Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dân Hà Nội Đứng Dài 30 Km Đón Tổng Thống Clinton

17/11/200000:00:00(Xem: 3344)
Dân Hà Nội Đứng Dài 30 Km Đón Tổng Thống Clinton
OTTAWA (TH) – Tin AFP hôm Thứ Sáu viết rằng bất kể công an hiện diện dày đặc và việc gần như bị bưng bít thông tin, tuổi trẻ VN đã đổ ra hàng chục ngàn người hôm Thứ Năm để biến việc Tổng Thống Clinton vào thành phố thành một lễ hội đường phố vĩ đại.

Không một câu nào trên báo chí, radio Việt tiết lộ khi nào TT Clinton tới Hà Nội, nhưng 1 giờ đồng hồ trước khi phi cơ Air Force One hạ cánh, các đám đông bắt đầu dàn đứng dọc theo đường phố tư phi trường tới thủ đô.

Hàng hà sa số thanh niên đứng, hay ngồi trên xe gắn máy đang đậu bị theo dõi sát bởi mắt nhìn công an nhưng họ kiên nhẫn xếp dọc theo các con lộ để nhìn. Khi đoàn xe Clinton tới đại lộ lớn hướng về khácc1h sạn nơi Clinton sẽ ở, những tiếng hô hào và hoan hô bủng lên từ những hàng người dọc bên đường. “Tổng Thống, Tổng Thống,” đám đông bày tỏ nhiệt tâm với 1 người bị CSVN cho là cũng hệt như các nguyên thủ khac1 tới VN.

Người ta thấy, từ trên xe, Clinton mỉm cười, vẫy tay. Còn nhiều người khác nữa theo dõi từ cửa sổ, từ maí nhà và ngay từ các chung cư cao tầng mong muốn nhìn băt lấy giây phut1 lịch sử.

Tin của CP viết là trên muời ngàn (con số của hãng CP không phù hợp với tin AFP là vài chục ngàn) ngưới Việt Nam đã quay sang nghênh đón Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton khi ông vừa tới thủ đô Hanoi. Ông Clinton đã tới và đi cùng với cô con gái Chelsea, ra đón tại phi cảng có Bộ trưởng Ngoại vụ Nguyễn Dy Niên và Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan.

Mặc dầu chính quyền đã cố gắng để làm cho cuộc viếng thăm này kém quan trọng, từ xưa chưa bao giờ dân chúng lại đông như thế, họ đã đứng dọc suốt đuờng dài trên 30km cho tới tận phi trường để nhìn tổng thống Hoa kỳ đi qua, họ còn bao quanh khách sạn nằm ngay tại trung tâm của thủ đô Hanoi.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Clinton là chuyến thăm đầu tiên cho một vị tổng thống Hoa kỳ sau cuộc chiến tranh đã chấm dứt vào năm 1975. Ông Clinton là người Hoa kỳ đã từng phản đối để chống lại cuộc chiến tranh xẩy ra tại Việt Nam.

Cuộc viếng thăm của ông Clinton như có chủ ý để trả nợ cho cái nhục của Hoa kỳ đã bị cộng sản Việt Nam làm cho thua trận, và củng cố cho một thời đại mới với các quan hệ được mậu dịch dẫn đầu.

Trong chuyến viếng của ông Clinton tại Việt Nam, người ta đang trông mong ở ông Clinton có những việc phải làm : thúc đẩy Việt Nam phải đổi mới chính trị và kinh tế đi theo hướng thị trường, đẩy mạnh quan hệ thương mại song phương, ban hồng ân cho các cựu chiến binh Hoa kỳ hiện nay còn bị mất tích, nêu ra các vấn đề nhân quyền đối với chính quyền Việt Nam.

Chuyến đi Việt Nam của Tổng thống Clinton, trong số người đi theo nhà tổng thống này đã thiếu hai nhân viên của Đài Á Châu Tự do. Hai nhân viên này đã bị chính quyền Việt Nam bác bỏ chiếu khán để nhập cảnh: Nguyễn Văn Khanh, phó giám đốc khâu Việt ngữ của đài Á châu Tự do, và cô Arin Basu, phóng viên chuyên về phóng sự của các đường lối ngoại giao.

Trong phái đoàn đi theo ông Clinton, có những nhân vật đại diện của các công ty lớn tại Hoa kỳ như Boeing, Cisco Systems, CitiGroup, Coca- Cola, DaimsChrysler, Federal Express, General Electric, Motorola, Oracle, Nike, Procter & Gamble, United Parcel Service và United Technologies.

Trong lúc ông Clinton viếng thăm Việt Nam, tòa đại sứ Hoa kỳ tại Thái Lan đã tung ra một thông cáo đề xem xét lại hai công dân Hoa kỳ gốc Hmong đã mất tích. Tòa đại sứ Hoa kỳ đã cho biết, thông cáo này để các giới truyền thông phổ biến rộng rãi, vì có nhiều người chưa biết tin này.

20/05/2019(Xem: 506)
Các sử gia VN thường mắc cái bẫy lý luận của TQ là các triều đại Nguyên và Thanh là hai triều đại của lịch sử TQ. Đây là một sự “nhận vơ”, đánh lừa khiến trong tâm cảm của người Việt mang một dòng máu tự ti, lúc nào cũng sợ TQ
20/05/2019(Xem: 478)
Tối Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, vào cửa tự do. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, thuyền nhân từng ở trại tị nạn Kota Bharu Mã Lai, cho biết đêm văn nghệ sẽ hát những ca khúc vượt biển, thuyền nhân với nỗi niềm đau đớn xen lẫn ước vọng tự do.
20/05/2019(Xem: 354)
lính 18 quốc gia tới xâm phạm, là hình ảnh chúng ta bị thế giới cõi này trói buộc: Nhóm 6 căn là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; nhóm 6 trần là sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; nhóm 6 thức là nhãn thức, nhĩ thức, tị thức, thiệt thức, thân thức, ý thức. Căn, trần, thức nào cũng đều là binh tướng hung hiểm
20/05/2019(Xem: 676)
Chiến tranh Thương mại Mỹ và TC đã bế tắc sau cuộc đàm phán thứ 11 vì TC lật lọng bỏ những cam kết sau nhiều tháng đàm phán với Mỹ. TT Trump tăng quan thuế hàng của TC nhập vào Mỹ, và TC trả đủ.
20/05/2019(Xem: 238)
Ô nhiễm không khí có thể làm tổn hại tất cả cơ phận và tế bào trong cơ thể con người, theo một đánh giá toàn cầu mới toàn diện cho thấy.
20/05/2019(Xem: 200)
Vào Thứ Năm 16/05, câu lạc bộ OECD của những quốc gia thịnh vượng cho biết khủng hoảng thuốc gây nghiện không chỉ diễn ra ở Hoa Kỳ, mà còn ở Canada và một số quốc gia Châu Au. Nguyên nhân là vì các loại thuốc giảm đau kê toa đã trở nên quá thông dụng.
20/05/2019(Xem: 198)
Thế giới ngày nay ngày càng có nhiều người say sưa nhậu nhẹt. Nhưng một nghiên cứu ghi nhận rằng công dân của một quốc gia này hay say xỉn hơn một quốc gia khác. Và giải “quán quân say xỉn” lại thuộc về… công dân Anh Quốc!
20/05/2019(Xem: 490)
Mức sở hữu ngân khố Hoa Kỳ của Trung Cộng rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 2 năm, như là hậu quả cuộc chiến tranh thương mại chưa có hồi kết giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn.
20/05/2019(Xem: 296)
Một số cư dân giàu của tiểu bang Connecticut đang kêu gọi đóng thuế nhiều hơn chính họ và những người có mức thu nhập cao hơn khác sống ở đó, cho rằng đó là cần thiết để cắt giảm thiếu hụt ngân sách của tiểu bang, theo phúc trình của Hartford Courant cho biết.
20/05/2019(Xem: 435)
Những nhà cho vay hiện đang giảm bớt số lượng tín dụng mới cho những người mua nhà và mua xe trong 3 tháng đầu năm 2019. Điều này đang đặt ra câu hỏi là liệu người tiêu dùng Mỹ có thể đóng góp được bao nhiêu cho mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay.
20/05/2019(Xem: 551)
Cha mẹ của một tài xế say rượu bị chết trong một tai nạn xe cộ đã khởi kiện Tiger Woods. Họ cho rằng gôn thủ này và bạn gái đã để cho con trai của họ lái xe về nhà từ nhà hàng do Tiger Woods làm chủ, trong tình trạng đã bị ngộ độc vì rượu.
20/05/2019(Xem: 662)
Yếu tố nào giúp trẻ thành công? Một nghiên cứu mới công bố hôm Thứ Tư 15/05 của Đại Học Georgetown đã gây sốc, khi khám phá ra rằng làm con nhà giàu thì dễ thành công hơn là trẻ thông minh.
20/05/2019(Xem: 295)
Hiện nay, đồ án chỉnh trang đô thị tổng cộng gần 110 ha đất dọc theo kênh Nhiêu Lộc (tại các phường 7, 9, 10, 11, 13 và 14 thuộc Quận 3 Sài Gòn) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài, theo Thanh Niên online (TNO).
20/05/2019(Xem: 216)
Dù các kênh thanh toán điện tử nối tiếp nhau ra đời và phát triển mạnh, nhưng tiền mặt vẫn chiếm ưu thế tại khu vực ASEAN, đặc biệt là tại Việt Nam, theo Người Lao Động online (NLĐO).
20/05/2019(Xem: 160)
Tin công nghệ
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.