Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội PGVN Thồng Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng PG Nam California Long trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Quốc Tế PL. 2558

06/05/201400:00:00(Xem: 3327)

Garden Grove (Bình Sa)- - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thồng Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Nam California đã long trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Quốc Tế PL. 2558 vào các ngày Thứ Bảy 3 và Chủ Nhật 4 tháng 5 năm 2014 tại Trường Trung Học Bolsa Grande, chương trình bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 5 năm 2014 với sự tham dự khoảng 300 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni Việt Nam, các nước bạn về từ khắp nơi trên thế giới, và các Tiểu Bang Hoa Kỳ cùng hàng ngàn đồng hương Phật tử.

Điều hợp chương trình Ni Sư Tiến Liên, Hoa Hậu Bích Liên, Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tiến Sĩ Nguyễn Hồng Dũng, Kỹ Sư Bùi Thế Phát.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Đúng vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy, đoàn cung nghinh đã sắp thành hàng dài để cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, trong khi đó đồng hương Phật tử tập trung trước lễ đài cùng đứng lên niệm Phật để chào đón chư tôn Giáo Phẩm vào vị trí hành lễ, lúc 10 giờ sáng cử hành lễ cung nghinh Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức đăng lâm lễ đường để làm lễ cúng dường trai tăng và thọ trai, sau phần thọ trai là phần nghi lễ tụng kinh cầu nguyện theo nghi thức truyền thống Nam Tông, Bắc Tông.

Lễ chính thức được cử hành vào lúc 1:00 trưa với sự hiện diện của Chư Tôn Giáo Phẩm vì qúa đông nên Ban tổ chức chỉ giới thiệu một số Chư Tôn Giáo Phẩm trong đó có: Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN/HK, HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, HT. Thích Tánh Thiệt, Quyền Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, HT. Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK; HT. Thích Nguyên An, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ HĐĐH/GHPGVNTN/HK, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch HĐĐH/GHPGVNTN/HK, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2014, HT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký GHPGVNTN/HK và đông đủ qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni trong Hội Đồng Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Nghi thức khai mạc với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo phần giới thiệu quan khách gồm có: Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hiền Tài Phạm Văn Khảm và phái đoàn Châu Đạo Cao Đài Nam California, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California và phái đoàn. Về phía dân cử có Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, Đại diên Dân Biểu Loretta Sanchez, Đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Phó Biện Lý Quận Cam ông Jeff Ferguson, một số qúy vị đại diện dân cữ Liên Bang, Tiểu Bang, địa phương có Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster; Ông Michael Võ, Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley, Phó Thị trưởng Thành Phố Santa Ana, Luật Sư Dina Nguyễn Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove cùng các Nghị Viên Thành Phố: Diana Carey, Segio Contreras, Ady Quách, Chris Phan, ngoài ra còn có Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, Quyền Chủ Cộng Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam, Nam California, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quấc Gia Nam California, cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần, Cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, Tiến Sĩ Phạm Kim Long ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang, Tiến Sĩ Đỗ Vinh, Kỹ Sư Bùi Thế Phát, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, cựu Nghị Viên Diệp Miên Trường, ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Westminnster, đến từ New York có Luật Sư Nguyễn Thanh Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York, Ông Nguyễn Văn Tánh, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng và hiện là Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế hằng năm tại Liên Hiệp Quốc…...rất đông các cơ quan truyền thông tại Nam California.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Sau phần giới thiệu quan khách. Đạo Tràng Chùa Diệu Quang do Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ hướng dẫn điều hợp một chương trình nhạc lễ khai mạc do Sư Trưởng sáng tác và đạo diễn với một nhạc cảnh mừng Đản Sinh thật ý nghĩa đã được đồng hương Phật tử hoan hô nhiệt liệt với những tràng pháo tay thật lớn’

Sau đó Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2014 lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của Chư Tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy vị truyền thông quý vị đại diện các tôn giáo bạn, quý vị dân cử, quý đại diện Cộng Đồng, Đoàn Thể, Tổ Chức người Việt tị nạn Cộng Sản

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Sự hiện diện quý báu của chư liệt vị không những là niềm khích lệ lớn lao cho Ban Tổ Chức mà còn nói lên tinh thần tương thân, tương kính – chất liệu nền tảng cho sự đoàn kết vững mạnh của toàn thể cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại đất nước Hoa Kỳ. Hòa Thượng tiếp: “Cách nay 2638 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã thị hiện ra đời trong thế giới này là để thực hiện bản nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì vậy, sau khi giác ngộ dưới gốc cây Bồ Đề vào năm 35 tuổi, Ngài đã dành trọn 45 năm còn lại của cuộc đời bằng đôi chân trần đi khắp vùng châu thổ nam bắc Sông Hằng tại Ấn Độ, ban bố Chánh Pháp chuyển mê khai ngộ nhằm mục đích giải khổ quần sinh. Đời sống và lời dạy của Đức Phật chứa đựng ánh sáng trí tuệ giác ngộ siêu việt đối với thực tại đời sống, và lòng từ bi bao la vô hạn của Ngài trang trải bình đẳng cho tất cả muôn loài chúng sinh. Để góp phần xây dựng cuộc sống hòa bình và giải thoát cho con người và xã hội, Đức Phật thường xuyên nhắc nhở hàng đệ tử rằng, “Trên thế gian này không phải thù hận trừ được hận thù, mà chỉ có lòng từ bi mới chuyển hóa được thù hận.” Đức Phật cũng gửi thông điệp rõ ràng đến xã hội loài người rằng, “Không có giai cấp trong giọt máu cùng đỏ, trong giọt nước mắt cùng mặn.” Tinh thần từ bi, hòa bình và bất bạo động mà Đức Phật truyền bá ngày nay đã trở thành di sản tinh thần phổ quát của toàn nhân loại. Cũng như thiền định mà Đức Phật thực nghiệm đã trở thành liệu pháp chính thức trong y học hiện đại.


Thừa hưởng di sản tinh thần cao quý ấy từ Đức Phật, Phật Giáo Việt Nam suốt hai ngàn năm qua đã không ngừng góp phần xứng đáng cho công cuộc kiến tạo và giữ gìn nền tự do, dân chủ và độc lập cho dân tộc và nước nhà. Đau lòng thay, dù chiến tranh đã kết thúc 39 năm, nhưng Việt Nam vẫn chưa có hòa bình và độc lập thực sự. Người dân Việt trong nước vẫn còn bị độc đảng cai trị với nạn cường hào ác bá và tham nhũng lan tràn, thay vì một chế độ dân chủ pháp trị hợp lòng dân. Lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam một phần đã bị ngoại bang cưỡng đoạt, phần còn lại trong nguy cơ bị xâm lược. Trong không khí tưởng niệm 39 năm ngày 30 tháng 4, xin tất cả chúng ta cùng nhất tâm cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, cho đất nước Việt Nam được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải….”

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Tiếp theo phần dâng hoa cúng phật của Gia Đình Phật tử Tuệ Đăng.

Sau phần dâng hoa cúng Phật là Thông Điệp Phật Đản của Hòa Thượcg Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN/HK trong đó có đoạn: “...Nhờ Đức Phật ra đời và khai mở con đường giác ngộ, giải thoát, mà suốt trên hai ngàn năm trăm năm qua đã có biết bao chúng sinh hữu duyên trong cõi Ta Bà này có thể sống cuộc đời an lạc và giải thoát cho đời này và đời sau. Ngày nay, lợi lạc của Phật Pháp đã được nhân loại chứng thực qua những công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc và giá trị trong các lãnh vực y khoa, tâm lý trị liệu, vật lý trị liệu, v.v… Đặc biệt, những đóng góp lớn lao của tinh thần từ bi, hòa bình và bất bạo động của Phật Giáo cho sự ổn định và hòa bình trên thế giới đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ca tụng và lập thành chính sách theo đuổi của tổ chức có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất trên hành tinh này.

Quả thật vậy, những ai thực hành đúng lời Phật dạy chắc chắn đem lại những thành quả cụ thể góp phần làm cho cuộc sống hòa bình, an lạc, hạnh phúc, và thăng tiến. Thực hành đúng lời Phật dạy cũng là phương thức thiết thực nhất để góp phần xây dựng hòa bình, an lạc và thịnh vượng cho cộng đồng xã hội. Cho nên, trong lịch sử nhân loại từ xưa tới nay, những vị minh quân Phật tử đều ứng dụng Giáo Pháp của Đức Phật vào việc trị quốc an dân để đem lại hòa bình và thịnh vượng cho đất nước, như Vua A Dục của Ấn Độ, Vua Lương Võ Đế của Trung Hoa, Thánh Đức Thái Tử của Nhật Bản, Vua Lý Thái Tổ, Vua Trần Thái Tông, Vua Trần Thánh Tông, Vua Trần Nhân Tông, Chúa Nguyễn Phúc Chu của Việt Nam, v.v...”

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Tiếp theo Liên Khúc Mừng Khánh Đản do các em Gia Đình Phật Tử thực hiện.

Sau đó là Pháp Từ của HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có đoạn HT. nói:

“Vì mục đích giải thoát sinh tử, đoạn tận khổ đau mà Đức Phật thị hiện nơi đời, cách nay 2638 năm về trước. Đức Phật đã trao gởi cho chúng ta một gia tài pháp bảo để lấy đó làm phương tiện tu hành mà thành đạo nghiệp. “Giáo pháp mà Đức Thế Tôn khéo giảng dạy và được truyền bá đầy đủ là để tự chứng ngộ, là giáo pháp có hiệu năng tức khắc, khuyến khích, suy gẫm, tìm tòi, dẫn đến Niết Bàn, để bậc Thiện trí am hiểu, mỗi người cho riêng mình. Hôm nay, GHPGVNTN Hoa Kỳ và Cộng Đồng Phật Giáo Nam Cali, thành kính tưởng niệm Ngày Đức Phật Đản Sinh, trong bầu không khí trang nghiêm, trọng thể, đã nói lên tinh thần tương kính, tương thuận mà chia sẻ Phật sự được tốt đẹp. Chúng tôi kỳ vọng và gởi gấm toàn tâm, toàn lực đến mỗi thành viên của Cộng đồng Tăng Già, luôn chung vai gánh vác trọng trách, mà lý tưởng của người tu Phật, đã tự nguyện dấn thân, để cho Đạo Pháp ngày một xương minh, để cho đời người ngày một vui tươi, hạnh phúc. Cũng như những tấm lòng hộ pháp cao quí của hàng cư sĩ Phật tử, biết hy sinh cái riêng mình mà phụng sự cái chung của Phật Pháp. Được vậy, thì Đạo Pháp mới được trường tồn, chúng sanh mới an lạc. Là Phật tử chúng ta, người mở nắm tay để cho, chứ không phải là người nắm lòng tay để giữ. Trong Kinh Đại Niết Bàn, Đức Phật đã dạy: “Như Lai đã truyền dạy chân lý mà không có sự phân biệt nào giữa giáo lý bí truyền và giáo lý công truyền, bởi vì, khi đề cập đến chân lý, Như Lai không hề có bàn tay nắm lại của ông Thầy còn muốn giữ lại điều gì.” Người học Phật, tu Phật phải khéo tự lắng lòng để nghe lời Phật dạy, mà áp dụng vào đời sống hàng ngày để có được niềm bình an, tịnh lạc...”

Tiếp theo là phần phát biểu và trao bằng tưởng lệ của qúy vị dân cử địa phương đến Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2014, trong lúc nầy qúy vị dân cử cũng đã ca ngợi những đóng góp của cộng đồng Phật Giáo trong những sinh hoạt chung của xã hội.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Phần cuối buổi lễ là lời cảm tạ của HT. Thích Nguyên Trí, Phó Ban Tổ Chức Đại Lệ Phật Đản.

Chương trình tiếp nối với phần Đại Nhạc Hội Kính Mừng Phật Đản do một số anh chị em nghệ sĩ Nam California đóng góp.

Sáng Chủ Nhhật ngày 4-5 năm 2014 lúc 10 giờ một buổi lễ cầu nguyện và đặt vòng hoa tưởng niệm tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ với sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo Giáo Hội và một số đồng hương Phật tử tham dự.

blank
Hình ảnh Phật Đản.

Lúc 4 giờ chiều phần phát 300 phần qùa dành cho các em Thiếu Nhi, học sinh và Gia Đình Phật tử, sau đó là tặng 300 phần qùa cho các vị cao niên, không khí thật vui khi thấy những cụ già trên chiếc xe lăn đã đến nhận những món qùa từ tay của qúy Sư Cô, Qút Thầy và qúy vị đại diện dân cử, hội đoàn, đoàn thể đích thân trao tặng.

Chương trình xen lẫn với phần văn nghệ và cuối cùng là lễ hội Hoa Đăng, 3000 ngọn nén được thắp sáng tâm linh để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Đặc biệt cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn, các nhà đấu tranh trong nước sớm thoát khỏi cảnh lao tù dưới ách thống trị của tập đoàn cộng sản Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.