Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần Khánh Dư

06/05/201400:00:00(Xem: 1911)

NHÂN HUỆ VƯƠNG: TRẦN KHÁNH DƯ
(1279 - 1339)

Trần Khánh Dư là vương gia của nhà Trần, chức Nhân Huệ Vương. Ông có công kháng Nguyên xâm lược lần thứ nhất, vậy mà khi có tội vẫn bị trừng phạt, phải đi đốt than để kiếm sống như thường dân, vì luật lệ nhà Trần công minh, không thiên vị bất cứ ai. Hưng Đạo Vương biết ông là một tướng tài, nên xin vua cho phục chức, để cùng đánh đuổi quân Nguyên xâm lược.

Năm 1288, thuyền lương tiếp tế của quân Nguyên, do Trương Văn Hổ áp tải, sắp sửa đi qua bến Vân Đồn. Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp đem quân đến hộ tống quân lương. Ông đem quân chận đánh nhưng bị thua, vì thế giặc quá mạnh. Thượng hoàng Thánh Tông nghe tin ông thất trận, sai sứ đến triệu về để trị tội. Ông nói: “Tôi biết có tội, nhưng xin hoãn vài ngày để trừ giặc lập công chuộc tội, và chịu sự phê phán cũng chưa muộn”.

Giặc thắng khinh thường. Ông thua không nản, đem quân mai phục bến Vân Đồn, chờ quân Mã Nhi mở đường qua khỏi, vào ngày 11 tháng giêng Mậu tý (1288), ông xua quân tấn công vào quân lương của Trương Văn Hổ đi sau. Quân ta đại thắng, thu hết khí giới và lương thực của giặc.

Lương thực và vũ khí tiếp tế cho quân Nguyên, bị quân ta đoạt mất. Giặc bị thiếu vũ khí và lương thực, nên hoảng hốt, nản chí; từ đó quân dân ta phản công trên khắp mặt trận và đại thắng lần xâm lược thứ ba, quê hương hoàn toàn sạch bóng quân thù, nước nhà độc lập, nhân dân chung hưởng thái bình.

Cảm mộ: Nhân Huệ Vương

Khánh Dư hoàng tộc của nhà Trần
Bị phạt thẳng thừng, chẳng đặc ân
Có tội đốt than, dù quốc thích
Lập công ra trận, dẫu hoàng thân
Vân Đồn, ta thắng thu lương thảo
Giặc Hán, chúng thua rút đại quân
Phương Bắc thiếu lương, tan tác chạy
Hân hoan độc lập, khắp xa gần

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người ta không thể hiểu được. Có nhiều cặp vừa yêu nhau nay bị ngăn cách, bị xa nhau. Thật chưa bao giờ có trong lịch sử tình yêu nhơn loại: « từ ít lắm 35 000 năm qua người ta biết sống thành vợ chồng, chúng tôi chưa bao giờ sống như hoàn cảnh hiện nay!», theo lời của nhà nhơn chủng học Philippe Brenot.
Khác với quan điểm của tác giả, dịch giả cho rằng bài diễn văn của Tập Cận Bình tại Davos là một sự sĩ nhục nặng nề cho chính giới các nước phương Tây tham dự, vì không ai can đảm lên tiếng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật thương mại quốc tế và các tham vọng lãnh thổ. Tập cũng không có tư cách để thuyết giảng các kinh nghiệm về giá trị cao đẹp của nền kinh tế thị trường, tinh thần trọng pháp và hợp tác quốc tế.
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.