Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Hữu Quận Cam Đón Đức Giám Mục Địa Phận Lạng Sơn

17/11/200000:00:00(Xem: 4278)
Linh Mục Nhạc Sĩ Kim Long gặp gỡ thân mật các ca đoàn Nam California

SANTA ANA (Nguyên Kim) - Sau bài diễn văn của Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn chào mừng Đức Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, trong đó ghi nhận hình ảnh đổ nát tang thương tại Giaó Phận Lạng Sơn, hàng trăm tín hữu Công Giáo đã rơi nước mắt vì cảm động.

Ngày 15/11/2000 vào lúc 6 giờ chiều tại TT Công-Giáo Quận Cam Đức Cha Giuse Ngô-Quang-Kiệt Giám-mục Giáo Phận Lạng-Sơn đã cử hành một Thánh-Lễ và gặp gỡ khoảng hơn 200 giáo dân Nam California.

Đức Giám Mục Ngô-Quang-Kiệt là vị Giám-mục được xem như trẻ nhất trong hàng Giám-mục tại VN được Tòa-Thánh Rôma bổ nhiệm về Giáo-Phận Lạng-Sơn ngày 18-6-1999,Trẻ nhất nhưng lại đảm đương l giáo phận, với 5,000 giaó dân, nghèo nàn nhất với địa hình phức tạp, dân chúng có trình độ học thức được xếp vào hạng yếu nhất, trong 11 Giáo-xứ với 9 nhà thờ hầu hết đã đổ nát nhưng quan trọng hơn hết là hiện nay tại Giáo-Phận này không còn một Linh-Mục nào; người Tu-sĩ duy nhất là Dì Mến, một Nữ tu dòng Đa-Minh hiện nay đã 107 tuổi do đó Vị Giám Mục Trẻ này phải kiêm nhiệm luôn chức vụ Cha xứ, thư-ký, ca trưởng, Giáo-lý viên vân vân và vân vân.

Theo hội thân hữu Lạng-sơn Hải ngoại những nhu cầu cấp thiết như sửa chữa Tòa Giám-Mục,nhà thờ..v..v.. rất quan trọng nhưng có lẽ hơn hết là đào tạo cho được một đội ngũ Giáo-Lý Viên hầu có thể đỡ đần l tay cho Đức-Cha. Qua những tài liệu chúng tôi nhận được có lẽ đây là l Giáo Phận nghèo nàn nhất hiểu theo cả hai nghĩa đen và trắng.

Lời tâm tình của Đức Giám Mục Giuse Ngô-Quang-Kiệt đã nói lên được tình cảnh của Giáo Phận này: Mình về Lạng Sơn như hành hương về miền quê nghèo. Mình đi hành hương trong thân phận của người nghèo: Không tài sản, Không nhân sự. Mình không có gì để nương tựa, bám víu. Chỉ ra đi với niềm tin cậy phó thác.

Bài diễn văn của BS Tuấn ghi nhận: “Chúng con, là những người Việt xa xứ, xa quê hương, đang hiện diện trước mặt Đức Cha đây, đang một lòng hướng về Điạ phận Lạng Sơn, là nơi rừng nhiều hơn nhà, núi nhiều hơn đường, cây rừng đông hơn dân cư, đá sỏi nhiều hơn lúa gạo, để cùng chia sẻ đời Tông Đồ của Đức Cha, để cùng cảm nghiệm ‘tinh thần Khai Phá’ của Đức Cha, và cầu chúc Đức Cha được nhiều sức khỏe để mở mang Nước Chúa tại GP Lạng Sơn.”
Nhiều giaó dân đã khóc sau bài diễn văn cảm động của BS Tuấn.

Nếu quý vị nào muốn tìm hiểu thêm về vùng đất khốn khó này hay muốn tiếp tay cho một vị Chủ-Chăn rất cô đơn nhưng can-đảm và đầy lòng nhân ái xin hãy LL về : Tòa Giám mục Lạng-Sơn hay Hội Thân-Hữu Lạng-Sơn, ĐT: (409) 833-7744 / 860-4873.

Cũng trong ngày 15 lúc 7 giờ chiều tại trung tâm truyền thông VBC (Vietnamese Broadcasting Company) số 15460 Magnolia St thành phố Westminster Linh mục Nhạc sĩ KIM-LONG cũng đã có buổi gặp gỡ thân mật cùng l số thân hữu và học trò của Ngài nhân dịp Linh-mục sang Mỹ thăm Gia-đình.

Được biết hiện nay Linh-mục Kim-Long là Phó chủ-tịch UB Thánh-Nhạc Toàn-quốc và là Giáo-sư âm nhạc tại 3 Đại chủng viện Hà-Nội, Huế và Sài-Gòn . Buổi gặp gỡ rất thân tình, sau khi dâng Thánh-Lễ xong tất cả cùng quây-quần thành vòng tròn để nghe LM nói chuyện, chúng tôi nhận thấy có khoảng hơn 60 người trong đó có LM Quản nhiệm Nguyễn Trung Tuấn, nhà văn Quyên-Di và l số ca trưởng các ca đoàn thuộc Giáo-Phận Orange.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.