Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi! Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện

14/05/201411:48:00(Xem: 3023)

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi!
Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện "Cap Anamur" đã cứu mạng sống của họ!


* © của Wolfgang Kaes
* © Lê Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được anh Nguyễn hữu Huấn (Ủy Ban Cap Anamur) viết điện thư cho biết Ts Neudeck có sinh nhật 75 tuổi ngày 14.5, đồng thời kêu gọi người Việt tỵ nạn từng được Cap Anamur cứu vớt nên chúc mừng ân nhân của mình. Kế đến thì Bs Trần văn Tích, chủ tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức cũng cho hay là có bài viết về Ts Neudeck nhân ngày sinh nhật đăng trên báo General Anzeiger /Bonn.
Vốn là chỗ quen biết vì đã hội kiến nhiều lần nên sáng nay tôi đã phôn chúc mừng Ts Neudeck, đồng thời tìm ra được bài viết của ký giả Wolfgang Kaes. Tôi xin phóng dịch, như là món quà tặng bất ngờ dành cho Ts R. Neudeck nhân Ngày Sinh Nhật lần thứ 75 của ông và giới thiệu cùng độc giả. (LNC).

* * *

Troisdorf. Đôi mắt nhấp nháy, tỉnh táo. Người ta không thể nhận ra được rằng Rupert Neudeck là 75 tuổi vào ngày mai (ghi chú thêm: bài viết của ký giả Wolfgang Kaes hôm qua, 13.5 và hôm nay là sinh nhật của Ts Neudeck). Đó không phải là lứa tuổi mà bạn nên mãn nguyện gác bàn chân của bạn lên cao?.

Neudeck suy nghĩ một lát. " Hơn nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó " người sáng lập hai tổ chức từ thiện "Cap Anamur " và " Mũ xanh (Gruenhelme)" sửng sốt xác nhận.

Neudeck (ghi chú: có thêm biệt danh "der Menschenfischer - Ngư dân câu người") là một trong những người hiếm hoi đã suy nghĩ trước khi nói và dành thời gian để suy nghĩ. Ông cũng có thời gian cho năm đứa cháu của mình. Vợ của ông ta, bà Christel ngạc nhiên: " Bởi vì anh ấy là một đứa trẻ!". Sau đó, anh ấy còn là một con người khác " hoàn toàn không "Alpha-Tier (xin giữ nguyên chữ đã được sử dụng= political Alpha animal) " chính trị!
blank

Năm ngoái, cơ thể không " đáp ứng với Neudeck đúng theo như sự mong đợi của ông ta. Nhưng bây giờ thì tình trạng của Rupert tốt hơn rồi ", bà ta cam đoan như thế!.

Điều chắc chắn đã giúp cho sự "điều dưỡng" là việc cả ba nhân viên Gruenhelme bị bắt cóc ở Syria vào tháng Năm 2013 đã có thể tự giải thoát sau nhiều tháng. Chuyên viên cơ khí Bernd Schmidt, người thợ mộc Simon Sauer và kỹ sư Ziad Nouri đang xây dựng ở Syria một bệnh viện bị phá hủy khi họ bị bắt cóc. Neudeck nói: "Tôi cảm thấy có tội. Tôi cảm thấy đau nhói trong tâm hồn. Sự bắt cóc và 110 ngày lo lắng là điều tồi tệ nhất mà tôi đã phải nếm mùi!.

Troisdorf, huyện Spich. Phòng khách của nhà dãy nhỏ cho đến nay là trung tâm hoạt động, nơi mà từ đó Rupert Neudeck đã cứu hàng ngàn người trong những thập niên qua. "Chúng tôi... " Neudeck hầu như bắt đầu như vậy mỗi câu nói.

"Chúng tôi" là sự kính trọng đối với bà Christel, người mà ông đã kết hôn từ năm 1970 và có ba con. Là đồng nghiệp gần gũi nhất của ông, người thân tín của ông, nữ cố vấn của ông!. "Chúng tôi luôn có những lý tưởng mà bạn có để làm điều đó bằng cách này, tình nguyện, không lương, ngoài nghề ngiệp. Muốn được sự độc lập. " Năm 1979, khi ông thành lập Ủy ban " Một chiếc tàu cho Việt Nam " (sau này đổi tên thành " Ủy ban Cap Anamur "), ông đã làm việc với tư cách một biên tập viên cho Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk).

Không phải thường xuyên xảy ra, ông đã từng rời bàn làm việc của mình tại Trung tâm đài phát thanh Koeln (Cologne) vào đêm thứ sáu, lên máy bay để bay nửa vòng thế giới, ví dụ, tại cảng của Singapore để giải quyết một vấn đề kỹ thuật hoặc liên quan đến vấn đề "quan liêu (ý nói hành chánh)" với tàu bệnh viện chuyển đổi sang tàu chở hàng, và vào sáng thứ Hai, lại đến ngồi tại bàn làm việc của mình.

Từ năm 1979 đến năm 1986, tàu "Cap Anamur " đã cứu vớt ngoài khơi bờ biển Việt Nam 11 ngàn 488 người tỵ nạn từ biển Đông. Ủy ban mở rộng phạm vi hoạt động của nó, xây dựng bệnh viện tại Việt Nam và Ethiopia, Sudan và Iraq, chịu trách nhiệm ở Ruanda và Afghanistan, là tổ chức đầu tiên "chiến đấu" để tháo ngòi nổ mìn ở Angola.

Mặc dù thường thường ông chỉ có tiền bỏ túi, nhưng Neudeck luôn tạo ra được và một lần nữa giành "chiến thắng" đối với các bác sĩ Đức cho việc tham gia sáu tháng ở nước ngoài. Cuối năm 2002, người "quyên góp thành thạo từ dòng Cap Anamur" đã rời khỏi ban lãnh đạo - để rồi chỉ một vài tháng sau đó lại sáng lập ra Peace Corps " Mũ xanh (Gruenhelme)". Những người thợ thủ công Kitô giáo và Hồi giáo cùng nhau xây dựng lại các trường học và bệnh viện bị hư hỏng vì chiến tranh.

Tại sao từ bỏ một người sự giải trí và nghỉ dưỡng ? Điều gì đã thúc đẩy Rupert Neudeck ?

Ông trả lời " Dụ ngôn người Samari trong Tin Mừng (Das Samariter-Gleichnis im Evangelium)". Một câu chuyện ngụ ngôn rất hiện đại. Một cuộc tấn công vào "tư duy hiện đại" của chúng ta. Bên cạnh đó, tiểu sử của tôi. Nhưng điều đó được tôi nhìn thấy khi tôi đã đi du lịch ở vùng biển Trung Quốc, nơi mà cho đến khi đó rất nhiều người tỵ nạn đã bị chết đuối. "

blank
Rupert Neudeck trước tư gia ngày 13-5-2014 (hình W.K.)


Neudeck sinh ngày 14 Tháng Năm 1939 tại Danzig. Ngày 30 Tháng 01 năm 1945, khi ông được năm tuổi, gia đình đã cố gắng trong vô vọng mong trốn thoát khỏi Hồng quân, để đến " Wilhelm Gustloff", nơi thu nhận người tỵ nạn của Đức tại cảng Danzig. "KdF-Tàu thủy (Dampfer) quá tải ra khơi mà không có gia đình Neudeck - và chỉ vài giờ sau đó thì bị đánh chìm bởi "ba ngư lôi (Torpedos)" của một tàu ngầm Liên Xô.
Hơn 9.000 người bị chết đuối trong băng biển Ostsee (Baltic Sea). Cuộc phiêu lưu tiếp theo của gia đình về phía Tây đã để lại cho "cậu bé" dấu vết sâu đậm trong tâm hồn: " Tại Westphalia, "Quaeker (giữ nguyên / the Quakers ) đã cấp dưỡng súp ăn cho người tỵ nạn". Đến nay tôi vẫn còn có hương vị trên lưỡi. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó!
Hãy tưởng tượng một lần rằng: 13 triệu người tỵ nạn đã được thâu nhận vào Tây Đức ở thời gian đó!. Ngược với số lượng người tỵ nạn hiện tại từ châu Phi tới miền nam châu Âu, là "một Klacks (miếng bánh / piece of cake )"..

Rupert Neudeck, tuy nhiên, không phải là một nhà xã hội lãng mạn. Và ông không bao giờ sợ xúc phạm với ý kiến của mình: " Các chính sách hội nhập luôn luôn có lối suy nghĩ ngắn và chỉ dựa trên lòng từ bi:.. Giải quyết những người tỵ nạn trên trần nhà và trao cho trà nóng. Có lẽ một "hiệu ứng gỡ lại" từ lịch sử khủng khiếp của chúng ta. Những người muốn sống với chúng ta, sẽ cũng được làm sáng tỏ: Sau một năm, kết thúc sự hỗ trợ của nhà nước, cho đến khi đó các bạn phải hội đủ ngôn ngữ Đức, và những người thiếu cư xử, bay đi.

Tại Troisdorf, chúng tôi có lần đã thu xếp cho người Somalis ở trong một ngôi nhà. Họ nói rằng: Chúng tôi không thể cùng sống chung dưới một mái nhà, chúng tôi trên thực tế có nhiều chủng tộc khác nhau. Tôi (tức ông Neudeck) trả lời ngay: " Chúng ta đang ở đây, ở Đức, ở đây chúng tôi không có "trật tự bộ lạc". Nếu các bạn muốn sống trong bộ lạc, thì hãy quay ngược lại Somalia đi!. "

Làm thế nào hội nhập được vận hành theo ý kiến của mình?

"Có lẽ nó sẽ là một mô hình nếu mỗi nước trong thế giới phương Tây đi vào thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển.

Chính phủ Liên bang Đức nên tài trợ cho một nền giáo dục ở đây đối với những người trẻ tuổi từ Ghana, nhưng một phần số tiền, những gì mà họ sau đó kiếm được ở đây sẽ được giữ lại và chỉ thanh toán khi họ quay trở lại đất nước của họ ".


* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, chiều 14.05.2014)

- Artikel vom 13.5.2014 của Wolfgang Kaes veroeffentlicht in General Anzeiger / Bonn: "Rupert Neudeck wird 75: Tausende verdanken Hilfsorganisation "Cap Anamur" ihr Leben".
- Bản tiếng Đức (Deutsche Version) theo Link:
- http://www.general-anzeiger-bonn.de/region/rhein-sieg-kreis/Tausende-verdanken-Hilfsorganisation-Cap-Anamur-ihr-Leben-article1348131.html
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.