Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lm. Nguyễn Văn Tuyên Ra Mắt “dâng Chúa Tình Con”

01/09/200000:00:00(Xem: 4642)
“..Thiên niên kỷ thứ ba đã đến như một hồng ân của Chúa cho con người. Hồng ân này kêu gọi con người trở về với Thiên Chúa và với anh chị em. Đã có nhiều bài viết, tác phẩm, và những cách thức khác nhau được thực hiện do các nhà thần học cũng như của các học gỉa để đón mừng món qùa ơn Thánh này. Gíao Hội đã có những nghi lễ tưng bừng, trọng thể cho Năm Thánh hai ngàn. Cuốn nhạc “Dâng Chúa tình con” số 2 này, xin được là một đóng góp nhỏ vào những nỗ lực mời gọi trở về với Chúa và với anh chị em của Giáo Hội....”

Trên đây là một đoạn trích trong lời ngỏ của Linh mục Nguyễn văn Tuyên trong tập 2 Thánh Ca vào đời mang chủ đề DÂNG CHÚA TÌNH CON, vừa ra mắt tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo phận Orange, California trưa Chúa nhật, ngày 27.8.2000.

Bốn năm trước đây, vào ngày 17.5.1996 cũng tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, LM.Nguyễn văn Tuyên đã cho ra mắt tác phẩm đầu tay của mình mang tựa đề Dâng Chúa Tình Con với 49 tâm ca vào đời, được giáo dân trong Cộng đồng Công Giáo Việt Nam hân hoan đón nhận. Trong buổi ra mắt này, một số Linh Mục uyên thâm về Thánh nhạc như LM. Vũ Đình Trác, LM. Trần Phúc Long, Luật sư Phạm văn Phổ và Ông Nguyễn văn Nhuệ, chuyên viên cố vấn hôn nhân gia đình đã không ngớt lời ngợi ca và cổ võ việc làm của LM.Nguyễn văn Tuyên là đem đạo vào đời qua những dòng nhạc đậm đà tình dân tộc và đi sát vào thực tế, nhu cầu của mỗi người trong cuộc sống.

Một thời gian rất ngắn sau khi tổ chức ra mắt tác phẩm đầu tay của mình, những CD và băng cassett đã tiêu thụ hết. Từ nơi xuất phát là Trung Tâm Công Giáo Việt nam, miền Nam California, các bản Thánh ca vào đời của LM. Nguyễn văn Tuyên đã mau chóng lan nhanh qua những tiểu bang khác có đông đồng hương Việt Nam cư trú, rồi sau đó qua Úc Châu,Âu châu và không bao lâu sau, nhiều Thánh đường tại Việt Nam đã vang lên những bản Thánh ca của LM. Nguyễn văn Tuyên trong các Thánh lễ.

Việc đón nhận nồng nhiệt tác phẩm đầu tay đã là động cơ thúc đẩy LM. Tuyên tiếp tục hăng say sáng tác, và đến ngày 3.5.1997 Linh mục Tuyên lại cho ra mắt tác phẩm cùng một chủ đề DÂNG CHÚA TÌNH CON gồm 12 bản Thánh ca vào đời được viết theo nhiều tiết tấu khác nhau, lại do sự hòa âm, phối khí khéo léo của nhạc sĩ Thanh Lâm đã làm thổn thức nhiều con tim chai đá, quay đầu trở lại ăn năn, sám hối như các bài : Trở về bên Chúa- Con biết Chúa yêu con- Xin hôn đôi tay Chúa - Cho con biết ăn năn v.v.. Càng sáng tác, người Linh mục trẻ tuổi, tài hoa này càng chứng tỏ những dòng nhạc của mình mỗi ngày mỗi điêu luyện, mỗi ngày mỗi xúc tích hơn và càng được giới thưởng ngoạn đánh gía cao hơn.

Đặc biệt trong các tác phẩm của linh mục Nguyễn văn Tuyên, một chủ đề duy nhất được lập đi lập lại, đó là chủ đề “DÂNG CHÚA TÌNH CON”. Chỉ với bốn chữ ngắn ngủi đó nhưng nói lên được tất cả tâm tư của một con người biết ơn khi được ban ơn, một con người đặc biệt mà một nhạc sĩ nào đó đã sáng tác bản nhạc bất hủ, luôn luôn được hát lên trong các Thánh lễ truyền chức Linh mục :...”.Từ ngàn xưa Cha đã yêu con, Cha chọn con giữa muôn người. Giờ đây con hân hoan bước lên Bàn Thánh...”. Vâng, người Linh mục làm nhiệm vụ tế lễ thay cho đoàn chiên phải là người được Thiên Chúa tuyển chọn nên đã từ bỏ mọi thú vui trần thế, kể cả những mối tình có thể có để dâng trọn tình yêu cho Thiên Chúa và chỉ một mình Thiên Chúa. Có lẽ đó là ý hướng mà vị quản nhiệm của Cộng đoàn Công giáo Tustin đang ấp ủ.

Ra mắt tác phẩm Dâng Chúa tình Con lần này, thêm một lần nữa, Linh mục Nguyễn văn Tuyên gói ghém tâm tư của mình cũng như thay cho nhiều người, nói lên tâm tình tạ ơn Thượng Đế, tạ ơn các Đấng sinh thành trong 24 bản Thánh ca vào đời. Có lúc dạt dào lời ngợi ca Thiên Chúa như bản Tình Ngài vô biên hay Tình thương của Chúa. Có lúc tha thiết cầu xin như trong bài Con đến van xin :..Con đến van xin Chúa tình thương, tha thứ cho con những tội vương. Bên Ngài ân tình Trời vơi đầy. Con đến ôm chân Chúa từ nhân, đôi mắt van xin Chúa từ nhân.. hay diễn tả nỗi trăn trở trong tim qua bản “Con đi tìm” ... Con đi tìm hạnh phúc nơi đâu" Con đi tìm hạnh phúc chốn bể dâu. Con đi tìm hạnh phúc nơi ai" Ôi ê chề buồn đau chốn thiên thai....Rồi để nói lên tâm trạng của người gặp gian nan, nguy khốn, nghèo khó đắng cay biết vững tin vào Chúa, LM. Nguyễn văn Tuyên viết : ..Chúa vẫn bên con dù đời con khó nghèo. Chúa vẫn bên con dù đời con hèn yếu. Ngài hằng yêu con, dù đời con đắng cay. Ngài dẫn đưa con qua cuộc đời nguy nan...trongbản “Chúa vẫn bên con”, Và cuộc đời mỗi người rồi cũng đến một ngày giã từ cõi đời, thôi không còn đơn côi, đường tình con đi kiếp nhân sinh sang giàu quang vinh , bỏ lại dương gian, chắp tay van xin được yên hàn (trong bài Rồi đến một ngày), và còn rất nhiều lời ca diễn tả đủ mọi nỗi vui buiồn, ưu tư cũng như ước vọng, lúc ngọt ngào đằm thắm, lúc nỉ non thống thiết. Phải chăng những dòng nhạc vào đời của Linh mục Nguyễn văn Tuyên đã diễn tả trọn vẹn kiếp nhân sinh của con người nơi dương thế"

Chọn ngày Chúa nhật 27.8.2000 vừa qua để ra mắt lần thứ ba tác phẩm DÂNG CHÚA TÌNH CON, Linh mục Nguyễn văn Tuyên lại một lần nữa thể hiện tinh thần bác ái Công giáo, tinh thần Lá lành đùm lá rách mà vị Linh mục trẻ tuổi này đã từng nhiệt tình theo đuổi từ nhiều năm qua, giúp cho thuyền nhân Việt Nam tại các trại tỵ nạn Phi luật Tân, Mã Lai, Nam Dương và nay giúp Giáo Phận Lạng Sơn. Một Giáo phận nơi địa đầu tổ quốc, với số giáo dân khoảng 5.000 người, chịu nhiều thiệt thòi và đau khổ, nhất là thiếu bóng chủ chăn. Toàn Giáo phận chỉ có một Linh mục trên 90 tuổi vừa qua đời, một Nữ tu Đa Minh đã 107 tuổi hiện không còn làm việc được. Mới đây Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt về làm Giám Mục Chánh tòa. Duy nhất một mình Ngài phải đảm nhiệm mọi việc và xây dựng lại từ đầu. Ý thức được sự vất vả, khổ nhọc và nôĩ lo lắng của vị Chủ chăn, Linh mục Tuyên đã dùng dịp ra mắt tác phẩm Dâng Chúa Tình con lần này để kêu gọi mọi người giúp đỡ, xây dựng lại Giáo phận Lạng Sơn. Ngoài sự hưởng ứng của một số người có lòng hảo tâm, Linh mục Tuyên cũng trích lợi nhuận từ số băng nhạc bán ra để góp phần vào việc giúp đỡ Giáo phận đã tan nát vì chiến tranh, bị chèn ép, áp bức bởi lũ vô thần.

Buổi ra mắt tác phẩm Dâng Chúa tình con lần này, tuy không quảng bá rầm rộ như lần đầu, nhưng cũng được rất đông giới hâm mộ đến thưởng thức, trong đó ca đoàn nhà thờ Tustin nơi Linh mục Nguyễn văn Tuyên đang làm Qủan nhiệm đã thay nhau trình bày một số bản nhạc tiêu biểu trong Dâng Chúa Tình Con và được tán thưởng nhiệt liệt. Được biết 24 nhạc phẩm lần này đã do các ca sĩ Vân Trường- Hương Lan- Quang Linh- Kim Cúc- Tố Hà- Nguyên Khang- Johnny Dũng- Lệ Hằng- Thanh Lan- Ngọc Anh- Thanh Thủy- Khắc Dũng- La Sương Sương- Trần thu Hà- Lam Trường- Mỹ Lệ- Hoài Nam- Phương Đài và tác gỉa trình bày, chắc chắn sẽ đem lại cho nhiều tâm hồn đang thất vọng tìm được niềm cậy trông, phó thác vào sự quan phòng che chở của Thiên Chúa, đồng thời cũng là những lời cầu nguyện thiết tha, sống động, những lời yêu thương, trìu mến dâng lên các đấng sinh thành trong Năm Đại Thánh 2000.

Thanh Phong

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.