Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ, Đức: Sẽ Trừng Phạt Nga Nặng Hơn Về Năng Lượng; Thủ Tướng Đức Markel Đến Mỹ Họp Với TT Obama Về Ukraine

03/05/201400:00:00(Xem: 906)
WASHINGTON - Thủ Tướng Merkel đã đến Bạch Ốc lần đầu tiên kể từ khi tài liệu mật về chương trình do thám của NSA bị thẩm lậu gây căng thẳng 2 bên Đại Tây Dương - các biện pháp trừng phạt Nga và hoạt động do thám của NSA đuợc trông đợi là các đề tài chính trong hội đàm hôm Thứ Sáu giữa lãnh đạo hành pháp Đức và TT Obama.

Các quan hệ giữa Washington và Berlin căng thẳng cũng vì các lời kêu gọi ngưng trừng phạt Moscow từ các doanh nghiệp Đức. Đầu tuần này, Thủ Tướng Merkel xác nhận sẽ hậu thuẫn các trừng phạt bổ túc về tài chính chống lại Nga - nhưng các hô hào của doanh nghiệp trong nước có thể buộc bà Merkel thay đổi chính sách trong các thảo luận với lãnh đạo Hoa Kỳ.

Giáo sư kinh tế Michael Hudson của trường dại học Missouri nhận xét "Người Đức đã làm rõ là họ không theo đuổi những biện pháp làm hại công kỹ nghệ trong nuớc". Thực vậy, các nhân vật lớn của doanh nghiệp Đức đã lên tiếng chống lại sự leo thang trừng phạt, với lập luận sẽ là hại lợi.

Báo Wall Street Journal báo tin: trong 1 hội nghị tại Berlin mới đây, cựu giám đốc Eckhard Cordes của Daimler AG nay là giám đốc chi nhánh Đông Âu của Ostauschuss minh định "Giới lãnh đạo doanh nghiệp chúng tôi chỉ có 1 thông điệp rất rõ là hãy ngồi vào bàn thương luợng để giải quyết ôn hoà mọi vấn đề".

Cho tới nay, Canada, Liên Âu và Nhật đã cùng Hoa Kỳ trừng phạt Moscow vì vai trò của Nga tại Ukraine, và Điện Kremlin khăng khăng chối cãi.

Tin từ thủ đô Hoa Kỳ cho hay TT Obama và Thủ Tướng Merkel kêu gọi các lực lượng vũ trang thân Nga tại Ukraine ngưng bạo động, và rằng hành động bắt giữ quan sát viên quốc tế là đáng hổ thẹn.

Ông Obama đã hội đàm với Thủ Tướng Đức sáng Thứ Sáu và cho biết 2 vị thống nhất ý kiến về cưỡng đặt giá mà Moscow phải trả về các hoạt động tại Ukraine - ông Obama khuyến cáo: Điện Kremlin phải can thiệp để tự vệ thân Nga trả tự do tức khắc quan sát viên của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Ông nói "Chúng tôi không có chọn lựa nào khác hơn là xúc tiến các trừng phạt nghiêm khắc hơn nếu Nga gây gián đoạn bầu cử TT Ukraine."

Bà Merkel nói rõ "Trừng phạt tiếp là điều không tránh khỏi"".

Theo TT Obama, ông Putin cần đuợc thuyết phục để chuyển hướng. 2 nhà lãnh đạo xác nhận các trừng phạt mới sẽ nhắm 5, 6 phần của nền kinh tế hay quân sự, về năng luợng hay kỹ nghệ quốc phòng. Nhưng 2 vị không tiết lộ cụ thể các biện pháp đang cứu xét.

2 nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Đức khẳng định muốn giải quyết bằng ngoại giao. TT Obama xác nhận: ông Putin có toàn quyền phát biểu quan điểm về Ukraine, nhưng không có quyền phủ quyết với các quyết định của chính quyền Kiev gồm các viên chức dân cử.

Thủ Tướng Merkel là nhà lãnh đạo tây phương đã nói chuyện nhiều nhất với TT Putin nên Hoa Kỳ coi bà là ngả giao tiếp quan trọng với lãnh đạo Điện Kremlin, cũng là 1 vai trò hệ trọng để ngăn các nước châu Âu nương tay trong trừng phạt.

Trước cuộc hội đàm Obama-Merkel, tham vụ báo chí Bạch Ốc báo trước "Việc Nga không thực hành thỏa ước của hội nghị Tay Tư Geneva là trọng tâm thảo luận của 2 nhà lãnh đạo".

Cùng ngày Thứ Sáu, Thủ Tướng Merkel lên tiếng tại Phòng thương mại Hoa Kỳ.

Mặt khác, các nhà lãnh đạo Liên Âu sẽ họp với Nga và Ukraine vào cuối tháng này về giá hơi đốt mua của Gazprom, để tránh gây gián đoạn nguồn cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.