Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dạy Việt Ngữ Phương Pháp Mới Chỉ 1 Giờ, Trẻ Em Đọc Được; GS Trần Ngọc Ninh Thuyết Trình Về Âm Vị Học Ở TV Sùng Nghiêm

28/05/201400:50:00(Xem: 7741)

GARDEN GROVE (VB) -- Một phương pháp dạy tiếng Việt theo Âm Vị Học đã được Giáo sư Trần Ngọc Ninh trình bày tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 25-5-2014, với tham dự của nhiều nhà hoạt động về ngữ học và các thầy cô dạy tiếng Việt, cũng như các bậc phụ huynh quan tâm.

Phương pháp này được cô giáo Thuy Minh Hồng gọi là cách mạng, vì cô đã chứng kiến một số em thiếu niên học trong một giờ đồng hồ đã có thể ngó mặt chữ và đọc được, trong khi bỏ hẳn cách dạy đánh vần.

Cô giáo Lý Thu Vân, phụ trách giảng huấn ở Thiền Viện Sùng Nghiêm, nói rằng sau khi nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt thần tốc này, Thiền Viện sẽ áp dụng phương pháp này trong các lớp Việt ngữ cho thiếu niên – và đó là lý do đã mời GS Trần Ngọc Ninh tới thuyết trình về Âm Vị Học tại ngôi thiền viện ở Garden Grove này.

blank
Từ trái: GS Trần Ngọc Ninh (ngồi), cô giáo Thuy Minh Hồng (đứng).

Phía chư tôn đức tham dự có HT Thích Nguyên Trí, HT Thích Giác Sĩ, HT Thích Quảng Thanh, TT Thích Minh Tính, cũng như quý Ni sư Chân Như, Chân Thiền, Chân Diệu và Chân Liên.

Hiện diện từ Viện Việt Học có các nhà hoạt động như Nguyễn Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm... và người đại diện Viện để trình bày là cô gioá Thuy Minh Hồng.

Ni sư Ch6an Thiền đã trang trọng giới thiệu Giáo sư Trần Ngọc Ninh – đã nổi tiếng trong rất nhiều cương vị, như một Bộ Trưởng Giáo Dục, cũng như các vai trò giáo sư, bác sĩ, nhà nghiên cứu, nhà biên khảo... có tàì, có đức, hơn 90 tuổi vẫn còn quan tâm và hoạt động cho giáo dục.

GS Trần Ngọc Ninh khởi sự phần trinh bày đã nói rằng, trong các thứ “chấp,” thì “chấp ngã” là khó nhất, vì phá chấp là thành Phật... nhưng mỗi bước tiến nào cũng đều cần phá chấp của cái củ, mới có thể vươn tới, tìm ra cái mới. GS Ninh kể về thời thơ ấu học vần tiếng Việt rất gian nan, đọc hoài không ra làm sao cả năm, vì kiểu đánh vần thời xưa.

blank
Chư tôn đức, từ phải: NS Chân Thiền, HT Giác Sĩ, HT Nguyên Trí, TT Minh Tính, NS Chân Diệu.

GS Ninh nói, thí dụ ngày xưa, trẻ em học chữ “nhân” là phải đọc “en nờ hát ớ nhớ en nờ nhân.”

Không chỉ Gioá sư Ninh vấp thời lớp đồng ấu, mà nhiều trẻ em khác cũng thế và học rất chậm.

Khi Giáo sư sang Pháp học ngành bác sĩ, được học về cách dạy trẻ em đọc sau khi giải phẩu thanh quản, và từ đó nghiên cứu thêm, mới nhận ra phương pháp dạy tiếng Việt kiểu xưa ở VN quá khó, gây ra nhiều vất vả vô ích cho người đọc. Bây giờ qu6óc tế đều có những nghiên cứu mới về ngữ lí học và âm vị học có thể giúp cải tiến việc dạy tiếng Việt cho tre 3em, đặc biệt là với trẻ em Việt tại Hoa Ky, vì các em đã học nơi trường Mỹ đầy đủ về nguyên âm, phụ âm, phương pháp đánh vần kiểu Mỹ (spelling), và do vậy, cac1h dạy tiếng Việt ở Mỹ phải khác với thời xưa.

GS Trần Ngọc Ninh giải thích qua đồ hình vẽ trên bảng về âm thanh phát ra tiếng nói. Và nói về âm thanh khi ghi qua điện đồ có những độ rung về cao độ khác nhau.


GS Trần Ngọc Ninh khen ngợi trang Thiếu Nhi Việt Báo, nơi nhà văn Nhã Ca nói rằng bài viết trẻ em đều được tòa soạn đánh máy đúng theo cách các em viết – và GS Ninh nhận ra chữ “cuả” trong đó dấu hỏi trên chữ a. Hóa ra, các em viết tự nhiên theo âm các em đọc.

blank
Từ trái: NS Chân Thiền, cô giáo Lý Thu Vân.

GS Ninh nói thêm về Âm Vị Học, kể về chữ “thủa” thời xưa học trong Chi Phụ Ngâm, qua câu “Thuả trời đất nổi cơn gió bụi,” và sau này thâý một số người viết khác đi.

GS Ninh kể thêm về những chữ khó dạy trẻ em tại Mỹ đọc, như chữ “tuyết” hay chữ “tuyên” hay chữ “truyện” – trong đó, bán âm y đưa vào ngăn hai nguyên âm u và ê.

Cô giáo Thuy Minh Hồng trình bày rằng cô đã dạy tiếng Việt ở Mỹ 19 năm, dạy đánh vần 12 năm, rằng khi GS Trần Ngọc Ninh viết gần xong cuốn sách về Âm Vị Học, cô được cac1 bạn ở Viện Việt Học cho xem bản thảo, và ngay lập tức cô thấy là phải dạy trẻ em phương pháp thần tốc này. Từ đó, cô Thuy Minh Hồng đồng ý về Viện Việt Học đứng lớp tiếng Việt, bây giờ là 6 năm rồi, và thành công ngoài mong đợi.

Cô đã đi nhiều tiểu bang để làm Demo, đẻ hướng dẫn cách dạy đọc và viết tiếng Việt này.

Cô nói, vì cac1 em đều biết mặt chữ, đều học cách đọc theo tiếng Anh, cho nên chuyển qua dạy cac1h Âm Vị Học, ngay cả với các em chưa bao giờ học tiếng Việt, chỉ sau một giờ (1 giờ) đồng hồ, nhiều em đã đọc đươc5 dễ dàng khi ngó vào chữ.

Cô giáo Thuy Minh Hồng kể, có một em từ Michigan theo gia đình xuống Quận Cam chơi 10 ngày, trong thời gian 10 ngày học ở Viện Việt Học về cac1h đọc tiếng việt đã có thể đọc tất cả các trang tiếng Việt mà không cần đánh vần.

blank
Viện Việt Học, hàng ghế đầu, từ phải, các thầy cô: Kim Ngân, Mai Khôi, Cao Minh Châu, Phạm Hải, Nguyễn Minh Lân, Ngọc Trâm.

Ngay cả các phức tạp, các em cũng nhận ra. Thí dụ, có lần cô Hồng hỏi các em, rằng, càc em đánh vần xem có gì khác nhau ở chữ:

tá và tă

thì các em nhận ra rằng chữ tă không đọc được. Vì sao, các em trả lời là âm thanh bị chặn bởi phụ âm, blocked by a consonant, các em nói bằng tiếng Mỹ để giảỉ thích.

Trong phần vấn đáp, một thính giả hỏi về cú pháp, được Giáo sư Cao Minh Châu trả lời rằng bây giờ chỉ lo chuyện dạy các em biết đọc và hiểu tiếng Việt trước -- đó là ưu tiên.

Sẽ còn 2 buổi nói chuyện về Âm Vị Học ở Thiền Viện Sùng Nghiêm:

-- Chủ Nhật 1 tháng 6, năm 2014, từ: 1 giờ 30 trưa đến 2 giờ 30 chiều. Là DEMO do Ban Huấn Luyện thuộc Viện Việt Học thực hiện, dạy trực tiếp các học sinh với phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam.

-- Chủ Nhật 8 tháng 6 năm 2014, từ: 1 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Là lớp huấn luyện “Dạy Đọc và Dạy Viết Tiếng Việt” theo phương pháp mới “Âm Vị Học” Việt Nam cho các Thầy, các Cô Giáo và Phụ Huynh học sinh.

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm

11561 Magnolia Street

Garden Grove, CA. 92841

Số Phone: (714)636-0118

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.