Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

27/05/201400:00:00(Xem: 5940)

Đã đến lúc gọi Trung Cộng là đế quốc Trung Hoa, dù chúng ta có thù ghét họ như thế nào đi nữa. Đã bao đời nay, các lãnh tụ Trung Hoa đều có sứ mệnh thực hiện cho bằng được tham vọng bá quyền "Đại Trung Hoa" (Great China) truyền từ nhiều đời nguyên thủ quốc gia, dù đó là thời phong kiến hay cộng sản. Cái máu bành trướng lãnh thổ và lưu danh sử sách của các lãnh tụ Tàu dường như không thay đổi theo thể chế chính trị. Họ đều muốn theo chân tiền nhân Tần Thuỷ Hoàng với giấc mơ đế quốc, ít ra cũng sánh ngang với Đế Quốc Mông Cổ thời hoàng kim để lưu danh sử sách và cũng là Giấc Mơ Trung Hoa mà Tập Cận Bình mới tuyên bố.

Về kinh tế, Trung Cộng đã vươn lên hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về tổng sản lượng quốc nội (GDP). Về ngân sách quốc phòng, Trung Cộng chi tiêu nhiều nhất trong những năm gần đây, khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều lo ngại. Trung Cộng có đầy đủ điều kiện để trở thành một đế quốc mới trên bản đồ quân sự thế giới, chưa kể tiến bộ trong công nghệ quốc phòng và lượng tiền mặt khổng lồ có sẵn để mua vũ khí từ Nga hay các nước Châu Âu đang khủng hoảng kinh tế.

Đường Lưỡi Bò và láng giềng Việt Nam là trận đánh đầu của chiến lược mở rộng bờ cõi về phía nam. Đứng trên quan điểm Tàu, họ có đủ ba yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà để thôn tính Việt Nam.

Trung Cộng có Thiên Thời vì nước Việt Nam đương đại đang yếu kém về mọi mặt, từ lãnh đạo không được lòng dân cho đến kinh tế èo uột, phụ thuộc vào xuất khẩu hàng nông lâm hải sản và nguyên liệu thô. Chính phủ Việt Nam không tạo được đủ công ăn việc làm, phụ thuộc nặng nề vào đầu tư nước ngoài, trong đó có hãng xưởng có xuất xứ Tàu như Đài Loan, Singapore và Trung Hoa đại lục. Chính phủ Việt Nam bất lực trước nạn tham nhũng và ăn bẩn của cán bộ mọi cấp bậc hay ngóc ngách. Họ trông chờ vào xuất khẩu lao động để thu về kiều hối kiểu thu nhập ròng của nhân thân của người ra đi làm lao nô. Bất công và yếu kém trong quản lý xã hội ngày càng gây bất mãn trong công chúng, mà bạo động hôi của ở Bình Dương và các nơi có mặt hãng xưởng và người Trung Quốc như Vũng Áng-Hà Tĩnh là minh chứng không gì rõ ràng hơn.

Trung Cộng có Địa Lợi vì trên biển Đông họ đã chiếm được Quần Đảo Hoàng Sa đã hơn 40 năm (từ năm 1974), căn cứ quân sự hậu cần đã xây xong. Ở Trường Sa thì họ đã có đảo Gạc Ma và nhiều bãi đá ngầm, nơi họ đã và đang thả những khối bê tông lớn làm móng cho những công trình quân sự. Trên đất liền thì họ đã có công xưởng và công nhân Tàu rải rác khắp Việt Nam, đặc biệt nơi cái eo miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) vốn hiểm yếu về địa quân sự. Tại đây họ có thể đưa tàu chiến cập bến hay tiến công từ Lào, một người em của Việt Nam đã bị Trung Cộng mua chuộc. Lần lượt các tướng tá và quan chức Lào thân Việt Nam lần lượt qua đời hay biến khỏi diễn đàn chính trị nơi xứ Triệu Voi này.


Về mặt Nhân Hoà, Trung Cộng lấy lợi thế từ phía Việt Nam không có Nhân Hoà làm lợi thế cho mình. Ở Việt Nam đang có hàng trăm người Việt đấu tranh đòi tự do dân chủ bị bỏ tù, dân chán ngán với quan lại tham nhũng và lãnh đạo, hàng chục xã hội dân chủ đang hình thành, mà tổ chức nào cũng bất mãn với chế độ tham nhũng và phi nhân quyền. Sau tuần lễ bạo động hôi của này thì sẽ thêm người thất nghiệp, bớt đầu tư nước ngoài, thêm bần cùng, thêm đạo tặc, kinh tế kinh tế chỉ có đi xuống mà thôi. Đó là chưa kể hàng triệu người Việt ở hải ngoại chưa bao giờ chấp nhận lá cờ thuộc địa và chưa bao giờ thôi đấu tranh để làm sụp chế độ độc tài trong nước.

Trung Cộng đã nắm trong tay ba yếu tố cơ bản theo sách lược Tôn Tử để chiến thắng, còn Ba Đình thì sao?

Ba Đình, dù mang tiếng là độc đảng, nhưng bên trong lại xâu xé nhau, tranh giành miếng ăn cũng như quyền lực. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài Nguyễn Bá Thanh để hạ Nguyễn Tấn Dũng, đưa ông Thanh ra trung ương làm Trưởng Ban Nội Chính, rồi tổ chức bầu bổ sung thêm ba uỷ viên Bộ Chính Trị để đưa ông Thanh vào đó để có đủ quyền lực để đấu đá tiến tới hạ bệ ông Dũng. Kết cục thì trung ương đảng bị ông Dũng mua chuộc vì ông thủ tướng nắm túi tiền của đảng thông qua các tổng công ty quốc doanh có chuyên môn móc tiền ngân sách kiểu Vinashin hay Vinalines, chưa kể trực tiếp két sắt mấy ngân hàng quốc doanh. Cái đám đó bầu thêm hai người miền Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân vào, phá âm mưu đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị, biến ông thành tướng không lính ngồi chơi xơi nước cho đến tuổi hưu rồi về vườn.

Tình thế đổi thay, phe thân Trung Cộng của ông Trọng thất thế, vì phe thân Mỹ của ông Dũng đang lên. Vậy là phe thân Trung Cộng mượn dao giết người, "rước voi về dày mả tổ", bật đèn xanh cho Trung Cộng vào Việt Nam thông qua đường lưỡi bò và lấy cớ giàn khoan HD 981 để đưa hải quân về phía Nam, với đích nhắm là các đảo và bãi cạn ở Trường Sa mà Việt Nam đang nắm giữ. Ba Đình là mớ hỗn độn, là nơi có sư tử và cọp đang gầm gừ nhau coi ai là Chúa Sơn Lâm thực sự. "Nội bộ đảng cộng sản Việt đấu đá nhau và cơ hội của chúng ta" có lẽ là lời nói với nhau của các chóp bu láng giềng hữu nghị "16 vàng 4 tốt" của Việt Nam.

Có lẽ nếu ai đồng ý đến đây thì đã biết giữa Trung Cộng và Việt Cộng, ai sẽ có được Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà rồi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay đổi cục diện. Có lẽ không thể trông chờ vào cái Ba Đình đang rối như nồi canh hẹ rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.