Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà Cho Đế Quốc Trung Hoa?

27/05/201400:00:00(Xem: 5394)

Đã đến lúc gọi Trung Cộng là đế quốc Trung Hoa, dù chúng ta có thù ghét họ như thế nào đi nữa. Đã bao đời nay, các lãnh tụ Trung Hoa đều có sứ mệnh thực hiện cho bằng được tham vọng bá quyền "Đại Trung Hoa" (Great China) truyền từ nhiều đời nguyên thủ quốc gia, dù đó là thời phong kiến hay cộng sản. Cái máu bành trướng lãnh thổ và lưu danh sử sách của các lãnh tụ Tàu dường như không thay đổi theo thể chế chính trị. Họ đều muốn theo chân tiền nhân Tần Thuỷ Hoàng với giấc mơ đế quốc, ít ra cũng sánh ngang với Đế Quốc Mông Cổ thời hoàng kim để lưu danh sử sách và cũng là Giấc Mơ Trung Hoa mà Tập Cận Bình mới tuyên bố.

Về kinh tế, Trung Cộng đã vươn lên hàng thứ nhì sau Hoa Kỳ về tổng sản lượng quốc nội (GDP). Về ngân sách quốc phòng, Trung Cộng chi tiêu nhiều nhất trong những năm gần đây, khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ đều lo ngại. Trung Cộng có đầy đủ điều kiện để trở thành một đế quốc mới trên bản đồ quân sự thế giới, chưa kể tiến bộ trong công nghệ quốc phòng và lượng tiền mặt khổng lồ có sẵn để mua vũ khí từ Nga hay các nước Châu Âu đang khủng hoảng kinh tế.

Đường Lưỡi Bò và láng giềng Việt Nam là trận đánh đầu của chiến lược mở rộng bờ cõi về phía nam. Đứng trên quan điểm Tàu, họ có đủ ba yếu tố Thiên Thời - Địa Lợi - Nhân Hoà để thôn tính Việt Nam.

Trung Cộng có Thiên Thời vì nước Việt Nam đương đại đang yếu kém về mọi mặt, từ lãnh đạo không được lòng dân cho đến kinh tế èo uột, phụ thuộc vào xuất khẩu hàng nông lâm hải sản và nguyên liệu thô. Chính phủ Việt Nam không tạo được đủ công ăn việc làm, phụ thuộc nặng nề vào đầu tư nước ngoài, trong đó có hãng xưởng có xuất xứ Tàu như Đài Loan, Singapore và Trung Hoa đại lục. Chính phủ Việt Nam bất lực trước nạn tham nhũng và ăn bẩn của cán bộ mọi cấp bậc hay ngóc ngách. Họ trông chờ vào xuất khẩu lao động để thu về kiều hối kiểu thu nhập ròng của nhân thân của người ra đi làm lao nô. Bất công và yếu kém trong quản lý xã hội ngày càng gây bất mãn trong công chúng, mà bạo động hôi của ở Bình Dương và các nơi có mặt hãng xưởng và người Trung Quốc như Vũng Áng-Hà Tĩnh là minh chứng không gì rõ ràng hơn.

Trung Cộng có Địa Lợi vì trên biển Đông họ đã chiếm được Quần Đảo Hoàng Sa đã hơn 40 năm (từ năm 1974), căn cứ quân sự hậu cần đã xây xong. Ở Trường Sa thì họ đã có đảo Gạc Ma và nhiều bãi đá ngầm, nơi họ đã và đang thả những khối bê tông lớn làm móng cho những công trình quân sự. Trên đất liền thì họ đã có công xưởng và công nhân Tàu rải rác khắp Việt Nam, đặc biệt nơi cái eo miền Trung (Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh) vốn hiểm yếu về địa quân sự. Tại đây họ có thể đưa tàu chiến cập bến hay tiến công từ Lào, một người em của Việt Nam đã bị Trung Cộng mua chuộc. Lần lượt các tướng tá và quan chức Lào thân Việt Nam lần lượt qua đời hay biến khỏi diễn đàn chính trị nơi xứ Triệu Voi này.

Về mặt Nhân Hoà, Trung Cộng lấy lợi thế từ phía Việt Nam không có Nhân Hoà làm lợi thế cho mình. Ở Việt Nam đang có hàng trăm người Việt đấu tranh đòi tự do dân chủ bị bỏ tù, dân chán ngán với quan lại tham nhũng và lãnh đạo, hàng chục xã hội dân chủ đang hình thành, mà tổ chức nào cũng bất mãn với chế độ tham nhũng và phi nhân quyền. Sau tuần lễ bạo động hôi của này thì sẽ thêm người thất nghiệp, bớt đầu tư nước ngoài, thêm bần cùng, thêm đạo tặc, kinh tế kinh tế chỉ có đi xuống mà thôi. Đó là chưa kể hàng triệu người Việt ở hải ngoại chưa bao giờ chấp nhận lá cờ thuộc địa và chưa bao giờ thôi đấu tranh để làm sụp chế độ độc tài trong nước.

Trung Cộng đã nắm trong tay ba yếu tố cơ bản theo sách lược Tôn Tử để chiến thắng, còn Ba Đình thì sao?

Ba Đình, dù mang tiếng là độc đảng, nhưng bên trong lại xâu xé nhau, tranh giành miếng ăn cũng như quyền lực. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng dùng chiêu bài Nguyễn Bá Thanh để hạ Nguyễn Tấn Dũng, đưa ông Thanh ra trung ương làm Trưởng Ban Nội Chính, rồi tổ chức bầu bổ sung thêm ba uỷ viên Bộ Chính Trị để đưa ông Thanh vào đó để có đủ quyền lực để đấu đá tiến tới hạ bệ ông Dũng. Kết cục thì trung ương đảng bị ông Dũng mua chuộc vì ông thủ tướng nắm túi tiền của đảng thông qua các tổng công ty quốc doanh có chuyên môn móc tiền ngân sách kiểu Vinashin hay Vinalines, chưa kể trực tiếp két sắt mấy ngân hàng quốc doanh. Cái đám đó bầu thêm hai người miền Nam là bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân vào, phá âm mưu đưa Nguyễn Bá Thanh vào Bộ Chính Trị, biến ông thành tướng không lính ngồi chơi xơi nước cho đến tuổi hưu rồi về vườn.

Tình thế đổi thay, phe thân Trung Cộng của ông Trọng thất thế, vì phe thân Mỹ của ông Dũng đang lên. Vậy là phe thân Trung Cộng mượn dao giết người, "rước voi về dày mả tổ", bật đèn xanh cho Trung Cộng vào Việt Nam thông qua đường lưỡi bò và lấy cớ giàn khoan HD 981 để đưa hải quân về phía Nam, với đích nhắm là các đảo và bãi cạn ở Trường Sa mà Việt Nam đang nắm giữ. Ba Đình là mớ hỗn độn, là nơi có sư tử và cọp đang gầm gừ nhau coi ai là Chúa Sơn Lâm thực sự. "Nội bộ đảng cộng sản Việt đấu đá nhau và cơ hội của chúng ta" có lẽ là lời nói với nhau của các chóp bu láng giềng hữu nghị "16 vàng 4 tốt" của Việt Nam.

Có lẽ nếu ai đồng ý đến đây thì đã biết giữa Trung Cộng và Việt Cộng, ai sẽ có được Thiên Thời- Địa Lợi- Nhân Hoà rồi. Vấn đề ở đây là làm thế nào để xoay đổi cục diện. Có lẽ không thể trông chờ vào cái Ba Đình đang rối như nồi canh hẹ rồi!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.