Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VN Giải Tán Biểu Tình; Trung Quốc Di Tản Nhiều Ngàn Người

18/05/201410:15:00(Xem: 7221)

Việt Nam giải tán các cuộc biểu tình chống Trung Quốc

Bản tin VOA -- 18.05.2014
Công an tại thành phố HCM đã giải tán một cuộc tuần hành chống Trung Quốc hôm Chủ nhật, trong lúc Bắc Kinh tiếp tục di tản hàng ngàn công dân Trung Quốc khỏi Việt Nam.

Các lực lượng an ninh cũng tập trung tại các thành phố lớn khác của Việt Nam sau khi khoảng 150 công nhân bị thương tại một nhà máy thép ở Hà Tĩnh trong một cuộc biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc đặt một giàn khoan dầu trong vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong lúc tàu tuần của cả hai bên vẫn trong thế đối đầu ở gần giàn khoan dầu, các giới chức Bắc Kinh cho hay họ đã di tản 3.000 công dân Trung Quốc, trong đó có 16 người bị thương nặng trong các vụ bạo động hồi tuần trước. Bắc Kinh cho biết đang phái 5 chiếc tàu đến để đưa bất cứ công dân nào của họ muốn rời Việt Nam để về Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy, chính quyền Việt Nam tuyên bố sẽ ngăn chặn bất kỳ vụ bạo động mới nào. Trung tướng Hoàng Kông Tư, Quyền tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II, hôm thứ Bảy cũng lên tiếng bênh vực lực lượng an ninh trước cáo buộc nói rằng lực lượng an ninh đã không kiềm chế được vụ bất ổn, một ngày trước khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc dự kiến sẽ diễn ra tại một số thành phố của Việt Nam. Ông nói sẽ không dung thứ những hành vi vi phạm pháp luật.
 
blank

Nhân viên bảo vệ canh gác tại lối vào một nhà máy sản xuất của Singapore trong khu công nghiệp ở Bình Dương.Nhân viên bảo vệ canh gác tại lối vào một nhà máy sản xuất của Singapore trong khu công nghiệp ở Bình Dương.

Các phân tích gia nói rằng cuộc khủng hoảng đã khiến cho quan hệ ngoại giao giữa hai nước cộng sản láng giềng hạ xuống mức thấp nhất kể từ cuộc chiến tranh biên giới hồi đầu năm 1979.

Trong khi đó, người đứng đầu ngành công an Trung Quốc đã hối thúc Việt Nam áp dụng các biện pháp cứng rắn để trấn áp vụ bạo loạn chống Trung Quốc và trừng phạt những kẻ gây rối.

Theo Tân Hoa Xã, yêu cầu đó được Bộ trưởng Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đưa ra trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Công an Việt Nam Trần Đại Quang. Ông Quách cũng nói rằng Trung Quốc rất đỗi bất mãn vì Việt Nam đã không có phản ứng hữu hiệu để ngăn không cho tình hình leo thang. Bản tin cho biết Bộ trưởng Quang đáp lại là Hà Nội đã huy động một lực lượng cảnh sát đông đảo để vãn hồi trật tự và nhiều nghi can đã bị bắt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc khuyên công dân nước họ hoãn du hành tới Việt Nam. Lệnh cảnh báo đăng trên trang web của bộ này cũng khuyên công dân của họ đang ở Việt Nam đừng ra khỏi nhà.
 
Một nhóm nhỏ những người biểu tình chống Trung Quốc gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.Một nhóm nhỏ những người biểu tình chống Trung Quốc gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ngày 18/5/2014.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu giới hữu trách không để xảy ra biểu tình trái pháp luật và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi tuyên truyền khích động.

xem tiếp: http://www.voatiengviet.com/content/vietnam-ngan-chan-cac-cuoc-bieu-tinh-chong-trung-quoc/1917004.html

***

RFI: Trung Quốc sơ tán 3.000 người khỏi Việt Nam


Theo bản tin của Tân Hoa Xã ngay 18/05/2014, quyết định sơ tán các công dân Trung Quốc diễn ra sau các đợt biểu tình chống Trung Quốc tại Việt Nam trong tuần. Hai công dân nước này bị thiệt mạng và hơn một trăm người bị thương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, 16 người bị thương nặng, sáng nay đã được hồi hương trên một chuyến bay đặc biệt.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, cho đến chiều ngày hôm qua 17/05/2014, Trung Quốc đã đưa 3.000 người đang sống tại Việt Nam về nước và trong ngày hôm nay, 5 chiếc tàu Trung Quốc được điều đến Việt Nam để tiếp tục công việc này. Bắc Kinh đề phòng nguy cơ kiều dân Trung Quốc tiếp tục bị người biểu biểu tình Việt Nam « tấn công » nhân cuộc biểu tình ngày Chủ nhật 18/05/2014. Tập đoàn hàng không Spring Airlines của Trung Quốc bảo đảm những chuyến bay từ Thượng Hải đến Việt Nam thông báo đình chỉ các chuyến bay với địa điểm này kể từ ngày mai 19/05/2014.

Hôm qua (17/05/2014) Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi người dân tránh đến Việt Nam và khuyên những người đang sống tại Việt Nam nên ở yên trong nhà.

xem tiếp: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140518-trung-quoc-so-tan-3000-nguoi-khoi-viet-nam


***

BBC: TQ sơ tán hàng ngàn công nhân khỏi VN

Chính phủ Trung Quốc đã sơ tán hơn 3.000 công dân của họ ra khỏi Việt Nam từ chiều thứ Bảy ngày 17/5 sau làn sóng bạo động chống Trung Quốc, truyền thông nước này cho biết.

Tân Hoa Xã đưa tin Bắc Kinh đang điều tàu và thuê máy bay đến Việt Nam để đưa công dân của họ về nước.

Trong khi đó, 16 người Trung Quốc bị thương nặng cũng đã được sơ tán khỏi Việt Nam vào sáng Chủ nhật ngày 18/5 trên một chuyến bay cứu thương do chính phủ Trung Quốc thuê, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã gửi một phái đoàn công tác đến tỉnh Hà Tĩnh để làm việc với giới chức Việt Nam về kế hoạch sơ tán những người bị thương, theo Tân Hoa Xã.

Đoàn công tác này, do Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Kiến Siêu dẫn đầu, cũng đến bệnh viện ở Hà Tĩnh để thăm các công dân Trung Quốc bị thương.

Theo số liệu từ phía Trung Quốc thì đợt bạo loạn ở Hà Tĩnh đã làm cho 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương.

Vụ bạo loạn ở Hà Tĩnh xảy ra ở công trường của Tập đoàn Formosa thuộc sở hữu của Đài Loan. Tập đoàn Luyện kim 19 của Trung Quốc là một trong những nhà thầu tham gia xây dựng nhà máy thép cho Formosa ở đây và họ đem theo nhiều công nhân Trung Quốc sang làm việc.

Chuyến bay chở nhân viên của Tập đoàn Luyện kim 19 đã đến sân bay quốc tế Song Lưu ở thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 5h sáng giờ địa phương ngày 18/5, theo Tân Hoa Xã.

Đích thân ông Trung Miến, phó chủ tịch tỉnh Tứ Xuyên, đã ra đón đoàn người hồi hương từ Việt Nam.

Xem tiếp: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/05/140518_china_evacuates_workers.shtml

.
.

Ý kiến bạn đọc
22/05/201403:57:15
Khách
bay gio khong phai la luc chung ta cu ngoi de lo lang va hy vong bon bac kinh chung no rut gian khoan ra khoi lanh hai viet nam chuyen bay gio la chung ta nen dap do bon ban nuoc cong dang ha noi vi chung no moi la chinh pham ,neu khong co su dong y cua chung no bon tau cong khong dam dem cai gian khoan vao viet nam, cu nhin nhung gi da xay ra o ngay bieu tinh 18.5 thi ro neu chung no khong so bon bac kinh thi chung no da ra va di chung voi nhan dan de phan doi bon cong dang bac kinh ,ngay do chung no o trong nhung can ham chung no chi huy bon no tai de dan ap nguoi dan bieu tinh de phan doi su xam lang cua tau cong ,vay chung ta con chan cho gi nua ma ca nuoc tu bac den nam hay vung len lam su mang lich su dap tan bon ban nuoc cong dang ha noi roi toan dan nhu thoi nha TRAN doan ket lai de danh duoi bon taui cong doi lai chu quyen cho TO QUOC HOANG TRUONG SA-AI NAM QUAN cua TO TIEN da do biet bao xuong mau de gay dung
HON THIENG SONG NUI CUA TO TIEN se phu giup chung ta thanh cong
tay duc thang nam 2014
19/05/201401:08:21
Khách
tai sao lai khong cho bieu tinh chong trung quoc xam luoc . day la dat nuoc viet nam thi la cua nguoi viet nam . tat ca moi cong dan viet nam deu co quyen len tieng va bao ve viet nam . hay la dat nuoc viet nam da khong con la cua nguoi viet nam nua , hay la da bi dang cong san viet nam ban cho trung quoc roi . neu dang cong san viet nam khong tranh dau cho chu quyen nuoc viet nam thi hay de cho nguoi dan duoc chien dau va bao ve chu quyen viet nam . tat ca moi cong dan viet nam hay xuong duong chien dau va bao ve viet nam . da dao cong san ban nuoc . hay tra lai mot viet nam cho nguoi viet nam , da dao cong san ban nuoc
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.