Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Thất Bại II - Những Người Ái Quốc Lương Thiện Bị Sát Hại: Thủ Phạm: Từ HCM Tới Đám Cầm Quyền ở Hà Nội Ngày Nay

06/05/201400:00:00(Xem: 3235)

Những người ái quốc lương thiện Việt nam xưa nay thường không có chổ đứng khiêm tốn trên đất nước của họ.

Thời kháng chiến chống Pháp, ở lại với Việt minh thì bị Việt minh sát hại, ra ngoài thành thì mang tiếng việt gian. Đau lòng. Tới lúc tình hình quá gay gắt, nhiều người phải cắn răng thoát khỏi vùng Việt minh trở về thành để bảo tồn sanh mạng, hầu tìm cơ hội khác tiếp tục tranh đấu. Ngày nay, tuổi trẻ ở Việt nam, ôn hòa bày tỏ lòng yêu nước đơn thuần, không liên hệ gần xa với "yêu nước là yêu chủ nghĩa xã hội", lập tức bị tù tội, bị công an du đảng cộng sản khủng bố, bạo hành.

Các tổ chức ái quốc trước đây chẳng những thất bại trước sự gian ác cộng sản, mà những người ái quốc còn bị Hồ Chí Minh chủ trương thẳng tay sát hại để hội đủ trọn vẹn điều kiện tốt phục vụ Cộng sản Đệ III Quốc tế.

Việt Minh cướp quyền

Sau thành công tổ chức cuộc biểu tình với 200 000 ngưòi tham dự, Mặt trận Quốc gia Thống nhứt chẳng những không tiến lên nắm lấy chánh quyền, tổ chức ngay bộ máy cầm quyền mới hoàn toàn việt nam, xác định nền độc lập quốc gia, mà lai nhúng nhường bày tỏ sự lương thiện, trong sáng của người làm chánh trị chỉ vì lòng ái quốc nhiệt thành “sẳn sàng giao cho bất cứ ai có hi vọng (làm chánh quyền) thành công” (1). Cách xử lý của Mặt trận Quốc gia Thống nhứt không gì khác hơn là dọn mâm cổ, khăn áo, trịnh trọng mời Việt minh cộng sản đói rét ngồi vào bàn đánh chén. Cộng sản là thứ chỉ biết cướp đoạt. Cướp chánh quyền, cướp lòng yêu nước của nhơn dân, cướp mạng sống, cướp tài sản, cướp tới cọng rau muống cuối cùng của nhơn dân...thì có bao giờ từ chối “lòng tốt” của Mặt trận Quốc gia Thống nhứt !

Sáng ngày 25 – 08 – 1945, người dân sài gòn mới thức dậy, vừa dụi mắt đã nhìn thấy ngay tại bùng binh (Rond Point) Đại lộ Charner và Bonard, tức trước Tòa Đô chánh và Quốc hội VNCH, một cây trụ lớn sơn màu đỏ lòm được dựng sẳn ở đó không biết từ bao giờ. Trên thân cột, công bố danh sách chánh quyền miền nam dưới danh xưng mới, hoàn toàn xa lạ với mọi người “Ủy Ban Hành chánh Nam bộ Lâm thời”, gọi tắt là “Lâm Ủy Hành chánh”. Chính cái Lâm Ủy này từ nay sẽ gây tai họa cho những người trí thức tiểu tư sản yêu nước thật sự của xứ Nam kỳ.

Cái Lâm Ủy Hành chánh xuất hiện thật bất ngờ. Báo chí không loan tin trước đó một ngày. Nó thành hình như thế nào, không ai biết. Cả ban lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Thống nhứt cũng bị bất ngờ. Trước đây chỉ vài hôm, Trần văn Giàu được Mặt trận chấp thuận gia nhập làm thành viên, thể theo yêu cầu của ông, để mở rộng đoàn kết khả dĩ đối phó hữu hiệu với thời cuộc biến chuyển quá mau lẹ.

Về Lâm Ủy Hành chánh, thành phần lãnh đạo gồm có 9 ủy viên: 4 ủy viên cộng sản đặc sệt, 4 ủy viên người của cộng sản, 1 ủy viên độc lập. Những người cộng sản đều dành nắm những chức vụ then chốt. Như Trần văn Giàu làm Chủ tịch, kiêm Ủy trưởng Quân sự, Nguyển văn Tạo, Ủy trưởng Nội vụ, kiêm Tổng thư ký, Dương Bạch Mai, Thanh tra chánh trị Miền Đông, kiêm Giám đốc Công an, Nguyễn văn Tây, Thanh tra chánh trị Miền Tây, …Đồng thời, Bs Phạm Ngọc Thạch ra thông cáo Thanh niên Tiền phong rút ra khỏi Mặt trận Quốc gia Thống nhứt, mục đích làm suy yếu Mặt trận bỡi Thanh niên Tiền phong là một đoàn thể quần chúng cực mạnh, nhờ gồm thanh niên đầy nhiệt huyết “sẳn sàng hiến thân cho Tổ quốc” (2).

Tưởng cũng nên nhắc qua phong trào Thanh niên Tiền phong vì nó mang đậm nét hào hùng của đất nam kỳ.

Tổ chức này gồm đại đa số là thanh niên nam nữ, không xu hướng chánh trị, chỉ một lòng yêu nước, “sẳn sàng hiến thân dưới cờ”, xuất phát từ Tổng Hội Thanh niên Thể thao Nam kỳ hưởng ứng phong trào thể dục Ducoroy của Pháp. Lúc bấy giờ, do ảnh hưởng tình hình chung, thanh niên có nhu cầu muốn đứng lên làm một cài gì. Sau cuộc đảo chánh pháp 6 – 3 – 1945, Lãnh sự nhựt, Ông Lida, thay thế Đại tá Ducoroy lãnh đạo phong trào thanh niên với chức vụ Tổng Ủy viên Thanh niên Thể dục Đông dương. Ông Hồ văn Ngà, Chủ tịch đảng Quốc gia độc lập, và Ông Trần văn Ân đã không ngần ngại giới thiệu Bs Phạm Ngọc Thạch với Lãnh sự nhựt bổn, để sau buổi họp ngày 15-04-1945, cải tổ phong trào thanh niên thể dục thể thao thành một Phong trào Thanh niên tranh đấu chánh trị (3). Phạm Ngọc Thạch gốc đảng viên cộng sản nên khi nắm vững phong trào liền rút phong trào ra khỏi Mặt trận Quốc gia Thống nhứt để đưa qua gia nhập Mặt trận Việt minh. Thanh niên vốn có tâm hồn trong sáng, lương thiện, khi bất ngờ bị đẩy vào một xu hướng chánh trị mà họ không chọn lựa nên họ liền phân tán và qua năm sau, phong trào thanh niên tan vở. Chỉ còn lại những người lãnh đạo phong trào như Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh văn Tiểng, Mai văn Nguyễn, Lưu Hữu Phước, Mai văn Bộ, …trơ trọi hiện nguyên hình cán bộ cộng sản trá hình muốn ”kéo mền về mình” mà thất bại. Những người khác cùng trong Ban lãnh đạo Thanh niên Tìền phong mà không việt minh cộng sản lần lược trở về thanh hoặc bị cộng sản giết. Như trường hợp cả hai ông bà Bác sĩ Hồ Vỉnh Ký và vợ là Bác sĩ Nguyễn thị Sương. Thủ lãnh Phụ nữ Tiền phong.

Việt Minh sát hại những người ái quốc

Với thế mạnh lúc bấy giờ, nhiều người có thể tổ chức một thứ “Lâm Ủy Hành chánh” khác, không có cộng sản việt minh tham gia nhưng mọi ngưởi chỉ yêu cầu cải tổ thành phần lãnh đạo Lâm Ủy Hành chánh mà thôi vì ai cũng nghĩ “tránh chia rẻ, phải giử thế đoàn kết để nói chuyện với Đồng Minh và chống thực dân pháp, giành độc lập”.

Những người tranh đấu ái quốc không cộng sản đều sợ không khéo lại mang tiếng với dân chúng và lịch sử sau này họ là những người “tranh giành địa vị trong lúc đất nước lâm nguy”. Trong lúc đó, phe cộng sản việt minh chỉ biết bám sát mục tiêu tối thượng là cướp cho được quyền lãnh đạo kháng chiến phục vụ mục tiêu cộng sản của họ.

Tại tư gia của luật sư Huỳnh văn Phương và tư gia của bác sĩ Hồ Vỉnh Ký, Mặt trận Quốc gia Thống nhứt gồm những người không cộng sản như Vũ Tam Anh, Lê Kim Tỵ (Cao Đài), Phạm Hữu Đức (Việt nam Quốc dân Đảng), Hồ văn Ngà (Quốc gia Độc lập), Nguyễn văn Hướng (Đại việt Quốc dân Đảng), Huỳnh Phú Sổ, Giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo, Bs Hồ Vỉnh ký, Ông Lâm Ngọc Đường, Ls Huỳnh văn Phương, Ls Dương văn Giáo, …họp và thảo luận tình hình. Ai cũng thấy âm mưu của Trần văn Giàu là thao túng Lâm Ủy Hành chánh cho mục tiêu chánh trị của cộng sản, chớ không thật sự tranh đấu cho độc lập việt nam.

Luật sư Dương văn Giáo, vừa từ Thái lan về, sau thời gian lánh nạn thực dân pháp, quả quyết trước mọi người là ông có hồ sơ Trần văn Giàu hợp tác với mật thám pháp, vừa mở cặp lấy ra một xấp giấy đánh máy đưa cho Ông Lê Kim Tỵ đoc trước rồi chuyền tay cho mọi người cùng đọc. Hai Ông Huỳnh văn Phương và Phạm Hữu Đức đều xác nhận tài liệu đó là do Hiến binh nhựt đưa ra khi có tin Trần văn Giàu sẽ qua Thái lan tổ chức phong trào cộng sản.

Nghe qua hồ sơ Trần văn Giàu là Việt gian, nhiều người quá nhiệt tình đề nghị bắt hết công sản đang hoạt động ở đây. Ông Vũ Tam Anh nói thêm ông biết rỏ nơi ẩn náo của cộng sản nên tổ chức tóm họ không khó.

Lại một lần nữa hội nghị tránh biện pháp mạnh trong lúc này, mà đề nghị Ls Dương văn Giáo gặp Trần văn Giàu yêu cầu cải tổ thành phần trong Lâm Ủy Hành chánh. Các đảng phái quốc gia và Đệ Tứ cùng lên tiếng phản đối Lâm Ủy Hành chánh. Giàu phải chấp nhận thay đổi, nhưng với Phạm văn Bạch làm Chủ tịch và Giàu làm Phó chủ tịch, vẫn nắm Ủy viên Quân sự.

Ngày 2/9/1945, ở Hà nội, Hồ chí Minh tuyên bố Việt nam độc lập, ở Sài gòn, cánh Trần văn Giàu tổ chức biểu tình bạo động làm thiệt mạng 5 người pháp và bị thương 30 người. Trần văn Giàu tuyên bố “chúng ta thật sự đã thắng lợi”.

Phái Bộ Quân sự Anh thay mặt Đồng Minh ra lịnh quân đội nhựt phải có trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự cho Việt nam. Nhựt liền đưa bảy tiểu đoàn vào Sài gòn giải tán các tổ chức võ trang, cấm tụ tập, cấm báo chí việt ngữ. Lâm Ủy Hành chánh phải giao nạp võ khí.

Giàu vội vàng chỉ thị cho công an của Giàu là Lý Huê Vinh đi tìm ám sát những người cùng tranh đấu nhưng chống lại Giàu như các ông Vũ Tam Anh*, Hồ văn Ngà, Trần Quang Vinh, Lương Trọng Tường, Bùi Quang Chiêu, Huỳnh Phú Sổ. Lý Huê Vinh bao vây Trụ sở Việt nam Độc lập Vận động Hội ở đường Miche, Sài gòn I, đê bắt Giáo chủ PGHH nhưng Ngài chạy thoát được.

Tướng Douglas Gracey tới Sài gòn ngày 13/09/1945 để giải giới quân đội nhựt từ vĩ tuyến 16 trở xuống. Ông không nhìn nhận Lâm Ủy Hành chánh. Trần văn Giàu phải mời các Ông Trần văn Thạch, Huỳnh văn Phương và Bà Hồ Vỉnh Ký thành lập Ủy Ban Ngoại giao để tiếp xúc với Đồng Minh. Tướng Gracey thả hết tù nhơn người pháp và phát võ khí để họ tự vệ. Ngày 23/09/1945, quân pháp bắt đầu tấn công các cơ sở việt minh. Lập tức, bốn sư đoàn Quân dân cách mạng của các tổ chức ái quốc (không cộng sản) xuất quân với đủ loại võ khí thô sơ tới súng ống lấy được của Pháp và do Nhựt cho. Các ông Kha Vạng Cân, Nguyễn văn Sâm, Hồ văn Ngà, Trần văn Ân thành lập Ủy ban Phong tỏa Sài gòn-Chợ lớn. Cuộc kháng chiến ở Nam kỳ (hay Nam Bộ kháng chiến) bắt đầu !

Ngày 25/09/1945, Tướng Douglas Gracey đuồi Lâm Ủy Hành chánh ra khỏi Dinh Gia Long,. Họ phải khăn gói đùm túm nhau rút êm về Chợ Đệm lánh nạn. Sài gòn-Chợ lớn lâm vào cảnh binh lửa vì không đèn, không nước, … Dân quân kháng chiến và quân pháp với chà chóp, trong bóng tối, từng bước, tranh thủ từng góc phố, từng con đường.

Sài gòn-Chợ lớn bị cô lập. Lửa đỏ rực trời. Lương thực cạn kiệt. Dân chúng được lịnh tản cư khỏi thành phố. Phạm văn Bạch thành lập Ủy Ban Hành chánh Kháng chiến.

Dương văn Giáo thành lập “Chánh phủ Lâm thời Việt nam Dân quốc” với một số đoàn thể không cộng sản để tổ chức kháng chiến chống Pháp.

Ủy viên Cộng hòa Pháp, Đại tá Cédille, đề nghị hưu chiến để cải thiện tình trạng ngột ngạc của thành phố. Hai bên Việt-Pháp thỏa thuận. Kịp lúc Tướng Leclerc của Pháp tới Sài gòn.

Trong lúc hưu chiến, các Sư Đoàn Dân quân kháng chiến tổ chức lại hàng ngũ và chiếm giử các yếu điểm giao thông.

Lợi dụng lúc hưu chiến, công an của Trần văn Giàu đi tìm ám sát những chiến sĩ ái quốc không đi với Việt Minh. Các ông Hồ văn Ngà, Dương văn Giáo, Huỳnh văn Phương, Trần Quang Vinh, Bùi Quang Chiêu, và các lãnh tụ tên tuổi của Đệ Tứ như Trần văn Thạch, Phan văn Hùm, Phan văn Chánh, Nguyễn văn Sổ…đều bị bắt, có người bị sát hại ngay tại chổ. Riêng 64 người vừa đảng viên Đệ Tứ, vừa những người tranh đấu ái quốc không đảng phái, sau buổi họp tại Thủ Đức, lấy quyết định “ở lại thà chết hơn trở ra thành mang tiếng Việt gian” đều bị Việt Minh giết hết và thả xuống sông Lòng Sông ở Phan Thiết (4). Riêng Tạ Thu Thâu, vừa là thầy học vừa là người thương Giàu như em, bị Giàu giết tại Quảng Ngãi, trên đường ông từ Bắc về.

Mục đích của Trần văn Giàu thanh toán những người tranh đấu ái quốc không theo cộng sản và đảng viên Đệ Tứ để phong trào kháng chiến không có lãnh đạo, Việt Minh mới có thể giành trọn quyền lãnh đạo kháng chiến.

Những người bị Giàu giết toàn là những người giỏi, tài ba, yêu nước, lương thiện được dân chúng thật lòng thương yêu. Mất họ, phong trào kháng chiến không còn lãnh đạo ngoài cộng sản.

Năm sau, trên đường ra Hà nội theo lịnh triêu hồi của Hồ Chí Minh, Giàu dừng chơn ở Bangkok để nghe ngóng tình hình. Tại đây, ngày 13-03-1946, gặp lại ông Trịnh Hưng Ngẫu, người nổi tiếng ở Nam kỳ nhờ tài thay máy xăng bằng máy chạy than củi, Giàu đưa cho ông Ngẫu xem một danh sách 2500 người trí thức mà Giàu chưa kịp giết (5).

Cái đau thương tang tóc của dân tộc ở bìến cố mất nước về tay cộng sản hà nội ngày 30-04-1975 đã manh nha từ 59 năm trước !

Nguyễn Văn Trần

Ghi chú:

(1) Nguyễn Văn trần, Bài học thất bại của những nhà ái quốc Nam kỳ I (Việt Lưận, Đàn Chim Việt, Ngày nay, Việt Báo), trích dẩn từ Thành Nam, PGHH trong dòng lịch sử dân tộc, Đuốc Từ Bi, Huê kỳ, 1991

(2) 1 câu tuyên thệ của TNTP

(3) Hồi ký của Trần văn Ân

(4) Hồi ký của Trần văn Ân

(5) Trịnh Hưng Ngẫu, Hồi ký “ Gởi cho thế hệ hôm nay và ngày mai” do tác giả xuất bản, 2B, đường Phan Thanh Giản, Sài gòn, 197

(*) Ông Vũ Tam Anh đã không chết về tay cộng sản nhưng sau này, ông bị mật vụ Ngô Đình Diệm giết chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.