Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Níu Áo Cờ Vàng

28/05/201400:00:00(Xem: 9281)

Toàn dân nghe chăng, sơn hà nguy biến, hận thù đằng đằng, nên hòa hay chiến... Tuy lời ca là nhiều thập niên trước, nhưng vấn đề vẫn như là tươi mới, thậm chí còn nguy ngập hơn.

Ngay cả khi giàn khoan rời đi, vấn đề còn thấy rất rõ: dã tâm chiếm biển, chiếm đất của Việt Nam vẫn làm trong một chiến lược lâu dài của Trung Quốc. Nghĩa là, khi giàn khoan rời đi, vấn đề còn lại trong lòng từng người chúng ta: như thế nào để dân tộc đoàn kết, hay là nhu cầu hòa hợp hòa giải để chung sức chống Tàu. Và tận cùng là câu hỏi, vì sao chính phủ Hà Nội vẫn chưa thực tâm làm hòa với toàn dân?

Báo Đất Việt cho biết:

“Hiện nay, giàn khoan Hải Dương 981 đã ở cách đảo Tri Tôn khoảng 25 hải lý về phía đông nam, dịch chuyển được khoảng 114m so với vị trí ban đầu...

Tân Hoa xã dẫn thông báo số 14040 và 14037 do Cục hải sự Trung Quốc ban hành cho biết giàn khoan Hải Dương 981 đã được hai tàu Hải Dương 612 và 613 lai dắt với tốc độ dịch chuyển 5 hải lý/giờ và đã dịch chuyển được khoảng 114m so với vị trí ban đầu.”

Cũng cần nhắc rằng, giàn khoan di chuyển chỉ vì mấy hôm trước, việc khoan dầu sơ kỳ đã hoàn tất.

Bản tin Việt Báo dịch theo Bloomberg cho biết:

“HONG KONG (VB) -- China National Offshore Oil Corp. (CNOOC), công ty điều hành một giàn khoan dầu nơi vùng biển tranh chấp đang gây căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, nói rằng công ty quyết định kết thúc khoan nơi này.

Chủ tịch công ty là Wang Yilin nói với các phóng viên hôm 23-5-2014 ở Hồng Kông rằng việc khoan dầu ở Biển Đông là một quyết định có tính kinh doanh.

Ông nói như thế sau một hội nghị thường niên các cổ đông của công ty Cnooc Ltd. có tên niêm yết, mà ông cũng là Chủ tịch công ty này.

Công ty mẹ của CNOOC sẽ chống lại việc Việt Nam làm gián đoạn việc khoan dầu, theo lời ông nói, khi thêm rằng ông hy vọng việc khoan dầu nơi đó sẽ được chính phủ TQ bảo kê.

Công ty hồi đầu tháng 5-2014 đã đưa giàn khoan khổng lồ Haiyang Shiyou 981 vào biển Việt Nam và từ đây, cảnh sát biển VN ra bao vây, cản phá, và tàu hải giám TQ và một số tàu chiến TQ đã liên tục đâm húc, xịt vòi rồng vào tàu VN.”

Tình hình bây giờ là Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh sẽ thăm Hoa Kỳ, gặp Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry, sẽ thảo luận về vấn đề giàn khoan Hải Dương và Biển Đông.

Một diễn tiến sẽ tiên đoán được là, Phạm Bình Minh tới đâu, cũng sẽ bị các cộng đồng VN ở Mỹ biểu tình phản đối. Lý do? Tất nhiên không phaỉ chuyện giàn khoan của Tàu. Đơn giản sẽ là chuyện nhân quyền và dân chủ.

Thí dụ, nếu Phạm Bình Minh tới Dana Point ở Quận Cam, nơi Nguyễn Minh Triết từng tới năm 2007. Chúng ta sẽ thấy là cộng đồng sẽ biểu tình chống.

Nhưng vì có 2 cộng đồng Việt ở Little Saigon, nên sẽ có 2 cuộc biểu tình khác nhau, sẽ tập họp lên xe buýt ở 2 nơi khác nhau, bất kể rằng biểu ngữ sẽ giống nhau, và bất kể rằng cả 2 cộng đồng đều mang cờ vàng của VNCH, tuy không còn là một thực thể nhưng đang được xem như biểu tượng của dân chủ tự do.

Tại sao 2 cộng đồng Việt ở Quận Cam không thể đứng chung với nhau?

Đặc biệt, thêm câu hỏi: lần này có thể sẽ khác với lần Nguyễn Minh Triết sang đây, vì có thể sẽ có thêm nhóm thứ 3 biểu tình và họ sẽ phất cờ đỏ sao vàng – mang biểu ngữ vừa chống Tàu, vừa ủng hộ nhà nước Ba Đình.

Câu hỏi rằng, có phải dị biệt cờ đỏ/cờ vàng sẽ làm cuộc chiến TQ suy yếu?

Hay ngược lại, có phải chính sự đa nguyên sẽ làm chúng ta mạnh hơn? Vì đây chính là hiện tượng đa nguyên thưc sự kiểu Mỹ?

Câu trả lời đúng hay sai sẽ tùy người đối diện.

Trong bài viết tựa đề “Vải thưa che mắt ai?” của tác giả Thục Quyên, kể rằng chính phủ VN, cụ thể là các quan sứ quán VN ở ngoaị quốc đã dị ứng với cờ vàng và đã phản ứng nhiều nơi thô bạo để “kiên quyết nắm chặt cờ đỏ,” nghĩa là, Ba Đình nói rõ, khi cờ đỏ biểu tình thì không cho cờ vàng xen vào. Thậm chí, phe cờ đỏ cũng cấm cả những người chỉ muốn cầm bản đồ thay vì cầm cờ bất kỳ màu gì.

Bài viết trích:

“Cuộc biểu tình Cờ Đỏ tại Muenchen viết rõ ràng trong lời kêu gọi là ỦNG HỘ CHÍNH PHỦ và trước đó ban tổ chức đã viết trên Face Book thóa mạ cùng kêu gọi đừng tham dự cuộc biểu tình chống Trung quốc bành trướng, mang biểu tượng Bản Đồ Tổ Quốc, cuả những người muốn giới thiệu đến người dân bản xứ hình ảnh những người mang giòng máu Việt yêu chuộng hoà bình, thành đạt và hoà nhập với xã hội nơi mình sinh sống, nhưng luôn luôn tranh đấu cho Tự Do Độc Lập của quê mẹ, chống lại một Trung Hoa hung hãn, và không quên những người bạn đồng hành tại quê nhà đang bị nhà cầm quyền giam cầm, đầy ải...

...Với dân trí của họ, người Đức có khả năng suy xét và sửa đổi tầm nhìn của họ, trong khi người Việt vẫn vỗ ngực thắng thua và phất cờ Vàng Đỏ trên đường phố của họ, chửi nhau là Giặc.

Giặc ở Biển Đông kia kià.

Giặc ở biên giới, Giặc ngồi trong từng món hàng rẻ tràn ngập thị trường Việt Nam. Có biết không?

Đừng chạy than khóc với người ngoài.

Có thể bắt đầu LÀM.

Bằng cách đem hai cái cờ Đỏ Vàng bỏ vào viện bảo tàng.

Để bắt đầu lại với nhau.”(hết trích)

Tác giả Thục Quyên tất nhiên là thơ mộng thấy rõ. Đưa cờ vào viện bảo tàng là chuyện tương lai, sau khi chế độ mới với Hiến pháp mới sẽ chọn ra màu cờ mới.

Vấn đề là, màu cờ sẽ được ứng phó tùy nơi, tùy chỗ. Cụ thể, chính phủ Ba Đình đâu có ưa cờ vàng. Khi anh sinh viên y khoa họ Lâm biểu tình ở Sài Gòn, tay cầm biểu ngữ có cờ vàng, là công an bắt liền, đánh thê thảm... Cả tuần lễ rồi, anh sinh viên này vẫn bặt tin.

Mặt khác, khi Trần Trường treo cờ đỏ trong tiệm cho thuê video nhiều năm trước, dân chúng biểu tình liên, tới 57 ngày đêm. Tới khi cảnh sát tóm cổ Trần Trường giải đi vì tội khác.

Thêm nữa, câu hỏi là, biểu tình vơi cờ vàng nào? Vì cộng đồng có 2 cộng đồng riêng biệt, hẹn nhau biểu tình cùng địa điểm cũng ráng đứng cách biệt nhau, đâu có chịu đứng gần nhau.

Thế nên, đoàn kết là chuyện khó. Có lẽ, chỉ trừ phi quân Tàu tấn công VN dữ đội bằng quân bộ chiến.

Chuyện binh biến có lẽ còn xa. Nhưng chuyện biểu tình với màu cờ đỏ đứng né cờ vàng là tất nhiên sẽ thấy như đã thấy. Vì ngay như nội bộ cờ vàng cũng còn đứng né nhau nữa là.

Nhưng chuyện gì cũng có nhân quả, thôi thì đành chờ cho qua nghiệp vậy. Nên phải chờ cuộc thay đổi thể chế, để bản Hiến pháp mới để thay đổi màu cờ, còn thì lúc này, phố Bolsa (Nam Cali) là phải cờ vàng, Lion Plaza (Bắc Cali) là phải cờ vàng.

Còn phố Paris khi sứ quán VN xuất quân biểu tình là phải cờ đỏ. Đành phải đứng xa mà ngó thôi.

Nhưng có một sự thật đang diễn ra: tất cả các tàu VN đang xông trận vây giàn khoan đều treo cờ đỏ.

Và có một sự thật khác: Hà Nội khi bác bỏ Công Hàm Phạm Văn Đồng đã chấp nhận níu áo cờ vàng: rằng lúc đó Hoàng Sa năm 1974 khi bị Tàu cộng đánh chiếm là dưới quyền của VNCH.

Tại sao Hà Nội níu áo cờ vàng, mà vẫn thô bạo với người cầm cờ vàng?

Ý kiến bạn đọc
05/06/201411:38:33
Khách
Tôi nghĩ bây giờ cờ đỏ hay cờ vàng gì gì đó bàn sau đi, kẻ thù của chúng ta bây giờ là lũ Tàu cộng xâm lăng
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.