Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ

02/05/201400:00:00(Xem: 2928)
Westminster (Bình Sa) Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 6:30 chiều Thứ Tư ngày 30 tháng 4 năm 2014, Cộng Đồng Việt Nam Nam Caifornia phối họp cùng các Đoàn thể trẻ gồm: Thanh Sinh Phó Đức Chính, Tuổi Trẻ Yêu Nước Hải Ngoại, Thanh Niên Cờ Vàng, Thanh Niên Truyền Thống Việt, Đoàn Thanh Niên Sinh Viên Lạc Hồng đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần Thứ 39. Theo thông lệ hằng năm cứ đúng vào ngày 30 tháng 4 là Cộng Đồng Việt Nam Nam California tổ chức lễ tưởng niệm. Mặc dù trong ngày làm việc nhưng đã có hàng trăm đồng hương tham dự. Quan khách có: Linh Mục Nguyên Thanh, Mục Sư Vũ Tôn Kính, Mục Sư David Huỳnh, Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Phạm Văn Thuần, cựu Đại Tá Đinh Văn Thọ, Bình Luận Gia Lý Đại Nguyên và phu nhân, Cụ Ông Nguyễn Phú Ninh, và một số qúy niên trưởng thuộc các quân binh chủng Việt Nam Cộng Hòa, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ, Ông Trần Trọng Đạt, Đại Việt Quốc Dân Đảng, Ông Phan Thanh Châu, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Ông Nguyên Duy Đại Việt Cách Mạng Đảng, Ông Hiếu Nguyễn, Phó Biện Lý Quận Cam, Đại diện Bà Lorreta Sanchez, Dân Biểu Liên Bang, Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Thành Phố, Ông Michael Võ, Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley và phu nhân, Nghị Viên Chris Phan Thành Phố Garden Grove, Dược Sĩ Vũ Văn Tùng, Chủ Tịch Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại … một số qúy vị đại diện các Hội Đoàn, Đoàn Thể trong đó có Hội Bà Triệu, Hội Nữ Sinh Trưng Vương, các cơ quan truyền thông.

blank
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Điều hợp chương trình buổi lễ cựu Nghị Viên Diệp Miên Trường và cô Ngọc Phương Nam.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm. Tiếp theo lời chào mừng của Anh Ngãi Vinh, Phó Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam California, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niêm Quốc Hận 30-4 lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của qúy vị quan khách cùng đồng hương. Anh tiếp: "30 tháng 4 năm 1975 Cộng Sản Miền Bắc đã xua quân xâm chiếm Miền Nam, cộng sản Bắc Việt đã dùng búa liềm phá tan nền dân chủ Việt Nam, áp đặt thể chế độc tài riêng cho Miền Nam và cả dân tộc nói chung… Nhưng chắc chắn không bao lâu nữa chúng sẽ bị sụp đổ. Năm nay các đoàn thể trẻ cùng cộng đồng tổ chức 30 tháng 4 tối nay cũng là ngày kỷ niệm thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Chúng tôi thế hệ trẻ, con cháu Việt Nam Cộng Hòa, tổ chức lễ tạ ơn Việt Nam Cộng Hòa đã hiên dâng xương máu để cho chúng ta có ngày hôm nay có cuộc sống đầy đủ trong cuộc sống tự do, chúng ta không ngồi yên hưởng thụ mà phải hướng về quê hương Việt Nam tranh đấu cho một nước Việt Nam có tự do, dân chủ và cộng sản nhất định phải ra đi."

blank
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Tiếp theo là lễ đặt vòng hoa tưởng niệm, mở đầu là vòng hoa của Cộng Đồng Việt Nam Nam California, kế tiếp là những vòng hoa của các hội đoàn, đoàn thể. Sau phần đặt vòng hoa, Hội Cao Niên Á Mỹ và Hội Bà Triệu lên dâng hương và đọc văn tế tưởng niệm (do cựu Đại Tá Lê Khắc Lý phụng soạn.) Trong văn tế có đoạn:


Ba Mươi Chín năm trời ròng rã,
Nỗi oan khiên vong quốc tơi tả trong lòng!
Biết bao anh hùng tuẫn tiết vì non sông,
Thà chịu chết, quyết không hàng phục!

"Ninh Thọ Tử, Bất Ninh Thọ Nhục"
Hồn Chính Khí sáng soi vầng Nhật Nguyệt
Chói lọi trời Nam Bắc nước Việt Nam!
Thế rồi, từ đó, bọn ác ôn cộng sản hung tàn
Lấy đàn áp, hiếp dân lành làm chính sách.
Đêm hôm nay con dân Lạc Hồng nơi đất khách
Tụ về đây, hỡi Sông Núi Hồn Thiêng
Khấu đầu kính cẩn dâng lên
Khấn lạy Anh Hùng Liệt Sĩ anh linh
Hãy về chứng giám lòng thành
Kẻ hậu bối
Nguyện tiếp tục cuộc đấu tranh thánh thiện!...
Cờ vàng rực rỡ Bắc Nam!
Toàn dân tộc đồng một lòng thiết tha!
Hôm nay đây Quả Phẩm, Tràng Hoa
Trầm Hương nghi ngút
Hồn linh thiêng chứng giám
Con dân Việt hải ngoại
Đồng một lòng thanh khiết
Thành tâm quỳ lạy kính dâng
Ngưỡng mong
Ơn Trên Thượng Hưởng!!"

blank
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Sau đó qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo lên dâng lời cầu nguyện cùng với qúy vị dân cử. Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng cùng các hội đoàn, đoàn thể.

Tiếp theo lời chào mừng và cảm ơn của Đại Tá Lê Khắc Lý, Chủ Tịch Lâm Thời Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali, ông tiếp: " Lễ Tưởng Niệm 30 tháng Tư vào ngày hôm nay. Sự hiện diện đông đảo của quý vị và các bạn hôm nay là một tiếng nói hùng hồn cho kẻ thù cộng sản của chúng ta và cho thế giới thấy lòng trung thành với chính nghĩa quốc gia của chúng ta và ý chí trung kiên chống cộng cứu nước của tất cả mọi người Việt đang sống lưu vong vì nạn cộng sản trên đất nước mình…

blank
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận năm nay, CĐVN NC vẫn tiếp tục truyền thống là làm lễ đúng vào ngày 30/4, đồng thời cũng có phần nghi lễ quan trọng là Vinh Danh các Anh Hùng đã Tuẩn Tiết vì lòng yêu nước cao cả của mình và vì lòng tự trọng của những người chịu trách nhiệm mà chẳng may không hoàn thành được. Nhưng đặc biệt năm nay, Cộng Đồng chúng ta có thêm sự hỗ trợ quan trọng nữa của Thành Phố Westminster. Đó là sự chấp thuận của Ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Hội Đồng Thành Phố Westminster cho phép chúng ta treo cờ rủ trong khi làm lễ Quốc Hận này. Chúng tôi xin thay mặt Cộng Đồng Việt Nam Nam California xin kính gửi lời cám ơn chân thành đến Ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, các vị Nghị Viên Thành Phố Westminster, cùng các vị nhân viên hữu trách của Thành Phố."

blank
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Tiếp theo là Nghi Lễ Vinh Danh các Vị Anh Hùng VNCH, Quân và Dân Sự đã anh dũng hi sinh một cách đầy tinh thần yêu nước, tinh thần tự trọng, và tinh thần trách nhiệm một cách gương mẫu mà những người sống sót như chúng ta đều không khỏi cảm thấy không những thán phục, kính yêu mà còn thấy lương tâm cắn rứt và xấu hổ nữa.

Sau đó Đại Tá Lê Khắc Lý mời qúy vị quan khách và toàn thể đồng hương đứng lên để nghe ông tuyên đọc tên của những anh hùng vị quốc vong thân. Ông cũng yêu cầu mọi người giữ thế đứng yên để tỏ lòng tôn kính đối với những anh hùng đã ngả gục vì danh dự cao cả cho Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam. Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị dân cử và qúy vị đại diện giới trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.