Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình Hoạt Động và Thành Quả của Đài Đáp Lời Sông Núi Tại Buổi Tiếp Tân Kỷ Niệm Ba Năm

20/05/201400:00:00(Xem: 1580)

Kính thưa quý vị quan khách,

Đài ĐLSN đã ra đời ngày 15-5-2011, nghĩa là cách đây đúng 3 năm 3 ngày. Đài được thành lập vì Lực Lượng Cứu Quốc cũng như tuyệt đai đa số dân chúng Việt Nam đều thấy rõ chế độ CSVN đã làm cho đất nước ngày càng tụt hậu, suy yếu và Việt Nam đang phải đối đầu với họa diệt vong vì tham vọng bành trướng của Trung quốc. Nhưng chế độ ấy đã trụ được hơn 60 năm qua nhờ thủ đoạn bưng bít thông tin, tuyên truyền bịp bợm và đàn áp tàn bạo tất cả những người yêu nước bất đồng chính kiến, dù đó là những tiếng nói ôn hòa và xây dựng vì phúc lợi của dân tộc.

Vì vậy, Lực Lượng Cứu Quốc đã thành lập Đài ĐLSN để thực hiện hai mục tiêu chiến lược sau đây:

- Thứ nhất, phá vỡ bức tường ngăn chận thông tin, bưng bít sự thật mà Đảng CSVN dựng lên để dễ bề dối gạt, phỉnh lừa dân chúng;

- Thứ hai, quảng bá các kiến thức về dân chủ, nhân quyền và đề cao tinh thần trách nhiệm của công dân, nhất là thanh niên, trí thức nhằm đánh động lòng yêu nước và thúc đẩy họ tham gia công cuộc đấu tranh giải trừ chế độ độc tài để cứu nguy tổ quốc và xây đựng một nước Việt Nam dân chủ, phú cường.

Hiện nay mỗi ngày Đài ĐLSN phát thanh nửa giờ, từ 9 giờ 30 đến 10 giờ tối, giờ Việt Nam trên làn sóng trung bình 1503 ký lô chu kỳ. Đó là làn sóng mà Đài BBC đã từng xử dụng trong nhiều năm cho đến khi họ chấm dứt phát sóng về Viêt Nam ngày 15-3-2011. Tính đến nay, Đài ĐLSN đã liên tục thực hiện được 1100 buổi phát thanh.

Nhân dịp nầy, chúng tôi xin trình bày sơ lược cùng quý vị cơ cấu tổ chức, chương trình, ngân sách và thành quả của Đài trong ba năm qua.

Về cơ cấu tổ chức, Đài ĐLSN có vài khác biệt so với các đài quốc tế VOA, RFA và RFI. Các đài đó đều có trụ sở với nhiều nhân viên chuyên nghiệp làm việc toàn thời gian và có lương bổng. Trong khi đó Đài ĐLSN không có trụ sở và phòng ghi âm cố định, tất cả nhân viên, từ ban kỹ thuật đến ban biên tập và các xướng ngôn viên đều sống và làm việc rải rác tại nhiều nơi ở Mỹ, Úc, Âu Châu và Việt Nam. Họ không phải là những người chuyên nghiệp về truyền thông. Nhưng với thiên chí, với khối óc và con tim nặng tình quê hương, họ đã làm việc không lương, tự lo thu âm và thực hiện chương trình phát thanh mỗi ngày một cách đều đặng và tốt đẹp.

Về Chương Trình, Đài chủ trương loan tin nhanh chóng và trung thực và cũng có các mục tin tức, thời sự và phỏng vấn như các đài phát thanh quốc tế VOA, RFA, RFI và BBC.

Nhưng, Đài ĐLSN có bốn điểm khác biệt quan trọng sau đây:

Thứ nhất, Đài VOA là tiếng nói chính thức của Bộ ngoại giao Mỹ còn Đài RFA ngân sách do Quốc Hội Mỹ tài trợ nên cả hai đài nầy đều hoạt động theo chính sách của Hoa Kỳ. Còn Đài BBC của bộ ngoại giao Anh và Đài RFI thuộc bộ ngoại giao Pháp nên hai Đài đó phản ảnh đường lối của chính phủ Anh và Pháp.

Trong khi đó, Đài ĐLSN là của người Việt Tự Do ở hải ngoại, nội dung chương trình do chúng ta định đoạt và ngân sách do chúng ta tự túc nên không bị lệ thuộc bất cứ một thế lực nào.

Thứ hai, Đài ĐLSN cũng chủ trương loan tin trung thực và nhanh chóng như các Đài RFA, VOA và RFI, nhưng bên cạnh đó, Đài ĐLSN còn đi xa hơn. Chúng tôi xin đơn cử một ví dụ cụ thể mới xảy ra gần đây, đó là:

• Vào ngày 7-5-2014, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ở Biển Đông, cách bờ biển VN 120 hải lý để thăm dò, khai thác khoáng sản. Các đài RFA, VOA và RFI đều loan tin đó một cách khách quan. Nhưng ngoài việc loan tin ấy, Đài ĐLSN còn lên án hành động xâm lăng trắng trợn của Trung Quốc, và hơn thế nữa, Đài ĐLSN đã phổ biến Lời Kêu Gọi của Lực Lượng Cứu Quốc báo động tình trạng đất nước lâm nguy và kêu gọi toàn dân tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Đó là điều mà các Đài RFA, VOA và RFI không bao giờ làm!

Thứ ba, ngoài nỗ lực phá vỡ sự bưng bít thông tin của CSVN, Đài còn có mục tiêu thứ hai, đó là chuyển về quê nhà một thông điệp quan trọng là người Việt hải ngoại luôn luôn sát cánh và hậu thuẩn đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh vì nhân quyền và dân chủ. Đài thường nhắc nhỡ đồng bào, nhất là giới trẻ, ý thức và trách nhiệm của mỗi người đối với vận mệnh của tổ quốc. Ai cũng có nghĩa vụ tranh đấu giải trừ chế độ CS để tự cứu mình và dân tộc mình.

Trong tinh thần đó, hàng tuần Đài đã có những chuyên mục đặc biệt như:

- Nói với tuổi trẻ VN

- Nói với người CS

- Những vấn đề của chúng ta

- Việt Nam Nhỉn Về Tương Lai

Thứ tư, vào đầu và cuối mỗi buổi phát thanh, Đài có mục vinh danh một tù nhân chính trị đang bị CSVN giam giữ để nhắc nhỡ đồng bào không quên những người yêu nước đang bị CSVN cầm tù vì họ đã hy sinh tranh đấu cho Nhân Quyền, Dân Chủ và chống lại Trung Quốc xâm lược.

Về ngân sách, mỗi tháng tổng chi phí cho Đài là 15 ngàn mỹ kim, trong đó 9 ngàn là tiền thuê làn sóng và 6 ngàn là phí tổn văn phòng, máy móc, điện thoại và yễm trợ cho một số chiến hữu và cộng sự viên của Đài tại quốc nội.

Trong ba năm qua, tổng chi phí của Đài đã lên đến nửa triệu Mỹ kim, một con số tương đối nhỏ so với ngân sách hàng chục triệu Mỹ kim mỗi năm của các đài VOA, RFA và RFI. Nhưng với một tổ chức đấu tranh như Lực Lượng Cứu Quốc, đó là một con số quá lớn! Nhờ sự đóng góp của các tổ chức tham gia Lực Lượng và các thành viên trong Lực Lượng, và nhất là sự hỗ trợ của nhiều mạnh thường quân và đồng bào khắp nơi nên Đài hoạt động và phát triển trong ba năm qua. Nhân dịp nầy, một lần nữa chúng tôi xin chân thành tri ân sự giúp đỡ quý báu của quý vị và đồng bào khắp nơi.

Tác Dụng và Hiệu Quả của Đài

Đài phát thanh là một vũ khí rất lợi hại, nhưng rất khó đo lường hiệu quả, khác với trận chiến bằng súng đạn, ta có thể biết được số thiệt hại của đối phương. Trái lại, đài phát thanh chỉ có tác dụng về tâm lý và tinh thần nên không thể đo lường bằng con số. Nó ảnh hưởng thính giả từ ngày nầy qua ngày khác, như hiện tượng nước chảy đá mòn và mưa dầm thấm đất vậy.

Vì Đài là tiếng nói của người dân, là tâm tư và nguyện vọng của đồng bào nên càng ngày Đài càng nhận được sự hỗ trợ quý báu của nhiều thức giả và đồng bào tại hải ngoại cũng như trong nước, đặc biệt là các nhà vận động nhân quyền, các bloggers và các dân oan khiếu kiện. Hiện nay ở nông thôn bà con quen gọi Đài ĐLSN là đài Dân Oan, hoặc có nơi thì gọi là đài BBC Việt Nam. Có nơi, dân chúng mỗi đêm tụ họp thành nhóm nhỏ để cùng nghe Đài và bàn bạc tin tức hay bình luận của Đài.

Đối với đồng bào tại quốc nội, nhất là các chiến sĩ dân chủ và các dân oan khiếu kiện, các buổi phát thanh của Đài ĐLSN là những món ăn tinh thần hàng ngày không thể thiếu của họ.

Nhưng còn đối với nhà cầm quyền Hà Nội thì sao? Không cần nói chắc quý vị cũng thừa biết là họ rất căm thù Đài ĐLSN, vì Đài là một vũ khí rất nguy hiểm cho sự tồn vong của chế độ. Bằng cớ là sau khi Đài ĐLSN mới ra đời chưa đầy 9 tháng, trong Hội Nghị Cán Bộ Cao CấpToàn Quộc tổ chức tại Hà Nội ngày 27-2-2012, khi bàn đến các chiến dịch do các lực lượng chống Cộng chủ trương, Ô. Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư Đảng CS đã đưa ra nhận xét như sau:

“…hoạt động tư tưởng-văn hóa được họ coi là “mũi đột phá”, là lãnh vực hàng đầu làm tan rã niềm tin, gây hổn loạn về lý luận và tư tưởng, tạo ra khoảng trống để dần dần đưa hệ tư tưởng tư sản vào, rồi cuối cùng xóa bỏ hệ tư tưởng xã hội chủ nghĩa”…

“Ngày nay làn sóng điện đang thay thế thanh gươm; cây bút là phương tiện đi vào trái tim, khối óc con người”.

Rồi ông kết luận: “một đài phát thanh cũng có thể bình định xong một đất nước”.

Như thế, rõ ràng Đài phát thanh ĐLSN của chúng ta đã đánh trúng tử huyệt của Đảng CSVN!

Tiện đây chúng tôi xin thông báo một tin vui liên quan đến Đài RFA. Sau khi chúng tôi nhận được thư đề ngày 27-2-2014 của Ô. Jeffrey Shell, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị các Chương Trình Phát Thanh của Hoa Kỳ (Broadcasting Board of Governors-USA) thông báo quyết định Đài RFA sẽ cắt bỏ chương trình phát thanh Việt ngữ 2 giở mỗi ngày trên làn sóng ngắn kể từ tài khóa 2014. Ngay lập tức, Tổ Chức Dân Chủ Việt Nam, cơ quan thành lập Đài ĐLSN trên mặt pháp lý tại Hoa Kỳ đã cùng với Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tự Do và một số tổ chức đấu tranh, Cộng Đồng Người Việt đã tiếp xúc Dân Biểu Alan Lowenthall (Long Beach, CA), Dân Biểu Scott Peters (San Diego) và Dân Biểu Ed Royce (Orange County) để nhờ ba vị nầy yêu cầu Đài RFA rút lại ý định cắt bỏ 2 giờ phát thanh Việt ngữ. Kết quả, cách đây hai ngày, chúng tôi đã được Ô. Nguyễn Văn Khanh, Giám Đốc Việt Ngữ Đài RFA cho biết nhờ Quốc Hội can thiệp, Đài RFA sẽ không cắt bỏ chương trình Việt ngữ, ít nhất là từ nay cho đến hết tài khóa 2015.

Kính thưa quý vị,

Trước hành động Trung Quốc xâm lăng lãnh hải Việt Nam tại Biển Đông, dân chúng từ Nam ra Bắc đang rầm rộ biểu tình phản đối bá quyền phương Bắc, tình hình hết sức khẩn trương. Đây là lúc vai trò của các đài phát thanh rất quan trọng. Lực Lượng Cứu Quốc và Đài Đáp Lời Sông Núi sẽ gia tăng nỗ lực hợp tác và yễm trợ đồng bào quốc nội trong trận chiến chống lại độc tài và ngoại xâm để cứu nguy tổ quốc. Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý vị quan khách và đồng bào khắp nơi rộng tay giúp đỡ chúng tôi hoàn thành tốt đẹp sứ mạng khó khăn nầy.

Trân trọng cám ơn và kính chào toàn thể quý vị.

Nguyễn Thanh Trang

May 18, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.