Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Vận Động: 100,000 Lính Mỹ Đóng Ở 100 Nước Để Ổn Định, Củng Cố Đồng Minh, Lập Liên Minh Mới...

08/05/201400:00:00(Xem: 3225)

WASHINGTON - Ngân sách quốc phòng bị cắt bớt 1000 tỉ MK trong 2 thập niên và khuynh hướng can thiệp giảm sút trong dư luận, nhưng bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel muốn khôi phục niềm tin vào nhu cầu hiện diện quân sự của Hoa Kỳ rộng lớn khắp thế giới.

Tại buổi hội thảo của Chicago Council on Global Affairs, ông Hagel nói: tiếp theo hơn 1 thập niên chiến tranh và cắt giảm quân phí không thể tránh, dấu ấn quân sự của Hoa Kỳ phục vụ quyền lợi của toàn dân. Ông Hagel diễn giải “Dự phần trên thế giới không là làm việc từ thiện nhưng là vấn đề quyền lợi thực tế” và nhấn mạnh “Tuy công chúng ngày càng hoài nghi về can thiệp ở ngoài nước và các trách nhiệm toàn cầu, sẽ là sai lầm nếu xem là gánh nặng hay từ thiện”.

Bộ trưởng quốc phòng Hagel xác quyết: đầu tư vào sự hiện diện quân sự toàn cầu với khoảng 100,000 binh sĩ hoạt động tại 100 quốc gia là cần thiết để bảo đảm 1 thế giới hoà bình, ổn định và tự do – ông cũng cảnh giác nguy cơ tự cô lập, là điều mà lịch sử đã chứng minh rằng Hoa Kỳ không tránh khỏi ảnh hưởng của các rắc rối của thế giới. Ông lưu ý: trường hợp ấy sẽ buộc chúng ta phải dự phần nhiều hơn về sau, với giá phải trả bằng máu và tiền của cao hơn, thường là từ quốc gia khác.


Tuy quân phí không tránh khỏi tỉa xén, Hoa Kỳ và đồng minh sẽ không chỉ củng cố sức mạnh mà còn đuợc huy động thường hơn – ông Hagel nói “Chúng ta phải tiếp tục củng cố khả năng của đồng minh, thành lập liên minh mới, tăng cường liên minh cũ, và đầu tư vào an ninh tập thể”.

Cũng nhân dịp này, bộ trưởng quốc phòng Hagel quay sang chỉ trích các nhà lập pháp đã cưỡng chế các giảm chi tự động vô trách nhiệm với Ngũ Giác Đài – ông kể ra các tỉa xén ngân sách gây ảnh hưởng với luơng, thay thê vũ khí cũ kỹ, đóng cửa bớt căn cứ. Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh “Lập Pháp nên là đối tác của quân đội trong khi Hoa Kỳ đối diện các mối đe dọa gia tăng từ các đối thủ tinh vi, gồm các lực lượng không chính quy, tấn công khủng bố và tấn công mạng”. Theo ông, trước viễn ảnh đó, cần đầu tư vào hệ thống vũ khí mới, gia tăng các khả năng mạng và không gian, củng cố các hệ thống không người lái song hành với tấn công chính xác và các nền móng tình báo hữu hiệu. Ông Hagel nhấn mạnh: mục tiêu của chúng ta là ưu thế về vũ khí, chiến cụ và ưu thế tối thượng về kỹ thuật.

Ý kiến bạn đọc
09/05/201405:24:28
Khách
Một nước Mỹ mà không có các tiền đồn như hiện nay và từ trước ở các quốc gia bạn thì người dân Mỹ và nhân dân thế giới chuộng hoà bình không có được như ngày nay mà đã mất vào tay CS Nga, Tàu từ khuya rồi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.