Hôm nay,  

Mỹ Cứu, Nếu Phi Bị Tấn Công, Quyết Giữ Hòa Bình Biển Đông; Nga, Trung Quốc Sẽ Tập Trận Hải Quân Cuối Tháng 5 Ở Biển Hoa Đông

02/05/201400:00:00(Xem: 2287)
BIỂN ĐÔNG -- Mỹ cho biết sẽ có phản ứng mạnh trong trường hợp Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei.

Bản tin Đài VOA dẫn theo tờ Wall Street Journal ở Mỹ trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ nói rằng phản ứng đó của Washington sẽ bao gồm việc phái hàng không mẫu hạm hạt nhân tới Biển Đông, Biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan.

Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng sẽ phái oanh tạc cơ chiến lược B-52 bay vào vùng nhận dạng phòng không đó để chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đối tác an ninh của mình.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không bao trùm quần đảo có tranh chấp với Nhật Bản ở Biển Đông Trung Hoa. Hành động đó đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Triều Tiên và nhiều nước khác. Khi đó Washington đã phái máy bay B-52 bay vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc để bày tỏ sự phản đối.

VOA cũng nhắc rằng, mới đây Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng nhắc lại lập trường của Mỹ là quần đảo có tranh chấp - mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, thuộc phạm vi áp dụng của Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Nhật, và Washington sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp quần đảo không người ở này bị Trung Quốc tấn công.

Bản tin khác của VOA ghi lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho rằng Hoa Kỳ có bổn phận dựa trên hiệp ước để giúp đỡ Philippines trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công nhắm vào lãnh thổ hoặc lực lượng vũ trang của họ ở Biển Nam Trung Hoa, vùng biển mà Việt Nam gọi là Biển Đông và cũng có đòi hỏi chủ quyền.

Ông del Rosario tuyên bố như vậy hôm thứ tư, hai ngày sau khi Washington và Manila ký kết một hiệp định hợp tác quốc phòng để các lực lượng Mỹ được tiếp cận nhiều hơn các căn cứ quân sự của Philippines và triển khai tàu bè, phi cơ, cùng với trang thiết bị và binh sĩ để bảo vệ an ninh hải dương.

Khi nói chuyện với các quân nhân Hoa Kỳ và Philippines tại Manila hồi đầu tuần này, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng hiệp định này chứng tỏ quyết tâm sắt đá của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ cho quốc gia đồng minh lâu đời nhất ở Đông Nam Á. Tuy nhiên, ông Obama không nói rõ là Hoa Kỳ có bảo vệ Philippines hay không trong trường hợp nước này bị tấn công vì vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuyên bố ngày hôm nay của Ngoại trưởng del Rosario rõ ràng là nhắm tới mục tiêu xóa tan những mối nghi ngờ về phạm vi áp dụng của hiệp ước. Ông nói rằng “Dựa theo Hiệp ước Phòng thủ chung, Hoa Kỳ sẽ giúp Philippines nếu lãnh thổ Philippines bị tấn công hoặc lực lượng vũ trang của Philippines bị tấn công ở Thái bình dương; và trong một văn thư ngoại giao năm 1999, Hoa Kỳ đã xác nhận rằng Biển Đông được xem là một phần của khu vực Thái bình dương.”

Trung Quốc đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, và trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã có những hành động bị nhiều người cho hung hãn để khẳng định yêu sách chủ quyền. Năm 2012, Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát Bãi cạn Scarborough và ngăn không cho ngư dân Philippines tới gần vùng biển có tranh chấp.

Tháng trước, lực lượng tuần duyên Trung Quốc cũng đã ngăn không cho hai chiếc tàu dân sự của Philippines mang lương thực và nước uống cho binh sĩ của họ trên một chiếc tàu vận tải của hải quân tại một địa điểm có tranh chấp khác là Bãi cạn Second Thomas.

Trong khi đó, một bản tin RFI dẫn theo báo chí Trung Quốc hôm 1/5/2014 tiết lộ: Vào cuối tháng Năm, Trung Quốc và Nga sẽ cho hải quân cùng tham gia một cuộc tập trận chung trên Biển Hoa Đông. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh tại vùng Biển Hoa Đông, đồng thời cũng đang đối nghịch với Nga về chủ quyền quần đảo Kuril.

Trích dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc tối, Tân Hoa Xã cho biết là cuộc tập trận sẽ diễn ra vào cuối tháng này ngoài khơi Thượng Hải. Địa điểm cụ thể tuy nhiên không được xác định.

RFI thêm rằng, cuộc tập trận chung Nga-Trung cũng được khởi động trong bối cảnh Bắc Kinh vẫn tìm cách bảo vệ Nga chống lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Châu Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.