Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạy Việt Ngữ Phương Pháp Mới Chỉ 1 Giờ, Trẻ Em Đọc Được; GS Trần Ngọc Ninh Thuyết Trình Về Âm Vị Học Ở TV Sùng Nghiêm

28/05/201400:50:00(Xem: 7265)

GARDEN GROVE (VB) -- Một phương pháp dạy tiếng Việt theo Âm Vị Học đã được Giáo sư Trần Ngọc Ninh trình bày tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 25-5-2014, với tham dự của nhiều nhà hoạt động về ngữ học và các thầy cô dạy tiếng Việt, cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Phương pháp này được cô giáo Thuy Minh Hồng gọi là cách mạng, vì cô đã chứng kiến một số em thiếu niên học trong một giờ đồng hồ đã có thể ngó mặt chữ và đọc được, trong khi bỏ hẳn cách dạy đánh vần.

Cô giáo Lý Thu Vân, phụ trách giảng huấn ở Thiền Viện Sùng Nghiêm, nói rằng sau khi nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt thần tốc này, Thiền Viện sẽ áp dụng phương pháp này trong các lớp Việt ngữ cho thiếu niên – và đó là lý do đã mời GS Trần Ngọc Ninh tới thuyết trình về Âm Vị Học tại ngôi thiền viện ở Garden Grove này.

blank
Từ trái: GS Trần Ngọc Ninh (ngồi), cô giáo Thuy Minh Hồng (đứng).

Phía chư tôn đức tham dự có HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Quảng Thanh, TT Thích Minh Tính, cũng như quý Ni sư Chân Như, Chân Thiền, Chân Diệu và Chân Liên.

Hiện diện từ Viện Việt Học có các nhà hoạt động như Nguyễn Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm... và người đại diện Viện để trình bày là cô gioá Thuy Minh Hồng.

Ni sư Ch6an Thiền đã trang trọng giới thiệu Giáo sư Trần Ngọc Ninh – đã nổi tiếng trong rất nhiều cương vị, như một Bộ Trưởng Giáo Dục, cũng như các vai trò giáo sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhà biên khảo... có tàì, có đức, hơn 90 tuổi vẫn còn quan tâm và hoạt động cho giáo dục.

GS Trần Ngọc Ninh khởi sự phần trinh bày đã nói rằng, trong các thứ “chấp,” thì “chấp ngã” là khó nhất, vì phá chấp là thành Phật... nhưng mỗi bước tiến nào cũng đều cần phá chấp của cái củ, mới có thể vươn tới, tìm ra cái mới. GS Ninh kể về thời thơ ấu học vần tiếng Việt rất gian nan, đọc hoài không ra làm sao cả năm, vì kiểu đánh vần thời xưa.

blank
Chư tôn đức, từ phải: NS Chân Thiền, HT Giác Sĩ, HT Nguyên Trí, TT Minh Tính, NS Chân Diệu.

GS Ninh nói, thí dụ ngày xưa, trẻ em học chữ “nhân” là phải đọc “en nờ hát ớ nhớ en nờ nhân.”

Không chỉ Gioá sư Ninh vấp thời lớp đồng ấu, mà nhiều trẻ em khác cũng thế và học rất chậm.

Khi Giáo sư sang Pháp học ngành bác sĩ, được học về cách dạy trẻ em đọc sau khi giải phẩu thanh quản, và từ đó nghiên cứu thêm, mới nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt kiểu xưa ở VN quá khó, gây ra nhiều vất vả vô ích cho người đọc. Bây giờ qu6óc tế đều có những nghiên cứu mới về ngữ lí học và âm vị học có thể giúp cải tiến việc dạy tiếng Việt cho tre 3em, đặc biệt là với trẻ em Việt tại Hoa Ky, vì các em đã học nơi trường Mỹ đầy đủ về nguyên âm, phụ âm, phương pháp đánh vần kiểu Mỹ (spelling), và do vậy, cac1h dạy tiếng Việt ở Mỹ phải khác với thời xưa.

GS Trần Ngọc Ninh giải thích qua đồ hình vẽ trên bảng về âm thanh phát ra tiếng nói. Và nói về âm thanh khi ghi qua điện đồ có những độ rung về cao độ khác nhau.

GS Trần Ngọc Ninh khen ngợi trang Thiếu Nhi Việt Báo, nơi nhà văn Nhã Ca nói rằng bài viết trẻ em đều được tòa soạn đánh máy đúng theo cách các em viết – và GS Ninh nhận ra chữ “cuả” trong đó dấu hỏi trên chữ a. Hóa ra, các em viết tự nhiên theo âm các em đọc.

blank
Từ trái: NS Chân Thiền, cô giáo Lý Thu Vân.

GS Ninh nói thêm về Âm Vị Học, kể về chữ “thủa” thời xưa học trong Chi Phụ Ngâm, qua câu “Thuả trời đất nổi cơn gió bụi,” và sau này thâý một số người viết khác đi.

GS Ninh kể thêm về những chữ khó dạy trẻ em tại Mỹ đọc, như chữ “tuyết” hay chữ “tuyên” hay chữ “truyện” – trong đó, bán âm y đưa vào ngăn hai nguyên âm u và ê.

Cô giáo Thuy Minh Hồng trình bày rằng cô đã dạy tiếng Việt ở Mỹ 19 năm, dạy đánh vần 12 năm, rằng khi GS Trần Ngọc Ninh viết gần xong cuốn sách về Âm Vị Học, cô được cac1 bạn ở Viện Việt Học cho xem bản thảo, và ngay lập tức cô thấy là phải dạy trẻ em phương pháp thần tốc này. Từ đó, cô Thuy Minh Hồng đồng ý về Viện Việt Học đứng lớp tiếng Việt, bây giờ là 6 năm rồi, và thành công ngoài mong đợi.

Cô đã đi nhiều tiểu bang để làm Demo, đẻ hướng dẫn cách dạy đọc và viết tiếng Việt này.

Cô nói, vì cac1 em đều biết mặt chữ, đều học cách đọc theo tiếng Anh, cho nên chuyển qua dạy cac1h Âm Vị Học, ngay cả với các em chưa bao giờ học tiếng Việt, chỉ sau một giờ (1 giờ) đồng hồ, nhiều em đã đọc đươc5 dễ dàng khi ngó vào chữ.

Cô giáo Thuy Minh Hồng kể, có một em từ Michigan theo gia đình xuống Quận Cam chơi 10 ngày, trong thời gian 10 ngày học ở Viện Việt Học về cac1h đọc tiếng việt đã có thể đọc tất cả các trang tiếng Việt mà không cần đánh vần.

blank
Viện Việt Học, hàng ghế đầu, từ phải, các thầy cô: Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm.

Ngay cả các phức tạp, các em cũng nhận ra. Thí dụ, có lần cô Hồng hỏi các em, rằng, càc em đánh vần xem có gì khác nhau ở chữ:

tá và tă

thì các em nhận ra rằng chữ tă không đọc được. Vì sao, các em trả lời là âm thanh bị chặn bởi phụ âm, blocked by a consonant, các em nói bằng tiếng Mỹ để giảỉ thích.

Trong phần vấn đáp, một thính giả hỏi về cú pháp, được Giáo sư Cao Minh Châu trả lời rằng bây giờ chỉ lo chuyện dạy các em biết đọc và hiểu tiếng Việt trước -- đó là ưu tiên.

Sẽ còn 2 buổi nói chuyện về Âm Vị Học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm:

-- Chủ Nhật 1 tháng 6, năm 2014, từ: 1 giờ 30 trưa đến 2 giờ 30 chiều. Là DEMO do Ban Huấn Luyện thuộc Viện Việt Học thực hiện, dạy trực tiếp các học sinh với phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam.

-- Chủ Nhật 8 tháng 6 năm 2014, từ: 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Là lớp huấn luyện “Dạy Đọc và Dạy Viết Tiếng Việt” theo phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam cho các Thầy, các Cô Giáo và Phụ Huynh học sinh.

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia Street

Garden Grove, CA. 92841

Số Phone: (714)636-0118

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.