Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Huệ Quang Tưng Bừng Đại Lễ Phật Đản 2558 – 2014

20/05/201400:00:00(Xem: 3095)

Santa Ana (Nguyễn Ninh Thuận ) vào lúc 11:00 sáng Chủ Nhật 18-5-2014 Chùa Huệ Quang đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 – 2014, trong không khí đón mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời để cứu nhân độ thế. Được biết chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn Viện Chủ, đây cũng là Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Orange County, ngoài việc sinh hoạt về Phật sự, cuối tuần có những lớp dạy Việt Ngữ cho các em học sinh và là nơi sinh hoạt cho Gia Đình Phật Tử.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Khoảng 9 giờ sáng đồng hương Phật Tử đã tề tựu rất đông tại Hội trường bên cạnh chùa Huệ Quang, mặc dù trời nóng gắt nhưng đồng hương Phật tử đã kiên nhẫn tham dự suốt buổi lễ. 10:00 khoảng 70 Chư Tôn Hòa Thượng, Thượng tọa Đại Đức, Tăng Ni, cùng đồng hương Phật tử làm lễ ở chánh điện.

Trước khi lễ chính thức bắt đầu, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, đã có một thời pháp về ý nghĩa sự ra đời của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, trước hàng trăm đồng hương Phật tử lắng nghe. Sau phần thuyết pháp lễ cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni từ hậu liêu chánh điện quang lâm lễ đài. Trong số Chư Tôn Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Huệ Minh...

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Nghi thức khai mạc bắt đầu.

Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã là phần nghi thức chào quốc kỳ Việt, Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán, sau phần nghi thức khai mạc, đoàn Lân Gia Đình Phật Tử biểu diễn chào mừng chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự. Tiếp theo Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư tôn giáo phẩm, Chư tôn đức tăng, ni cùng qúy vị quan khách cùng đồng hương Phật tử, trong lời chào mừng có đoạn HT. nói: “Hôm nay đạo Tràng chùa Huệ Quang thành kính làm lễ kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ đản sanh dười sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng chư đồng hương Phật tử. Chúng ta không những chỉ để tưởng nhớ, mà để thể hiện lòng tri ân & báo đáp công ơn sâu dày của vị Thầy tối thượng, mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập và tôn thờ Ngài. Đức Phật ra đời với ý niệm Lợi sanh cho nên trong tất cả phương tiện giáo hóa và khuyến tu của Người không một pháp môn nào ra ngoài mục đích ấy. Chúng ta đã là Phật tử tu học theo đạo hạnh của Ngài, không những riêng tự giác cho mình, mà còn phải giác ngộ cùng khắp tất cả có nghĩa là Lợi sanh…. Chúng ta phải cố gắng tinh tiến thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự…. Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lảnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng & gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc vì nhà cầm quyền cộng sản đã hèn với giặc, ác với dân.”

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Tiếp theo là lễ dâng Hoa cúng Phật, sau đó nghi thức lễ Mừng Khánh Đản, sau lẽ khánh đản là Lễ… Lễ Mộc Dục ( tắm Phật) sau lễ tắm Phật là Lễ Phóng sanh. Tiếp theo là lễ cúng dường trai tăng và mời đồng hương Phật tử thọ trai để thưởng thức chương trình văn nghệ Mừng Phật Đản do Trung Tâm Việt Ngữ Huệ Quang & các ca sĩ thân hữu trình diễn, tiếp theo là lễ Qui Y tại chánh điện và cuối cùng là lễ Chẩn Tế cô hồn….

Bà Đạm hơn 85 tuổi chống nạn vì già yếu, đau chân & bà Minh là em bà Đạm mạnh khỏe hơn… Sau đó GS Lê Văn Ba chia sẻ với chúng tôi cùng một ý nghĩ: là các vị thường đi các chùa để lễ Phật, không phân biệt chùa nào! Nếu có cơ hội & phương tiện di chuyển là đi chùa để lễ Phật, tu tập học hỏi và nghe thuyết pháp….

Quí vị muốn biết sinh hoạt của chùa Huệ Quang xin đến 4918 W. Westminster Ave. Santa Ana, CA. 92703. Tel: (714) 530-9249- (714 ) 5342525/(714) 530-9759

Trang WEB: www.chuahuequangusa.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.