Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

27/05/201400:00:00(Xem: 6246)

Đã đến lúc gọi Trung Cộng là đế quốc Trung Hoa, dù chúng ta có thù ghét họ như thế nào đi nữa. Đã bao đời nay, các lãnh tụ Trung Hoa đều có sứ mệnh thực hiện cho bằng được tham vọng bá quyền "Đại Trung Hoa" (Great China) truyền từ nhiều đời nguyên thủ quốc gia, dù đó là thời phong kiến hay cộng sản. Cái máu bành trướng lãnh thổ và lưu danh sử sách của các lãnh tụ Tàu dường như không thay đổi theo thể chế chính trị. Họ đều muốn theo chân tiền nhân Tần Thuỷ Hoàng với giấc mơ đế quốc, ít ra cũng sánh ngang với Đế Quốc Mông Cổ thời hoàng kim để lưu danh sử sách và cũng là Giấc Mơ Trung Hoa mà Tập Cận Bình mới tuyên bố.

Về kinh tế, Trung Cộng đã vươn lên hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về tổng sản lượng quốc nội (GDP). Về ngân sách quốc phòng, Trung Cộng chi tiêu nhiều nhất trong những năm gần đây, khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều lo ngại. Trung Cộng có đầy đủ điều kiện để trở thành một đế quốc mới trên bản đồ quân sự thế giới, chưa kể tiến bộ trong công nghệ quốc phòng và lượng tiền mặt khổng lồ có sẵn để mua vũ khí từ Nga hay các nước Châu Âu đang khủng hoảng kinh tế.

Đường Lưỡi Bò và láng giềng Việt Nam là trận đánh đầu của chiến lược mở rộng bờ cõi về phía nam. Đứng trên quan điểm Tàu, họ có đủ ba yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà để thôn tính Việt Nam.

Trung Cộng có Thiên Thời vì nước Việt Nam đương đại đang yếu kém về mọi mặt, từ lãnh đạo không được lòng dân cho đến kinh tế èo uột, phụ thuộc vào xuất khẩu hàng nông lâm hải sản và nguyên liệu thô. Chính phủ Việt Nam không tạo được đủ công ăn việc làm, phụ thuộc nặng nề vào đầu tư nước ngoài, trong đó có hãng xưởng có xuất xứ Tàu như Đài Loan, Singapore và Trung Hoa đại lục. Chính phủ Việt Nam bất lực trước nạn tham nhũng và ăn bẩn của cán bộ mọi cấp bậc hay ngóc ngách. Họ trông chờ vào xuất khẩu lao động để thu về kiều hối kiểu thu nhập ròng của nhân thân của người ra đi làm lao nô. Bất công và yếu kém trong quản lý xã hội ngày càng gây bất mãn trong công chúng, mà bạo động hôi của ở Bình Dương và các nơi có mặt hãng xưởng và người Trung Quốc như Vũng Áng-Hà Tĩnh là minh chứng không gì rõ ràng hơn.

Trung Cộng có Địa Lợi vì trên biển Đông họ đã chiếm được Quần Đảo Hoàng Sa đã hơn 40 năm (từ năm 1974), căn cứ quân sự hậu cần đã xây xong. Ở Trường Sa thì họ đã có đảo Gạc Ma và nhiều bãi đá ngầm, nơi họ đã và đang thả những khối bê tông lớn làm móng cho những công trình quân sự. Trên đất liền thì họ đã có công xưởng và công nhân Tàu rải rác khắp Việt Nam, đặc biệt nơi cái eo miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) vốn hiểm yếu về địa quân sự. Tại đây họ có thể đưa tàu chiến cập bến hay tiến công từ Lào, một người em của Việt Nam đã bị Trung Cộng mua chuộc. Lần lượt các tướng tá và quan chức Lào thân Việt Nam lần lượt qua đời hay biến khỏi diễn đàn chính trị nơi xứ Triệu Voi này.


Về mặt Nhân Hoà, Trung Cộng lấy lợi thế từ phía Việt Nam không có Nhân Hoà làm lợi thế cho mình. Ở Việt Nam đang có hàng trăm người Việt đấu tranh đòi tự do dân chủ bị bỏ tù, dân chán ngán với quan lại tham nhũng và lãnh đạo, hàng chục xã hội dân chủ đang hình thành, mà tổ chức nào cũng bất mãn với chế độ tham nhũng và phi nhân quyền. Sau tuần lễ bạo động hôi của này thì sẽ thêm người thất nghiệp, bớt đầu tư nước ngoài, thêm bần cùng, thêm đạo tặc, kinh tế kinh tế chỉ có đi xuống mà thôi. Đó là chưa kể hàng triệu người Việt ở hải ngoại chưa bao giờ chấp nhận lá cờ thuộc địa và chưa bao giờ thôi đấu tranh để làm sụp chế độ độc tài trong nước.

Trung Cộng đã nắm trong tay ba yếu tố cơ bản theo sách lược Tôn Tử để chiến thắng, còn Ba Đình thì sao?

Ba Đình, dù mang tiếng là độc đảng, nhưng bên trong lại xâu xé nhau, tranh giành miếng ăn cũng như quyền lực. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài Nguyễn Bá Thanh để hạ Nguyễn Tấn Dũng, đưa ông Thanh ra trung ương làm Trưởng Ban Nội Chính, rồi tổ chức bầu bổ sung thêm ba uỷ viên Bộ Chính Trị để đưa ông Thanh vào đó để có đủ quyền lực để đấu đá tiến tới hạ bệ ông Dũng. Kết cục thì trung ương đảng bị ông Dũng mua chuộc vì ông thủ tướng nắm túi tiền của đảng thông qua các tổng công ty quốc doanh có chuyên môn móc tiền ngân sách kiểu Vinashin hay Vinalines, chưa kể trực tiếp két sắt mấy ngân hàng quốc doanh. Cái đám đó bầu thêm hai người miền Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân vào, phá âm mưu đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị, biến ông thành tướng không lính ngồi chơi xơi nước cho đến tuổi hưu rồi về vườn.

Tình thế đổi thay, phe thân Trung Cộng của ông Trọng thất thế, vì phe thân Mỹ của ông Dũng đang lên. Vậy là phe thân Trung Cộng mượn dao giết người, "rước voi về dày mả tổ", bật đèn xanh cho Trung Cộng vào Việt Nam thông qua đường lưỡi bò và lấy cớ giàn khoan HD 981 để đưa hải quân về phía Nam, với đích nhắm là các đảo và bãi cạn ở Trường Sa mà Việt Nam đang nắm giữ. Ba Đình là mớ hỗn độn, là nơi có sư tử và cọp đang gầm gừ nhau coi ai là Chúa Sơn Lâm thực sự. "Nội bộ đảng cộng sản Việt đấu đá nhau và cơ hội của chúng ta" có lẽ là lời nói với nhau của các chóp bu láng giềng hữu nghị "16 vàng 4 tốt" của Việt Nam.

Có lẽ nếu ai đồng ý đến đây thì đã biết giữa Trung Cộng và Việt Cộng, ai sẽ có được Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà rồi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay đổi cục diện. Có lẽ không thể trông chờ vào cái Ba Đình đang rối như nồi canh hẹ rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.