Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi! Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện

14/05/201411:48:00(Xem: 2839)

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi!
Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện "Cap Anamur" đã cứu mạng sống của họ!


* © của Wolfgang Kaes
* © Lê Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được anh Nguyễn hữu Huấn (Ủy Ban Cap Anamur) viết điện thư cho biết Ts Neudeck có sinh nhật 75 tuổi ngày 14.5, đồng thời kêu gọi người Việt tỵ nạn từng được Cap Anamur cứu vớt nên chúc mừng ân nhân của mình. Kế đến thì Bs Trần văn Tích, chủ tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức cũng cho hay là có bài viết về Ts Neudeck nhân ngày sinh nhật đăng trên báo General Anzeiger /Bonn.
Vốn là chỗ quen biết vì đã hội kiến nhiều lần nên sáng nay tôi đã phôn chúc mừng Ts Neudeck, đồng thời tìm ra được bài viết của ký giả Wolfgang Kaes. Tôi xin phóng dịch, như là món quà tặng bất ngờ dành cho Ts R. Neudeck nhân Ngày Sinh Nhật lần thứ 75 của ông và giới thiệu cùng độc giả. (LNC).

* * *

Troisdorf. Đôi mắt nhấp nháy, tỉnh táo. Người ta không thể nhận ra được rằng Rupert Neudeck là 75 tuổi vào ngày mai (ghi chú thêm: bài viết của ký giả Wolfgang Kaes hôm qua, 13.5 và hôm nay là sinh nhật của Ts Neudeck). Đó không phải là lứa tuổi mà bạn nên mãn nguyện gác bàn chân của bạn lên cao?.

Neudeck suy nghĩ một lát. " Hơn nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó " người sáng lập hai tổ chức từ thiện "Cap Anamur " và " Mũ xanh (Gruenhelme)" sửng sốt xác nhận.

Neudeck (ghi chú: có thêm biệt danh "der Menschenfischer - Ngư dân câu người") là một trong những người hiếm hoi đã suy nghĩ trước khi nói và dành thời gian để suy nghĩ. Ông cũng có thời gian cho năm đứa cháu của mình. Vợ của ông ta, bà Christel ngạc nhiên: " Bởi vì anh ấy là một đứa trẻ!". Sau đó, anh ấy còn là một con người khác " hoàn toàn không "Alpha-Tier (xin giữ nguyên chữ đã được sử dụng= political Alpha animal) " chính trị!
blank

Năm ngoái, cơ thể không " đáp ứng với Neudeck đúng theo như sự mong đợi của ông ta. Nhưng bây giờ thì tình trạng của Rupert tốt hơn rồi ", bà ta cam đoan như thế!.

Điều chắc chắn đã giúp cho sự "điều dưỡng" là việc cả ba nhân viên Gruenhelme bị bắt cóc ở Syria vào tháng Năm 2013 đã có thể tự giải thoát sau nhiều tháng. Chuyên viên cơ khí Bernd Schmidt, người thợ mộc Simon Sauer và kỹ sư Ziad Nouri đang xây dựng ở Syria một bệnh viện bị phá hủy khi họ bị bắt cóc. Neudeck nói: "Tôi cảm thấy có tội. Tôi cảm thấy đau nhói trong tâm hồn. Sự bắt cóc và 110 ngày lo lắng là điều tồi tệ nhất mà tôi đã phải nếm mùi!.

Troisdorf, huyện Spich. Phòng khách của nhà dãy nhỏ cho đến nay là trung tâm hoạt động, nơi mà từ đó Rupert Neudeck đã cứu hàng ngàn người trong những thập niên qua. "Chúng tôi... " Neudeck hầu như bắt đầu như vậy mỗi câu nói.

"Chúng tôi" là sự kính trọng đối với bà Christel, người mà ông đã kết hôn từ năm 1970 và có ba con. Là đồng nghiệp gần gũi nhất của ông, người thân tín của ông, nữ cố vấn của ông!. "Chúng tôi luôn có những lý tưởng mà bạn có để làm điều đó bằng cách này, tình nguyện, không lương, ngoài nghề ngiệp. Muốn được sự độc lập. " Năm 1979, khi ông thành lập Ủy ban " Một chiếc tàu cho Việt Nam " (sau này đổi tên thành " Ủy ban Cap Anamur "), ông đã làm việc với tư cách một biên tập viên cho Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk).

Không phải thường xuyên xảy ra, ông đã từng rời bàn làm việc của mình tại Trung tâm đài phát thanh Koeln (Cologne) vào đêm thứ sáu, lên máy bay để bay nửa vòng thế giới, ví dụ, tại cảng của Singapore để giải quyết một vấn đề kỹ thuật hoặc liên quan đến vấn đề "quan liêu (ý nói hành chánh)" với tàu bệnh viện chuyển đổi sang tàu chở hàng, và vào sáng thứ Hai, lại đến ngồi tại bàn làm việc của mình.

Từ năm 1979 đến năm 1986, tàu "Cap Anamur " đã cứu vớt ngoài khơi bờ biển Việt Nam 11 ngàn 488 người tỵ nạn từ biển Đông. Ủy ban mở rộng phạm vi hoạt động của nó, xây dựng bệnh viện tại Việt Nam và Ethiopia, Sudan và Iraq, chịu trách nhiệm ở Ruanda và Afghanistan, là tổ chức đầu tiên "chiến đấu" để tháo ngòi nổ mìn ở Angola.

Mặc dù thường thường ông chỉ có tiền bỏ túi, nhưng Neudeck luôn tạo ra được và một lần nữa giành "chiến thắng" đối với các bác sĩ Đức cho việc tham gia sáu tháng ở nước ngoài. Cuối năm 2002, người "quyên góp thành thạo từ dòng Cap Anamur" đã rời khỏi ban lãnh đạo - để rồi chỉ một vài tháng sau đó lại sáng lập ra Peace Corps " Mũ xanh (Gruenhelme)". Những người thợ thủ công Kitô giáo và Hồi giáo cùng nhau xây dựng lại các trường học và bệnh viện bị hư hỏng vì chiến tranh.

Tại sao từ bỏ một người sự giải trí và nghỉ dưỡng ? Điều gì đã thúc đẩy Rupert Neudeck ?

Ông trả lời " Dụ ngôn người Samari trong Tin Mừng (Das Samariter-Gleichnis im Evangelium)". Một câu chuyện ngụ ngôn rất hiện đại. Một cuộc tấn công vào "tư duy hiện đại" của chúng ta. Bên cạnh đó, tiểu sử của tôi. Nhưng điều đó được tôi nhìn thấy khi tôi đã đi du lịch ở vùng biển Trung Quốc, nơi mà cho đến khi đó rất nhiều người tỵ nạn đã bị chết đuối. "

blank
Rupert Neudeck trước tư gia ngày 13-5-2014 (hình W.K.)


Neudeck sinh ngày 14 Tháng Năm 1939 tại Danzig. Ngày 30 Tháng 01 năm 1945, khi ông được năm tuổi, gia đình đã cố gắng trong vô vọng mong trốn thoát khỏi Hồng quân, để đến " Wilhelm Gustloff", nơi thu nhận người tỵ nạn của Đức tại cảng Danzig. "KdF-Tàu thủy (Dampfer) quá tải ra khơi mà không có gia đình Neudeck - và chỉ vài giờ sau đó thì bị đánh chìm bởi "ba ngư lôi (Torpedos)" của một tàu ngầm Liên Xô.
Hơn 9.000 người bị chết đuối trong băng biển Ostsee (Baltic Sea). Cuộc phiêu lưu tiếp theo của gia đình về phía Tây đã để lại cho "cậu bé" dấu vết sâu đậm trong tâm hồn: " Tại Westphalia, "Quaeker (giữ nguyên / the Quakers ) đã cấp dưỡng súp ăn cho người tỵ nạn". Đến nay tôi vẫn còn có hương vị trên lưỡi. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó!
Hãy tưởng tượng một lần rằng: 13 triệu người tỵ nạn đã được thâu nhận vào Tây Đức ở thời gian đó!. Ngược với số lượng người tỵ nạn hiện tại từ châu Phi tới miền nam châu Âu, là "một Klacks (miếng bánh / piece of cake )"..

Rupert Neudeck, tuy nhiên, không phải là một nhà xã hội lãng mạn. Và ông không bao giờ sợ xúc phạm với ý kiến của mình: " Các chính sách hội nhập luôn luôn có lối suy nghĩ ngắn và chỉ dựa trên lòng từ bi:.. Giải quyết những người tỵ nạn trên trần nhà và trao cho trà nóng. Có lẽ một "hiệu ứng gỡ lại" từ lịch sử khủng khiếp của chúng ta. Những người muốn sống với chúng ta, sẽ cũng được làm sáng tỏ: Sau một năm, kết thúc sự hỗ trợ của nhà nước, cho đến khi đó các bạn phải hội đủ ngôn ngữ Đức, và những người thiếu cư xử, bay đi.

Tại Troisdorf, chúng tôi có lần đã thu xếp cho người Somalis ở trong một ngôi nhà. Họ nói rằng: Chúng tôi không thể cùng sống chung dưới một mái nhà, chúng tôi trên thực tế có nhiều chủng tộc khác nhau. Tôi (tức ông Neudeck) trả lời ngay: " Chúng ta đang ở đây, ở Đức, ở đây chúng tôi không có "trật tự bộ lạc". Nếu các bạn muốn sống trong bộ lạc, thì hãy quay ngược lại Somalia đi!. "

Làm thế nào hội nhập được vận hành theo ý kiến của mình?

"Có lẽ nó sẽ là một mô hình nếu mỗi nước trong thế giới phương Tây đi vào thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển.

Chính phủ Liên bang Đức nên tài trợ cho một nền giáo dục ở đây đối với những người trẻ tuổi từ Ghana, nhưng một phần số tiền, những gì mà họ sau đó kiếm được ở đây sẽ được giữ lại và chỉ thanh toán khi họ quay trở lại đất nước của họ ".


* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, chiều 14.05.2014)

- Artikel vom 13.5.2014 của Wolfgang Kaes veroeffentlicht in General Anzeiger / Bonn: "Rupert Neudeck wird 75: Tausende verdanken Hilfsorganisation "Cap Anamur" ihr Leben".
- Bản tiếng Đức (Deutsche Version) theo Link:
- http://www.general-anzeiger-bonn.de/region/rhein-sieg-kreis/Tausende-verdanken-Hilfsorganisation-Cap-Anamur-ihr-Leben-article1348131.html
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.