Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Bảo Quang Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4: Đêm Thắp Nến

01/05/201400:00:00(Xem: 2028)
Santa Ana (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm vào ngày Quốc Hận 30-4 Chùa Bảo Quang tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện tại khuôn viên chùa. Buổi lễ thắp nến cầu nguyện được tổ chức vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2014. trên khán đài Ban tổ chức đã thiết kế một bàn thờ tổ quốc có hàng chữ: "Tổ Quốc Ghi Ơn Đồng Bào Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vị Quốc Vong Thân." Tham dự đêm thắp nến ngoài qúy đồng hương Phật tử còn có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Hòa Thượng Thích Viên Lý, Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Diệu Pháp và Chùa Điều Ngự, HT. Thích Nhật Quang, Thiền Thất Linh Quang, Thượng Tọa Thích Tâm Thành. Phật Quan Âm Thiền Tự, Sư Cô Phổ Diệu, Chùa Liên Hoa. Quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Phó Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Luật Sư Dina Nguyễn và Phu quân Tiến Sĩ Đỗ Vinh, ứng cử viện Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, Kỹ Sư Bùi Thế Phát, ứng cử viên Nghị viên Hội Đồng Thành Phố Gaeden Grove và phu nhân, Ông Tạ Trung, Đại diện Đảng Dân Chủ Quận Cam, Bà Mộng Lan, Đại Diện Đảng Cộng Hòa Việt Mỹ Orange County, Ông Trương Quang Sĩ, Chủ Tịch Liên Minh Á Châu Chống Cộng, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Giám Sát Viên Janet Nguyễn, Cô Roxanne Chow, Đại diện Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly, Tiến Sĩ Tom Nguyễn, Ứng cử viên Nghị Viên Thành Phố Fountain Valley, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân…

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do Ban hợp ca Chùa Bảo Quang thực hiện.

Tiếp theo HT. Thích Quảng Thanh, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư tôn đức giáo phẩm và đồng hương Phật tử đã đến tham dự đêm thắp nến cầu nguyện, HT. tiếp: "như thường lệ vào dịp tháng Tư chúng tôi tổ chức đêm thắp nén cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình trong cuộc chiến để bảo vệ quê hương, đồng thời cũng cầu nguyện cho đồng hương chúng ta đã bỏ mình nơi rừng sâu, biển cả trên đường vượt thoát chế độ cộng sản để tìm tự do đồng thời chúng ta cũng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Cho dù đứng ỏ góc độ nào chúng ta cũng vẫn là người Việt Nam, vì thế hôm nay chúng ta cùng nhau qui tụ về đây thắp một ngọn nến, đốt một nến nhang để cầu nguyện cho những chiến sĩ vị quốc vong thân, cho những người đã bỏ mình trong cuộc chiến vì lý tưởng tự do." HT. "tiếp, theo thống kê cho biết có đến khoảng 500,000 người đã bỏ mình trên biển cả, trong rừng sâu, chúng ta tưởng niệm là hợp lý. Không phải chúng ta làm để tiếp nối hận thù, chúng ta không cổ súy hận thù nhưng chúng ta cổ súy cho tinh thần dân chủ, nhân quyền nhất là tinh thần toàn vẹn lãnh thổ…"

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo Đạo từ của HT. Thích Chơn Thành, mở đầu HT. cho biết: "Hằng năm cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ tưởng niệm 30 tháng 4 để tưởng niệm quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh sau khi cộng sản cưỡng chiềm Miền Nam, đồng thời chúng ta làm lễ tưởng niệm tất cả chiến sĩ trận vong trên khắp các chiến trường, trên rừng sâu, biển cả. Ngoài việc tưởng nhớ chúng ta còn có những điểm để tưởng nhớ đó là: Thứ nhất là: tưởng niệm để tưởng nhớ chứ không để hận thù. Là con Phật, chúng ta phải buông xả hết. Hận thù là cái nguy hiểm nhất. Cho nên cố gắng buông xả chừng nào tốt chừng nấy. - Chúng ta hướng về tương lai nhiều hơn. Khi ở Nhật tôi có sang Nam Hàn hai lần, trong những năm đó, trình độ họ còn thấp lắm. Nhưng khi họ bước qua một giai đoạn mới, giai đoạn dân chủ thì họ tiến ào ào, cho đến hôm nay họ đã chế được máy bay, đóng được tàu thủy, chiến hạm, họ tiến dữ dội. Còn Việt Nam chúng ta trong vòng kềm tỏa của đảng cộng sản, luôn luôn tuyên truyền rằng họ là 'đỉnh cao trí tuệ của loàn người'. Nhưng qúy vị nhìn vào dân tộc ở sát Việt Nam mình đó là Compuchia, họ mở cửa ra được một tí, sơ sơ vậy thôi mà họ chế được xe hơi, còn qúy vị thấy Việt Nam chế được thứ gì không? Chế được cái xe đạp và cái đồ hốt rác trông cũng đẹp nhưng chỉ xài vài ngày là hư. Đó là đỉnh cao trí tuệ loài người của cộng sản, qúy vị có cảm thấy buồn cười và mắc cở không.

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho Việt Nam, phải nói thẳng với nhà cầm quyền Việt Nam rằng phải mở cửa để đưa dân tộc đi lên, phải mở cửa để tránh ngoại xâm phương Bắc. Chúng ta đã bị 1000 năm đô hộ quá nhiều rồi, chúng ta không muốn bị đô hộ nữa, nếu họ không mở cửa, đất nước sẽ bị mất, sẽ bị rơi vào một 1000 năm đô hộ nữa và không chừng sẽ mất nước luôn."

blank
Đêm thắp nến, tưởng niệm Quốc hận.

Tiếp theo HT. Quảng Thanh mời HT. Thích Viên Lý lên chia xẻ cảm nghĩ về ngày quốc hân, HT. nói: "39 năm, chúng ta trải qua một đại thảm họa chưa từng thấy. Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để cùng cầu nguyện nhằm rút ngắn tiến trình đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. HT. Cảm ơn HT. Quảng Thanh đã rổ chức một buổi lễ cầu nguyện đầy ý nghĩa nầy." Tiếp theo Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng là những người đã đóng góp nhiều công sức cho việc hoàn thành ngôi chùa Bảo Quang lên chia xẻ cảm nghĩ, trong lúc nầy Ông mời tất cả qúy vị quan khách cùng lên và cùng phát biểu để nhớ về một qúa khứ đau thương nhất của dân tộc, cầu xin Chư Phật gia hộ cho đất nước Việt Nam sớm thoát khỏi ách thống trị của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, để đồng bào ta sớm hưởng không khí tự do, dân chủ.Sau đó một cựu Trung Tá tù nhân trong các trại tù cộng sản lên kể về những cực hình mà chính quyền cộng sản đã dành cho những tù nhân sau 1975.

Trong lúc nầy hằng trăm ngọn nến được thắp sáng mọi người cầm trên tay một ngọn nến. Ban tổ chức mời Chư Tôn Đức lên lễ đài thực hiện nghi thức cầu nguyện. Sau phần cầu nguyện tất cả mọi người đi thiền hành chung quanh chùa để cầu nguyện và sau đó thưởng thức chương trình văn nghệ tưởng niệm tháng 4 đen.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.