Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Ngày Du Ca 7 Tháng 6-2014 Với Nhóm Du Ca Nam Cali, Chủ Đề “Ca Hát Trong Sinh Họat Đoàn Thể”: Hướng Đi Mới Của Nhóm Du Ca Nam Cali

17/05/201400:00:00(Xem: 1361)
WESTMINSTER (VB)-- Vào lúc 2:00PM ngày Thứ Bảy 7 Tháng 6 2014 tới đây, tại LDS Church 10332 Bolsa Ave Westminster (ngã tư Bolsa-Ward), Nhóm Du Ca Nam Cali gởi lời mời các huynh trưởng của các đòan thể thanh thiếu niên như Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, Tin Lành, Cao Đài… đến cùng sinh họat trong Ngày Du Ca với chủ đề: “Ca Hát Trong Sinh Hoạt Đoàn Thể Thanh Thiếu Niên”.

Ra đời vào năm 1966, đến nay phong trào Du Ca đã gần tròn 50 tuổi. Vào lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang leo thang ác liệt, những ca khúc trong phong trào Du Ca ra đời có mục đích kêu gọi thanh niên hãy tự hào, tin tưởng và hy vọng vào tương lai của dân tộc Việt Nam, mặc cho hiện tại quá nhọc nhằn. Các Đoàn-Toán Du Ca trình diễn ở khắp nơi miền Nam, trong trường học, ngoài sân cỏ, trên sân khấu, trong các đoàn thể Hướng Đạo, CPS, Thanh sinh công, Gia đình Phật tử… Phải nói là Phong Trào Du Ca đã góp phần không nhỏ vào công việc xoa dịu nỗi đau của cuộc chiến, đồng thời tạo ra một hùng khí cho những người đòan viên Du Ca, cho dù họ chỉ cầm đàn mà không cầm súng. Những ca khúc như Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Đường Việt Nam… đã trở thành một trong những bản hùng ca hay nhất mọi thời đại, khơi dậy lòng tự hào dân tộc Việt Nam.

Sau ngày mất nước 1975, phong trào Du Ca theo một số huynh trưởng ra hải ngoại. Một số con chim đầu đàn của Du Ca, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, cũng đã ra đi. Du Ca hải ngoại vẫn tồn tại, vẫn mơ một ngày về lại Việt Nam, hát những bài yêu quê hương đất nước nồng nàn của mình, để đánh thức tầng lớp thanh niên trong nước hiện nay đang quá thờ ơ với vận mệnh hiểm nghèo của dân tộc. Ngày đó, xem ra vẫn còn xa lắm…

Thế hệ Du Ca tiếp nối cũng đặt ra những mục tiêu họat động mới của mình để phù hợp với tình hình tại hải ngoại, đặc biệt là tại khu vực Nam Cali. Ngày Du Ca năm nay với chủ đề “Ca Hát Trong Sinh Hoạt Đoàn Thể Thanh Thiếu Niên” là một trong những hướng đi mới này. Các đòan thể thanh thiếu niên Việt Nam tại hải ngoại phát triển rất mạnh trong những năm qua, đúng theo lối sống cộng đồng của người Việt. Mà sinh họat của thanh thiếu niên thì không thể thiếu những bài hát cộng đồng. Thêm nữa, một số các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ không rành tiếng Việt, nên cần có những bài hát tập thể bằng tiếng Anh bên cạnh các bài hát tiếng Việt truyền thống. Những bài hát thuộc dạng này hiện nay chưa được phổ biến một cách có hệ thống trong các đòan thể.

blank
Nhóm Du Ca Nam Cali trong kỳ sinh hoạt Du Ca mùa hè 2013.

Nhóm Du Ca Nam Cali là tập hợp của những người yêu thích nhạc của Phong Trào Du Ca. Rất nhiều thành viên là thành phần nòng cốt trong các đòan thể Hướng Đạo, Phật Tử, Công Giáo…, cho nên biết nhiều và hiểu rõ nhu cầu phổ biến các bài hát cộng đồng trong các đòan thể thanh thiếu niên gốc Việt ở Mỹ.

Theo chị Thiên Hương, Trưởng Nhóm Du Ca Nam Cali (cũng là Liên Đòan Trưởng Liên Đòan Hướng Đạo Hướng Việt), Ngày Du Ca năm nay được tổ chức đặc biệt dành cho huynh trưởng của các liên đòan Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thanh Niên Cao Đài… Trong Ngày Du Ca năm nay sẽ không có người xem, người trình diễn. Cả nhóm tổ chức và khách mời sẽ cùng hát, cùng sinh họat theo dạng vòng tròn. Đây là dịp để các huynh trưởng cùng nhóm Du Ca Nam Cali ôn lại một cách có hệ thống các bài hát cộng đồng, được sắp xếp theo các chủ đề thường gặp trong các sinh hoạt đòan thể: chào mừng, làm quen, ngợi khen, hát cùng làm động tác, chia tay… Sẽ có nhiều bài hát dạng này bằng tiếng Anh. Các tham dự viên sẽ có tập nhạc và CD của những bài hát này đem về để phổ biến lại cho đòan thể của mình.

Sau phần sinh họat chính thức, ban tổ chức còn mời các anh chị em còn thiết tha với phong trào Du Ca ở lại tham dự phần 2, để ôn lại kỷ niệm Du Ca của quá khứ, và chia xẻ ý tưởng về sự phát triển của Du Ca trong tương lai.

Nhóm Du Ca Nam Cali sẽ vẫn tồn tại, vẫn phát triển, và cũng đã có định hướng cho sinh hoạt của mình tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn. Nhưng biết đến bao giờ, Du Ca mới thực hiện được hoài bão đầu tiên và lớn nhất của mình, đó là trở về nguồn, thắp lại ngọn lửa yêu nước, tự hào dân tộc trong tim tuổi trẻ Việt Nam…

Moi thông tin liên quan đến Ngày Du Ca, xin liên lạc:

Ban Tổ Chức- Nhóm Du Ca Nam Cali và thân hữu

Phạm Đỗ Thiên Hương, pdthuong105@gmail.com, (949) 285-2703.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.