Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Khánh Dư

06/05/201408:16:00(Xem: 2613)
NHÂN HUỆ VƯƠNG: TRẦN KHÁNH DƯ
(1279 - 1339)
Trần Khánh Dư là vương gia của nhà Trần, chức Nhân Huệ Vương. Ông có công kháng Nguyên xâm lược lần thứ nhất, vậy mà khi có tội vẫn bị trừng phạt, phải đi đốt than để kiếm sống như thường dân, vì luật lệ nhà Trần công minh, không thiên vị bất cứ ai. Hưng Đạo Vương biết ông là một tướng tài, nên xin vua cho phục chức, để cùng đánh đuổi quân Nguyên xâm lược.
Năm 1288, thuyền lương tiếp tế của quân Nguyên, do Trương Văn Hổ áp tải, sắp sửa đi qua bến Vân Đồn. Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp đem quân đến hộ tống quân lương. Ông đem quân chận đánh nhưng bị thua, vì thế giặc quá mạnh. Thượng hoàng Thánh Tông nghe tin ông thất trận, sai sứ đến triệu về để trị tội. Ông nói: “Tôi biết có tội, nhưng xin hoãn vài ngày để trừ giặc lập công chuộc tội, và chịu sự phê phán cũng chưa muộn”. 
Giặc thắng khinh thường. Ông thua không nản, đem quân mai phục bến Vân Đồn, chờ quân Mã Nhi mở đường qua khỏi, vào ngày 11 tháng giêng Mậu tý (1288), ông xua quân tấn công vào quân lương của Trương Văn Hổ đi sau. Quân ta đại thắng, thu hết khí giới và lương thực của giặc. 
Lương thực và vũ khí tiếp tế cho quân Nguyên, bị quân ta đoạt mất. Giặc bị thiếu vũ khí và lương thực, nên hoảng hốt, nản chí; từ đó quân dân ta phản công trên khắp mặt trận và đại thắng lần xâm lược thứ ba, quê hương hoàn toàn sạch bóng quân thù, nước nhà độc lập, nhân dân chung hưởng thái bình.
Cảm mộ: Nhân Huệ Vương
Khánh Dư hoàng tộc của nhà Trần
Bị phạt thẳng thừng, chẳng đặc ân
Có tội đốt than, dù quốc thích
Lập công ra trận, dẫu hoàng thân
Vân Đồn, ta thắng thu lương thảo
Giặc Hán, chúng thua rút đại quân
Phương Bắc thiếu lương, tan tác chạy
Hân hoan độc lập, khắp xa gần
 
Nguyễn Lộc Yên


.

Ý kiến bạn đọc
07/05/201400:15:31
Khách
Tôi rất thích những bài viết về Việt Nam: Đất nước-con người, qua các mục: Trang Sử Việt và trang Đất Việt của tác giả Nguyễn-Lộc-Yên trên www.vietbaoonline.com . Đây là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử và địa lý nước nhà, rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, tôi xin mạn phép đề nghị tác giả nên viết sâu hơn, cung cấp thêm nhiều chi tiết để làm phong phú thêm bài viết (để chúng tôi đỡ phải lục lại sách, báo cũ). Kính chúc qúy toà soạn trường tồn, chúc tác giả & gia đình khang an và viết nhiều bài có giá trị hơn nữa. Nay kính./.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.