Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiều Cựu Tướng Sẽ Dự Đại Hội Công Binh Vnch

01/09/200000:00:00(Xem: 11082)
Công Binh Vũ Thượng Đôn viết về người lính công binh VNCH vào giờ thứ 25 của chế dộ

SAN JOSE (Tin Biển) - Đặc San Công Binh phát hành tháng 9-2000 đã loan tin một đại hội quy mô quy tụ cựu chiến hữu Công Binh VNCH từ Đức, Canada và các tiểu bang tại Hoa Kỳ sẽ về họp mặt đại hội vào mùa lễ hội đầu tháng 9 tại San Jose.

Đêm hội ngộ thứ Sáu 1 tháng 9-2000 và ngày đại hội Chủ Nhật 3 tháng 9-2000 sẽ tổ chức tại hội trường Mt. Hamilton Grange trên đường Aborn thành phố San Jose. Sau 25 xa cách, các vị tướng lãnh nguyên cục trưởng như thiếu tướng Nguyễn Chấn từ Canada, thiếu tướng Nguyễn Văn Chức từ Sacramento cùng với các liên đoàn trưởng, tiểu đoàn trưởng sẽ về gặp lại chiến hữu Công Binh.. Từ Paris Pháp quốc, cựu thiếu tướng Phạm Đăng Lân nguyên chỉ huy trưởng Công Binh hiện là thầy Thích Trí Tạng, trụ trì chùa Linh Sơn đã gửi thư về chào mừng đại hội. Từ Virginia, trung tướng Đồng Văn Khuyên, nguyên tổng cục trưởng tổng cục Tiếp Vận cũng gửi thư về chúc mừng ngày họp mặt của toàn thể binh chủng Công Binh.

Nhân dịp toàn ngành Công Binh QLVNCH họp mặt, trong Đặc San Công Binh các tài liệu đặc biệt được viết lại về một binh chủng luôn luôn xây dựng và cũng luôn luôn chiến đấu trên khắp các chiến trường trong chiến tranh Việt Nam. Hai tài liệu đầu tiên là Lá Thư Họp Mặt của cựu trung tá Nghiêm Kế, nguyên tiểu đoàn trưởng TĐ 22 Công Binh Sư Đoàn hiện là phối trí viên của Ban Tổ Chức. Bài viết đặc biệt khác của cựu đại tá Công Binh Nguyễn Thiện Nghị, cục trưởng Công Binh cuối cùng cho đến 30/4/1975. Đây là bài viết rất công phu về lịch sử Công Binh QLVNCH. Trong khuôn khổ chào mừng Đại Hội Công Binh QLVNCH, số này xin giới thiệu một bài viết về người công binh VNCH được đăng trong số đặc san Công Binh.

Đó là
NHỮNG NGƯỜI LÍNH CÔNG BINH CUỐI CÙNG TRÊN ĐÈO HẢI VÂN.

Vũ Thượng Đôn.

Lời giới thiệu: Sau 25 năm lưu vong Đại Hội Công Binh VNCH lần đầu tiên tổ chức tại San Jose vào 1 tháng 9-2000. Nhân dịp này chúng tôi xin đăng bài của cựu Trung Tá Vũ Thượng Đôn, TĐT Tiểu Đoàn 81 Công Binh Kiến Tạo. Bài viết có tựa đề: “Những Người Lính Công Binh Cuối Cùng Trên Đèo Hải Vân". Đây là một bút ký ngắn nhưng rất thi vị và ngậm ngùi “Lòng người se sắt lại, có lẽ đây là lần chót ta hành nghề Công Binh.” Đó là suy nghĩ của một sĩ quan Công Binh trên 20 năm phục vụ khắp các công trường từ duyên hải đến cao nguyên Việt Nam. Ông Vũ Thượng Đôn hiện cùng gia đình định cư tại San Jose và đã nghỉ hưu sau một thời gian kinh doanh trong ngành đầu tư và địa ốc rất thành công tại Bắc California.

Vào mùa Xuân năm 1975 tình hình chiến sự miền Trung đã trở nên tồi tệ. Nhiều đơn vị Công Binh Kiến Tạo trước kia chỉ đảm trách những công tác xây cất lớn lao ở hậu tuyến như làm Xa Lộ, Phi Trường, Hải Cảng... thì nay đã phải đảm trách những công tác chiến lược như tái thiết lưu thông cấp kỳ trong vùng chỉ định.

Tiểu Đoàn 81 Công Binh Kiến Tạo trách nhiệm Quốc Lộ 1 từ Bắc Đèo Hải Vân đến tỉnh Quảng Tín, phía Tây vào tận Thượng Đực, Nông Sơn. Lệnh quân đoàn ra dứt khoát, đêm cầu đường bị phá, sáng phải tái lập lưu thông trước 10 giờ. Hàng đêm anh em địa phương quân giữ cầu đã vất vả, anh em Công Binh còn vất vả hơn. Nửa đêm chỉ một cú điện thoại, thầy trò phải thức suốt sáng. Ban 3 chấm tọa độ, nơi bị phá, biết ngay đầy đủ chi tiết. Mỗi đoạn đường, mỗi cây cầu, chúng tôi đã tham sát trước, cuốn Data này như sách kinh của sĩ quan trực hàng ngày.
Mùa Đông mưa miền Trung giá lạnh, gió thổi như cắt da. Trong đêm tối anh em lầm lũi lên hàng, một đơn vị cầu Bailey, sức nặng cả mấy chục tấn, thật là nặng nhọc. Đại đội Trưởng cầm bản danh sách vật liệu chạy tới chạy lui, chỉ sợ quên một vài món hàng là công việc hỏng hết. Năm giờ sáng, thầy trò lên đường, dân hai bên quốc lộ còn an giấc. Lác đác đây đó có tiếng gà gáy ban mai. Tới địa điểm, xuống hàng là vội vàng phóng cầu. Hình ảnh hào hùng thật đẹp của người sĩ quan Công Binh đứng trước mũi cầu Bailey. Hai tay giơ cao miệng hô lớn: Trái, phải, sẵn sàng chưa" Rút cọc an toàn, ra sông, đẩy. Chiếc cầu từ từ qua sông, đặt vào vị trí. Ôi vui sướng làm sao.

Không gì kiêu hãnh bằng khi thấy người lính Công Binh làm hiệu cho chiếc xe đò dân sự đầu tiên từ từ bò quan cầu, trên xe lại có một người đẹp mỉm cười nhìn anh. Đôi khi trên trời xanh biếc một chiếc trực thăng cánh quạt kêu phừng phực, đảo một vòng, dưới thả khỏi màu. Bên hông của tàu có gắn 3 sao trên nền đỏ. Tướng Ngô Quang Trưởng bước xuống, người có nụ cười đặc biệt rất héo hắt, đến bắt tay từng sĩ quan. Anh em vui vẻ.

Chiến trận càng ngày càng khốc liệt, có đêm phải phân tán hai ba công trường cùng một lúc, chiều về ai nấy phờ phạc. Giữa tháng 3-1975 tình hình ngoài Huế càng tồi tệ. Dân chúng từ Huế kéo về, đèo Hải Vân đông nghẹt như đại lộ kinh hoàng. Đường đèo đêm nào cũng bị phá nhiều đoạn, chúng tôi vẫn phải thường trực đến sửa chữa. Việt Cộng đón chào bằng cối 60 lại hay bắn sẻ, an ninh không còn.

Một đêm vào cuối tháng 3-1975, quân đoàn cho biết cầu Đá Bạc bên kia đèo Hải Vân đã bị phá. Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến còn kẹt lại bên kia cầu, phải tái thiết lưu thông gấp để rút toàn bộ lữ đoàn về. Nhìn vào tài liệu đã thám sát sẵn, địa thế không phóng được cầu Bailey vì quá chật hẹp. Quyết định làm cầu M476 trên giá, lý do lên xuống vật liệu nhẹ nhàng, hơn nữa không có cơ giới nặng đi qua cầu. Lúc này đoạn đường đèo đã mất an ninh, tuy không bị đóng chốt, nhưng vẫn bị bắn sẻ. Trên đèo, sương mù dầy đặc, bao lấy đoàn xe. Nhưng viên đạn bắn sẻ cũng không gây nên tổn thất đáng kể. Vừa đổ quân xuống công trường, pháo 60 và 81 ly chào đón ngay. Lúc này địa phương quân không thấy đâu, chính quy cũng biệt tăm. Báo cáo về quân đoàn, chỉ ghi nhận sẽ giải quyết sau. Thôi đành phải vào tần số với khách hàng của mình là bạn Thủy Qu Lục Chiến. Được vui vẻ nhận lời ngay. Đại đội trinh sát, đơn vị thiện chiến nhất của Thủy Quân Lục Chiến lên trước, tỏa ra bốn phía, chạm súng lẻ tẻ, pháo địch im ngay.

Chiếc xe chót của lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến qua cầu vào lúc 11 giờ 30 đêm. Chúng tôi xin đại đội trinh sát mũ xanh ở lại giữ an ninh để Công Binh gỡ cầu. Đáp nhận có ngay. Nhưng khi yêu cầu bắn mấy phát chỉ thiên để chúng tôi yên bụng, thì không thấy trả lời. Bốn bề vẫn im lặng như tờ. Hóa ra họ đã theo đoàn xe đi cả rồi. Vội báo cáo về quân đoàn. Lệnh ra là cứ phải ở lại gỡ cầu. Thôi thầy trò đành thu xếp với nhau vậy. Mấy thùng nổ đặt giữa cầu, ngòi nổ lắp sẵn. Lúc này nghĩ lại đến tay Đại Tá trong phim cầu sông Kwai, ông ta có một bên là trách nhiệm nghề nghiệp, một bên là trách nhiệm tổ quốc. Còn tôi một bên là an ninh của anh em, một bên là lệnh cấp trên.

Ngay lúc đó, chợt thấy từ xa chạy lại, hai mắt đèn xe sáng chưng. Không biết ta hay địch, càng đến gần càng hồi hộp. Xe dừng lại, tiếng heo kêu eng éc, tiếng chó sủa gâu gâu... mới yên chí. Xuống xe, một vị Đại Úy địa phương quân lái xe Dodge chở đầy đủ gia đình và tài sản. Mặt mày ngơ ngác hốt hoảng hỏi: “Đi hết rồi à" Khoan phá cầu, cho tôi qua đã!” “Qua thì qua.” Rồi đến tiếng nổ vang dậy một góc trời, phá vỡ màng đêm tĩnh mịch, mùi thuốc nổ hăng nồng tỏa khắp không gian. Những tấm nhôm vuông trôi lềnh bềnh trên sông. Lòng người sắt lại, có lẽ đây là lần chót ta hành nghề Công Binh. Sáng hôm sau đài BBC London loan tin lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến đã rút về Đà Nẵng. Công Binh Việt Nam đã phá chiếc cầu quan trọng cuối cùng nối Huế - Đà Nẵng. Chúng tôi nhớ câu châm ngôn của Công Binh Hoa Kỳ là First In - Last Out cũng thấy hay hay Đúng là trường hợp của TĐ 81 CB Kiến Tạo Việt Nam trong những ngày cuối trên đèo Hải Vân.

Trong khi viết những kỷ niệm này vào tháng 8 năm 2000 ở San Jose, thì được tin con chim đầu đàn của LĐ 8 CB KT là niên trưởng Nguyễn Bá Lưu mới bị Stroke, liệt một bên, hiện đang nằm điều trị tại Nursing Home bên Texas. Mong anh chóng bình phục để tháng 9 này về họp đoàn với anh em Công Binh, còn nhiều kỷ niệm muốn nói với anh. Chúng ta là Công Binh Việt Nam. Chúng ta cũng sẽ Last Out tại Hoa Kỳ. Thân tặng Đ.U Chinh và các anh em Tiểu Đoàn 81 CBKT.

Vũ Thượng Đôn.

Ý kiến bạn đọc
31/12/201512:56:00
Khách
Cho con hỏi bác nào biết ba con không tên Hồ thành trì trường công binh thủ Đức điện thoại 0908503845
11/08/201507:28:37
Khách
Có lẽ các Bác lớn tuổi lấm rồi.Ba cháu là Đại Úy Nguyễn Do.chưc vụ Đại Đội Trưỡng công binh Liên Đoàn20 từng là cầu Đà Rằng.có bác nào biết Ba cháu không?
12/04/201122:40:43
Khách
Kính Gửi Toà Soạn,
Tôi là con của 1 sĩ quan thuộc TĐ81 CBKT. Tôi biết rất là rỏ ráng ai là vị Sĩ Quan cuối cùng của TĐ 81 Công Binh Kiến Tạo: Đó là Thiếu Tá Nguyễn Lục. TĐ 81 CBKT đóng tại Quảng Ngãi chứ không phải ở Huế. Đơn vị đóng ở Huế là TĐ 80 CBKT
Nếu cần xác minh lại tôi rất sẳn sàng.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.