Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4: Đêm Thắp Nến

01/05/201400:00:00(Xem: 2241)
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào ngày Quốc Hận 30-4 Chùa Bảo Quang tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện tại khuôn viên chùa. Buổi lễ thắp nến cầu nguyện được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2014. trên khán đài Ban tổ chức đã thiết kế một bàn thờ tổ quốc có hàng chữ: "Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vị Quốc Vong Thân." Tham dự đêm thắp nến ngoài qúy đồng hương Phật tử còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Nhật Quang, Thiền Thất Linh Quang, Thượng Tọa Thích Tâm Thành. Phật Quan Âm Thiền Tự, Sư Cô Phổ Diệu, Chùa Liên Hoa. Quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Luật Sư Dina Nguyễn và Phu quân Tiến Sĩ Đỗ Vinh, ứng cử viện Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Kỹ Sư Bùi Thế Phát, ứng cử viên Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Gaeden Grove và phu nhân, Ông Tạ Trung, Đại diện Đảng Dân Chủ Quận Cam, Bà Mộng Lan, Đại Diện Đảng Cộng Hòa Việt Mỹ Orange County, Ông Trương Quang Sĩ, Chủ Tịch Liên Minh Á Châu Chống Cộng, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Cô Roxanne Chow, Đại diện Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly, Tiến Sĩ Tom Nguyễn, Ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân…

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban hợp ca Chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Quảng Thanh, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư tôn đức giáo phẩm và đồng hương Phật tử đã đến tham dự đêm thắp nến cầu nguyện, HT. tiếp: "như thường lệ vào dịp tháng Tư chúng tôi tổ chức đêm thắp nén cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình trong cuộc chiến để bảo vệ quê hương, đồng thời cũng cầu nguyện cho đồng hương chúng ta đã bỏ mình nơi rừng sâu, biển cả trên đường vượt thoát chế độ cộng sản để tìm tự do đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Cho dù đứng ỏ góc độ nào chúng ta cũng vẫn là người Việt Nam, vì thế hôm nay chúng ta cùng nhau qui tụ về đây thắp một ngọn nến, đốt một nến nhang để cầu nguyện cho những chiến sĩ vị quốc vong thân, cho những người đã bỏ mình trong cuộc chiến vì lý tưởng tự do." HT. "tiếp, theo thống kê cho biết có đến khoảng 500,000 người đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu, chúng ta tưởng niệm là hợp lý. Không phải chúng ta làm để tiếp nối hận thù, chúng ta không cổ súy hận thù nhưng chúng ta cổ súy cho tinh thần dân chủ, nhân quyền nhất là tinh thần toàn vẹn lãnh thổ…"

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, mở đầu HT. cho biết: "Hằng năm cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm 30 tháng 4 để tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh sau khi cộng sản cưỡng chiềm Miền Nam, đồng thời chúng ta làm lễ tưởng niệm tất cả chiến sĩ trận vong trên khắp các chiến trường, trên rừng sâu, biển cả. Ngoài việc tưởng nhớ chúng ta còn có những điểm để tưởng nhớ đó là: Thứ nhất là: tưởng niệm để tưởng nhớ chứ không để hận thù. Là con Phật, chúng ta phải buông xả hết. Hận thù là cái nguy hiểm nhất. Cho nên cố gắng buông xả chừng nào tốt chừng nấy. - Chúng ta hướng về tương lai nhiều hơn. Khi ở Nhật tôi có sang Nam Hàn hai lần, trong những năm đó, trình độ họ còn thấp lắm. Nhưng khi họ bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn dân chủ thì họ tiến ào ào, cho đến hôm nay họ đã chế được máy bay, đóng được tàu thủy, chiến hạm, họ tiến dữ dội. Còn Việt Nam chúng ta trong vòng kềm tỏa của đảng cộng sản, luôn luôn tuyên truyền rằng họ là 'đỉnh cao trí tuệ của loàn người'. Nhưng qúy vị nhìn vào dân tộc ở sát Việt Nam mình đó là Compuchia, họ mở cửa ra được một tí, sơ sơ vậy thôi mà họ chế được xe hơi, còn qúy vị thấy Việt Nam chế được thứ gì không? Chế được cái xe đạp và cái đồ hốt rác trông cũng đẹp nhưng chỉ xài vài ngày là hư. Đó là đỉnh cao trí tuệ loài người của cộng sản, qúy vị có cảm thấy buồn cười và mắc cở không.

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Việt Nam, phải nói thẳng với nhà cầm quyền Việt Nam rằng phải mở cửa để đưa dân tộc đi lên, phải mở cửa để tránh ngoại xâm phương Bắc. Chúng ta đã bị 1000 năm đô hộ quá nhiều rồi, chúng ta không muốn bị đô hộ nữa, nếu họ không mở cửa, đất nước sẽ bị mất, sẽ bị rơi vào một 1000 năm đô hộ nữa và không chừng sẽ mất nước luôn."

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo HT. Quảng Thanh mời HT. Thích Viên Lý lên chia xẻ cảm nghĩ về ngày quốc hân, HT. nói: "39 năm, chúng ta trải qua một đại thảm họa chưa từng thấy. Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng cầu nguyện nhằm rút ngắn tiến trình đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. HT. Cảm ơn HT. Quảng Thanh đã rổ chức một buổi lễ cầu nguyện đầy ý nghĩa nầy." Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng là những người đã đóng góp nhiều công sức cho việc hoàn thành ngôi chùa Bảo Quang lên chia xẻ cảm nghĩ, trong lúc nầy Ông mời tất cả qúy vị quan khách cùng lên và cùng phát biểu để nhớ về một qúa khứ đau thương nhất của dân tộc, cầu xin Chư Phật gia hộ cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống trị của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để đồng bào ta sớm hưởng không khí tự do, dân chủ.Sau đó một cựu Trung Tá tù nhân trong các trại tù cộng sản lên kể về những cực hình mà chính quyền cộng sản đã dành cho những tù nhân sau 1975.

Trong lúc nầy hằng trăm ngọn nến được thắp sáng mọi người cầm trên tay một ngọn nến. Ban tổ chức mời Chư Tôn Đức lên lễ đài thực hiện nghi thức cầu nguyện. Sau phần cầu nguyện tất cả mọi người đi thiền hành chung quanh chùa để cầu nguyện và sau đó thưởng thức chương trình văn nghệ tưởng niệm tháng 4 đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.