Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

27/05/201400:00:00(Xem: 5461)

Đã đến lúc gọi Trung Cộng là đế quốc Trung Hoa, dù chúng ta có thù ghét họ như thế nào đi nữa. Đã bao đời nay, các lãnh tụ Trung Hoa đều có sứ mệnh thực hiện cho bằng được tham vọng bá quyền "Đại Trung Hoa" (Great China) truyền từ nhiều đời nguyên thủ quốc gia, dù đó là thời phong kiến hay cộng sản. Cái máu bành trướng lãnh thổ và lưu danh sử sách của các lãnh tụ Tàu dường như không thay đổi theo thể chế chính trị. Họ đều muốn theo chân tiền nhân Tần Thuỷ Hoàng với giấc mơ đế quốc, ít ra cũng sánh ngang với Đế Quốc Mông Cổ thời hoàng kim để lưu danh sử sách và cũng là Giấc Mơ Trung Hoa mà Tập Cận Bình mới tuyên bố.

Về kinh tế, Trung Cộng đã vươn lên hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về tổng sản lượng quốc nội (GDP). Về ngân sách quốc phòng, Trung Cộng chi tiêu nhiều nhất trong những năm gần đây, khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều lo ngại. Trung Cộng có đầy đủ điều kiện để trở thành một đế quốc mới trên bản đồ quân sự thế giới, chưa kể tiến bộ trong công nghệ quốc phòng và lượng tiền mặt khổng lồ có sẵn để mua vũ khí từ Nga hay các nước Châu Âu đang khủng hoảng kinh tế.

Đường Lưỡi Bò và láng giềng Việt Nam là trận đánh đầu của chiến lược mở rộng bờ cõi về phía nam. Đứng trên quan điểm Tàu, họ có đủ ba yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà để thôn tính Việt Nam.

Trung Cộng có Thiên Thời vì nước Việt Nam đương đại đang yếu kém về mọi mặt, từ lãnh đạo không được lòng dân cho đến kinh tế èo uột, phụ thuộc vào xuất khẩu hàng nông lâm hải sản và nguyên liệu thô. Chính phủ Việt Nam không tạo được đủ công ăn việc làm, phụ thuộc nặng nề vào đầu tư nước ngoài, trong đó có hãng xưởng có xuất xứ Tàu như Đài Loan, Singapore và Trung Hoa đại lục. Chính phủ Việt Nam bất lực trước nạn tham nhũng và ăn bẩn của cán bộ mọi cấp bậc hay ngóc ngách. Họ trông chờ vào xuất khẩu lao động để thu về kiều hối kiểu thu nhập ròng của nhân thân của người ra đi làm lao nô. Bất công và yếu kém trong quản lý xã hội ngày càng gây bất mãn trong công chúng, mà bạo động hôi của ở Bình Dương và các nơi có mặt hãng xưởng và người Trung Quốc như Vũng Áng-Hà Tĩnh là minh chứng không gì rõ ràng hơn.

Trung Cộng có Địa Lợi vì trên biển Đông họ đã chiếm được Quần Đảo Hoàng Sa đã hơn 40 năm (từ năm 1974), căn cứ quân sự hậu cần đã xây xong. Ở Trường Sa thì họ đã có đảo Gạc Ma và nhiều bãi đá ngầm, nơi họ đã và đang thả những khối bê tông lớn làm móng cho những công trình quân sự. Trên đất liền thì họ đã có công xưởng và công nhân Tàu rải rác khắp Việt Nam, đặc biệt nơi cái eo miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) vốn hiểm yếu về địa quân sự. Tại đây họ có thể đưa tàu chiến cập bến hay tiến công từ Lào, một người em của Việt Nam đã bị Trung Cộng mua chuộc. Lần lượt các tướng tá và quan chức Lào thân Việt Nam lần lượt qua đời hay biến khỏi diễn đàn chính trị nơi xứ Triệu Voi này.

Về mặt Nhân Hoà, Trung Cộng lấy lợi thế từ phía Việt Nam không có Nhân Hoà làm lợi thế cho mình. Ở Việt Nam đang có hàng trăm người Việt đấu tranh đòi tự do dân chủ bị bỏ tù, dân chán ngán với quan lại tham nhũng và lãnh đạo, hàng chục xã hội dân chủ đang hình thành, mà tổ chức nào cũng bất mãn với chế độ tham nhũng và phi nhân quyền. Sau tuần lễ bạo động hôi của này thì sẽ thêm người thất nghiệp, bớt đầu tư nước ngoài, thêm bần cùng, thêm đạo tặc, kinh tế kinh tế chỉ có đi xuống mà thôi. Đó là chưa kể hàng triệu người Việt ở hải ngoại chưa bao giờ chấp nhận lá cờ thuộc địa và chưa bao giờ thôi đấu tranh để làm sụp chế độ độc tài trong nước.

Trung Cộng đã nắm trong tay ba yếu tố cơ bản theo sách lược Tôn Tử để chiến thắng, còn Ba Đình thì sao?

Ba Đình, dù mang tiếng là độc đảng, nhưng bên trong lại xâu xé nhau, tranh giành miếng ăn cũng như quyền lực. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài Nguyễn Bá Thanh để hạ Nguyễn Tấn Dũng, đưa ông Thanh ra trung ương làm Trưởng Ban Nội Chính, rồi tổ chức bầu bổ sung thêm ba uỷ viên Bộ Chính Trị để đưa ông Thanh vào đó để có đủ quyền lực để đấu đá tiến tới hạ bệ ông Dũng. Kết cục thì trung ương đảng bị ông Dũng mua chuộc vì ông thủ tướng nắm túi tiền của đảng thông qua các tổng công ty quốc doanh có chuyên môn móc tiền ngân sách kiểu Vinashin hay Vinalines, chưa kể trực tiếp két sắt mấy ngân hàng quốc doanh. Cái đám đó bầu thêm hai người miền Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân vào, phá âm mưu đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị, biến ông thành tướng không lính ngồi chơi xơi nước cho đến tuổi hưu rồi về vườn.

Tình thế đổi thay, phe thân Trung Cộng của ông Trọng thất thế, vì phe thân Mỹ của ông Dũng đang lên. Vậy là phe thân Trung Cộng mượn dao giết người, "rước voi về dày mả tổ", bật đèn xanh cho Trung Cộng vào Việt Nam thông qua đường lưỡi bò và lấy cớ giàn khoan HD 981 để đưa hải quân về phía Nam, với đích nhắm là các đảo và bãi cạn ở Trường Sa mà Việt Nam đang nắm giữ. Ba Đình là mớ hỗn độn, là nơi có sư tử và cọp đang gầm gừ nhau coi ai là Chúa Sơn Lâm thực sự. "Nội bộ đảng cộng sản Việt đấu đá nhau và cơ hội của chúng ta" có lẽ là lời nói với nhau của các chóp bu láng giềng hữu nghị "16 vàng 4 tốt" của Việt Nam.

Có lẽ nếu ai đồng ý đến đây thì đã biết giữa Trung Cộng và Việt Cộng, ai sẽ có được Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà rồi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay đổi cục diện. Có lẽ không thể trông chờ vào cái Ba Đình đang rối như nồi canh hẹ rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.