Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hà Nội: Không Khai Tử Diễn Đàn Tư Doanh

24/06/200000:00:00(Xem: 4840)
Hà Nội: Không Khai Tử Diễn Đàn Tư Doanh
DALAT (Reuters) - Việt Nam hôm thứ sáu 23-6 nói không có ý định giết chết một cơ quan kinh doanh có tiếng nói bộc trực, nhưng lại bảo sẽ cố gắng làm cho có hiệu quả hơn và xóa bỏ “những mặt kém hấp dẫn” của cơ quan này.

Trước đó Phó Thủ tướng CSVN Nguyễn Mạnh Cầm đã gây chấn động cho các nguồn cấp viện khi ông ta loan báo trong cuộc họp nhóm Tham vấn của Ngân hàng Thế giới tại Đà Lạt rằng Diễn Đàn Tư Doanh đã sống quá thời hạn hữu dụng của nó.

Hôm thứ năm Cầm nói: “Không nên tổ chức Diễn đàn Tư doanh cùng lúc với cuộc họp của nhóm Tham vấn cấp viện vì mất thì giờ và lãng phí nỗ lực. Thay thế vào đó là bộ Kế hoạch-Đầu tư sẽ cung cấp tin tức cập nhật hóa ba tháng một lần về tình hình xã hội-kinh tế và chính sách phát triển của Việt Nam”.

Trong cuộc họp báo sau hai ngày họp của nhóm Tham vấn, Trần Xuân Giá, bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư nói ông ta đã đảm bảo với các nguồn cấp viện rằng Diễn đàn Tư doanh sẽ tiếp tục sống còn.

Giá nói:”Nhân danh chính phủ Việt Nam, tôi tuyên bố rõ ràng là tuyệt đối không hề có kế hoạch nào tuyên án tử hình Diễn đàn Tư doanh như có người đã gợi ý.
“Vấn đề hiện nay là làm thế nào cải tiến Diễn đàn Tư doanh trước cuộc họp của nhóm Tham vấn để tránh những sự nhắc lại và tránh những mặt kém hấp dẫn của Diễn đàn đó.
“Diễn đàn Tư doanh sẽ tiếp tục sống còn và lần tới chúng tôi sẽ thảo luận làm thế nào cho nội dung của Diễn đàn Tư doanh có hiệu quả hơn”.

Diễn đàn gồm các nhóm tư doanh trong nước và ngoại quốc, đã chỉ trích gay gắt việc đổi mới kinh tế của Hà Nội. Diễn đàn đã họp trước ngày khai mạc cuộc họp của nhóm Tham vấn Cấp viện hôm thứ tư và đưa ra những lời lẽ rất nặng đánh giá môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Thổi Kèn Đánh Trống Rầm Rộ
Nhóm pháp lý của Diễn đàn Tư doanh đã nhận xét việc sửa đổi luật đầu tư của Hà Nội đã được “thổi kèn đánh trống rầm rộ” để quảng cáo, nhưng nhiều vấn đề làm đầu tư bỏ nước ra đi trong những năm qua đã không được xét đến.

Giám đốc WB tại Việt Nma Andrew Steer nói Giá đã gợi ý là Diễn đàn nên chú trọng vào các “đề tài” như làm thế nào đẩy mạnh công nghệ kỹ thuật học thông tin, hoặc công nghiệp biến chế sản phẩm nông nghiệp thay vì nói ra những điều mà các nhà đầu tư ngoại quốc mong muốn có thay đổi.

Lời tuyên bố của Cầm hôm thứ năm khiến người ta càng tăng thêm sự ngờ vực Việt Nam không còn là nơi để đầu tư. Nó đã làm nẩy ra những tiếng nói trả lời mạnh mẽ của các nước cấp viện bênh vực Diễn đàn, họ nói rằng Diễn đàn là một phương tiện hữu ích cho đối thoại giũa kinh doanh và nhà nước.

Các nhà ngoại giao tỏ ý lo ngại khi thấy Hà Nội rõ ràng muốn tách rời Diễn đàn với các cuộc họp của nhóm Tham vấn cấp viện. Nhóm này họp 6 tháng một lần.

Chia Rẽ Nội Bộ"
Các nhà ngoại giao nghĩ những lời tuyên bố của Cầm là phản ứng của Hà Nội trước những lời chỉ trích rất nặng của Diễn đàn Tư doanh và phản ảnh sự chia rẽ trong nội bộ chế độ Hà Nội về nhịp độ và đường hướng đổi mới trước cuộc họp Đại hội đảng thứ 9 vào tháng 3 năm tới.

Ông Andrew Steer nói Hà Nội muốn Diễn đàn chuyển hướng về việc giúp Việt Nam hấp dẫn được nhiều đầu tư hơn. Diễn đàn tư doanh cứ ba tháng họp một lần, Steer nói ông không rõ Diễn đàn có họp được vào kỳ ba tháng tới hay không.

Ông Wolfgang Bertelsmeir, Giám đốc chi nhánh ở Việt Nam của Tổ hợp Tài chính quốc tế trong WB, và cũng là Chủ tịch Diễn đàn Tư doanh nói ông nghĩ rằng Diễn đàn sẽ họp lại trong 3 tháng tới.

23/10/2019(Xem: 983)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 484)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 182)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 225)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 147)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 279)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 264)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 228)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 274)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 577)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 326)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 190)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 540)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 160)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.