Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẽ Triệt Sản, Ngừa Thai 40,605 Ngựa Rừng 10 Tiểu Bang

05/05/201400:00:00(Xem: 2803)

WASHINGTON - Chính phủ Mỹ vẫn có cách xài tiền lạ lùng: Sở Quản Trị Tài Nguyên Đất Hoa Kỳ loan báo kế hoạch chi ra từ 10,000 đôla cho tới 1 triệu đôla để chích thuốc ngừa thai hay triệt sản đối với mỗi con ngựa hoang hay lừa hoang cho tới 5 năm.

Quyết định này thực hiện theo luật 1971 về ngựa hoang và lừa hoang, để bảo đảm rằng sẽ có các đàn ngựa hoang, lừa hoang khỏe mạnh trên các đồng cỏ lành mạnh Hoa Kỳ.

Cơ quan này nói việc sử dụng y khoa để kềm chế sức tăng số lượng ngựa hoang và lừa hoang là cần thiết, thay vì gom chúng lại và "gỡ bỏ chúng."

Kế hoạch này nói bất kỳ phương pháp triệu sản hay ngừa thai naò áp dụng được cho ngựa/lừa đực hay cái -- kể cả giaỉ phẫu, dùng hóa chất, hay cơ học đều sẽ được cứu xét, chỉ trừ phương pháp thiến đứt.

Năm 1971, Quốc Hội Mỹ đã thông qua luật về ngựa/lừa hoang, lúc đó loài thú này đang phóng chạy trên vùng 53.8 triệu mẫu acres có tên là Herd Areas, trong đó 42.4 triệu mẫu nằm trong khu vực thuôc5 quản trị của Sở.

Theo Sở này, có khoảng 40,605 ngựa/lừa hoang chạy trên vùng đồng cỏ do Sở quản lý tại 10 tiểu bang phía Tây Hoa Kỳ, dựa vào thống kê thực hiện hoàn tất vào ngày 28-2-2013.

Như thế là nhiều hơn tới 14,000 con, ở mức mà Sở này nói số lượng ngựa/lừa hoang cân bằng với các đồng cỏ khả dụng. Mức đa số hợp lý do Sở ấn định chỉ nên là 26,677 con.

Sở nói, vì đàn ngựa/lừa hoang có thể tăng gấp đôi số lượng mỗi 4 năm, nên Sở phải dùng biện pháp triệt sản và ngừa thai cho các thú hoang nyà.

Phát ngôn nhân của Sở là Tom Gorey thú nhận rằng nhiều người chỉ trích Sở đã xài tới 60% ngân sách, tức là 80 triệu đôla, để gom các ngựa/lừa hoang để triệt sản hoặc ngừa thai, nhưng Sop73 thấy không có cách nào khác hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.