Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Vận Động: 100,000 Lính Mỹ Đóng Ở 100 Nước Để Ổn Định, Củng Cố Đồng Minh, Lập Liên Minh Mới...

08/05/201400:00:00(Xem: 3146)

WASHINGTON - Ngân sách quốc phòng bị cắt bớt 1000 tỉ MK trong 2 thập niên và khuynh hướng can thiệp giảm sút trong dư luận, nhưng bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel muốn khôi phục niềm tin vào nhu cầu hiện diện quân sự của Hoa Kỳ rộng lớn khắp thế giới.

Tại buổi hội thảo của Chicago Council on Global Affairs, ông Hagel nói: tiếp theo hơn 1 thập niên chiến tranh và cắt giảm quân phí không thể tránh, dấu ấn quân sự của Hoa Kỳ phục vụ quyền lợi của toàn dân. Ông Hagel diễn giải “Dự phần trên thế giới không là làm việc từ thiện nhưng là vấn đề quyền lợi thực tế” và nhấn mạnh “Tuy công chúng ngày càng hoài nghi về can thiệp ở ngoài nước và các trách nhiệm toàn cầu, sẽ là sai lầm nếu xem là gánh nặng hay từ thiện”.

Bộ trưởng quốc phòng Hagel xác quyết: đầu tư vào sự hiện diện quân sự toàn cầu với khoảng 100,000 binh sĩ hoạt động tại 100 quốc gia là cần thiết để bảo đảm 1 thế giới hoà bình, ổn định và tự do – ông cũng cảnh giác nguy cơ tự cô lập, là điều mà lịch sử đã chứng minh rằng Hoa Kỳ không tránh khỏi ảnh hưởng của các rắc rối của thế giới. Ông lưu ý: trường hợp ấy sẽ buộc chúng ta phải dự phần nhiều hơn về sau, với giá phải trả bằng máu và tiền của cao hơn, thường là từ quốc gia khác.


Tuy quân phí không tránh khỏi tỉa xén, Hoa Kỳ và đồng minh sẽ không chỉ củng cố sức mạnh mà còn đuợc huy động thường hơn – ông Hagel nói “Chúng ta phải tiếp tục củng cố khả năng của đồng minh, thành lập liên minh mới, tăng cường liên minh cũ, và đầu tư vào an ninh tập thể”.

Cũng nhân dịp này, bộ trưởng quốc phòng Hagel quay sang chỉ trích các nhà lập pháp đã cưỡng chế các giảm chi tự động vô trách nhiệm với Ngũ Giác Đài – ông kể ra các tỉa xén ngân sách gây ảnh hưởng với luơng, thay thê vũ khí cũ kỹ, đóng cửa bớt căn cứ. Bộ trưởng Hagel nhấn mạnh “Lập Pháp nên là đối tác của quân đội trong khi Hoa Kỳ đối diện các mối đe dọa gia tăng từ các đối thủ tinh vi, gồm các lực lượng không chính quy, tấn công khủng bố và tấn công mạng”. Theo ông, trước viễn ảnh đó, cần đầu tư vào hệ thống vũ khí mới, gia tăng các khả năng mạng và không gian, củng cố các hệ thống không người lái song hành với tấn công chính xác và các nền móng tình báo hữu hiệu. Ông Hagel nhấn mạnh: mục tiêu của chúng ta là ưu thế về vũ khí, chiến cụ và ưu thế tối thượng về kỹ thuật.

Ý kiến bạn đọc
09/05/201405:24:28
Khách
Một nước Mỹ mà không có các tiền đồn như hiện nay và từ trước ở các quốc gia bạn thì người dân Mỹ và nhân dân thế giới chuộng hoà bình không có được như ngày nay mà đã mất vào tay CS Nga, Tàu từ khuya rồi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.