Hôm nay,  

Thêm Một Ngày Mùa Xuân tại Delaware

06/05/201400:00:00(Xem: 3820)

Sau khi ở New York 3 ngày, tôi lại lên xe bus đi về phía nam hướng tới thủ đô Washington DC – là nơi tôi vẫn thường lui tới từ nhiều năm nay. Dọc đường vào trưa ngày 1 tháng 5, đầu tiên tôi dừng chân tại thành phố Wilmington của tiểu bang Delaware. Cháu Nguyễn Thanh Tuyền đã ra bến xe bus đón tôi về nhà trong thành phố Newark cũng gần đó. Đây là lần thứ hai tôi đến ở nhà vợ chồng cháu Tuyền & Ái Liên. Vào tháng Tư năm ngóai 2013, tôi đã có thời gian để sống với các cháu cả trên một tuần lễ và tôi đã viết một bài có nhan đề “Mùa Xuân tại tiểu bang Delaware” ghi lại khá đày đủ về những sinh họat thật lành mạnh đáng chú ý trong gia đình này. Năm nay, vì thời giờ eo hẹp nên tôi chỉ có thể đến sinh sống với các cháu trong có một ngày mà thôi. Nhưng lại cũng vẫn có nhiều điều thật lạc quan độc đáo phấn khởi mà tôi muốn được chia sẻ với bạn đọc trong bài ghi ngắn này.

I – Về hưu sớm để còn dành tòan thời gian cho việc tôn giáo và xã hội.

Sau trên 30 năm làm việc trong ngành nghiên cứu hóa chất, Tuyền đã quyết định về hưu, mặc dầu mới có 59 tuổi. Trong một cuộc nhóm họp hàng tuần là Lễ Thờ Phượng Chúa của các tín đồ Tin lành người Việt vào ngày Chủ nhật 27 tháng Tư mới đây tại nhà thờ trên đường Woodland Philadelphia, mục sư Tuyền cho biết rằng: “ Bắt đầu từ ngày 1 tháng Năm sắp tới đây, thì tôi “được giải phóng khỏi phải bận rộn đi làm cho hãng hóa chất” nữa. Và như vậy, thì tôi có thể dành tòan thời gian 100% cho công việc của Hội Thánh Chúa và của xã hội…”

Tuyền đi du học ở Mỹ từ năm 1973 và có bằng Tiến sĩ về Hóa học. Vì làm việc lâu năm, nên Tuyền đã trở thành một Chuyên Viên nghiên Cứu Cao Cấp (Senior Researcher) cho Công ty Ashland có tiếng ở Mỹ. Ái Liên bà xã của Tuyền cũng có bằng Tiến sĩ Hóa học và làm việc cho Công Ty Dupont là một hãng có danh tiếng lâu đời ở Pháp và ở Mỹ. Với nghề nghiệp chuyên môn bảo đảm như vậy, nên hai vợ chồng có được một cuộc sống kể là sung túc với đủ các thứ tiện nghi thỏai mái của giới trung lưu trên đất Mỹ. Ngôi nhà nằm trên một ngọn đồi rộng đến 6,000 square feet với nhiều phòng được xếp đặt ngăn nắp gọn gàng, thóang mát – mà đặc biệt lại thường được sử dụng cho những cuộc hôi họp về văn hóa xã hội, nhất là các lớp học hỏi Thánh Kinh của những tín đồ ngoan đạo người Việt, người Á châu cũng như người Mỹ.

1 - Ngay buổi tối hôm tôi đến thì được chứng kiến một lần nữa Buổi Học Thánh Kinh & Cầu Nguyện (Bible Study & Prayer) vào ngày Thứ Năm hàng tuần với số người tham dự là 8 người gồm 4 người Việt, 2 người Đại Hàn và 2 người Mỹ - vì thế mà tất cả đều sử dụng tiếng Anh. Bắt đầu là bữa ăn tối do chính vợ chồng chủ nhà nấu nướng - mà đặc biệt có thêm một ổ bánh ngọt để mừng Ngày Được Về Nghỉ Hưu của Kỹ sư Tuyền với hàng chữ thật gây ấn tượng: “Congratulations for The New Beginning” (Chúc Mừng Cuộc Khởi Đầu Mới).

Ăn xong, mọi người cùng nhau thảo luận trao đổi thật nhiệt tình nghiêm chỉnh về một đọan Thánh Kinh đã được sọan sẵn với bản văn và các câu hỏi gợi ý được in ra trong 2 trang giấy.

Buổi sinh họat này là một trong hàng chục những cuộc hội họp để vừa học hỏi Kinh Thánh vừa Cầu nguyện của các tín đồ thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite tại Delaware và Philadelphia – mà được dàn trải trong suốt 6 ngày thường trong tuần tại nhiều địa điểm khác nhau, sử dụng tiếng Việt hay tiếng Anh, tùy theo các đối tương tham dự. Tuyền cho biết: “ Phải có nhiều người cùng cộng tác chặt chẽ để phân công ăn ý nhịp nhàng với nhau, thì mới duy trì được bao nhiêu là sinh họat về tâm linh tôn giáo như vậy. Chứ nếu chỉ cu ky độc có một mình cháu với Ái Liên, thì làm sao mà cáng đáng hết mọi thứ chuyện của Hội Thánh được…”

2 - Về họat động xã hội và giáo dục tại Việt nam cũng vậy, vợ chồng Tuyền & Ái Liên luôn sát cánh với các bạn thiện nguyện trong Ban Xã hội ở Delaware trong dự án giúp cho bà con tại xã Bình An gần với nhà máy ciment Kiên Lương ở Rạch Giá có được nước giếng tinh khiết để sử dụng thường ngày và cho các trẻ nhỏ có trường để học tập. Dân làng ở đây còn yêu cầu Ban Xã hội cho đào thêm một giếng lớn nữa để cung ứng cho bà con ở một khu khác trong xã.

Về giáo dục, Ban Xã hội cũng đã phát động chiến dịch khuyến khích các em nhỏ ra sức trồng khoai lang để có thêm thực phẩm rau xanh cho địa phương. Và mới đây lại đã trao phần thưởng khuyến khích cho các em nào đạt thành tích cao trong việc trồng trọt thử nghiệm này. Phần thưởng hạng nhất lên tới cả 100 đô la, khiến cho dân làng ngạc nhiên thắc mắc và Ban Xã hội đã phải giải thích là cần phải nâng cao tinh thần chăm chỉ sản xuất bằng lối trao phần thưởng lớn như vậy – cố ý để các em tranh đua gắng sức trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương hẻo lánh kém phát triển này.

II – Hậu sinh thật là khả úy mà còn rất mực khả ái nữa.

Trong nhà, tôi thường khuyên nhủ các con của tôi rằng: “Các con phải ráng học tập, làm ăn chăm chỉ, sinh sống lương thiện để mà đạt được cái mức độ lý tưởng như cha ông ta vẫn nói “Con hơn Cha, Nhà có Phúc”. Với sự tiến bộ về nhiều mặt của xã hội ngày nay, thì thế hệ trẻ tuổi chúng con dễ có điều kiện khách quan để hiểu biết hơn, giàu có hơn cha mẹ của mình. Nhưng cũng còn phải cố gắng mà sống đạo hạnh, nhân ái hơn cả cha mẹ mình nữa. Có như thế, thì nhà ta mới thực sự được gọi là “Nhà Có Phúc”…

Nguyễn Thanh Tuyền sinh năm 1955, là con trai trưởng của anh chị Nguyễn Thanh Liêm và Liễu. Hai anh chị là chỗ rất thân tình gắn bó lâu năm với gia đình vợ chồng tôi. Anh Liêm người gốc ở khu Bình Trị Đông Gia Định. Còn chị Liễu là người xuất thân từ đất Bắc Ninh gần Hanoi. Anh Liêm ngang tuổi với tôi và cùng theo học Khóa 13 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức vào năm 1962 như tôi. Năm 1969, anh được học bổng và đem vợ cùng hai cháu nhỏ đi Mỹ để học về Thần học và ít lâu sau được phong chức Mục sư. Nhưng không may, anh bị bệnh và qua đời hồi đầu thập niên 1980 vào độ tuổi 50. Chị Liễu cũng đã mất cách nay đến 7 năm rồi.

Năm ngoái 2013 cũng vào tháng Tư, tôi đã đến và sống tại nhà của vợ chồng Tuyền & Ái Liên suốt 10 ngày, nên tôi có dịp hiểu biết nhiều về lối sống của hai người cháu thật đáng quý mến này. Là người đã từng tham gia họat động xã hội từ trên 50 năm, nên tôi đánh giá cao về các họat động của hai vợ chồng mà có sự “tâm đồng ý hiêp” rất bền chặt này - cả về mặt tâm linh tôn giáo cũng như về mặt văn hóa xã hội nữa. Vì thế mà tôi có thể nói rằng: “Cặp vợ chồng Tuyền và Ái Liên rõ ràng là những “Hậu sinh khả úy, mà cũng thật là khả ái nữa”. Và đúng là anh chị Liêm và Liễu bạn thân thiết của chúng tôi - thì đích thực anh chị là tiêu biểu cho những bậc “cha mẹ hiền lành để đức cho con” vậy.

Năm 2014 này, tại vùng đông bắc nước Mỹ, mùa xuân đến chậm hơn mọi năm. Nhưng từ vài tuần lễ nay kể từ giữa tháng Tư, tại Philadelphia cũng như ở New York và bây giờ tại Newark Delaware, hoa lá bắt đầu nở rộ xanh tươi khởi sắc – tô điểm cho phong cảnh thiên nhiên càng thêm xinh đẹp rạng rỡ. Nhưng điều làm cho tâm hồn tôi thật êm ả an vui – đó chính là vì tôi đích thân được chứng kiến cái lề lối sinh họat thật nhiệt tình hăng say, tràn đày lý tưởng nhân ái với lòng đạo hạnh sâu sắc tại gia đình của hai cháu Tuyền & Ái Liên như tôi đã tường thuật ở trên đây.

Và đó cũng là điều giúp tôi thêm lạc quan với sự tin tưởng chắc chắn rằng trong thế hệ con cháu chúng ta vẫn còn có được nhiều thành viên giữ được cái ngọn lửa yêu thương thật nồng ấm trong sâu thẳm trái tim của mình – ngọn lửa của Tình Yêu Thương tuyệt vời đối với Gia Đình và đối với Nhân Quần Xã Hội nữa. Và trường hợp của cháu Tuyền & Liên ở đây là một điển hình rất mực sống động vậy./

Thành phố Baltimore Maryland, ngày 3 tháng Năm 2014

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.