Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Một Ngày Mùa Xuân tại Delaware

06/05/201400:00:00(Xem: 2532)

Sau khi ở New York 3 ngày, tôi lại lên xe bus đi về phía nam hướng tới thủ đô Washington DC – là nơi tôi vẫn thường lui tới từ nhiều năm nay. Dọc đường vào trưa ngày 1 tháng 5, đầu tiên tôi dừng chân tại thành phố Wilmington của tiểu bang Delaware. Cháu Nguyễn Thanh Tuyền đã ra bến xe bus đón tôi về nhà trong thành phố Newark cũng gần đó. Đây là lần thứ hai tôi đến ở nhà vợ chồng cháu Tuyền & Ái Liên. Vào tháng Tư năm ngóai 2013, tôi đã có thời gian để sống với các cháu cả trên một tuần lễ và tôi đã viết một bài có nhan đề “Mùa Xuân tại tiểu bang Delaware” ghi lại khá đày đủ về những sinh họat thật lành mạnh đáng chú ý trong gia đình này. Năm nay, vì thời giờ eo hẹp nên tôi chỉ có thể đến sinh sống với các cháu trong có một ngày mà thôi. Nhưng lại cũng vẫn có nhiều điều thật lạc quan độc đáo phấn khởi mà tôi muốn được chia sẻ với bạn đọc trong bài ghi ngắn này.

I – Về hưu sớm để còn dành tòan thời gian cho việc tôn giáo và xã hội.

Sau trên 30 năm làm việc trong ngành nghiên cứu hóa chất, Tuyền đã quyết định về hưu, mặc dầu mới có 59 tuổi. Trong một cuộc nhóm họp hàng tuần là Lễ Thờ Phượng Chúa của các tín đồ Tin lành người Việt vào ngày Chủ nhật 27 tháng Tư mới đây tại nhà thờ trên đường Woodland Philadelphia, mục sư Tuyền cho biết rằng: “ Bắt đầu từ ngày 1 tháng Năm sắp tới đây, thì tôi “được giải phóng khỏi phải bận rộn đi làm cho hãng hóa chất” nữa. Và như vậy, thì tôi có thể dành tòan thời gian 100% cho công việc của Hội Thánh Chúa và của xã hội…”

Tuyền đi du học ở Mỹ từ năm 1973 và có bằng Tiến sĩ về Hóa học. Vì làm việc lâu năm, nên Tuyền đã trở thành một Chuyên Viên nghiên Cứu Cao Cấp (Senior Researcher) cho Công ty Ashland có tiếng ở Mỹ. Ái Liên bà xã của Tuyền cũng có bằng Tiến sĩ Hóa học và làm việc cho Công Ty Dupont là một hãng có danh tiếng lâu đời ở Pháp và ở Mỹ. Với nghề nghiệp chuyên môn bảo đảm như vậy, nên hai vợ chồng có được một cuộc sống kể là sung túc với đủ các thứ tiện nghi thỏai mái của giới trung lưu trên đất Mỹ. Ngôi nhà nằm trên một ngọn đồi rộng đến 6,000 square feet với nhiều phòng được xếp đặt ngăn nắp gọn gàng, thóang mát – mà đặc biệt lại thường được sử dụng cho những cuộc hôi họp về văn hóa xã hội, nhất là các lớp học hỏi Thánh Kinh của những tín đồ ngoan đạo người Việt, người Á châu cũng như người Mỹ.

1 - Ngay buổi tối hôm tôi đến thì được chứng kiến một lần nữa Buổi Học Thánh Kinh & Cầu Nguyện (Bible Study & Prayer) vào ngày Thứ Năm hàng tuần với số người tham dự là 8 người gồm 4 người Việt, 2 người Đại Hàn và 2 người Mỹ - vì thế mà tất cả đều sử dụng tiếng Anh. Bắt đầu là bữa ăn tối do chính vợ chồng chủ nhà nấu nướng - mà đặc biệt có thêm một ổ bánh ngọt để mừng Ngày Được Về Nghỉ Hưu của Kỹ sư Tuyền với hàng chữ thật gây ấn tượng: “Congratulations for The New Beginning” (Chúc Mừng Cuộc Khởi Đầu Mới).

Ăn xong, mọi người cùng nhau thảo luận trao đổi thật nhiệt tình nghiêm chỉnh về một đọan Thánh Kinh đã được sọan sẵn với bản văn và các câu hỏi gợi ý được in ra trong 2 trang giấy.

Buổi sinh họat này là một trong hàng chục những cuộc hội họp để vừa học hỏi Kinh Thánh vừa Cầu nguyện của các tín đồ thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite tại Delaware và Philadelphia – mà được dàn trải trong suốt 6 ngày thường trong tuần tại nhiều địa điểm khác nhau, sử dụng tiếng Việt hay tiếng Anh, tùy theo các đối tương tham dự. Tuyền cho biết: “ Phải có nhiều người cùng cộng tác chặt chẽ để phân công ăn ý nhịp nhàng với nhau, thì mới duy trì được bao nhiêu là sinh họat về tâm linh tôn giáo như vậy. Chứ nếu chỉ cu ky độc có một mình cháu với Ái Liên, thì làm sao mà cáng đáng hết mọi thứ chuyện của Hội Thánh được…”

2 - Về họat động xã hội và giáo dục tại Việt nam cũng vậy, vợ chồng Tuyền & Ái Liên luôn sát cánh với các bạn thiện nguyện trong Ban Xã hội ở Delaware trong dự án giúp cho bà con tại xã Bình An gần với nhà máy ciment Kiên Lương ở Rạch Giá có được nước giếng tinh khiết để sử dụng thường ngày và cho các trẻ nhỏ có trường để học tập. Dân làng ở đây còn yêu cầu Ban Xã hội cho đào thêm một giếng lớn nữa để cung ứng cho bà con ở một khu khác trong xã.

Về giáo dục, Ban Xã hội cũng đã phát động chiến dịch khuyến khích các em nhỏ ra sức trồng khoai lang để có thêm thực phẩm rau xanh cho địa phương. Và mới đây lại đã trao phần thưởng khuyến khích cho các em nào đạt thành tích cao trong việc trồng trọt thử nghiệm này. Phần thưởng hạng nhất lên tới cả 100 đô la, khiến cho dân làng ngạc nhiên thắc mắc và Ban Xã hội đã phải giải thích là cần phải nâng cao tinh thần chăm chỉ sản xuất bằng lối trao phần thưởng lớn như vậy – cố ý để các em tranh đua gắng sức trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương hẻo lánh kém phát triển này.

II – Hậu sinh thật là khả úy mà còn rất mực khả ái nữa.

Trong nhà, tôi thường khuyên nhủ các con của tôi rằng: “Các con phải ráng học tập, làm ăn chăm chỉ, sinh sống lương thiện để mà đạt được cái mức độ lý tưởng như cha ông ta vẫn nói “Con hơn Cha, Nhà có Phúc”. Với sự tiến bộ về nhiều mặt của xã hội ngày nay, thì thế hệ trẻ tuổi chúng con dễ có điều kiện khách quan để hiểu biết hơn, giàu có hơn cha mẹ của mình. Nhưng cũng còn phải cố gắng mà sống đạo hạnh, nhân ái hơn cả cha mẹ mình nữa. Có như thế, thì nhà ta mới thực sự được gọi là “Nhà Có Phúc”…

Nguyễn Thanh Tuyền sinh năm 1955, là con trai trưởng của anh chị Nguyễn Thanh Liêm và Liễu. Hai anh chị là chỗ rất thân tình gắn bó lâu năm với gia đình vợ chồng tôi. Anh Liêm người gốc ở khu Bình Trị Đông Gia Định. Còn chị Liễu là người xuất thân từ đất Bắc Ninh gần Hanoi. Anh Liêm ngang tuổi với tôi và cùng theo học Khóa 13 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức vào năm 1962 như tôi. Năm 1969, anh được học bổng và đem vợ cùng hai cháu nhỏ đi Mỹ để học về Thần học và ít lâu sau được phong chức Mục sư. Nhưng không may, anh bị bệnh và qua đời hồi đầu thập niên 1980 vào độ tuổi 50. Chị Liễu cũng đã mất cách nay đến 7 năm rồi.

Năm ngoái 2013 cũng vào tháng Tư, tôi đã đến và sống tại nhà của vợ chồng Tuyền & Ái Liên suốt 10 ngày, nên tôi có dịp hiểu biết nhiều về lối sống của hai người cháu thật đáng quý mến này. Là người đã từng tham gia họat động xã hội từ trên 50 năm, nên tôi đánh giá cao về các họat động của hai vợ chồng mà có sự “tâm đồng ý hiêp” rất bền chặt này - cả về mặt tâm linh tôn giáo cũng như về mặt văn hóa xã hội nữa. Vì thế mà tôi có thể nói rằng: “Cặp vợ chồng Tuyền và Ái Liên rõ ràng là những “Hậu sinh khả úy, mà cũng thật là khả ái nữa”. Và đúng là anh chị Liêm và Liễu bạn thân thiết của chúng tôi - thì đích thực anh chị là tiêu biểu cho những bậc “cha mẹ hiền lành để đức cho con” vậy.

Năm 2014 này, tại vùng đông bắc nước Mỹ, mùa xuân đến chậm hơn mọi năm. Nhưng từ vài tuần lễ nay kể từ giữa tháng Tư, tại Philadelphia cũng như ở New York và bây giờ tại Newark Delaware, hoa lá bắt đầu nở rộ xanh tươi khởi sắc – tô điểm cho phong cảnh thiên nhiên càng thêm xinh đẹp rạng rỡ. Nhưng điều làm cho tâm hồn tôi thật êm ả an vui – đó chính là vì tôi đích thân được chứng kiến cái lề lối sinh họat thật nhiệt tình hăng say, tràn đày lý tưởng nhân ái với lòng đạo hạnh sâu sắc tại gia đình của hai cháu Tuyền & Ái Liên như tôi đã tường thuật ở trên đây.

Và đó cũng là điều giúp tôi thêm lạc quan với sự tin tưởng chắc chắn rằng trong thế hệ con cháu chúng ta vẫn còn có được nhiều thành viên giữ được cái ngọn lửa yêu thương thật nồng ấm trong sâu thẳm trái tim của mình – ngọn lửa của Tình Yêu Thương tuyệt vời đối với Gia Đình và đối với Nhân Quần Xã Hội nữa. Và trường hợp của cháu Tuyền & Liên ở đây là một điển hình rất mực sống động vậy./

Thành phố Baltimore Maryland, ngày 3 tháng Năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.