Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Đòi Radio Chỉ Nói Giọng Bắc Kinh

14/01/200100:00:00(Xem: 3929)
BEIJING (KL) - Theo sự phân tích tin tức của một tổ chức tư vấn, Bắc Kinh ban hành luật mới cấm các xướng ngôn viên của đài phát thanh dùng thổ âm khác, ngoài thổ âm Phổ Thông hay tiếng Phổ Thông nói theo giọng Bắc Kinh kể từ ngày mồng 1 tháng giêng 2001. Luật này đã cho nhắm vào các xướng ngôn viên của Trung quốc của các tỉnh nằm ở vùng đông nam Hoa lục nơi mà tiếng Quảng Đông, tiếng Hạ Cá và tiếng Min được nói hàng ngày trong dân chúng. Trong khi Bắc Kinh cho thi hành luật để giảm thiểu các ảnh hưởng ngoại lai trong vùng, một hậu quả không ngờ tới là tạo ra sự chia rẽ dân chúng về thổ âm và văn hóa địa phương đối với đa số người Trung Hoa gốc Hán.

Tiếng Phổ Thông là tên gọi sau này, những người Trung hoa ngày xưa thường gọi nó là tiếng quan thoại, thứ tiếng dùng trong các cửa của nhà quan; còn người ngoại quốc gọi tiếng này là tiếng Bắc Kinh, vì tiếng này được dân Bắc Kinh dùng nhiều nhất để nói chuyện với nhau hàng ngày.

Tuy gọi là tiếng Phổ thông, nhưng giọng Phổ thông của Đài Bắc, Tân Gia Ba, Việt Nam và các nơi khác trên thế giới không giống nhau và lối diễn đạt cũng khác nhau. Thí dụ : từ “người phong lưu” được người Bắc Kinh dùng để chỉ nhân vật quan trọng của nhà nước (VIP), người Đài Bắc dùng để chỉ người giầu có, ung dung và thư nhàn.

Luật mới cho tiếng Phổ Thông của Trung quốc là lấy tiếng quan thoại nói theo giọng Bắc Kinh như âm ngữ tiêu biểu của Trung quốc có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng 2001. Luật này cấm các xướng ngôn viên của đài truyền hình và đài phát thanh không được dùng các thổ âm khác ngoài tiếng Phổ Thông, âm giọng hay hình thức nào khác đối với tiếng quan thoại chuẩn, văn phạm viết sai trên các thông cáo được coi như phạm vào hình tội.

Luật này đã được Quốc hội Trung quốc cho thông qua hồi tháng mười trong phần để thống nhất 50 sắc dân của Trung quốc có trên 75 âm ngữ khác nhau. Luật đưa ra chú trọng để phòng ngừa các ảnh hưởng có tính chất ngoại lai và tính chất địa phương đã làm mất sự tập trung quyền hành của Bắc Kinh. Để cho công nhận Bắc Kinh như là trung tâm thực thể của Trung quốc, chính quyền Bắc Kinh lại tạo ra sự bất đồng chính kiến về văn hóa được dựa trên di sản ngôn ngữ, nhất là đối với dân chúng khá giả tại vùng đông nam của Hoa lục, nơi tiếng Quảng Đông và các thổ âm khác của phía nam mà dân chúng đang thông dụng trong đời sống hàng ngày.

Trung quốc đã bỏ ra hàng thế kỷ để tìm một hệ thống ngôn ngữ và ngôn từ tiêu biểu với ý đồ cả hai thống nhất đủ loại sắc dân và giúp để tập trung quyền hành bằng cách phổ biến thông tin các quyết nghị và tuyên truyền. Trong khi chữ Hán của Trung quốc đã được coi như tiêu chuẩn cho cả nhiều thế kỷ, mặc dầu có tám thổ âm trong đó có âm ngử quan thoại và âm ngữ Quảng Đông, các âm ngữ này khác hẳn nhau, mỗi nơi có một thổ âm riêng.

Về chữ Hán hiện nay tổng kết có hai lối viết : lối viết theo xưa có nhiều bộ và nét và lối viết mới ngày nay ít bộ và ít nét. Chữ Hán viết mới hiện cũng chưa thống nhất, Hong Kong, Tân Gia Ba, Đài Bắc cũng như Bắc Kinh, mỗi nơi đều có nét chữ viết đơn giản riêng.

Chữ Hán viết của Trung quốc nếu còn tới ngày nay tại Việt Nam, chắc chắn nó sẽ biến thành chữ nôm do nhà bác học Hàn Thuyên cho thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.