Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Worcester: Võ Đường Lê Lai Tưởng Niệm Sáng Tổ Nguyễn Lộc Lần Thứ 54

26/05/201419:13:00(Xem: 8968)

VÕ ĐƯỜNG LÊ LAI TƯỞNG NIỆM SÁNG TỔ NGUYỄN LỘC LẦN THỨ 54

Vào sáng chủ nhật ngày 11 tháng 5 năm 2014 võ đường Vovinam-Việt Võ Đạo Lê Lai-Worcester đã tổ chức lễ giỗ Sáng Tổ Nguyễn Lộc lần thứ 54 tại trung tâm Đông Nam Á ở downtown thành phố Worcester với khoảng hơn 120 người đến tham dự.

blank

Võ đường Lê Lai được võ sư Trần Mỹ Đức cùng người phụ tá đắc lực là huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Thanh Trúc thành lập vào tháng 5 năm 2013. Tuy mới hình thành nhưng sinh hoạt của võ đường Lê Lai rất khởi sắc, đầy sinh động, dựa trên tình đồng môn- đồng đạo , ý thức tự giác, đối xử với nhau tình nghĩa gia đình. Vốn là truyền thống tốt đẹp của môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo.

Trong suốt nhiều tháng trước đó võ sư Trần Mỹ Đức cùng ban điều hành của võ đường Lê Lai sinh đã ráo riết lập chương trình và tập luyện biểu diễn cho ngày Tưởng Niệm Sáng Tổ Môn Phái. Chiều thứ bảy trước ngày giỗ, các môn sinh cùng một số phụ huynh đã tấp nập đến trung tâm Đông Nam Á để trang trí bàn thờ Tổ, trải thảm và sắp đặt bàn ghế. Bàn thờ Tổ được thiết trí đơn giản nhưng uy nghi, lộng lẫy. Hai bên phía trước bàn thờ là hai ngọn quốc kỳ Việt-Mỹ vươn thẳng uy nghiêm. Đặc biệt hai câu đối ở hai bên viết theo lối thư pháp do môn sinh Phạm Thắng cặm cụi viết: "Ơn Cao Sáng Tổ Vươn Trời Thẳm. Nghĩa Nặng Sư Môn Thấm Đất Dày", và "Tim Từ Tay Thép An Nhân Loại. Trí Mẫn Thân Cường Thịnh Quốc Gia" đã nói lên nghĩa tình của môn sinh Vovinam đối với Sư Môn. Ngoài cùng là chiếc trống lớn được đặt sẵn để chờ đón những âm thanh trống trận từ trường võ thuật cổ truyền Bình Định Boston đến hợp tác.

blank

Bắt đầu từ sáng sớm tất cả các môn sinh và phụ huynh đã đến đông đủ và lăng xăng sắp xếp thức ăn, nước uống, bày biện mọi thứ trông rất bắt mắt. Đến giờ tiếp khách, võ sư Trần Mỹ Đức cùng toàn thể ban tổ chức háo hức ra trước cửa chào đón quan khách từ các nơi xa gần: ông Nguyễn Thanh Bình-chủ tịch cộng đồng Việt Nam ở Massachusetts; ông Đặng Chí Bình-tác giả thiên hồi ký Thép Đen; võ sư Tấn Nhật Bích cùng 15 môn sinh với đầy đủ các binh khí quạt đao côn kiếm sáng ngời; võ sư Vovinam Trần Văn Răng từ Boston; võ sư Huỳnh Đức Trí quản nhiệm Vovinam Randolph, HLV Quí từ Vovinam Quang Trung Boston, và HLV Thảo từ Vovinam Saint-Gregory Boston. Ngoài ra còn có các quí vị thân hào nhân sĩ khác ở trong cộng đồng Việt Nam đến dự.

Trước hết là phần chào chờ uy nghiêm với quốc ca Việt, Mỹ, và Việt Võ Đạo Ca. Thật là xúc động khi mọi người cùng cất tiếng đồng ca: “Này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi......”. Trong phút mặc niệm, mọi người lắng lòng nghe môn sinh Nguyễn Trung đọc lời tri ân đến các bậc tiền nhân đã có công đánh đuổi ngoại xâm, mở mang bờ cõi, tri ân đến các anh hùng - tử sĩ, các anh thư - liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc để bảo vệ miền Nam thân yêu, tri ân các võ sư tiền bối, các đồng môn quá vãng đã có công nghiên cứu, đóng góp, phát triển môn phái, tưởng nhớ đến vong linh các quân, dân, cán, chính, Việt Nam Cọng Hòa đã bỏ mình trong các trại tù cọng sản Việt Nam, cùng những vong linh đồng bào đã chết nơi rừng sâu núi thẳm, vùi sâu dưới lòng đại dương bao la trên đường tìm tự do.

blank

Sau phần giới thiệu quan khách, các môn sinh Trung và Loan lên đọc tiểu sử Sáng Tổ Nguyễn Lộc và sơ lược về lịch sử môn phái Vovinam-Việt Võ Đạo với cả hai ngôn ngữ Việt-Anh. Sáng Tổ Nguyễn Lộc, người Hà Nội, với chủ thuyết cách mạng tâm thân và nguyên lý cương nhu phối triển, dựa trên căn bản võ thuật cổ truyền và võ vật Việt Nam đã sáng lập nên môn phái Vovinam Việt Võ Đạo vào năm 1938. Sáng Tổ Nguyễn Lộc mất đi vào năm 1960 lúc mới 48 tuổi, nhưng với sự kế thừa của người môn đệ xuất sắc là Chưởng Môn Lê Sáng cùng các võ sư phụ tá Trần Huy Phong và Nguyễn Văn Thư, Vovinam-Việt Võ Đạo được hoàn chỉnh về kỹ thuật và hệ thống hóa thành một nền võ đạo tân kỳ và nhân bản. Đến ngày nay, môn phái Vovinam- Việt Võ Đạo đã được sự hưởng ứng nồng nhiệt của mọi giới khắp năm châu-bốn bể. Vovinam đang thật sự chuyển mình để tiến lên từ Việt Võ Đạo thành Nhân Võ Đạo, thực hiện hoài bão của Sư Môn và hàng lớp môn đồ mang sứ mệnh đi khai phá.

Nghi lễ dâng hương bắt đầu trong một không khí im lặng trang nghiêm. Mọi người kính cẩn lắng nghe những lời tri ân võ sư Đức dâng lên người sáng lập môn phái cùng những tiền nhân đã dấn thân vào sứ nghiệp khai phá và phát triển môn phái. Cùng tỏ lòng tri ân, ông Nguyễn Thanh Bình-một cựu môn sinh Vovinam, và võ sư Tấn Nhật Bích từ trường huấn luyện võ thuật cổ truyền Bình Định/Boston nghiêm trang lên dâng hương.

Tiếp đến là lễ thăng cấp cho các môn sinh/võ sinh thi đậu kỳ sát hạch vừa qua, và lễ tuyên thệ nhập môn cho các tân môn sinh Lam Đai Nhất. Tân hoàng đai-huấn luyện viên Nguyễn Trung sau khi được võ sư Trần Mỹ Đức thắt đai thì rất vinh dự được võ sư Tấn Nhật Bích từ võ đường Bình Định đại diện trao bằng đẳng cấp. Sau đó các tân môn sinh Lam Đai Nhất nghiêm trang quỳ gối tuyên thệ nhập môn và được võ sư Trần Mỹ Đức thay mặt môn phái chấp nhận lời tuyên thệ nhập môn.

blank

Biểu diễn võ thuật là phần không thể thiếu trong ngày tưởng niệm Sáng Tổ hôm nay. Hai ngọn song dao trên đôi tay nữ môn sinh trong bài Song Dao Pháp uyển chuyển nhẹ nhàng như đôi cánh hạc tung bay trên cánh đồng quê xanh ngát. Bài Nhu Khí Công Quyền với dáng mảnh khảnh cao gầy của nữ môn sinh người Panama trông rất là ngoạn mục. Những đòn thế tự vệ dứt khoát, mạnh mẽ, và để kết thúc màn biểu diễn là thế tung người dùng đôi chân kẹp cổ, quật ngã đối phương do môn sinh Trần Thị Loan thực hiện một cách hoàn hảo đã được khách tham dự vỗ tay tán thưởng nhiệt thành.

Các môn sinh nam nữ từ trường huấn luyện võ thuật cổ truyền Bình Định/Boston hăng hái ra sàn biểu diễn giao hữu cùng các môn sinh Vovinam. Tiếng trống trận Bình Định lúc khoan thai lúc dồn dập, lúc cương mãnh lúc hào hùng, đã làm tăng thêm phần phong phú và đa dạng của nền võ học nước nhà trong những đường quyền, ngọn roi, những ánh đao, đường kiếm của các môn sinh trong bộ võ phục màu đen truyền thống.

Cuộc biểu diễn võ thuật giao hữu đã rất thành công đúng với nghĩa của nó vì các môn sinh của hai võ đường đã có cơ hội thưởng thức và học hỏi những tinh hoa võ thuật của nhau. Các môn sinh háo hức làm quen với những người bạn mới. Có một võ sinh Vovinam khoe rằng em đã làm quen và nhớ được tên của sáu người bạn mới từ trường Bình Định.

Nhìn thấy các võ sinh của trường huấn luyện võ cổ truyền Bình Định/Boston trong võ phục màu đen truyền thống, huyền ảo, đứng cạnh các môn sinh Vovinam trong võ phục màu xanh trùng dương cùng nhau hợp tác để làm chung một việc rất ý nghĩa với tinh thần "Tôn Sư- Trọng Đạo ", " Uống Nước- Nhớ Nguồn " vinh danh nền võ học phong phú, đa dạng và nhân bản của nước nhà. Chắc hẳn chúng ta, ai cũng thấy vui , dâng lên niềm tự hào dân tộc. Mong sao, con dân Việt nam chúng ta ý thức được giá trị của sự đoàn kết, bỏ qua những tị hiềm, tự ái cá nhân để cùng nhau hợp tác cùng một lòng tạo sức mạnh chung quật nhào chế độ bạo quyền cọng sản Việt Nam, đánh đuổi sự xâm lăng của giặc phương Bắc, xây dựng lại quê hương yêu dấu với nền dân chủ, tự do thật sự và ngàn đời bất diệt.

Ngày tưởng niệm Sáng Tổ của võ đường Lê Lai đã kết thúc mỹ mãn. Chắc rằng các hình ảnh và ý nghĩa của ngày Giỗ Sáng Tổ sẽ dần dần ăn sâu vào tâm khảm của các võ sinh, môn sinh thuộc các thế hệ sau. Từ từ các em sẽ hiểu được câu ca dao “uống nước nhớ nguồn”, để rồi một mai khi lớn lên các em sẽ tiếp bước dấn thân trên con đường khai phá mà bao thế hệ cha anh đã mở ra.

Vovinam Lê Lai Academy


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
Các doanh nghiệp đủ điều kiện ở Atlanta, Chicago, Detroit, Houston và Philadelphia có thể nộp đơn xin tài trợ $10.000. Ngoài ra, trên $2 triệu đã được trao cho hơn 20 tổ chức cộng đồng và các phòng thương mại đa dạng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ của cộng đồng da màu (BIPOC).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.