Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1/2 Nhân Viên Fastfood Bị Cắt Lương Phi Pháp; Công Nhân Các Tiệm Fastfood Đình Công Đồng Loạt Khắp Thế Giới Vào Ngày 15-5

09/05/201400:00:00(Xem: 3080)

NEW YORK - Hội nghị công nhân fastfood và nghiệp đoàn họp tại New York hôm Thứ Tư loan báo: công nhân làm việc cho các hệ thống McDonald, Burger King, KFC và Wendy’s đồng loạt đình công ngày 15-5 tại tất cả 5 lục địa để đòi tăng luơng và cải thiện điều kiện làm việc.

Ban tổ chức đình công cho hay: các hệ thống cửa hàng fastfood lệ thuộc vào đa số công nhân bán thời để không phải trả lương phụ trội, bảo hiểm sức khoẻ và phúc lợi khác – hậu quả là người lao động không biết họ đuợc giao việc bao nhiêu giờ từ tuần này qua tuần khác.

Tại hội nghị New York hôm Thứ Tư, công nhân và nghiệp đoàn đã thảo luận kế sách mở rộng phong trào tranh đấu, khởi động với 200 công nhân đình công tại New York vào Tháng 11-2012. Kể từ đó, công nhân khắp Hoa Kỳ noi guơng, xuống đường đòi phe chủ chấp nhận trả luơng đủ sống cho họ. Trong đợt đình công tại hàng trăm thành phố Hoa Kỳ vào Tháng 12, công nhân cả quyết mức luơng hiện tại là không đủ sống.

1 công nhân của McDonald tại chi nhánh Memphis (Tennessee) nói với nhà báo “Cuộc tranh đấu mức luơng 15 MK/giờ đã gây ảnh hưởng khắp thế giới – phe chủ phải biết rằng chúng tôi không ngừng tranh đấu cho tới khi đuợc đáp ứng”.


TTK Ron Oswald của liên đoàn quốc tế IUF công nhận phong trào tại Hoa Kỳ gây ảnh hưởng rộng lớn. IUF đại diện 12 triệu công nhân tại 126 quốc gia, và ông Oswald tin rằng IUF chỉ mới bắt đầu có uy tín. Ông nói “Đây là khởi đầu của 1 phong trào quốc tế chưa từng thấy”.

Công nhân ngoài Hoa Kỳ cho biết họ sẽ đình công để hậu thuẫn đồng nghiệp Hoa Kỳ – tại Đan Mạch, bà Louise Marie Rantzau làm việc cho McDonald đuợc trả luơng 20 MK/giờ cảm thấy ngạc nhiên khi biết tin đồng nghiệp Hoa Kỳ tranh đấu để đuợc trả luơng tối thiểu 15 MK/giờ.

Phóng viên nhận thấy phong trào dường như bắt đầu thấy kết quả. Hồi Tháng 3, McDonald đồng ý trả 1 tỉ MK cho số công nhân điều tra các tố giác về trộm cắp luơng – các trường hợp tương tự sắp đưa ra toà Michigan và California.

Theo kết quả khảo sát toàn quốc, 50% công nhân của kỹ nghệ fastfood tin rằng luơng của họ bị cắt xén trái luật.

Tuy QH liên bang chưa sẵn sàng cho tăng luơng tối thiểu, 5, 6 tiểu bang và địa phương đã cho tăng trong năm qua.

Hôm 1-5, thị trưởng Ed Murray của Seattle loan báo luơng tối thiểu 15 MK/giờ, là cao nhất nước. Lương tối thiểu liên bang tăng gần đây nhất năm 2009 là 7.25 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.