Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Góc Nhìn: Ukraine Trong Giai Đoạn Chuyển Tiếp

29/05/201400:00:00(Xem: 3493)

blank
Đào Như

Petro Poroshenko, nguyên Ngoại Trưởng Ukraine, nhà Tư bản Chocolat của Kiev, năm nay 48 tuổi vừa đắc cử Tổng thống Ukraine vào Chủ Nhật vừa rồi 25-5-2014 qua một cuộc tuyển cử mà thế giới ngay cả Putin và Obama cũng nhìn nhận là một cuộc bầu cử trong sáng, minh bạch, công bằng và tự do.

Petro Poroshenko, người có óc thực dụng, từng chủ trương xây dựng quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu-EU và đồng thời Kiev phải hàn gắng lại sự sứt mẻ trong mối quan hệ với Moscow. Tuy nhiên, vấn đề ưu tiên hàng đấu đối với Petro Poroshenko, là tái thiết lâp nền hòa bình bền vững cho Ukraine và cho vùng kỹ nghệ miền Đông Ukraine. Tân Tổng thống Petro Poroshenko đã quyết chí rằng chuyến kinh lý đầu tiên của ông ra khỏi thủ đô Kiev sẽ là chuyến ông đi đến thăm Donbass, một vùng kỹ nghệ trù phú phía Đông của Ukraine.

Hôm thứ Hai 26-5-2014 Tổng thống Poroshenko tuyên bố trong buổi họp báo: Những chiến dich của quân đội chống khủng bố phải được chấm dứt trong vòng 2 hay 3 tháng tới. Vào thời điểm này, có thể coi đây là những giờ cuối cùng của chiến dịch này. Ông cũng lên tiếng cảnh báo nhóm người Ukraine vũ trang ly khai thân Nga đang chiếm đóng các cơ sở nhà nước và các phi cảng quân đội, chẳng khác nào bọn hải tặc ở Somalia. Không kẻ nào có thể biến đổi vùng Donbass của Ukraine trở thành môt vùng của xứ Somalia cai trị bằng bạo động và nòng súng. Nhất định vấn đề đó sẽ không được tồn tại trên lãnh thổ Ukraine của chúng ta. Ông hy vọng chính phủ Moscow sẽ đồng thuận với ông trên quan điểm này và sẽ hậu thuẫn cho ông để chấm dứt tình trạng bạo loạn vũ trang tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Vừa được đắc cử, ngay lập tức Tổng thống Petro Poroshenko liền đề xuất mở những cuộc đối thoại trực tiếp song phương càng sớm càng tốt giữa Kiev và Moscow để chấm dứt tình trạng bạo loạn của nhóm người Ukraine ly khai thân Nga.

Nhận được nguồn tin này, Moscow liền đáp ứng tích cực. Từ Moscow, ngoại trưởng Nga, Segei Lavrov, ngỏ lời tri ân những đề xuất của Petro Poroshenko quyết tâm tái thiết lập quan hệ với chính phủa Nga. Ngoại trưởng Nga tuyên bố, Moscow đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại trực tiếp song phương với Kiev. Lavrov cũng kêu gọi Moscow và Kiev đừng đánh mất cơ họi ngàn vàng này và Lavrov tuyên bố: Vâng Moscow và Kiev sẽ trực tiếp song phương đàm phán không cần phải có kẻ trung gian. Hoa Kỳ và Liên Minh Châu Âu-EU được xem như kẻ ‘không có phận sự’ không được quyền tham gia những buổi đàm phán này

Tuy nhiên, người phát ngôn của chính phủ Kiev thuộc lực lượng chống khủng bố, Vladislav Seleznyov, tuyên bố hôm sáng thứ hai 26/5 là lực lượng chống khủng bố ra tối hậu thư cho những người Ukraine vũ trang đang chiếm cứ phi trường Donetzk hãy tự bỏ vũ khí. Nhưng những phần tử này vẫn ngoan cố bất tuân. Do đó một chiến dịch không kích của phe chống khủng bố vừa được triển khai nhầm khuất phục các phần tử này.

Hôm 27-5 Bộ nội vụ Ukraine nói quân đội đã kiểm soát hoàn toàn sân bay phía đông Donetsk sao một ngày giao tranh đẩm máu. Và nói thêm rằng: TT Poroshenko sẽ giải quyết những tên khủng bố tại miền đông chỉ trong vài giờ chứ không vài tháng. Chính quyền mới của Kiev cương quyết không để sân bay rơi vào tay quân nổi dậy.

Hôm thứ ba 27-5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng phản đối cuộc chiến thật sự đang hình thành ở thành phố Donetsk và Luhansk. Larov kêu gọi ông Poroshenko ngưng ngay chiến dịch quân sự ở miền Động Ukraine. Nhưng ngoại trưởng Nga không một lời hâm dọa hay bác bỏ lời đề nghị của Poroshenko muốn trực tiếp đàm phán tay đôi với Moscow

Cách đây 3 tuần lễ, thứ Bảy 3-5-2014, kênh truyền thông CNN cho hay theo kết quả thống kê mới nhất, có hơn 53% dân chúng Hoa kỳ chống lại chính sách đối ngoại của TT. Obama, mặc dầu ông đã có công phục hồi kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp hồi tháng Tư vừa qua xuống thấp nhất 6,3% kể từ năm 2008 cho đến nay. Vô tình, cùng lúc ấy CNN cũng cho hay bộ trưởng ngoại giao Nga, Sergei Lavrov, gọi Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, cảnh cáo có ít nhất 12 người Ukraine ly khai thân Nga bị giết chết do lực lượng Chống Khủng Bố đựơc Hoa kỳ hỗ trợ.

Trong thực tế, kết quả thống kê trên chỉ là cánh tay nối dài của chính sách ngoại giao của Mỹ. Đó là lối mòn cũ xưa khi chính phủ Hoa kỳ cảm thấy cần thay đổi hoặc xoay chiều. Chắc chắn, dựa vào kết quả thống kê trên, TT Obama có đầy đủ lý do để xuống thang và rút lui phần nào sư can thiệp của Mỹ vào tình hình chính trị quân sự tại Ukraine. Không ai còn ngạc nhiên, cách đây 2 tiếng đồng hồ, 11:00 AM hôm 28-5 tại Viện Võ Bị Quốc Gia Hoa Kỳ, West Point, trong thông điệp về sự thay đổi trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ, về Ukraine Tổng thống Obama khẳng định: Những tháng qua Hoakỳ cảnh cáo Nga đã có những động thái mạnh bạo độc đoán tại Đông âu, như thời kỷ Sô Viết. Nhưng hôm nay, hơn bao giờ hết, là lúc người dân Ukraine được tự do, có quyền tự lựa chọn tương lai của chính họ. Thông điệp của TT Obama về Ukraine rất phù hợp với những thực tế:

1- Mỹ đã chốt được một số quân ở Đông Âu –Balan và các tiểu quốc Baltic: Maldova, Latvia, Lithuania.

2- Về phần Nga cũng đã thu hồi Crimea, và phục hồi phần nào ảnh hưởng của Nga tại châu Âu nhất là tại Đông Âu của thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Sau khi theo dõi sát tình hình tại Ukraine sau ngày bầu cử, nhất là vị thế của vị tân cử TT Petro Poroshenko, mãi đến hôm thứ Ba 27-5, Tổng Thống Obama mới lên tiếng chính thức chúc mừng tân Tổng thống Ukraine và cam kết ủng hộ đầy đủ của Hoa Kỳ cho Tổng thống tân cử của Ukraine, Petro Poroshenko.

Trong chiều hướng thuận lợi cho Ukraine như hiện tại, hy vọng chăng tình trạng khủng hoảng và bất ổn của Âu châu và nhất là tại Ukraine và các tân Cộng Hòa Đông Âu, kể từ thời kỳ kết thúc Chiến Tranh Lạnh -1991- cho đến nay sẽ được sớm chấm dứt thông qua những cuộc đối thoại đàm phán trực tiếp song phương giữa Kiev và Moscow trong những tháng sắp tới? Chúng ta thử chờ xem./.

ĐÀO NHƯ

thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, May-28-2014 –12:30 PM

CHÚ THÍCH NGUỒN

Các dư kiện trong bài viết trên đều dựa vào nguồn tin của cá Wrbsites thông tin sau đây

1- UKRAINE LAUNCHES AIR STRIKES AGAINST GUNMEN
http://news.yahoo.com/ukraine-launches-air-strikes-against-gunmen-123005036.html

2- OBAMA PRAISES UKRAINIANS FOR GOING TO THE POLL
http://news.yahoo.com/obama-praises-ukrainians-going-polls-184927537--politics.html

3- Putin says no cold war-no way to back to the USSR
http://news.yahoo.com/putin-says-cold-war-over-ukraine-unlikely-141820385.html

4- Putin says Russia will respect results of Ukraine presidential election
http://news.yahoo.com/putin-says-russia-respect-results-ukraines-presidential-election-132045504.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.