Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng niệm Thuyền Nhân VN: Trang Nghiêm, Xúc Động

01/05/201400:00:00(Xem: 2038)
WESTMINSTER (VB) -- Buổi lễ Tưởng Niệm và Cầu Siêu Cho Thuyền Nhân đã thực hiện trang nghiêm và xúc động tại Tượng Đài thuyền nhân VN trong nghĩa trang Westminster Memorial Park hôm Chủ Nhật 27-4-2014 với sự tham dự của nhiều lãnh đạo tôn giáo, giơi chức dân cử, hội đoàn và đồng hương.

Luật sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove, nói rằng hình ảnh những thuyền nhân trên đường chạy trốn thảm họa cộng sản bị sóng biển vùi dập đã làm thế giới xúc động, và người tỵ nạn Việt được đón nhận định cư bình an taạ Hoa Kỳ cũng là có như4ững hy sinh đầy xúc động của những người đã bị sóng biển cuốn chìm đi.

Giám sát viên Janet Nguyễn nói rằng cô cùng gia đình vượt biên hồi 5 tuổi, không nhớ đủ chi tiết, nhưng các xúc động vẫn còn ghi trong ký ức gia đình, và các hình ảnh trong trại tỵ nạn vẫn còn nằm sâu trong ký ức tuổi thơ của cô.

blank
Tưởng niệm thuyền nhân...

Nghị viên Chris Phan (cũng là Thiếu tá Hải quân và là công tố viên Quận Cam) của thành phố Garden Grove kể rằng ông cùng gia đình vượt biên năm ông mơi 1 tuổi, và gia đình vẫn kể về kinh nghiệm kinh hoàng đó.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí (của Westminster) nói rằng thế giới chấn động trước hiện tượng chạy trốn các Ác chưa từng có trong lịch sử nhân loại như thế: và nửa triệu thuyền nhân chết dưới biển sâu là nhắc nhở cho thế hệ sau biết quý giá các phẩm chất tự do và dân chủ -- những phẩm chất đang vắng mặt ở VN và là điều chúng ta cần đấu tranh cho đồng bào cả nước.

Buổi lễ khởi đầu bằng nghi thức rước quốc quân kỳ, chào cờ với quôc ca VNCH và quốc ca Hoa Kỳ.

Các viên chức điều hợp buổi lễ -- nhà thơ Ái Cầm, MC Minh Phượng, Tyler Diệp (Diệp Miên Trường) và GS Vân Bằng -- đã trình bày qua hai ngôn ngữ Việt và Mỹ.

blank
Tưởng niệm thuyền nhân...

Nghị viên Sergio Contreras đã nói bằng tiếng Việt để bày tỏ cảm xúc về tượng đài và buổi lễ, và góp lời cầu nguyện cho hàng trăm ngàn người đã chết trên đường tìm tự do. Tương tự, Tổng luc sự Quận Cam là Hiếu (Hugh) Nguyễn đã nói lên xúc động của anh về một mảng lịch sử xúc động đối với cộng đồng Việt. DB Jose Solorio cũng đã phát biểu.

Phần văn nghe có đóng của Ban Tù Ca Xuân Điềm, cất cao giọng hát ngợi ca các chiến sĩ VNCH và những người chiến đấu cho tự do dân chủ ở quê nhà.

Đặc biệt là nhạc cảnh “Đôi Mặt Phượng,” soạn bởi nhạc sĩ Cao Minh Hưng, được Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ diễn xuất, nội dung mô tả cuộc đời thật của một nữ sinh Trưng Vương có tên là Phượng, yêu một chiến binh VNCH, khi chàng vào tù cải tạo, nàng chịu đựng nhiều gian nan vùi dập, vượt biên và chết nơi đaỏ vắng trong khi tự hy sinh thân mình để nuôi con nhỏ.

blank
Tưởng niệm thuyền nhân...

Nhiều dân cử khác đã gửi đaị diện tham dự và gửi lời cầu nguyện cho lễ tưởng niệm, trong đó có TNS/TB Lou Correa, DB liên bang Alan S. Lowenthal, DB/LB Loretta Sanchez...

Bà Young Kim, đai diện DB Ed Royce, lên nói chuyện, kể về cộng đồng Đaị Hàn đã sat1 cánh với cộng đồng Việt trong việc cứu thuyền nhân và đấu tranh dân chủ. Bà kể về một thuyền trưởng Đaị Hàn đã chấp nhận bị hãng tàu biển sa thải, khi quyết định cứu một chiếc ghe chở thuyền nhân lênh đênh ngoaì biển.

Thái Tú Hạp và BS Lê Hồng Sơn đã đại diện Ủy Ban Tượng Đàì nhận bằng tưởng lục từ GSV Janet Nguyễn.

blank
Tưởng niệm thuyền nhân...

Bên giới nhân sĩ có Ông Phát Bùi, Nguyễn Hữu Hiền, Quang Trần (QTD)...

Nghi thức tụng kinh khởi đầu thực hiện với Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, cũng như HT Thích Chơn Trí, Thích Viên Thành, Thích Viên Huy, Thượng Tọa Thích Nguyên Thông, Đại đức Thích Ấn Minh...

Hội Đồng Liên Tôn cũng có mặt để cầu nguyện cho thuyện nhân, với hiện diện của: Đức Giám Mục Trần Thanh Vân, HT Thích Minh Nguyện, Hiền Tài Phạm Văn Khảm và hơn 50 viên chức Châu Đạo Cao Đài...

Nhiều người tham dự đã không cầm nổi nước mắt khi nhớ tới người thân đã biến mất ở Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.