Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Bắt Ông Hồ Làm Thánh

18/05/201400:00:00(Xem: 3622)
Trong lịch sử Việt Nam, có lẽ ông Hồ Chí Minh là nhân vật nhiều tăm tiếng cũng như nhiều tai tiếng nhất. Có những cái tự ông làm ra, gây ra như chuyện viết sách tự “bốc thơm” mình, cũng có cái không do ông làm ra mà do kẻ khác gây ra như kiểu”tháp mười đẹp nhất bông sen, Việt Nam đẹp nhất có tên bác Hồ” khiến cho người bênh những điều không thật, kẻ chống những chuyện dối trá làm tốn nhiều giấy mực công sức, hao tài tốn của và mức tiêu tốn cho những câu chuyện về ông Hồ khá đắt giá, có thể đạt kỷ lục thế giới.

Thật ra chuyện Hồ Chí Minh không có gì phải ầm ỉ, ồn ào dư luận xã hội, con người Việt Nam dai dẳng nhiều chục năm dài không dứt, chưa có dấu hiệu chấm dứt bởi không thiếu nhân chứng sống, vẫn còn đang sống biết rõ về “sự thật Hồ Chí Minh”. Thế mà những kẻ mê tín lẫn cuồng tín cứ lải nhải, nhai đi nhai lại những sự thật “vĩ đại” lẫn thêu dệt để trở thành “huyền thoại”mà ông Hồ Chí Minh không hề có. Ông Hồ cũng là người trần mắt thịt cũng có những cái tầm thường của cảm xúc thịt da đời thường, vẫn mang nặng tâm sinh lý yêu thương-nhỏ nhen-ganh ghét- thù vặt-bức xúc của cuộc sống đời thường như những người bình thường khác.

Thế nhưng vẫn có những người trâng tráo, tâng bốc rất đồng bóng, mê tín đến độ ngu ngơ mông muội của thời hoang dã, thời ăn lông ở lỗ. Cứ nghe thấy câu nói nào của ông Hồ phun ra là lao nhao xông vào giành giật bàn tán xôn xao làm thành những câu chuyện “thần thoại” qua truyền khẩu, bài viết lẫn tài liệu để cho cán bộ học tập như chuẩn tư tưởng, đạo đức, mặc cho ông giẫy nảy phủ nhận mình chả có tư tưởng chi cả!

Những câu chuyện kể làm nên tên tuổi Hồ Chí Minh có rất nhiều, thật có giả có, tốt có xấu có, hay có dỡ có bởi ông cũng là con người như mọi người, nhưng tất cả đều được nhào nặn, chế biến để trở thành hàng “độc” chỉ có bác mới có. Chẳng hạn như chuyện đoàn phụ nữ miền nam vượt Trường Sơn ra thăm bác trong thời chiến tranh “chống Mỹ” câu đầu tiên ông nói rất ấn tượng với chị em ta: “Kinh nguyệt các cháu có đều không?” Rồi lời qua tiếng lại một lúc, ông Hồ dường như bị kinh nguyệt ám ảnh không thể quên được nên bàn tiếp: “...kinh nguyệt là biểu hiện xuất sắc của phụ nữ?...”

Với câu hỏi về “kinh nguyệt phụ nữ” cũng tầm thường như những người thường, thế mà các cháu ngoan xuýt xoa khen ý tưởng “độc”và cho đó là sự nghiệp giải phóng phụ nữ của bác. Không những thế các cháu ngoan còn nâng “bác” lên tầm cao mới với dẫn chứng qua câu chữ của nữ sử gia Mỹ: “...chỉ có Hồ Chí Minh là luôn luôn bộc trực về quyền bình đẳng của phụ nữ...” cho thêm phần long trọng, trong bài viết: “Vai trò Hồ Chí Minh trong lịch sử tiến bộ của phụ nữ” làm như không có ông Hồ thì phụ nữ không tiến bộ được!

Câu phát ngôn theo cách vừa kể không phải là lần duy nhất mà ông Hồ phát ra, nó còn tái diễn khi ông Hồ tiếp đón đại diện phụ nữ trong cuộc chiến thần thánh “chống Mỹ cứu nước”. Lần khác, có hai nữ dân quân được tuyên dương công trạng xuất sắc được vinh dự gặp bác Hồ, một trong hai cô có tên là Nguyễn Thị Hằng trắng trẻo cao ráo kể, câu đầu tiên bác không hề hỏi về thành tích chiến đấu mà bác hỏi: “Cháu có buồn đi tiểu, bác chỉ cho mà đi.” Câu nói này được ghi lại trong hồi ký của ông Nguyễn Đăng Mạnh và không ít người nức nở khen: “bình dân và gần dân!?”

Không chỉ “kinh nguyệt, ỉa đái” hiện diện trong văn nói, trong giao tiếp mà nó còn thể hiện trong tài thơ của “bác” diễn tả qua bốn câu trong Nhật Ký Trong Tù, được đưa vào sách giáo khoa, giảng dạy trong các trường học khắp cả nước:

“Ôi khổ nào hơn mất tự do
Đến buồn đi ỉa cũng không cho
Cửa tù không mở khi đau bụng
Đau bụng thì không mở cửa tù.”

Sự nghiệp thơ của ông Hồ hay nói cách khác là những bài thơ của ông Hồ trừ tập thơ “Nhật Ký Trong Tù” nguyên bản chữ Hán là đọc được, có chất thơ nếu chịu khó loại bỏ bài “đến buồn đi ỉa cũng không cho” là gần như hoàn hảo, nhưng tập thơ này có nghi vấn về nguồn gốc thật của nó? Còn lại đa phần thơ của ông Hồ ngang tầm với những câu nói ngẫu hứng kiểu “kinh nguyệt, ỉa đái” rải rác trong cuộc đời thơ Hồ Chí Minh. Điển hình cho tài thơ của ông Hồ, là bài thơ được đặt trang trọng khắc trong văn bia tuyên xưng công trạng vua Quang Trung tại Núi Quyết tỉnh Nghệ An như sau:

“Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm giặc Tàu
Ông đà chí cả mưu cao
Dân ta đoàn kết cùng nhau một lòng
Cho nên Tàu dẫu làm hung
Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà.”

Nếu cho rằng các câu cú “bình dân”như người nước ngoài làm thơ Việt, theo cách văn xuôi có xuống giòng như bài thơ được khắc vào văn bia, được gọi là thơ, là thiên tài thơ thì quả thật đã khinh thường thơ, sỉ nhục thơ quá sức vì những từ “kẻ, đà, hung” đã làm mất chất thơ của thơ, nó giống thơ trào phúng của loại thơ “bút tre” hơn là một bài thơ nghiêm chỉnh, trang trọng ca ngợi công đức của tiền nhân. Đó là chưa bàn tới cách gieo vận, chưa nói đến tứ thơ, tư tưởng thơ của bài thơ trên. Lẽ khác, nếu cho những câu nói dân dã bộc trực của ông Hồ là tư tưởng, những câu thơ của ông làm ra nôm na dễ hiểu là tài thơ thì tôi tin rằng có khối người không nhỏ, có khả năng đó, trong hiện tại và kể cả tương lai!

Với sự thật trần trụi vẽ lên một góc nhỏ về cuộc đời, sự nghiệp của ông Hồ Chí Minh do chính các cháu ngoan của bác trân trọng trần thuật đúng thật về con người thật Hồ Chí Minh cũng đầy dẫy “ kinh nguyệt, ỉa đái” của cuộc sống đời thường. Thế mà, vẫn có khối người khác thuộc diện cháu ngoan xum xuê ca tụng ông thuộc “diện” nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn, nhà trí thức kiệt xuất và bất cứ chuyện trên trời dưới biển nào, từ tư tưởng, tài năng, đạo đức thì y như rằng đều cùng nhau thi đua để có bóng dáng của “bác “ trong đó, như thể không có “bác” không được!

Có lẽ, hội chứng cần chứng tỏ thiên tài của ông Hồ, xui khiến tai nạn “kinh nguyệt, ỉa đái”hân hạnh ra mắt bạn đọc xa gần cả hai lề trái và phải, giúp cho người dân biết thêm một phần sự thật “vĩ đại” khác của ông Hồ Chí Minh.

Viết về những câu nói, lời thơ “ kinh nguyệt, ỉa đái” thoát ra từ tư tưởng Hồ Chí Minh không có nghĩa phỉ báng, nói xấu ông Hồ mà chỉ muốn các ông bồi bút, báo nô, văn nô của đảng, nhà nước cộng sản soi mình trên gương để dừng lại “trò Lố”buôn hình bán ảnh Hồ Chí Minh qua các câu chuyện hư cấu tương tự như “sáng mãi bộ đội cụ Hồ”, “huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”... và nhiều chuyện mà ông Hồ Chí Minh không có khả năng, không hề nghĩ hoặc biết đến.

Là người trong cuộc sống đời thường làm được những điều phi thường, lập công lớn sẽ được nhân dân tôn lên làm thần, làm thánh như đức Hưng Đạo Đại Vương sống đức hạnh, quên thù nhà lo việc nước lập nhiều chiến công hiển hách vang danh lịch sử được dân tộc Việt phong thánh. Ông Hồ Chí Minh không có tố chất đó, ông có quá nhiều thủ đoạn gian manh dối trá độc ác với đồng chí, đồng bào mình, ông chưa buông bỏ được tham vọng, dục vọng, nhục dục thấp hèn của đời người, ông đã để lại hậu quả quá khủng khiếp cho con người, đất nước Việt Nam. Bấy nhiêu tội lỗi,việc ông Hồ gây ra khiến ông chưa xứng đáng làm được người, huống hồ chi là thần, là thánh bắt người dân lập đền thờ lạy. Thế mà chuyện lập đền thờ cúng, xì xụp bái lạy thánh Hồ vẫn cứ xảy ra!

Hãy trả lại đúng vị trí, sự thật của ông Hồ Chí Minh cho lịch sử Việt Nam, đừng bắt ông Hồ làm thánh vì cuộc đời hoạt động cách mạng được gọi là vì dân vì nước, được cho là đạo đức của ông ngập tràn tưởng tượng, hư cấu và có rất ít sự thật. Cuộc đời của ông Hồ cũng có nhiều cái tầm thường như tư tưởng“kinh nguyệt, ỉa đái” phát ra từ chính cửa miệng của ông, được các cháu ngoan do tai nạn nghề nghiệp “bốc thơm” ghi nhận chân thật chính xác mà không do các thế lực thù địch nói xấu ông Hồ làm ra lưu trữ, phát tán nhằm chống phá, lật đổ chính quyền nhân dân! Thôi đủ rồi, hãy để cho ông yên giấc nghìn thu, đừng bắt ông Hồ làm thánh để đổi chác, bán buôn nhé- những người cộng sản Việt Nam, cháu ngoan bác Hồ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.