Rupert Neudeck đầy 75 tuổi! Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện

14/05/201411:48:00(Xem: 3199)

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi!
Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện "Cap Anamur" đã cứu mạng sống của họ!


* © của Wolfgang Kaes
* © Lê Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được anh Nguyễn hữu Huấn (Ủy Ban Cap Anamur) viết điện thư cho biết Ts Neudeck có sinh nhật 75 tuổi ngày 14.5, đồng thời kêu gọi người Việt tỵ nạn từng được Cap Anamur cứu vớt nên chúc mừng ân nhân của mình. Kế đến thì Bs Trần văn Tích, chủ tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức cũng cho hay là có bài viết về Ts Neudeck nhân ngày sinh nhật đăng trên báo General Anzeiger /Bonn.
Vốn là chỗ quen biết vì đã hội kiến nhiều lần nên sáng nay tôi đã phôn chúc mừng Ts Neudeck, đồng thời tìm ra được bài viết của ký giả Wolfgang Kaes. Tôi xin phóng dịch, như là món quà tặng bất ngờ dành cho Ts R. Neudeck nhân Ngày Sinh Nhật lần thứ 75 của ông và giới thiệu cùng độc giả. (LNC).

* * *

Troisdorf. Đôi mắt nhấp nháy, tỉnh táo. Người ta không thể nhận ra được rằng Rupert Neudeck là 75 tuổi vào ngày mai (ghi chú thêm: bài viết của ký giả Wolfgang Kaes hôm qua, 13.5 và hôm nay là sinh nhật của Ts Neudeck). Đó không phải là lứa tuổi mà bạn nên mãn nguyện gác bàn chân của bạn lên cao?.

Neudeck suy nghĩ một lát. " Hơn nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó " người sáng lập hai tổ chức từ thiện "Cap Anamur " và " Mũ xanh (Gruenhelme)" sửng sốt xác nhận.

Neudeck (ghi chú: có thêm biệt danh "der Menschenfischer - Ngư dân câu người") là một trong những người hiếm hoi đã suy nghĩ trước khi nói và dành thời gian để suy nghĩ. Ông cũng có thời gian cho năm đứa cháu của mình. Vợ của ông ta, bà Christel ngạc nhiên: " Bởi vì anh ấy là một đứa trẻ!". Sau đó, anh ấy còn là một con người khác " hoàn toàn không "Alpha-Tier (xin giữ nguyên chữ đã được sử dụng= political Alpha animal) " chính trị!
blank

Năm ngoái, cơ thể không " đáp ứng với Neudeck đúng theo như sự mong đợi của ông ta. Nhưng bây giờ thì tình trạng của Rupert tốt hơn rồi ", bà ta cam đoan như thế!.

Điều chắc chắn đã giúp cho sự "điều dưỡng" là việc cả ba nhân viên Gruenhelme bị bắt cóc ở Syria vào tháng Năm 2013 đã có thể tự giải thoát sau nhiều tháng. Chuyên viên cơ khí Bernd Schmidt, người thợ mộc Simon Sauer và kỹ sư Ziad Nouri đang xây dựng ở Syria một bệnh viện bị phá hủy khi họ bị bắt cóc. Neudeck nói: "Tôi cảm thấy có tội. Tôi cảm thấy đau nhói trong tâm hồn. Sự bắt cóc và 110 ngày lo lắng là điều tồi tệ nhất mà tôi đã phải nếm mùi!.

Troisdorf, huyện Spich. Phòng khách của nhà dãy nhỏ cho đến nay là trung tâm hoạt động, nơi mà từ đó Rupert Neudeck đã cứu hàng ngàn người trong những thập niên qua. "Chúng tôi... " Neudeck hầu như bắt đầu như vậy mỗi câu nói.

"Chúng tôi" là sự kính trọng đối với bà Christel, người mà ông đã kết hôn từ năm 1970 và có ba con. Là đồng nghiệp gần gũi nhất của ông, người thân tín của ông, nữ cố vấn của ông!. "Chúng tôi luôn có những lý tưởng mà bạn có để làm điều đó bằng cách này, tình nguyện, không lương, ngoài nghề ngiệp. Muốn được sự độc lập. " Năm 1979, khi ông thành lập Ủy ban " Một chiếc tàu cho Việt Nam " (sau này đổi tên thành " Ủy ban Cap Anamur "), ông đã làm việc với tư cách một biên tập viên cho Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk).

Không phải thường xuyên xảy ra, ông đã từng rời bàn làm việc của mình tại Trung tâm đài phát thanh Koeln (Cologne) vào đêm thứ sáu, lên máy bay để bay nửa vòng thế giới, ví dụ, tại cảng của Singapore để giải quyết một vấn đề kỹ thuật hoặc liên quan đến vấn đề "quan liêu (ý nói hành chánh)" với tàu bệnh viện chuyển đổi sang tàu chở hàng, và vào sáng thứ Hai, lại đến ngồi tại bàn làm việc của mình.

Từ năm 1979 đến năm 1986, tàu "Cap Anamur " đã cứu vớt ngoài khơi bờ biển Việt Nam 11 ngàn 488 người tỵ nạn từ biển Đông. Ủy ban mở rộng phạm vi hoạt động của nó, xây dựng bệnh viện tại Việt Nam và Ethiopia, Sudan và Iraq, chịu trách nhiệm ở Ruanda và Afghanistan, là tổ chức đầu tiên "chiến đấu" để tháo ngòi nổ mìn ở Angola.

Mặc dù thường thường ông chỉ có tiền bỏ túi, nhưng Neudeck luôn tạo ra được và một lần nữa giành "chiến thắng" đối với các bác sĩ Đức cho việc tham gia sáu tháng ở nước ngoài. Cuối năm 2002, người "quyên góp thành thạo từ dòng Cap Anamur" đã rời khỏi ban lãnh đạo - để rồi chỉ một vài tháng sau đó lại sáng lập ra Peace Corps " Mũ xanh (Gruenhelme)". Những người thợ thủ công Kitô giáo và Hồi giáo cùng nhau xây dựng lại các trường học và bệnh viện bị hư hỏng vì chiến tranh.

Tại sao từ bỏ một người sự giải trí và nghỉ dưỡng ? Điều gì đã thúc đẩy Rupert Neudeck ?

Ông trả lời " Dụ ngôn người Samari trong Tin Mừng (Das Samariter-Gleichnis im Evangelium)". Một câu chuyện ngụ ngôn rất hiện đại. Một cuộc tấn công vào "tư duy hiện đại" của chúng ta. Bên cạnh đó, tiểu sử của tôi. Nhưng điều đó được tôi nhìn thấy khi tôi đã đi du lịch ở vùng biển Trung Quốc, nơi mà cho đến khi đó rất nhiều người tỵ nạn đã bị chết đuối. "

blank
Rupert Neudeck trước tư gia ngày 13-5-2014 (hình W.K.)


Neudeck sinh ngày 14 Tháng Năm 1939 tại Danzig. Ngày 30 Tháng 01 năm 1945, khi ông được năm tuổi, gia đình đã cố gắng trong vô vọng mong trốn thoát khỏi Hồng quân, để đến " Wilhelm Gustloff", nơi thu nhận người tỵ nạn của Đức tại cảng Danzig. "KdF-Tàu thủy (Dampfer) quá tải ra khơi mà không có gia đình Neudeck - và chỉ vài giờ sau đó thì bị đánh chìm bởi "ba ngư lôi (Torpedos)" của một tàu ngầm Liên Xô.
Hơn 9.000 người bị chết đuối trong băng biển Ostsee (Baltic Sea). Cuộc phiêu lưu tiếp theo của gia đình về phía Tây đã để lại cho "cậu bé" dấu vết sâu đậm trong tâm hồn: " Tại Westphalia, "Quaeker (giữ nguyên / the Quakers ) đã cấp dưỡng súp ăn cho người tỵ nạn". Đến nay tôi vẫn còn có hương vị trên lưỡi. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó!
Hãy tưởng tượng một lần rằng: 13 triệu người tỵ nạn đã được thâu nhận vào Tây Đức ở thời gian đó!. Ngược với số lượng người tỵ nạn hiện tại từ châu Phi tới miền nam châu Âu, là "một Klacks (miếng bánh / piece of cake )"..

Rupert Neudeck, tuy nhiên, không phải là một nhà xã hội lãng mạn. Và ông không bao giờ sợ xúc phạm với ý kiến của mình: " Các chính sách hội nhập luôn luôn có lối suy nghĩ ngắn và chỉ dựa trên lòng từ bi:.. Giải quyết những người tỵ nạn trên trần nhà và trao cho trà nóng. Có lẽ một "hiệu ứng gỡ lại" từ lịch sử khủng khiếp của chúng ta. Những người muốn sống với chúng ta, sẽ cũng được làm sáng tỏ: Sau một năm, kết thúc sự hỗ trợ của nhà nước, cho đến khi đó các bạn phải hội đủ ngôn ngữ Đức, và những người thiếu cư xử, bay đi.

Tại Troisdorf, chúng tôi có lần đã thu xếp cho người Somalis ở trong một ngôi nhà. Họ nói rằng: Chúng tôi không thể cùng sống chung dưới một mái nhà, chúng tôi trên thực tế có nhiều chủng tộc khác nhau. Tôi (tức ông Neudeck) trả lời ngay: " Chúng ta đang ở đây, ở Đức, ở đây chúng tôi không có "trật tự bộ lạc". Nếu các bạn muốn sống trong bộ lạc, thì hãy quay ngược lại Somalia đi!. "

Làm thế nào hội nhập được vận hành theo ý kiến của mình?

"Có lẽ nó sẽ là một mô hình nếu mỗi nước trong thế giới phương Tây đi vào thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển.

Chính phủ Liên bang Đức nên tài trợ cho một nền giáo dục ở đây đối với những người trẻ tuổi từ Ghana, nhưng một phần số tiền, những gì mà họ sau đó kiếm được ở đây sẽ được giữ lại và chỉ thanh toán khi họ quay trở lại đất nước của họ ".


* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, chiều 14.05.2014)

- Artikel vom 13.5.2014 của Wolfgang Kaes veroeffentlicht in General Anzeiger / Bonn: "Rupert Neudeck wird 75: Tausende verdanken Hilfsorganisation "Cap Anamur" ihr Leben".
- Bản tiếng Đức (Deutsche Version) theo Link:
- http://www.general-anzeiger-bonn.de/region/rhein-sieg-kreis/Tausende-verdanken-Hilfsorganisation-Cap-Anamur-ihr-Leben-article1348131.html
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.