Kiev và Moscow để chấm dứt tình trạng bạo loạn của nhóm người Ukraine ly khai thân Nga.

Nhận được nguồn tin này, Moscow liền đáp ứng tích cực. Từ Moscow, ngoại trưởng Nga, Segei Lavrov, ngỏ lời tri ân những đề xuất của Petro Poroshenko quyết tâm tái thiết lập quan hệ với chính phủa Nga. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại trực tiếp song phương với Kiev. Lavrov cũng kêu gọi Moscow và Kiev đừng đánh mất cơ họi ngàn vàng này và Lavrov tuyên bố: Vâng Moscow và Kiev sẽ trực tiếp song phương đàm phán không cần phải có kẻ trung gian. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu-EU được xem như kẻ ‘không có phận sự’ không được quyền tham gia những buổi đàm phán này

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Kiev thuộc lực lượng chống khủng bố, Vladislav Seleznyov, tuyên bố hôm sáng thứ hai 26/5 là lực lượng chống khủng bố ra tối hậu thư cho những người Ukraine vũ trang đang chiếm cứ phi trường Donetzk hãy tự bỏ vũ khí. Nhưng những phần tử này vẫn ngoan cố bất tuân. Do đó một chiến dịch không kích của phe chống khủng bố vừa được triển khai nhầm khuất phục các phần tử này.

Hôm 27-5 Bộ nội vụ Ukraine nói quân đội đã kiểm soát hoàn toàn sân bay phía đông Donetsk sao một ngày giao tranh đẩm máu. Và nói thêm rằng: TT Poroshenko sẽ giải quyết những tên khủng bố tại miền đông chỉ trong vài giờ chứ không vài tháng. Chính quyền mới của Kiev cương quyết không để sân bay rơi vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ ba 27-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng phản đối cuộc chiến thật sự đang hình thành ở thành phố Donetsk và Luhansk. Larov kêu gọi ông Poroshenko ngưng ngay chiến dịch quân sự ở miền Động Ukraine. Nhưng ngoại trưởng Nga không một lời hâm dọa hay bác bỏ lời đề nghị của Poroshenko muốn trực tiếp đàm phán tay đôi với Moscow

Cách đây 3 tuần lễ, thứ Bảy 3-5-2014, kênh truyền thông CNN cho hay theo kết quả thống kê mới nhất, có hơn 53% dân chúng Hoa kỳ chống lại chính sách đối ngoại của TT. Obama, mặc dầu ông đã có công phục hồi kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng Tư vừa qua xuống thấp nhất 6,3% kể từ năm 2008 cho đến nay. Vô tình, cùng lúc ấy CNN cũng cho hay bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, gọi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cảnh cáo có ít nhất 12 người Ukraine ly khai thân Nga bị giết chết do lực lượng Chống Khủng Bố đựơc Hoa kỳ hỗ trợ.

Trong thực tế, kết quả thống kê trên chỉ là cánh tay nối dài của chính sách ngoại giao của Mỹ. Đó là lối mòn cũ xưa khi chính phủ Hoa kỳ cảm thấy cần thay đổi hoặc xoay chiều. Chắc chắn, dựa vào kết quả thống kê trên, TT Obama có đầy đủ lý do để xuống thang và rút lui phần nào sư can thiệp của Mỹ vào tình hình chính trị quân sự tại Ukraine. Không ai còn ngạc nhiên, cách đây 2 tiếng đồng hồ, 11:00 AM hôm 28-5 tại Viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, West Point, trong thông điệp về sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, về Ukraine Tổng thống Obama khẳng định: Những tháng qua Hoakỳ cảnh cáo Nga đã có những động thái mạnh bạo độc đoán tại Đông âu, như thời kỷ Sô Viết. Nhưng hôm nay, hơn bao giờ hết, là lúc người dân Ukraine được tự do, có quyền tự lựa chọn tương lai của chính họ. Thông điệp của TT Obama về Ukraine rất phù hợp với những thực tế:

1- Mỹ đã chốt được một số quân ở Đông Âu –Balan và các tiểu quốc Baltic: Maldova, Latvia, Lithuania.

2- Về phần Nga cũng đã thu hồi Crimea, và phục hồi phần nào ảnh hưởng của Nga tại châu Âu nhất là tại Đông Âu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Sau khi theo dõi sát tình hình tại Ukraine sau ngày bầu cử, nhất là vị thế của vị tân cử TT Petro Poroshenko, mãi đến hôm thứ Ba 27-5, Tổng Thống Obama mới lên tiếng chính thức chúc mừng tân Tổng thống Ukraine và cam kết ủng hộ đầy đủ của Hoa Kỳ cho Tổng thống tân cử của Ukraine, Petro Poroshenko.

Trong chiều hướng thuận lợi cho Ukraine như hiện tại, hy vọng chăng tình trạng khủng hoảng và bất ổn của Âu châu và nhất là tại Ukraine và các tân Cộng Hòa Đông Âu, kể từ thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh -1991- cho đến nay sẽ được sớm chấm dứt thông qua những cuộc đối thoại đàm phán trực tiếp song phương giữa Kiev và Moscow trong những tháng sắp tới? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, May-28-2014 –12:30 PM

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dư kiện trong bài viết trên đều dựa vào nguồn tin của cá Wrbsites thông tin sau đây

1- UKRAINE LAUNCHES AIR STRIKES AGAINST GUNMEN
http://news.yahoo.com/ukraine-launches-air-strikes-against-gunmen-123005036.html

2- OBAMA PRAISES UKRAINIANS FOR GOING TO THE POLL
http://news.yahoo.com/obama-praises-ukrainians-going-polls-184927537--politics.html

3- Putin says no cold war-no way to back to the USSR
http://news.yahoo.com/putin-says-cold-war-over-ukraine-unlikely-141820385.html

4- Putin says Russia will respect results of Ukraine presidential election
http://news.yahoo.com/putin-says-russia-respect-results-ukraines-presidential-election-132045504.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.