Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

27/05/201400:00:00(Xem: 4826)
Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

Đã đến lúc gọi Trung Cộng là đế quốc Trung Hoa, dù chúng ta có thù ghét họ như thế nào đi nữa. Đã bao đời nay, các lãnh tụ Trung Hoa đều có sứ mệnh thực hiện cho bằng được tham vọng bá quyền "Đại Trung Hoa" (Great China) truyền từ nhiều đời nguyên thủ quốc gia, dù đó là thời phong kiến hay cộng sản. Cái máu bành trướng lãnh thổ và lưu danh sử sách của các lãnh tụ Tàu dường như không thay đổi theo thể chế chính trị. Họ đều muốn theo chân tiền nhân Tần Thuỷ Hoàng với giấc mơ đế quốc, ít ra cũng sánh ngang với Đế Quốc Mông Cổ thời hoàng kim để lưu danh sử sách và cũng là Giấc Mơ Trung Hoa mà Tập Cận Bình mới tuyên bố.

Về kinh tế, Trung Cộng đã vươn lên hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về tổng sản lượng quốc nội (GDP). Về ngân sách quốc phòng, Trung Cộng chi tiêu nhiều nhất trong những năm gần đây, khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều lo ngại. Trung Cộng có đầy đủ điều kiện để trở thành một đế quốc mới trên bản đồ quân sự thế giới, chưa kể tiến bộ trong công nghệ quốc phòng và lượng tiền mặt khổng lồ có sẵn để mua vũ khí từ Nga hay các nước Châu Âu đang khủng hoảng kinh tế.

Đường Lưỡi Bò và láng giềng Việt Nam là trận đánh đầu của chiến lược mở rộng bờ cõi về phía nam. Đứng trên quan điểm Tàu, họ có đủ ba yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà để thôn tính Việt Nam.

Trung Cộng có Thiên Thời vì nước Việt Nam đương đại đang yếu kém về mọi mặt, từ lãnh đạo không được lòng dân cho đến kinh tế èo uột, phụ thuộc vào xuất khẩu hàng nông lâm hải sản và nguyên liệu thô. Chính phủ Việt Nam không tạo được đủ công ăn việc làm, phụ thuộc nặng nề vào đầu tư nước ngoài, trong đó có hãng xưởng có xuất xứ Tàu như Đài Loan, Singapore và Trung Hoa đại lục. Chính phủ Việt Nam bất lực trước nạn tham nhũng và ăn bẩn của cán bộ mọi cấp bậc hay ngóc ngách. Họ trông chờ vào xuất khẩu lao động để thu về kiều hối kiểu thu nhập ròng của nhân thân của người ra đi làm lao nô. Bất công và yếu kém trong quản lý xã hội ngày càng gây bất mãn trong công chúng, mà bạo động hôi của ở Bình Dương và các nơi có mặt hãng xưởng và người Trung Quốc như Vũng Áng-Hà Tĩnh là minh chứng không gì rõ ràng hơn.

Trung Cộng có Địa Lợi vì trên biển Đông họ đã chiếm được Quần Đảo Hoàng Sa đã hơn 40 năm (từ năm 1974), căn cứ quân sự hậu cần đã xây xong. Ở Trường Sa thì họ đã có đảo Gạc Ma và nhiều bãi đá ngầm, nơi họ đã và đang thả những khối bê tông lớn làm móng cho những công trình quân sự. Trên đất liền thì họ đã có công xưởng và công nhân Tàu rải rác khắp Việt Nam, đặc biệt nơi cái eo miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) vốn hiểm yếu về địa quân sự. Tại đây họ có thể đưa tàu chiến cập bến hay tiến công từ Lào, một người em của Việt Nam đã bị Trung Cộng mua chuộc. Lần lượt các tướng tá và quan chức Lào thân Việt Nam lần lượt qua đời hay biến khỏi diễn đàn chính trị nơi xứ Triệu Voi này.

Về mặt Nhân Hoà, Trung Cộng lấy lợi thế từ phía Việt Nam không có Nhân Hoà làm lợi thế cho mình. Ở Việt Nam đang có hàng trăm người Việt đấu tranh đòi tự do dân chủ bị bỏ tù, dân chán ngán với quan lại tham nhũng và lãnh đạo, hàng chục xã hội dân chủ đang hình thành, mà tổ chức nào cũng bất mãn với chế độ tham nhũng và phi nhân quyền. Sau tuần lễ bạo động hôi của này thì sẽ thêm người thất nghiệp, bớt đầu tư nước ngoài, thêm bần cùng, thêm đạo tặc, kinh tế kinh tế chỉ có đi xuống mà thôi. Đó là chưa kể hàng triệu người Việt ở hải ngoại chưa bao giờ chấp nhận lá cờ thuộc địa và chưa bao giờ thôi đấu tranh để làm sụp chế độ độc tài trong nước.

Trung Cộng đã nắm trong tay ba yếu tố cơ bản theo sách lược Tôn Tử để chiến thắng, còn Ba Đình thì sao?

Ba Đình, dù mang tiếng là độc đảng, nhưng bên trong lại xâu xé nhau, tranh giành miếng ăn cũng như quyền lực. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài Nguyễn Bá Thanh để hạ Nguyễn Tấn Dũng, đưa ông Thanh ra trung ương làm Trưởng Ban Nội Chính, rồi tổ chức bầu bổ sung thêm ba uỷ viên Bộ Chính Trị để đưa ông Thanh vào đó để có đủ quyền lực để đấu đá tiến tới hạ bệ ông Dũng. Kết cục thì trung ương đảng bị ông Dũng mua chuộc vì ông thủ tướng nắm túi tiền của đảng thông qua các tổng công ty quốc doanh có chuyên môn móc tiền ngân sách kiểu Vinashin hay Vinalines, chưa kể trực tiếp két sắt mấy ngân hàng quốc doanh. Cái đám đó bầu thêm hai người miền Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân vào, phá âm mưu đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị, biến ông thành tướng không lính ngồi chơi xơi nước cho đến tuổi hưu rồi về vườn.

Tình thế đổi thay, phe thân Trung Cộng của ông Trọng thất thế, vì phe thân Mỹ của ông Dũng đang lên. Vậy là phe thân Trung Cộng mượn dao giết người, "rước voi về dày mả tổ", bật đèn xanh cho Trung Cộng vào Việt Nam thông qua đường lưỡi bò và lấy cớ giàn khoan HD 981 để đưa hải quân về phía Nam, với đích nhắm là các đảo và bãi cạn ở Trường Sa mà Việt Nam đang nắm giữ. Ba Đình là mớ hỗn độn, là nơi có sư tử và cọp đang gầm gừ nhau coi ai là Chúa Sơn Lâm thực sự. "Nội bộ đảng cộng sản Việt đấu đá nhau và cơ hội của chúng ta" có lẽ là lời nói với nhau của các chóp bu láng giềng hữu nghị "16 vàng 4 tốt" của Việt Nam.

Có lẽ nếu ai đồng ý đến đây thì đã biết giữa Trung Cộng và Việt Cộng, ai sẽ có được Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà rồi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay đổi cục diện. Có lẽ không thể trông chờ vào cái Ba Đình đang rối như nồi canh hẹ rồi!

16/10/2018(Xem: 119)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
16/10/2018(Xem: 134)
Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.
16/10/2018(Xem: 112)
Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên 1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art. Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính. Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.
15/10/2018(Xem: 399)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 637)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 802)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 590)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 645)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 1227)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 622)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 2332)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 1010)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1237)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1340)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1132)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực