Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Bắt Ông Hồ Làm Thánh

18/05/201400:00:00(Xem: 3593)
Trong lịch sử Việt Nam, có lẽ ông Hồ Chí Minh là nhân vật nhiều tăm tiếng cũng như nhiều tai tiếng nhất. Có những cái tự ông làm ra, gây ra như chuyện viết sách tự “bốc thơm” mình, cũng có cái không do ông làm ra mà do kẻ khác gây ra như kiểu”tháp mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ” khiến cho người bênh những điều không thật, kẻ chống những chuyện dối trá làm tốn nhiều giấy mực công sức, hao tài tốn của và mức tiêu tốn cho những câu chuyện về ông Hồ khá đắt giá, có thể đạt kỷ lục thế giới.

Thật ra chuyện Hồ Chí Minh không có gì phải ầm ỉ, ồn ào dư luận xã hội, con người Việt Nam dai dẳng nhiều chục năm dài không dứt, chưa có dấu hiệu chấm dứt bởi không thiếu nhân chứng sống, vẫn còn đang sống biết rõ về “sự thật Hồ Chí Minh”. Thế mà những kẻ mê tín lẫn cuồng tín cứ lải nhải, nhai đi nhai lại những sự thật “vĩ đại” lẫn thêu dệt để trở thành “huyền thoại”mà ông Hồ Chí Minh không hề có. Ông Hồ cũng là người trần mắt thịt cũng có những cái tầm thường của cảm xúc thịt da đời thường, vẫn mang nặng tâm sinh lý yêu thương-nhỏ nhen-ganh ghét- thù vặt-bức xúc của cuộc sống đời thường như những người bình thường khác.

Thế nhưng vẫn có những người trâng tráo, tâng bốc rất đồng bóng, mê tín đến độ ngu ngơ mông muội của thời hoang dã, thời ăn lông ở lỗ. Cứ nghe thấy câu nói nào của ông Hồ phun ra là lao nhao xông vào giành giật bàn tán xôn xao làm thành những câu chuyện “thần thoại” qua truyền khẩu, bài viết lẫn tài liệu để cho cán bộ học tập như chuẩn tư tưởng, đạo đức, mặc cho ông giẫy nảy phủ nhận mình chả có tư tưởng chi cả!

Những câu chuyện kể làm nên tên tuổi Hồ Chí Minh có rất nhiều, thật có giả có, tốt có xấu có, hay có dỡ có bởi ông cũng là con người như mọi người, nhưng tất cả đều được nhào nặn, chế biến để trở thành hàng “độc” chỉ có bác mới có. Chẳng hạn như chuyện đoàn phụ nữ miền nam vượt Trường Sơn ra thăm bác trong thời chiến tranh “chống Mỹ” câu đầu tiên ông nói rất ấn tượng với chị em ta: “Kinh nguyệt các cháu có đều không?” Rồi lời qua tiếng lại một lúc, ông Hồ dường như bị kinh nguyệt ám ảnh không thể quên được nên bàn tiếp: “...kinh nguyệt là biểu hiện xuất sắc của phụ nữ?...”

Với câu hỏi về “kinh nguyệt phụ nữ” cũng tầm thường như những người thường, thế mà các cháu ngoan xuýt xoa khen ý tưởng “độc”và cho đó là sự nghiệp giải phóng phụ nữ của bác. Không những thế các cháu ngoan còn nâng “bác” lên tầm cao mới với dẫn chứng qua câu chữ của nữ sử gia Mỹ: “...chỉ có Hồ Chí Minh là luôn luôn bộc trực về quyền bình đẳng của phụ nữ...” cho thêm phần long trọng, trong bài viết: “Vai trò Hồ Chí Minh trong lịch sử tiến bộ của phụ nữ” làm như không có ông Hồ thì phụ nữ không tiến bộ được!

Câu phát ngôn theo cách vừa kể không phải là lần duy nhất mà ông Hồ phát ra, nó còn tái diễn khi ông Hồ tiếp đón đại diện phụ nữ trong cuộc chiến thần thánh “chống Mỹ cứu nước”. Lần khác, có hai nữ dân quân được tuyên dương công trạng xuất sắc được vinh dự gặp bác Hồ, một trong hai cô có tên là Nguyễn Thị Hằng trắng trẻo cao ráo kể, câu đầu tiên bác không hề hỏi về thành tích chiến đấu mà bác hỏi: “Cháu có buồn đi tiểu, bác chỉ cho mà đi.” Câu nói này được ghi lại trong hồi ký của ông Nguyễn Đăng Mạnh và không ít người nức nở khen: “bình dân và gần dân!?”

Không chỉ “kinh nguyệt, ỉa đái” hiện diện trong văn nói, trong giao tiếp mà nó còn thể hiện trong tài thơ của “bác” diễn tả qua bốn câu trong Nhật Ký Trong Tù, được đưa vào sách giáo khoa, giảng dạy trong các trường học khắp cả nước:

“Ôi khổ nào hơn mất tự do
Đến buồn đi ỉa cũng không cho
Cửa tù không mở khi đau bụng
Đau bụng thì không mở cửa tù.”

Sự nghiệp thơ của ông Hồ hay nói cách khác là những bài thơ của ông Hồ trừ tập thơ “Nhật Ký Trong Tù” nguyên bản chữ Hán là đọc được, có chất thơ nếu chịu khó loại bỏ bài “đến buồn đi ỉa cũng không cho” là gần như hoàn hảo, nhưng tập thơ này có nghi vấn về nguồn gốc thật của nó? Còn lại đa phần thơ của ông Hồ ngang tầm với những câu nói ngẫu hứng kiểu “kinh nguyệt, ỉa đái” rải rác trong cuộc đời thơ Hồ Chí Minh. Điển hình cho tài thơ của ông Hồ, là bài thơ được đặt trang trọng khắc trong văn bia tuyên xưng công trạng vua Quang Trung tại Núi Quyết tỉnh Nghệ An như sau:

“Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm giặc Tàu
Ông đà chí cả mưu cao
Dân ta đoàn kết cùng nhau một lòng
Cho nên Tàu dẫu làm hung
Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà.”

Nếu cho rằng các câu cú “bình dân”như người nước ngoài làm thơ Việt, theo cách văn xuôi có xuống giòng như bài thơ được khắc vào văn bia, được gọi là thơ, là thiên tài thơ thì quả thật đã khinh thường thơ, sỉ nhục thơ quá sức vì những từ “kẻ, đà, hung” đã làm mất chất thơ của thơ, nó giống thơ trào phúng của loại thơ “bút tre” hơn là một bài thơ nghiêm chỉnh, trang trọng ca ngợi công đức của tiền nhân. Đó là chưa bàn tới cách gieo vận, chưa nói đến tứ thơ, tư tưởng thơ của bài thơ trên. Lẽ khác, nếu cho những câu nói dân dã bộc trực của ông Hồ là tư tưởng, những câu thơ của ông làm ra nôm na dễ hiểu là tài thơ thì tôi tin rằng có khối người không nhỏ, có khả năng đó, trong hiện tại và kể cả tương lai!

Với sự thật trần trụi vẽ lên một góc nhỏ về cuộc đời, sự nghiệp của ông Hồ Chí Minh do chính các cháu ngoan của bác trân trọng trần thuật đúng thật về con người thật Hồ Chí Minh cũng đầy dẫy “ kinh nguyệt, ỉa đái” của cuộc sống đời thường. Thế mà, vẫn có khối người khác thuộc diện cháu ngoan xum xuê ca tụng ông thuộc “diện” nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn, nhà trí thức kiệt xuất và bất cứ chuyện trên trời dưới biển nào, từ tư tưởng, tài năng, đạo đức thì y như rằng đều cùng nhau thi đua để có bóng dáng của “bác “ trong đó, như thể không có “bác” không được!

Có lẽ, hội chứng cần chứng tỏ thiên tài của ông Hồ, xui khiến tai nạn “kinh nguyệt, ỉa đái”hân hạnh ra mắt bạn đọc xa gần cả hai lề trái và phải, giúp cho người dân biết thêm một phần sự thật “vĩ đại” khác của ông Hồ Chí Minh.

Viết về những câu nói, lời thơ “ kinh nguyệt, ỉa đái” thoát ra từ tư tưởng Hồ Chí Minh không có nghĩa phỉ báng, nói xấu ông Hồ mà chỉ muốn các ông bồi bút, báo nô, văn nô của đảng, nhà nước cộng sản soi mình trên gương để dừng lại “trò Lố”buôn hình bán ảnh Hồ Chí Minh qua các câu chuyện hư cấu tương tự như “sáng mãi bộ đội cụ Hồ”, “huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”... và nhiều chuyện mà ông Hồ Chí Minh không có khả năng, không hề nghĩ hoặc biết đến.

Là người trong cuộc sống đời thường làm được những điều phi thường, lập công lớn sẽ được nhân dân tôn lên làm thần, làm thánh như đức Hưng Đạo Đại Vương sống đức hạnh, quên thù nhà lo việc nước lập nhiều chiến công hiển hách vang danh lịch sử được dân tộc Việt phong thánh. Ông Hồ Chí Minh không có tố chất đó, ông có quá nhiều thủ đoạn gian manh dối trá độc ác với đồng chí, đồng bào mình, ông chưa buông bỏ được tham vọng, dục vọng, nhục dục thấp hèn của đời người, ông đã để lại hậu quả quá khủng khiếp cho con người, đất nước Việt Nam. Bấy nhiêu tội lỗi,việc ông Hồ gây ra khiến ông chưa xứng đáng làm được người, huống hồ chi là thần, là thánh bắt người dân lập đền thờ lạy. Thế mà chuyện lập đền thờ cúng, xì xụp bái lạy thánh Hồ vẫn cứ xảy ra!

Hãy trả lại đúng vị trí, sự thật của ông Hồ Chí Minh cho lịch sử Việt Nam, đừng bắt ông Hồ làm thánh vì cuộc đời hoạt động cách mạng được gọi là vì dân vì nước, được cho là đạo đức của ông ngập tràn tưởng tượng, hư cấu và có rất ít sự thật. Cuộc đời của ông Hồ cũng có nhiều cái tầm thường như tư tưởng“kinh nguyệt, ỉa đái” phát ra từ chính cửa miệng của ông, được các cháu ngoan do tai nạn nghề nghiệp “bốc thơm” ghi nhận chân thật chính xác mà không do các thế lực thù địch nói xấu ông Hồ làm ra lưu trữ, phát tán nhằm chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân! Thôi đủ rồi, hãy để cho ông yên giấc nghìn thu, đừng bắt ông Hồ làm thánh để đổi chác, bán buôn nhé- những người cộng sản Việt Nam, cháu ngoan bác Hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
Sau 95 năm gào cùng một giọng nền Báo chí gọi là “cách mạng” của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) vẫn trơn tru uốn lưỡi phóng ra câu giả dối rằng:”Tự do ngôn luận, tự do báo chí là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 15/6/2020). Điều không thật này đã được Ban Tuyên giáo, tổ chức tuyên truyền và chỉ huy báo chí-truyền thông sử dụng từ lâu, nay được lập lại để kỷ niệm 95 năm ngày gọi là “Báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/1925-21/6/2020).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.