Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình: Vừa Cảm Phục Vừa Lo Lắng

14/05/201400:00:00(Xem: 5736)

Trưa nay (13-5-2014), dân tôi đọc trang mạng Datviet.com, ngay trang chính nổi bậc hàng chữ: “Tin Nóng: Bình Dương đang có tiếng súng, xảy ra cháy ở 1 số công ty đường số 6, Tự Do... Loạt tiếng súng đã vang lên. Tình hình đang mất kiểm soát. Tin mới nhất: Đã có một người Trung Quốc bị đánh chết. Nhiều người đang tiến về Sài Gòn”. Thú thật, dân tôi đọc tin này vừa cảm phục vừa lo lắng; vì sao vậy?!. Cảm phục lòng yêu nước nồng nàn của bà con Bình Dương, đã quyết tâm bảo vệ Tổ quốc khi biết Tàu cộng đang xâm lăng biển đảo của quê hương. Lo lắng vì “Đã có một người Trung Quốc bị đánh chết”, sự phẫn uất cao độ này có thể đưa đến hậu quả nghiêm trọng, trước đây 1 tháng vào ngày 9-4-2014, dân tôi đã thưa trong bài “Nỗi niềm Quốc Nạn” ở trang mạng Danlambao, đối với người Hoa kiều tại Việt Nam, không nên làm hại họ vì nếu làm hại người Hoa kiều có thể vô tình tạo cơ hội cho quân Tàu lấy cớ cử binh vào Việt Nam để bảo vệ Hoa kiều mà mục đích là xâm lược nước ta.

Ngoài ra, tỉnh Lai Châu thuộc vùng tây bắc nước Việt Nam, phía bắc giáp nước Tàu (tỉnh Vân Nam), đến năm 1948, Lai Châu thuộc Khu tự trị Thái trong Liên bang Đông Dương, năm 1950 thì gộp vào Hoàng triều cương thổ của Quốc trưởng Bảo Đại. Và Tây Nguyên, gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng; vùng đất Tây Nguyên ngày xưa vốn là vùng đất tự trị, sau này cũng gộp vào Hoàng triều cương thổ của Quốc trưởng Bảo Đại; gần đây chính quyền Việt Nam Cộng sản (Việt Cộng: VC) để Tàu khai thác bô xít Tây Nguyên rất nguy hiểm về an ninh quốc gia. Còn nữa, Trung cộng cố tình đầu tư vào huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Cửa Việt (Quảng Trị) là có ý đồ chiếm giữ nơi hiểm yếu, nơi hẹp nhất ở giữa nước Việt; địa hình ở giữa hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị là tỉnh Quảng Bình, ở tại thành phố Đồng Hới khoảng cách từ bờ biển đến biên giới nước Lào chỉ có 50 km. Nên khi Trung cộng phát động xâm lăng Việt Nam, quân Tàu từ biển tiến vào từ Lào đánh xuống, sẽ cắt nước ta làm hai, sẽ khống chế dễ dàng?!

Báo Calitoday ngày 13-5-2014, trong chủ đề: “Căng thẳng giữa Việt Cộng và Trung Cộng đã nổ ra trên bình diện rộng…” bà Hoa Xuân Oánh là phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung cộng, yêu cầu: “Việt Nam đảm bảo an toàn cho công dân và các cty Trung Cộng trên lãnh thổ Việt Nam”, vừa kêu gọi vì lo ngại có thể xảy ra đáng tiếc vừa răn đe. Dù sao, dân tôi cũng mong mỏi bà con không nên sát hại Hoa kiều tại Việt Nam?!. Chúng ta nên nghe lời dặn dò của nhà chính trị lỗi lạc Nguyễn Trãi: “Đem đại nghĩa thắng hung tàn. Lấy trí nhân thay cường bạo”. Chúng ta không nên làm hại người Hoa kiều là làm mất đi tinh thần khoan dung của Lạc Việt và tạo điều kiện cho quân Tàu lấy cớ cử binh đến Việt Nam bảo vệ Hoa kiều để xâm lược nước Việt Nam.

Ngày 2-5-2014, Tàu cộng đã ngược ngạo đưa giàn khoan CNOOC (China National Offshore Oil Corp) HD 981 vào khoan dầu tại thềm lục địa Việt Nam, cách đảo Lý Sơn chưa đầy 120 hải lý. Tàu cộng đã đưa giàn khoan dầu vào lãnh hải Việt Nam phi pháp. Thế mà, nữ phát ngôn nhân Tàu cộng là Hua Chungying đã phát biểu vào ngày 5-5-2014: “CNOOC đang hoạt động hoàn toàn trong hải phận của Trung Quốc”. Sự việc này đã gây cho nhân dân Việt Nam sôi sục phản ứng mạnh mẽ khắp nơi.

Vì sao Tàu cộng ngang nhiên đưa giàn khoan CNOOC HD 981 vào vùng lãnh hải của Việt Nam, đấy là do Công Hàm bán nước của thủ tướng miền Bắc là Phạm Văn Đồng với sự đồng lõa của chủ tịch nước là Hồ Chí Minh, đã cúi đầu hoan hô bản tuyên bố ngày 4-9-1958, của thủ tướng Tàu cộng là Chu Ân Lai đã công khai tuyên bố với quốc tế quyết định của chính phủ Tàu về hải phận của nước Tàu bao gồm cả quần đảo Tây Sa và Nam Sa, tức là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông của Việt Nam?!.

Tàu cộng đã dựa vào Công hàm của Phạm Văn Đồng là sai trái với công pháp quốc tế, vì Hoàng sa, Trường Sa tại Biển Đông vào năm 1958, ở về phía nam vĩ tuyến 17 là của miền Nam Việt Nam chứ không phải của miền Bắc Việt Nam!. Tuy nhiên, chính quyền Việt cộng thì thần phục thiên triều và chính quyền Tàu cộng thì dùng Công hàm của Phạm Văn Đồng để nhập nhằng xâm lấn biển Đông! Muốn tình trạng ngược ngạo này chấm dứt, thì điều kiện có và đủ là thay thế chế độ buôn dân bán nước (VC) hiện tại bằng thể chế dân chủ thật sự.

Tàu cộng đưa giàn khoan CNOOC HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam là để thử thách và tính toán lầm lẫn. Vì sao dân tôi nói như vậy?. Xin thưa:

- Thứ nhất, Tàu cộng đang bị Ấn Độ và Nhật Bản tìm cách bao vây với sự hỗ trợ của siêu cường số 1 là Hòa Kỳ.

- Thứ hai, Tàu cộng đang bị các khu tự trị: Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông Cổ, mà dân bị trị đang âm thầm quật khởi để thoát khỏi sự bóc lột độc địa của người Hán.

- Thứ ba, các lực lượng chống đối tại Tàu cộng: Trong “Sách xanh về an ninh quốc gia Trung Quốc năm 2014” công bố ngày 6-5-2014, cho biết tình hình khủng bố ở Tàu cộng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng...

Như vậy nước Tàu bị bất ổn từ nhiều mặt, lại đưa giàn khoan CNOOC HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam để thử xem phản ứng của nhân dân Việt Nam và thế giới, hòng mở rộng ý đồ xâm lược toàn vùng biển Đông là một hành động liều lĩnh. Nếu chính quyền Tàu cộng không sớm thức tỉnh có thể nước Tàu sẽ tan rã như Liên Xô đã tan rã, vào 7:30 tối ngày 25-12-1991, quốc kỳ Liên Xô tại điện Kremlin đã hạ xuống để thay thế bằng quốc kỳ Nga, tổng thống Liên Xô là Mikhail Gorbachev từ chức, đến ngày 26-12-1991, phải viết bản tuyên bố số 142-H của Soviet of Nationalities và tuyên bố là thừa nhận nền độc lập của mười hai (12) nước Cộng hòa của Liên bang Xô Viết. Hình ảnh của Soviet tan rã có thể sẽ là kịch bản cho nước Tàu trở lại thời Chiến Quốc vào khoảng thế kỷ 3 (TCN), gồm có bảy (7) nước lớn luôn tranh giành, lấn chiếm lẫn nhau, được gọi là “Chiến Quốc thất hùng”. Gồm có: Tề, Sở, Tần, Nguỵ, Triệu, Yên và Hàn.

Thứ đến, người viết tin tưởng rằng người Việt mình ai cũng nhớ khi Hưng Đạo Vương sắp mất, vua Trần Anh Tông đến thăm và hỏi: “Nếu chẳng may ông mất, rồi giặc phương Bắc lại sang xâm lấn Đại Việt, thì ta phải dùng kế sách gì”. Vương trăn trối lời tâm huyết sâu sắc mà những người đang lèo lái quốc gia nên nghiền ngẫm: “Quân địch ào ạt tràn đến như lửa, như gió, thế ấy dễ trị. Nếu chúng dùng chước như tằm ăn lá dâu, không cần mau thắng, không cướp bóc của dân, thì phải lựa lương Tướng, như đánh cờ vậy, cốt Binh và Tướng phải như cha con. Thời bình phải khoan thư sức dân, vun bồi đất nước, là phương sách sâu gốc bền rễ, đấy là thượng sách để giữ nước”. Khâm phục thay!.

Thế mà chính quyền VC lại không biết “Thời bình phải khoan thư sức dân, vun bồi đất nước” là gì?!

Chính quyền Tàu cộng trước đây đã dùng mưu mô nham hiểm: “dùng chước như tằm ăn lá dâu, không cần mau thắng, không cướp bóc của dân”, như đã chiếm được địa bàn chiến lược ở Tây Nguyên, mở rộng vùng hoạt động ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Cửa Việt (Quảng Trị)... là có ý đồ chiếm giữ nơi hiểm yếu, rất nguy hiểm cho địa bàn chiến lược của Việt Nam khi xảy ra chiến tranh Việt-Trung. Nhưng chính quyền Tàu cộng hiện nay lại xâm lăng lộ liễu “ào ạt tràn đến như lửa, như gió, thế ấy dễ trị”.

Mong cương thổ Việt Nam được vẹn toàn!

Nguyễn Lộc Yên

Ý kiến bạn đọc
14/05/201418:18:31
Khách
Toan dan quyet tu de Dang quyet sinh !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.