Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sv Trợ Giáo Đh Xuống Đường Đòi Giảm Học Phí

20/01/200000:00:00(Xem: 4479)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên VANESSA LU tuờng trình gửi cho báo The Saturday Star.
Dưới trời băng giá 41 độ dưới không, các nhà trợ giáo của trường đại học bách khoa University of Toronto tụ tập tại khuôn viên của King’s College Circle ngày 14/1 để đòi giảm tiền học phí cho sinh viên. Hàng trăm người quyết tâm bẻ gẫy chính sách về tiền học phí cho hậu cử nhân.
Cả hàng trăm trợ giáo của University of Toronto xuống đường, họ đã chịu lạnh thấu xương để tụ tập ngay ngoài văn phòng của trường đại học Toronto đồng quyết tâm đòi giảm học phí.
Hayssam Hulays, chủ tịch Liên đoàn Công chức Canada địa phương số 3902 đã tuyên cáo trước 400 người biểu tình đang hoan hô trước King’s College Circle:
- Chúng ta sẽ thắng trận này. Chúng ta sẽ thắng lớn.
Khoảng 2.400 trợ giáo đã xuống đường vào tuần trước, họ áp lực đòi phải giảm tiền học phí xuống. Hiện nay chưa có cuộc thương thảo nào được lịch định.
Sid Ryan, chủ tịch nghiệp đoàn công chức Ontario (CUPE of Ontario), và Howard Hampton, lãnh tụ đảng Tân Dân chủ Cấp tiến nói chuyện với những người xuống đường: Sự tranh chấp lao động này làm cho người ta nhìn thấy rõ chính quyền đã tài trợ thiếu cho giáo dục hậu cử nhân.
Hampton gửi một thông điệp cho ông Robert Prichard, giám đốc trường đại học Toronto cho biết: “Trận chiến của ông không phải với các vị trợ giáo của đại học U of Toronto, mà với chính quyền đằng kia (ngài thủ hiến, thần đao hiệp sĩ của tỉnh bang Ontario, đang ngồi trong thủ phủ ngay Queen’s Park) và chính quyền nằm trên đồi Quốc hội tại Ottawa (Parliament Hill).
“Chúng ta đang để tiền học phí vào lò thiêu trước cửa” Ryan nói tiếp, “Các trợ giáo không khác gì người công nhân bị bóc lột tàn tệ (sweatshop workers) trong hệ thống giáo dục hậu cử nhân.”
Trong một cuộc phỏng vấn, Ryan cho biết trường đại học đã xử dụng sinh viên như loại công nhân rẻ tiền để trợ cấp cho hệ thống giáo dục, “Tôi nghĩ rằng muốn được công bằng, chúng ta còn phải xuống đường lâu.”

Phân khoa văn chương và khoa học đã thông báo hủy bỏ 34 lớp học cho những khóa học bán niên tại khu đại học dưới phố.
Mười lớp học của phân khoa công nghệ đang nằm trong tình trạng bấp bênh. Khu đại học Scarborough sẽ ra danh sách hủy bỏ lớp học vào thứ hai. Và khu đại học Mississauga đã hủy bỏ 11 lớp học.
Trợ giáo là những sinh viên tốt nghiệp chấm bài thi của sinh viên nhà trường, hướng dẫn sinh viên trong các phòng lab, kèm dạy sinh viên và giám hộ một số lớp học. Luơng trợ giáo là $30/giờ, trung bình lãnh khoảng $4100/năm, nhưng các trợ giáo phải trả $5100 tiền học phí. Các trợ giáo đòi tăng 20% lương, có nghĩa khoảng $36/giờ.
Trường đại học cho biết, nếu đáp ứng theo yêu cầu của nghiệp đoàn, ngân sách hàng năm cho trợ giáo phải tăng lên $14 triệu, có nghĩa là tăng 80%.
Trường bách khoa đại học University of Toronto mới đề nghị tăng 2.75% cho năm đầu, năm thứ hai tăng 2% và phải chịu chỉ định làm việc trong bốn năm, thay vì ba năm như hiện nay.
Tuy nhiên, trường đại học đã nhắc nhở nhiều lần nhà trường không thể nào cho miễn trả học phí hay giảm học phí cho các trợ giáo, trong khi trợ giáo chiếm một phần tư số sinh viên của nhà trường.
Ôạng Dave Cook, phó hiệu của đại học Toronto cho biết: “Chúng tôi chưa hề quan tâm và có kế hoạch để xét việc miễn học phí như một số học sinh ký trong biên bản thỏa hiệp tập thể riêng của sinh viên.”
Ông Cook cho biết trường đại học đã cho phóng ra một nhóm đặc biệt tuần này, nhóm này gồm có người của phân khoa và người trong sinh viên để giám định vấn đề tài chánh và xét vấn đề tăng tiền học phí.
Trong khi đó những người giữ sạch sẽ và gác gian của trường (CUPE 3261) đã bỏ phiếu 75% tán thành ký khế ước mới trong đầu tuần. Việc thỏa thuận là tăng 5% tổng số luơng trong ba năm, điều chỉnh lương theo giá thị trường như tăng 24 cents/giờ cho năm đầu và 17 cents/giờ cho năm thứ ba cho những nhân viên khế ước, trả tiền mặt $400 hay $650 cho những ai làm công việc như gác gian cho nhà trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.