Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dạy Việt Ngữ Phương Pháp Mới Chỉ 1 Giờ, Trẻ Em Đọc Được; GS Trần Ngọc Ninh Thuyết Trình Về Âm Vị Học Ở TV Sùng Nghiêm

28/05/201400:50:00(Xem: 6403)
Dạy Việt Ngữ Phương Pháp Mới Chỉ 1 Giờ, Trẻ Em Đọc Được; GS Trần Ngọc Ninh Thuyết Trình Về Âm Vị Học Ở TV Sùng Nghiêm

GARDEN GROVE (VB) -- Một phương pháp dạy tiếng Việt theo Âm Vị Học đã được Giáo sư Trần Ngọc Ninh trình bày tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 25-5-2014, với tham dự của nhiều nhà hoạt động về ngữ học và các thầy cô dạy tiếng Việt, cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Phương pháp này được cô giáo Thuy Minh Hồng gọi là cách mạng, vì cô đã chứng kiến một số em thiếu niên học trong một giờ đồng hồ đã có thể ngó mặt chữ và đọc được, trong khi bỏ hẳn cách dạy đánh vần.

Cô giáo Lý Thu Vân, phụ trách giảng huấn ở Thiền Viện Sùng Nghiêm, nói rằng sau khi nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt thần tốc này, Thiền Viện sẽ áp dụng phương pháp này trong các lớp Việt ngữ cho thiếu niên – và đó là lý do đã mời GS Trần Ngọc Ninh tới thuyết trình về Âm Vị Học tại ngôi thiền viện ở Garden Grove này.

blank
Từ trái: GS Trần Ngọc Ninh (ngồi), cô giáo Thuy Minh Hồng (đứng).

Phía chư tôn đức tham dự có HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Quảng Thanh, TT Thích Minh Tính, cũng như quý Ni sư Chân Như, Chân Thiền, Chân Diệu và Chân Liên.

Hiện diện từ Viện Việt Học có các nhà hoạt động như Nguyễn Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm... và người đại diện Viện để trình bày là cô gioá Thuy Minh Hồng.

Ni sư Ch6an Thiền đã trang trọng giới thiệu Giáo sư Trần Ngọc Ninh – đã nổi tiếng trong rất nhiều cương vị, như một Bộ Trưởng Giáo Dục, cũng như các vai trò giáo sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhà biên khảo... có tàì, có đức, hơn 90 tuổi vẫn còn quan tâm và hoạt động cho giáo dục.

GS Trần Ngọc Ninh khởi sự phần trinh bày đã nói rằng, trong các thứ “chấp,” thì “chấp ngã” là khó nhất, vì phá chấp là thành Phật... nhưng mỗi bước tiến nào cũng đều cần phá chấp của cái củ, mới có thể vươn tới, tìm ra cái mới. GS Ninh kể về thời thơ ấu học vần tiếng Việt rất gian nan, đọc hoài không ra làm sao cả năm, vì kiểu đánh vần thời xưa.

blank
Chư tôn đức, từ phải: NS Chân Thiền, HT Giác Sĩ, HT Nguyên Trí, TT Minh Tính, NS Chân Diệu.

GS Ninh nói, thí dụ ngày xưa, trẻ em học chữ “nhân” là phải đọc “en nờ hát ớ nhớ en nờ nhân.”

Không chỉ Gioá sư Ninh vấp thời lớp đồng ấu, mà nhiều trẻ em khác cũng thế và học rất chậm.

Khi Giáo sư sang Pháp học ngành bác sĩ, được học về cách dạy trẻ em đọc sau khi giải phẩu thanh quản, và từ đó nghiên cứu thêm, mới nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt kiểu xưa ở VN quá khó, gây ra nhiều vất vả vô ích cho người đọc. Bây giờ qu6óc tế đều có những nghiên cứu mới về ngữ lí học và âm vị học có thể giúp cải tiến việc dạy tiếng Việt cho tre 3em, đặc biệt là với trẻ em Việt tại Hoa Ky, vì các em đã học nơi trường Mỹ đầy đủ về nguyên âm, phụ âm, phương pháp đánh vần kiểu Mỹ (spelling), và do vậy, cac1h dạy tiếng Việt ở Mỹ phải khác với thời xưa.

GS Trần Ngọc Ninh giải thích qua đồ hình vẽ trên bảng về âm thanh phát ra tiếng nói. Và nói về âm thanh khi ghi qua điện đồ có những độ rung về cao độ khác nhau.

GS Trần Ngọc Ninh khen ngợi trang Thiếu Nhi Việt Báo, nơi nhà văn Nhã Ca nói rằng bài viết trẻ em đều được tòa soạn đánh máy đúng theo cách các em viết – và GS Ninh nhận ra chữ “cuả” trong đó dấu hỏi trên chữ a. Hóa ra, các em viết tự nhiên theo âm các em đọc.

blank
Từ trái: NS Chân Thiền, cô giáo Lý Thu Vân.

GS Ninh nói thêm về Âm Vị Học, kể về chữ “thủa” thời xưa học trong Chi Phụ Ngâm, qua câu “Thuả trời đất nổi cơn gió bụi,” và sau này thâý một số người viết khác đi.

GS Ninh kể thêm về những chữ khó dạy trẻ em tại Mỹ đọc, như chữ “tuyết” hay chữ “tuyên” hay chữ “truyện” – trong đó, bán âm y đưa vào ngăn hai nguyên âm u và ê.

Cô giáo Thuy Minh Hồng trình bày rằng cô đã dạy tiếng Việt ở Mỹ 19 năm, dạy đánh vần 12 năm, rằng khi GS Trần Ngọc Ninh viết gần xong cuốn sách về Âm Vị Học, cô được cac1 bạn ở Viện Việt Học cho xem bản thảo, và ngay lập tức cô thấy là phải dạy trẻ em phương pháp thần tốc này. Từ đó, cô Thuy Minh Hồng đồng ý về Viện Việt Học đứng lớp tiếng Việt, bây giờ là 6 năm rồi, và thành công ngoài mong đợi.

Cô đã đi nhiều tiểu bang để làm Demo, đẻ hướng dẫn cách dạy đọc và viết tiếng Việt này.

Cô nói, vì cac1 em đều biết mặt chữ, đều học cách đọc theo tiếng Anh, cho nên chuyển qua dạy cac1h Âm Vị Học, ngay cả với các em chưa bao giờ học tiếng Việt, chỉ sau một giờ (1 giờ) đồng hồ, nhiều em đã đọc đươc5 dễ dàng khi ngó vào chữ.

Cô giáo Thuy Minh Hồng kể, có một em từ Michigan theo gia đình xuống Quận Cam chơi 10 ngày, trong thời gian 10 ngày học ở Viện Việt Học về cac1h đọc tiếng việt đã có thể đọc tất cả các trang tiếng Việt mà không cần đánh vần.

blank
Viện Việt Học, hàng ghế đầu, từ phải, các thầy cô: Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm.

Ngay cả các phức tạp, các em cũng nhận ra. Thí dụ, có lần cô Hồng hỏi các em, rằng, càc em đánh vần xem có gì khác nhau ở chữ:

tá và tă

thì các em nhận ra rằng chữ tă không đọc được. Vì sao, các em trả lời là âm thanh bị chặn bởi phụ âm, blocked by a consonant, các em nói bằng tiếng Mỹ để giảỉ thích.

Trong phần vấn đáp, một thính giả hỏi về cú pháp, được Giáo sư Cao Minh Châu trả lời rằng bây giờ chỉ lo chuyện dạy các em biết đọc và hiểu tiếng Việt trước -- đó là ưu tiên.

Sẽ còn 2 buổi nói chuyện về Âm Vị Học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm:

-- Chủ Nhật 1 tháng 6, năm 2014, từ: 1 giờ 30 trưa đến 2 giờ 30 chiều. Là DEMO do Ban Huấn Luyện thuộc Viện Việt Học thực hiện, dạy trực tiếp các học sinh với phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam.

-- Chủ Nhật 8 tháng 6 năm 2014, từ: 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Là lớp huấn luyện “Dạy Đọc và Dạy Viết Tiếng Việt” theo phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam cho các Thầy, các Cô Giáo và Phụ Huynh học sinh.

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia Street

Garden Grove, CA. 92841

Số Phone: (714)636-0118

15/10/2018(Xem: 156)
Santa Ana (Nguyễn Tâm) - - Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018, đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm lần thứ 150 Quan Đại Thần Nguyễn Trung Trực.
15/10/2018(Xem: 130)
14/10/2018(Xem: 818)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Bower Museum 2002 N. Main St., Santa Ana, California vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba, ngày 9 Tháng Mười, năm 2018. Ca Sĩ Hồng Nhung đã tổ chức buổi tiếp tân giới thiệu những sản phẩm và hướng dẫn cách dùng 5G Chrome ABG (Apple Beauty Gel) Apple Dip Powder.
14/10/2018(Xem: 179)
13/10/2018(Xem: 203)
Westminster (Bình Sa) -- Theo thông lệ hằng năm Hội Education For The Poor (Giáo Dục và Hướng Nghiệp) đều tổ chức dạ tiệc cảm ơn và gây quỹ để chuẩn bị cho niên học tới.
13/10/2018(Xem: 186)
12/10/2018(Xem: 363)
SANTA ANA, Calif.--Hình ảnh một nhà sư thường gắn liền với thi ca... Đó là truyền thống của nhà Thiền. Trưởng lão Hòa Thượng Thích Quảng Thanh không chỉ là một khuôn mặt thi ca đượm nét Thiền Tông như thế, ông còn là một nhà thư pháp, một họa sĩ, một nhiếp ảnh gia, một nghệ nhân về bonsai và phong thủy.
12/10/2018(Xem: 255)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 7 tháng 10 năm 2018 tại nhà hàng Mon Cheri Restaurant, số 12821 Habor Blvd Suite # H 1b, Thành phố Garden Grove, Nghị viên Phát Bùi tái ứng cử chức nghị viên Thành Phố Garden Grove Địa Hạt 4 đã tổ chức buổi tiệc gây qũy, với khoảng 300 quan khách, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, một số các hội đồng hương, qúy thân hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
12/10/2018(Xem: 168)
11/10/2018(Xem: 262)
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm, để tưởng nhớ công ơn của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu Lần Thứ 22 tại hải ngoại, buổi lễ đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 07 tháng 10 năm 2018.
11/10/2018(Xem: 386)
Westminster (VB)- - Sáng Thứ Ba ngày 9 tháng 10 năm 2018, ứng cử viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Địa Hạt 3 trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 năm 2018, ông Duy Nguyễn đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy ông cũng đã cho biết về mục đích ông ra ứng cử kỳ nầy là vì:
11/10/2018(Xem: 280)
SAN FRANCISCO – Ngày 1 tháng 10 năm 2018 – Hôm nay, Wells Fargo & Company (NYSE: WFC) công bố ra mắt Control Tower, một trải nghiệm kỹ thuật số mới giúp đơn giản hóa đời sống tài chính trực tuyến của khách hàng, cung cấp cho khách hàng là người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ của Wells Fargo trên toàn quốc thông qua Wells Fargo Online® và Wells Fargo Mobile®Banking.
11/10/2018(Xem: 169)
Vào ngày Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2018, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Luật Sư Andrew Đỗ sẽ tổ chức lễ Khánh Thành Trung Tâm sinh hoạt vừa được xây cất mang tên Trung Tâm TỰ DO tại công viên Mile Square Park. Cuộc lễ sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng cho đến 11 giờ trưa.
11/10/2018(Xem: 158)
10/10/2018(Xem: 873)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Seafood Palace, 6731 Westminster, Thành phố Westminster, vào lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 05 tháng 10 năm 2018, Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà đã tổ chức buổi dạ tiệc “Chiều Hành Quân 2” gây qũy cho Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại số 9842 Bolsa Ave #205 Thành Phố Westminster, Nam California do Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Hội Trưởng; BS. James Việt Trần, Hội Phó cùng một số đông Bác Sĩ, Nha Sĩ, Dược Sĩ, Luật Sư và những người trẻ thành công trong các lãnh vực quân sự, thương mại, kinh doanh...
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.