Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Quyết Chống TC

24/05/201400:00:00(Xem: 4907)
Một hiện tượng đáng mừng, người Việt trong đó có dân chúng và nhà nước cùng chống TC. Nhà nước VNCS, cụ thể là Thủ Tướng Chánh phủ Nguyễn tấn Dũng và Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Pham bình Minh bắt đầu mạnh dạn thêm lửa đấu tranh cho và che bớt lằn đạn của TC với đồng bào, trên phương diện ngoại giao trong cùng một mặt trận: mặt trận chống quân Tàu xâm lược.

Tin mới nhứt cho đến ngày 22-5, hai ngày sau viện lẽ có “bạo loạn” trong cuộc biểu tình của công nhân ở hai khu kỹ nghệ ở hai tỉnh Bình Dương và Hà Tĩnh, hàng trăm cơ sở của người Trung Quốc, Đài Loan bị đốt phá, 2 người TQ chết và hàng 100 bị thương, Đảng Nhà Nước CSVN ra lịnh cấm biều tình, e ngại ảnh hưởng đến tình hình ngoại quốc vào đầu tư trong nước VN. Phía Nhà Nước biết sức ép càng nhiều, sức bật càng cao trước khi thế nước và lòng dân yêu nước của người dân Việt và tinh thần chống quân Tàu xâm lược khó mà ngăn chận. Nên chỉ hai ngày sau, Nhà Nước hay chánh phủ mở mặt trận ngoại giao chống TC mạnh nhứt từ hồi đó tới giờ để chia lửa và che cho đồng bào.

Các thông tấn xã quốc tế và đài phát thanh quốc tế có phiên bản tiếng Việt, như RFI của Pháp cho biết [xin trích] “ngày 21/05/2014, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng khai hỏa. Lần đầu tiên, kể từ chiến tranh biên giới Trung – Việt 1979, một lãnh đạo cấp cao của Việt Nam công khai tố cáo hành động của Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam với nhiều tàu, kể cả tàu quân sự, đi hộ tống, «đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông». Thủ tướng Việt Nam còn kêu gọi cộng đồng quốc tế «lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế».

“Tối qua, từ Manila, trả lời Reuters, ông Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam có thể có «các hành động pháp lý», tức là kiện Trung Quốc.

“Như có một sự phối hợp, cũng trong ngày hôm qua, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã điện đàm với đồng nhiệm Mỹ John Kerry, thông báo tình hình rất căng thẳng do việc Trung Quốc gia tăng số lượng tàu, kể cả tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu đổ bộ đến khu vực Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam.”

“Tại diễn đàn đa phương Liên Hiệp Quốc, ngay từ ngày 07/05, Việt Nam đã cho lưu hành công hàm phản đối Trung Quốc. Ngày 20/05, phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hiệp Quốc ở Genève, đã ra thông cáo về những diễn biến gần đây ở Biển Đông và văn bản này được gửi đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc.” [ngưng trích]

Còn ngoài biển cảnh sát biển, hải quân, dân quân VN cũng quyết tâm bám trụ, khuấy phá đội hình bảo vệ giàn khoan của TC giá 1 tỷ đô la, hàng trăm mấy chục tàu, máy bay bảo vệ mà TC không làm ăn được gì.

Trong đất liền người Việt đua nhau tẩy chay hàng TC, nhà hàng, nhà ngủ, xe cộ từ chối giao tiếp, phục vụ người TC – từ Bắc chí Nam, nhất tề tẩy chay TC. Tai hại cho TC còn hơn. Truyền thông đại chúng trên mạng của phong trào dân báo tràn ngập tin tức quân Tàu áp chế quân dân VN, quân dân VN quyết tâm chống trả.

Người Việt có 1000 năm chống quân Tàu nên biết rõ đất nước, giang sơn gấm vóc, quốc gia dân tộc là của chung của nhân dân và chánh quyền. Vì thế tranh đấu, chiến đấu để bảo vệ là công tác chung của nhân dân và chánh quyền. Trước nguy cơ TC rầm rộ, ngang ngược vào xâm chiếm vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia dân tộc VN, mà Nhà Nước VN ở thế kẹt sợ mất yếu tố an toàn đầu tư của đất nước do bạo loạn có thể xảy ra khi biểu tình nên không cho người dân Việt biểu tình. Nhà Nước cũng biết người dân Việt không lẻ bó tay chịu đựng để cho quân Tàu đô hộ dân tộc VN. Nên Nhà Nước mở mặt trận ngoại giao chống quân Tàu xâm lược là để thêm lửa đấu tranh với đồng bào và che bớt đạn của TC cho đồng bào.

Trên phương diện bang giao quốc tế, người dân không thể hành động chống quân Tàu như Nhà Nước. Người dân VN không thể làm những hành vi chánh phủ. Người dân không thể: trục xuất một số giới chức lãnh sự Trung Quốc, triệu hồi đại sứ Việt Nam ở Bắc Kinh về nước; ngưng cấp visa cho các giới chức chính quyền cao cấp Trung Quốc và các kẻ thân tín của họ; huỷ hợp đồng (như khai thác tài nguyên, xây đường xá cầu cống...) với Trung Quốc, ngưng nhập hàng hoá Trung Quốc, kiện Trung Quốc ra các toà án quốc tế, huỷ các hiệp ước song phương với Trung Quốc, tuyên bố Trung Quốc là "nước thù địch" [như bản thăm dò ý kiến người dân Việt trong ngoài nước, do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng của tổ chức BPSOS đưa ra vào ngày 20 tháng 5, 2014].

Nhưng người dân Việt vẫn có quyền làm những việc dễ làm, hợp pháp, công khai trong tầm tay, bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào. Tiêu biểu như khi Đảng Nhà Nước cấm đoán và trấn áp biểu tình chống TC ngoài công trường, trên đường phố, thì người dân mỗi một người có thể phản đối TC bằng mạn đàm, bằng rỉ tai trong gia đình, chòm xóm, vòng thân hữu, khi gặp gỡ, hàn huyên tâm sự. Bằng đủ mọi phương tiện tin học tân tiến cho tới kiểu thì thầm với nhau.

Không mua, không bán hàng hoá của TC. Tài liệu hàng giả, độc của TC bây giờ trên thế giới ai cũng biết, nhưng cứ nhắc đi nhắc lai cũng không thừa theo qui luật của truyên truyền chiến tranh tâm lý, chiến tranh chánh trị. Không làm việc cho các cơ sở do TC làm chủ. Không du lịch Trung Quốc. Không lấy chồng, làm vợ cho người TQ. Không từ bỏ cơ hội nào.

Người dân Việt nhứt là người Việt ở hải ngoại la làng lớn lên, viết thư, điện thoại, gặp gỡ, trình bày cho dân biểu, nghi sĩ, tổng thống, thủ tướng nước mình định cư. Biểu tình chống TC xâm lấn VN để đánh động báo chí, dân chúng sở tại. Làm tới, làm hoài, xa luân chiến.

Cái kiểu tẩy chay này tuy êm nhưng rất thấm, nó đã làm cho Thánh Gandhi và một số người dân Ấn độ yêu nước với tay không mà thắng Đế Quốc Anh lớn mạnh nhứt trên thế giới đến đổi lúc bấy giờ dám tự hào là mặt trời không bao giờ lặn trên đế quốc Anh.

Những việc nhỏ nhẹ này nhiều người làm, làm đều bên ngoài coi rất êm nhưng rất thấm, làm teo gan, nhót ruột kinh tế, chánh trị của TC. Về lâu về dài nó sẽ giảm sự lệ thuộc của VN đối với TC do Đảng Nhà Nước VNCS gây ra lâu nay.

Về con người, số cán bộ, đảng viên, công nhân TC đưa từ bên Tàu qua làm trong các sứ quán, hội đoàn, công trường, họ sống thành hàng ngũ trong khu vực riêng như lãnh địa sẽ giảm, đội quân thứ năm của TC bị người Việt cô lập, loại trừ, tẩy chay như cá ra khỏi nước trong xã hội VN.

Về đất đai, các vùng đất TC mướn 50, 70 năm để gọi là làm công, nông trường mà thực chất là những đầu cầu TC chuẩn bị đổ quân, chuyển quân sẽ vô hiệu vì không bám rễ vào xã hội VN được, do ngươi dân Việt cô lập. TC không thể viện lẽ đưa quân qua để bảo vệ người TQ như Nga làm ở Crimea để chiếm cứ luôn. TC cũng không thể biến quyền làm chủ đất đai thành lãnh chúa được vùng đất họ mua đối với người dân Việt. Người Việt không cùng ăn, cùng ở, cùng làm thì đất TC mua sẽ thành hoang vắng, phố xá họ cất thành phố ma.

Về kinh tế, TC sẽ không thể mang túi bạc kè kè, nói phải nói quấy người ta lại nghe rầng rầng, bỏ thêm vốn đầu tư vào VN thêm nữa để thao túng nền kinh tế VN. TC không thể mướn công nhân Việt, không mua được thực phẩm, bị người Việt tránh xa như tránh bịnh dịch. Không bao lâu kinh tế VN sẽ bớt lệ thuộc TC như năm 2013, VN nhập cảng từ TQ 39,6 tỷ USD mà xuất cảng dến TQ chỉ được 13,3 tỷ USD. VN xuất cảng qua Tây Âu Bắc Mỹ hăm mấy tỷ hàng may mặc, nhưng mua nguyên liệu của TC hết 60% của số tiền ấy, làm mọi cho TC ăn.

Trong chiến tranh chánh trị không thể cầu toàn, không thể thiếu kiên nhẫn. Ai dài hơi người đó sẽ thắng. Mà thắng chánh trị thì thành quả bền vững./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
27/05/201418:29:56
Khách
Dong` y'... To^i se~ lam`
25/05/201413:44:32
Khách
Neu CSVN that su cung voi dan Vietnam len tieng phan doi TC thi sao ho khong tra tu do cho nhung nguoi Viet da len tieng chong TC truoc day nhu Viet Khang, Nguyen Kha, Phuong Uyen...? Nguoi Vietnam bieu tinh chong TC khong chua du, toan dan hay dung len bieu tinh chong TC va be lu tay sai ban nuoc, phan quoc VC.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.