Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mời Dự Ngày Du Ca 7 Tháng 6-2014 Với Nhóm Du Ca Nam Cali, Chủ Đề “Ca Hát Trong Sinh Họat Đoàn Thể”: Hướng Đi Mới Của Nhóm Du Ca Nam Cali

17/05/201400:00:00(Xem: 1566)
WESTMINSTER (VB)-- Vào lúc 2:00PM ngày Thứ Bảy 7 Tháng 6 2014 tới đây, tại LDS Church 10332 Bolsa Ave Westminster (ngã tư Bolsa-Ward), Nhóm Du Ca Nam Cali gởi lời mời các huynh trưởng của các đòan thể thanh thiếu niên như Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, Tin Lành, Cao Đài… đến cùng sinh họat trong Ngày Du Ca với chủ đề: “Ca Hát Trong Sinh Hoạt Đoàn Thể Thanh Thiếu Niên”.

Ra đời vào năm 1966, đến nay phong trào Du Ca đã gần tròn 50 tuổi. Vào lúc cuộc chiến tranh Việt Nam đang leo thang ác liệt, những ca khúc trong phong trào Du Ca ra đời có mục đích kêu gọi thanh niên hãy tự hào, tin tưởng và hy vọng vào tương lai của dân tộc Việt Nam, mặc cho hiện tại quá nhọc nhằn. Các Đoàn-Toán Du Ca trình diễn ở khắp nơi miền Nam, trong trường học, ngoài sân cỏ, trên sân khấu, trong các đoàn thể Hướng Đạo, CPS, Thanh sinh công, Gia đình Phật tử… Phải nói là Phong Trào Du Ca đã góp phần không nhỏ vào công việc xoa dịu nỗi đau của cuộc chiến, đồng thời tạo ra một hùng khí cho những người đòan viên Du Ca, cho dù họ chỉ cầm đàn mà không cầm súng. Những ca khúc như Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ, Đường Việt Nam… đã trở thành một trong những bản hùng ca hay nhất mọi thời đại, khơi dậy lòng tự hào dân tộc Việt Nam.

Sau ngày mất nước 1975, phong trào Du Ca theo một số huynh trưởng ra hải ngoại. Một số con chim đầu đàn của Du Ca, trong đó có nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang, cũng đã ra đi. Du Ca hải ngoại vẫn tồn tại, vẫn mơ một ngày về lại Việt Nam, hát những bài yêu quê hương đất nước nồng nàn của mình, để đánh thức tầng lớp thanh niên trong nước hiện nay đang quá thờ ơ với vận mệnh hiểm nghèo của dân tộc. Ngày đó, xem ra vẫn còn xa lắm…

Thế hệ Du Ca tiếp nối cũng đặt ra những mục tiêu họat động mới của mình để phù hợp với tình hình tại hải ngoại, đặc biệt là tại khu vực Nam Cali. Ngày Du Ca năm nay với chủ đề “Ca Hát Trong Sinh Hoạt Đoàn Thể Thanh Thiếu Niên” là một trong những hướng đi mới này. Các đòan thể thanh thiếu niên Việt Nam tại hải ngoại phát triển rất mạnh trong những năm qua, đúng theo lối sống cộng đồng của người Việt. Mà sinh họat của thanh thiếu niên thì không thể thiếu những bài hát cộng đồng. Thêm nữa, một số các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ không rành tiếng Việt, nên cần có những bài hát tập thể bằng tiếng Anh bên cạnh các bài hát tiếng Việt truyền thống. Những bài hát thuộc dạng này hiện nay chưa được phổ biến một cách có hệ thống trong các đòan thể.


blank
Nhóm Du Ca Nam Cali trong kỳ sinh hoạt Du Ca mùa hè 2013.

Nhóm Du Ca Nam Cali là tập hợp của những người yêu thích nhạc của Phong Trào Du Ca. Rất nhiều thành viên là thành phần nòng cốt trong các đòan thể Hướng Đạo, Phật Tử, Công Giáo…, cho nên biết nhiều và hiểu rõ nhu cầu phổ biến các bài hát cộng đồng trong các đòan thể thanh thiếu niên gốc Việt ở Mỹ.

Theo chị Thiên Hương, Trưởng Nhóm Du Ca Nam Cali (cũng là Liên Đòan Trưởng Liên Đòan Hướng Đạo Hướng Việt), Ngày Du Ca năm nay được tổ chức đặc biệt dành cho huynh trưởng của các liên đòan Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử, Thiếu Nhi Thánh Thể, Thanh Niên Cao Đài… Trong Ngày Du Ca năm nay sẽ không có người xem, người trình diễn. Cả nhóm tổ chức và khách mời sẽ cùng hát, cùng sinh họat theo dạng vòng tròn. Đây là dịp để các huynh trưởng cùng nhóm Du Ca Nam Cali ôn lại một cách có hệ thống các bài hát cộng đồng, được sắp xếp theo các chủ đề thường gặp trong các sinh hoạt đòan thể: chào mừng, làm quen, ngợi khen, hát cùng làm động tác, chia tay… Sẽ có nhiều bài hát dạng này bằng tiếng Anh. Các tham dự viên sẽ có tập nhạc và CD của những bài hát này đem về để phổ biến lại cho đòan thể của mình.

Sau phần sinh họat chính thức, ban tổ chức còn mời các anh chị em còn thiết tha với phong trào Du Ca ở lại tham dự phần 2, để ôn lại kỷ niệm Du Ca của quá khứ, và chia xẻ ý tưởng về sự phát triển của Du Ca trong tương lai.

Nhóm Du Ca Nam Cali sẽ vẫn tồn tại, vẫn phát triển, và cũng đã có định hướng cho sinh hoạt của mình tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn. Nhưng biết đến bao giờ, Du Ca mới thực hiện được hoài bão đầu tiên và lớn nhất của mình, đó là trở về nguồn, thắp lại ngọn lửa yêu nước, tự hào dân tộc trong tim tuổi trẻ Việt Nam…

Moi thông tin liên quan đến Ngày Du Ca, xin liên lạc:

Ban Tổ Chức- Nhóm Du Ca Nam Cali và thân hữu

Phạm Đỗ Thiên Hương, pdthuong105@gmail.com, (949) 285-2703.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.