Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trần Trường Đốt Tiền Thị Xã Westminster

19/01/200000:00:00(Xem: 4391)
ORANGE COUNTY.- Theo tin báo “Register” thì thị xã Westminster và phòng cảnh sát thị xã dự định chia đôi số tiền 327.000 mỹ kim phải trả phụ trội cho nhân viên cảnh sát đã góp phần duy trì trật tự trong thời gian 7 tuần lễ náo động về vụ Hitek và Trần Trường.
Cuộc tranh cãi về số tiền phải trả nầy nêu lên việc cảnh sát trưởng Mike Carona - mới bắt đầu nhận việc khi xảy ra vụ biểu tình - có tôn trọng những luật lệ đã có, qui định rằng khi hữu sự thì các cơ quan gìn giữ an ninh phải giúp đỡ lẫn nhau.
Hơn phân nữa tá cơ quan đã gởi người tới giúp cảnh sát Westminster duy trì trật tự trong những ngày biểu tình, trong đó những cuộc biểu tình trên 15,000 người, để chống lại việc trưng bày những biểu hiệu cộng sản tại cửa tiệm Hitek của Trần Trường. Chỉ có sở cảnh sát của ông Carona gởi hóa đơn đòi tiền thị xã Westminster.
Điều nầy khiến cho ông thị trưởng Frank Fry và ông chủ tịch Hội Đồng Quản trị thị xả Charles Smith nói rằng ông Carona đặt ra một tiền lệ nguy hiểm làm cho cảnh sát không còn muốn xin giúp đỡ nữa.
Nhưng sau nhiều tháng cãi vả, thị xã Westminster đồng ý chia đôi hóa đơn và ông Fry nói: “Phải nói rằng khi có thể làm cho một vấn đề im đi thì là tốt đẹp”.

Một sự thỏa hiệp như thế khó mà thực hiện được hồi mùa hè rồi khi ông Carona nói với Hội đồng Quản trị rằng thị xã đã quên lời hứa là sẽ trả tiền cho mọi sự giúp đỡ. Các nhân vật chính thức của thị xã trả lời rằng qui luật tương trợ đã nói rõ rằng mọi sự giúp đỡ đều không phải trả tiền.
Phụ tá cảnh sát trưởng George Jaramillo nói rằng sự giàn xếp như trên thỏa mãn các mục tiêu của ông Carona muốn hợp tác với thị xã, đồng thời cũng làm sáng tỏ việc cần áp dụng các qui luật về việc giúp đỡ nhau phải được thực hiện như thế nào.
Ông Jaramillo nói rằng ông Carona hy vọng qui định rõ ràng từ nay về sau những cuộc biểu tình như trong vụ Trần Trường, sẽ được đối phó như thế nào.
Để thực hiện điều đó, cảnh sát trưởng sẽ đệ trình dự án một số sửa đổi lên Cảnh sát trưởng quận Orange County và Hiệp hội các cảnh sát trưởng.
Theo các qui định được áp dụng hiện nay, được đưa ra từ năm 1986, thì sự giúp đỡ lẫn nhau giữa các tổ chức gìn giữ an ninh trật tự là đương nhiên và không phải trả tiền gì cả. Chỉ có một sự thừa trừ là khi nào cơ quan xin giúp đỡ phải giải quyết một vấn đề gì mà mình có lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.