Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đêm 50 Năm Guitar Trung Nghĩa Ấm Áp Tình Bằng Hữu Rộn Ràng Âm Thanh Guitar

22/05/201421:13:00(Xem: 11283)
Đêm 50 Năm Guitar Trung Nghĩa Ấm Áp Tình Bằng Hữu Rộn Ràng Âm Thanh Guitar
ĐÊM 50 NĂM GUITAR TRUNG NGHĨA ẤM ÁP TÌNH BẰNG HỮU RỘN RÀNG ÂM THANH GUITAR
 
Trần Chí Phúc

Buổi tối Thứ Sáu 16 tháng 5, 2014 tại nhà hàng Sea Food Palace ở Quận Cam đã có khoảng 800 bằng hữu và khách yêu ca nhạc đến dự buổi kỷ niệm 50 Năm Guitar 1964-2014 của nhạc sĩ Trung Nghĩa- Legendary Vietnamese Guitarist, trên tấm thiệp mời và quảng cáo ghi như vậy.
blank
1- Trung Nghĩa đam mê trong tiếng đàn guitar (Ảnh Chris Nguyễn)

Dùng chữ Legendary để diễn tả tài năng guitar thật đặc biệt và hình như chữ này có vẻ thích hợp với danh cầm Trung Nghĩa. Có ai đó đã đặt danh hiệu Mười Ngón Tay Vàng cho nhạc sĩ cây đàn sáu dây này, nhưng tôi nghĩ là đàn guitar đâu dùng tới cả mười ngón, chỉ có dương cầm mà thôi.

Đêm kỷ niệm này có một số điểm đặc biệt. Điều đầu tiên là người ta nghe Trung Nghĩa nói nhiều hơn trên sân khấu dù chỉ có một hai phút để cám ơn bằng hữu và người ái mộ đến tham dự. Điều thứ nhì là có rất nhiều ca sĩ nhạc sĩ góp tiếng hát tiếng đàn làm phong phú chương trình ca nhạc. Điều đặc biệt nhất dĩ nhiên là phần trình diễn guitar của Trung Nghĩa. Khách thưởng thức thú vị ngón đàn điêu luyện của anh khi hòa tấu cùng với ban nhạc những bản nổi tiếng thế giới qua nhiều thập niên chẳng hạn như Apache (The Ventures) , Moon Flower (Santana), Hotel California, Hawai Five O... và song tấu cùng tiếng đàn vĩ cầm Hoàng Công Luận, tiếng kèn của Hoài Phương, Vũ Anh Tuấn, tiếng keyboard Hoàng Thi Thi, tiếng trống Peter. Theo dự tính thì sẽ song tấu guitar cùng nhạc sĩ khiếm thị Nguyễn Đức Đạt nhưng phút cuối Đức Đạt bị bận bất ngờ.
blank
2- Trung Nghĩa và ba cây kèn Hoài Phương, Vũ Anh Tuấn, Châu Phong,
Keyboard Hoàng Thi Thi (Ảnh Chris Nguyễn)

Khách vừa ăn uống vừa nghe nhạc, chương trình liên tục không ngừng nghỉ. Ngoài phần đặc biệt trình diễn các kỹ thuật guitar của Trung Nghĩa, anh còn đệm đàn cho những tiếng hát như Jo Marcel, Paolo, Thanh Lan, Nguyễn Hồng Nhung, Henry Chuc, Carol Kim, Lê Toàn, Ngọc Trọng, Tuấn Anh... Ca sĩ quá nhiều nên mỗi người chỉ hát một bản.

Trong thiệp mời quảng cáo có MC Khánh Ly và Nam Lộc nhưng hai người này vắng mặt, và chương trình vẫn diễn ra tốt đẹp đầy chất ca nhạc. Đêm này theo tôi không cần những lời giới thiệu hoa mỹ, đầy hình thức vì khách dự ai cũng biết Trung Nghĩa và người ta chỉ muốn nghe tiếng đàn guitar của anh và rất nhiều tiếng hát ca sĩ góp mặt, mỗi người chúc mừng một câu và hát tặng một bài tạo màu sắc rực rỡ cho đêm đặc biệt này.

blank
3- Trung Nghĩa và Trần Chí Phúc ở quán Gipsy (Ảnh thân hữu)

Trung Nghĩa sinh năm 1951, tuổi sáu mươi ba, nghĩa là chơi đàn lúc 13 tuổi. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên chương trình phát thanh Văn Nghệ Hoa Vàng ở San Jose, anh tâm sự rằng hồi còn ở Việt Nam thập niên 60 đâu có thứ gì giải trí ngoài cây guitar. Và một mẫu số chung của những tên con trai có máu âm nhạc thời mới lớn là đam mê tập đàn để dùng vũ khí này xâm lăng trái tim của các cô bạn cùng lứa . Nhưng điểm khác với người thường là người nhạc sĩ có nỗi đam mê kéo dài suốt đời để trở thành nghề nghiệp.

Nỗi đam mê Guitar của Trung Nghĩa thật là nồng nàn. Tôi vẫn nhớ danh cầm guitar Hoàng Bửu đã từng nói rằng mình đã già rồi nên không tập đàn nữa mặc dù lúc đó ông chưa tới năm mươi tuổi. Đêm này ngồi nhìn những ngón tay nhuần nhuyễn trên phím đàn và nét mặt say mê vui thú với cái mỉm cười rất lạ của Trung Nghĩa, một dáng dấp vẫn còn tràn đầy sức sống âm nhạc mặc dù tuổi đã lục tuần. Anh chơi quần vợt mỗi buổi sáng, không hút thuốc, không uống rượu và ngủ sớm để bù lại những đêm thức khuya trên sân khấu; nhờ đó anh vẫn đảm nhận được vai trò đứng suốt mấy tiếng đồng hồ để đệm nhạc cho các buổi trình diễn khắp hải ngoại. Tiếng đàn guitar bay bướm của Trung Nghĩa đã làm rung động bao trái tim và dĩ nhiên anh cũng có nhiều người đẹp đi qua cuộc đời.

blank
4- Nguyễn Vũ Nhã và ca sĩ Thúy Vi (Ảnh thân hữu)

Với cây đàn sáu dây guitar này, Trung Nghĩa đã nuôi sống bản thân và gia đình suốt ba mươi chín năm ở Hoa Kỳ, chưa có một nhạc sĩ guitar nào được như vậy. Dĩ nhiên là anh đã học hỏi thêm và tập luyện không ngừng nghỉ. Nếu so sánh với các danh thủ guitar của thế giới thì Trung Nghĩa có một điểm đặc biệt là anh thuộc rất nhiều bài bản, anh vừa trình diễn hòa tấu, độc tấu mà cũng đệm nhạc cho nhiều ca sĩ hát đủ mọi thể loại.

Anh kể cho nghe một chuyện vui rằng khi sang Pháp đàn chung với ban nhạc người Pháp, họ soạn trước nhạc đệm rất công phu, nhưng khi một ca sĩ Việt Nam chỉ chú ý tới câu nói chào khán giả "Quí vị khỏe không ạ" mà lỡ mất một nhịp và kết quả là tiếng hát tiếng đàn so le. Cũng như một ca sĩ khi cất tiếng hát "Con biết xuân này mẹ chờ tin con" điệu Habanera thì ban nhạc Pháp ngơ ngác. Và lúc này phải nhờ tới Trung Nghĩa khảy một câu đàn đơn giản quen thuộc để ca sĩ bắt nhịp ca vào bài hát. Và hôm nay từng trải mấy chục năm đàn thì anh phán một câu rằng đệm nhạc cho ca sĩ hát là một nghệ thuật- đòi hỏi kỹ thuật đàn, kiến thức âm nhạc, cảm hứng và phải làm sao tiếng đàn hòa cùng tiếng hát và cuối cùng đưa tiếng hát lên cao diễn tả nhạc phẩm.

blank
5- Trường Hải, Ngọc Trọng, Hương Thơ, Thúy Vi (ngồi) và hai bằng hữu (Ảnh thân hữu)

Vì thế danh cầm Trung Nghĩa quen biết rất nhiều ca sĩ, từng đệm guitar cho cả ngàn băng nhạc đã phát hành ở hải ngoại, anh chứng kiến cả một dòng lịch sử ca nhạc của người Việt Nam ở hải ngoại. Tôi vẫn muốn được nghe anh kể chuyện để cùng cộng tác viết một cuốn sách về đề tài này.

Mỗi lần thực hiện băng nhạc, cần tiếng guitar là tôi mời Trung Nghĩa và ngồi nghe anh đàn thu băng thật thú vị. Cái lửa đam mê guitar của anh lan truyền sang nhiều người, giới trẻ đã cảm nhận điều này và cái chữ Legendary- có thể gọi là thần tượng hay nhiều năm sau sẽ trở thành huyền thoại khi nhắc đến danh cầm Trung Nghĩa.

blank
6- Em bé hát tặng danh cầm Trung Nghĩa (Ảnh Chris Nguyễn)

Nói về những danh cầm guitar vừa guitar điện và đàn thùng- tôi hay gọi là tây ban cầm cho thi vị thì có những tên tuổi mà tôi quen biết như Đỗ Đình Phương (nổi tiếng trước 1975 tại Sài Gòn), Phùng Tuấn Vũ (sáng tác nhạc cổ điển guitar được hãng đĩa Mỹ phát hành), Hoàng Ngọc Tuấn (ở Sydney,vừa hát vừa đàn rất tuyệt vời), Trung Nghĩa; và mỗi người có nét riêng.

Mười mấy năm trước lúc còn ở Sài Gòn, khi nghe Trung Nghĩa đàn nhạc Jazz thì Phùng Tuấn Vũ muốn cùng hòa tấu với anh và hai năm trước tôi có làm cuộc hẹn để Trung Nghĩa và Hoàng Ngọc Tuấn gặp nhau ở Quận Cam nhưng tiếc rằng thời giờ rảnh của cả hai không ăn khớp. Tôi kể chuyện này để cho thấy tôi cũng yêu guitar và những danh cầm Việt Nam cũng mến tài nhau.

Tôi và Nguyễn Vũ Nhã lái xe từ sáng sớm Thứ Sáu xuống dự đêm 50 Năm Guitar Trung Nghĩa và sáng sớm hôm sau trở về. Khi xuống đèo xa lộ số 5 thì người nhạc sĩ lúc 10 giờ sáng gọi điện thoại bày tỏ lời cám ơn đã về dự. Trung Nghĩa cho biết khách đến hơn 800 mà nhà hàng chỉ có tối đa là 73 bàn và nhiều người phải đứng. Anh nói rất hạnh phúc vì bằng hữu và khách yêu mến anh đã đến chung vui. Kể ra điều này cũng để cho thấy anh ân cần chăm sóc từng chi tiết đối với bạn bè và kết quả là buổi tiệc ca nhạc đã rất thành công, ghi dấu kỷ niệm cho cuộc đời sinh hoạt ca nhạc của danh cầm Trung Nghĩa.

Nguyễn Vũ Nhã- bạn văn nghệ của tôi, từng tổ chức đêm thơ nhạc Nguyễn Tất Nhiên và đêm Du Tử Lê tại San Jose; là giám đốc một công ty Network dù rất bận rộn nhưng cũng bỏ một ngày để đi tham dự đêm này. Anh thưởng thức tiếng đàn Trung Nghĩa khi chơi những bản nhạc Rock rất hay và nói rằng công khó từ San Jose về dự thật xứng đáng.

Tôi gặp lại nhiều bằng hữu ca nhạc và phỏng vấn cho chương trình radio của tôi ở San Jose gồm có nhạc sĩ Trường Hải, Jo Marcel, Tuấn Anh, Lê Toàn, Hương Thơ, Thúy Vi, Carol Kim... và chào hỏi rất nhiều khuôn mặt đã nhiều năm vắng bóng trên sân khấu.
Tôi có hỏi thăm cảm tưởng của nhiều bằng hữu ca nhạc sĩ thì tất cả đều hài lòng khi thưởng thức một đêm đầy chất nghệ thuật guitar và được hội ngộ cùng những người bạn văn nghệ của họ.

Trung Nghĩa tỏ lời cám ơn mọi người đã đến dự nhưng đáp lại thì nhiều người trong đó có tôi cũng cám ơn anh đã tổ chức một đêm 50 Năm Guitar Trung Nghĩa tuyệt vời. Hi vọng sẽ có đêm 60 Năm Guitar Trung Nghĩa, mười năm tới mong anh vẫn còn phong độ trình diễn.
 San Jose , 22-5-2014
Trần Chí Phúc
.
.

18/10/2019(Xem: 236)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 366)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 314)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 270)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 489)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 589)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 350)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 1082)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 1026)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 776)
Mấy hôm nay tiệm sao mà như cái nồi áp suất, chỉ chờ chực một tí lửa là bung lên ngay. Người nào cũng mặt mày bí xị, chẳng ai nói với ai tiếng nào; hổng ưa nhau nhưng vì cơm áo nên ai cũng phải ngày ngày đến đây để…kiếm cơm, để xụ mặt.
16/10/2019(Xem: 390)
Sách do Ni sư Thích Nữ Giới Hương biên soạn - Sách này sẽ nằm trong nhóm 300 đầu sách triển lãm tại Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
16/10/2019(Xem: 971)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 711)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 1032)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 1085)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
Tin công nghệ
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.