Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4: Đêm Thắp Nến

01/05/201400:00:00(Xem: 1678)
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào ngày Quốc Hận 30-4 Chùa Bảo Quang tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện tại khuôn viên chùa. Buổi lễ thắp nến cầu nguyện được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2014. trên khán đài Ban tổ chức đã thiết kế một bàn thờ tổ quốc có hàng chữ: "Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vị Quốc Vong Thân." Tham dự đêm thắp nến ngoài qúy đồng hương Phật tử còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Nhật Quang, Thiền Thất Linh Quang, Thượng Tọa Thích Tâm Thành. Phật Quan Âm Thiền Tự, Sư Cô Phổ Diệu, Chùa Liên Hoa. Quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Luật Sư Dina Nguyễn và Phu quân Tiến Sĩ Đỗ Vinh, ứng cử viện Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Kỹ Sư Bùi Thế Phát, ứng cử viên Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Gaeden Grove và phu nhân, Ông Tạ Trung, Đại diện Đảng Dân Chủ Quận Cam, Bà Mộng Lan, Đại Diện Đảng Cộng Hòa Việt Mỹ Orange County, Ông Trương Quang Sĩ, Chủ Tịch Liên Minh Á Châu Chống Cộng, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Cô Roxanne Chow, Đại diện Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly, Tiến Sĩ Tom Nguyễn, Ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân…

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban hợp ca Chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Quảng Thanh, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư tôn đức giáo phẩm và đồng hương Phật tử đã đến tham dự đêm thắp nến cầu nguyện, HT. tiếp: "như thường lệ vào dịp tháng Tư chúng tôi tổ chức đêm thắp nén cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình trong cuộc chiến để bảo vệ quê hương, đồng thời cũng cầu nguyện cho đồng hương chúng ta đã bỏ mình nơi rừng sâu, biển cả trên đường vượt thoát chế độ cộng sản để tìm tự do đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Cho dù đứng ỏ góc độ nào chúng ta cũng vẫn là người Việt Nam, vì thế hôm nay chúng ta cùng nhau qui tụ về đây thắp một ngọn nến, đốt một nến nhang để cầu nguyện cho những chiến sĩ vị quốc vong thân, cho những người đã bỏ mình trong cuộc chiến vì lý tưởng tự do." HT. "tiếp, theo thống kê cho biết có đến khoảng 500,000 người đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu, chúng ta tưởng niệm là hợp lý. Không phải chúng ta làm để tiếp nối hận thù, chúng ta không cổ súy hận thù nhưng chúng ta cổ súy cho tinh thần dân chủ, nhân quyền nhất là tinh thần toàn vẹn lãnh thổ…"

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, mở đầu HT. cho biết: "Hằng năm cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm 30 tháng 4 để tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh sau khi cộng sản cưỡng chiềm Miền Nam, đồng thời chúng ta làm lễ tưởng niệm tất cả chiến sĩ trận vong trên khắp các chiến trường, trên rừng sâu, biển cả. Ngoài việc tưởng nhớ chúng ta còn có những điểm để tưởng nhớ đó là: Thứ nhất là: tưởng niệm để tưởng nhớ chứ không để hận thù. Là con Phật, chúng ta phải buông xả hết. Hận thù là cái nguy hiểm nhất. Cho nên cố gắng buông xả chừng nào tốt chừng nấy. - Chúng ta hướng về tương lai nhiều hơn. Khi ở Nhật tôi có sang Nam Hàn hai lần, trong những năm đó, trình độ họ còn thấp lắm. Nhưng khi họ bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn dân chủ thì họ tiến ào ào, cho đến hôm nay họ đã chế được máy bay, đóng được tàu thủy, chiến hạm, họ tiến dữ dội. Còn Việt Nam chúng ta trong vòng kềm tỏa của đảng cộng sản, luôn luôn tuyên truyền rằng họ là 'đỉnh cao trí tuệ của loàn người'. Nhưng qúy vị nhìn vào dân tộc ở sát Việt Nam mình đó là Compuchia, họ mở cửa ra được một tí, sơ sơ vậy thôi mà họ chế được xe hơi, còn qúy vị thấy Việt Nam chế được thứ gì không? Chế được cái xe đạp và cái đồ hốt rác trông cũng đẹp nhưng chỉ xài vài ngày là hư. Đó là đỉnh cao trí tuệ loài người của cộng sản, qúy vị có cảm thấy buồn cười và mắc cở không.

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Việt Nam, phải nói thẳng với nhà cầm quyền Việt Nam rằng phải mở cửa để đưa dân tộc đi lên, phải mở cửa để tránh ngoại xâm phương Bắc. Chúng ta đã bị 1000 năm đô hộ quá nhiều rồi, chúng ta không muốn bị đô hộ nữa, nếu họ không mở cửa, đất nước sẽ bị mất, sẽ bị rơi vào một 1000 năm đô hộ nữa và không chừng sẽ mất nước luôn."

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo HT. Quảng Thanh mời HT. Thích Viên Lý lên chia xẻ cảm nghĩ về ngày quốc hân, HT. nói: "39 năm, chúng ta trải qua một đại thảm họa chưa từng thấy. Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng cầu nguyện nhằm rút ngắn tiến trình đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. HT. Cảm ơn HT. Quảng Thanh đã rổ chức một buổi lễ cầu nguyện đầy ý nghĩa nầy." Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng là những người đã đóng góp nhiều công sức cho việc hoàn thành ngôi chùa Bảo Quang lên chia xẻ cảm nghĩ, trong lúc nầy Ông mời tất cả qúy vị quan khách cùng lên và cùng phát biểu để nhớ về một qúa khứ đau thương nhất của dân tộc, cầu xin Chư Phật gia hộ cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống trị của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để đồng bào ta sớm hưởng không khí tự do, dân chủ.Sau đó một cựu Trung Tá tù nhân trong các trại tù cộng sản lên kể về những cực hình mà chính quyền cộng sản đã dành cho những tù nhân sau 1975.

Trong lúc nầy hằng trăm ngọn nến được thắp sáng mọi người cầm trên tay một ngọn nến. Ban tổ chức mời Chư Tôn Đức lên lễ đài thực hiện nghi thức cầu nguyện. Sau phần cầu nguyện tất cả mọi người đi thiền hành chung quanh chùa để cầu nguyện và sau đó thưởng thức chương trình văn nghệ tưởng niệm tháng 4 đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.