Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang: Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558

30/04/201400:00:00(Xem: 5113)
Santa Ana (Bình Sa) Chùa Diệu Quang tọa lạc tại số 3602 W. 5Th St, Santa Ana CA 92703 do Ni Trưởng Sư Bà Diệu Từ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 - 2014. Đây là buổi lễ Phật Đản đầu tiên mở màn cho Mùa Phật Đản tại Nam California. Hơn 80 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các tôn giáo bạn, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, các cơ quan truyền thông và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự, trong hội trường chánh điện không còn chỗ ngồi nên một số đồng hương Phật tử phải đứng hai bên để dự lễ. Chư tôn Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTN/HK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK; HT. Thích Thông Hải, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Như Minh, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Bửu Lợi, HT. Thích Minh Pháp, Thượng Tọa Thích Trí Viên, TT. Thích Tâm Thành… Ni Trưởng Như Tịnh, NS. Hà Liên, NS. Nguyên Bổn, NS. Tiến Liên, NS. Như Thuận, NS. Diệu Phứớc, NS. Tuệ Từ, NS. Chơn Viên, NS. Tịnh Lạc…

Phái Đoàn Châu Đạo Cao Đài có Chánh Trị Sự Hà Vũ Bang và phái đoàn, Phái đoàn Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Hoa Kỳ, Phái đoàn Ban Hướng Dẫn Trung Tâm Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức…

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Điều hợp chương trình Sư Cô Thông Hành.

Trước khi vào chương trình chính thức, HT. Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tu Viện Chân Không tại Hawii và Tu Viện An Lạc tại Oxnard, California lên ban thời pháp cho đồng hương Phật tử về ý nghĩa sự giáng trần của Đức Thế Tôn. Mở đầu HT. ca ngợi những đóng góp giá trị của Sư Bà cho đạo pháp HT. cho biết: "Trong đạo tình quen biết về những hành hoạt của Sư Bà đối với Chư Ni, Chư Phật Tử tại Hoa Kỳ nói chung và California nói riêng. HT. cảm niệm tấm lòng Sư Bà đã cho HT. có dịp gần gũi Phật tử để hòa nhịp theo niềm vui chung của Tăng Ni cùng tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới long trọng cử hành lễ giáng trần của Đức Phật. HT. cũng đã cho Phật tử biết thêm về ý nghĩa khi ngài giáng trần, lời nói đầu tiên của ngài là một thông điệp cho chúng ta nhận chân được tất cả đều có Phật tánh."

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Sau phần thuyết pháp Ban tổ chức cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đài. Trong lúc nầy Đoàn Lân của Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên trình diễn để chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật tử.

Nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Sau đó là diễn văn khai mạc của Ni Sư Thích Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2014 lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự, Ni Sư tiếp: "Hôm nay trước bảo điện Diệu Quang trang nghiêm, chúng tôi thiết lễ kỷ niệm ngày Đản Sinh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2638. Ngài thị hiện ra đời đem ánh sáng trí tuệ, chân lý và giác ngộ để cứu độ muôn loài. Ngài đã chuyển hóa lòng người. Để cho sự sống được thăng hoa tươi đẹp. Ngài dạy hãy lấy tình thương làm chất liệu dưỡng nuôi sự sống và xây dựng cuộc đời bằng lý tưởng giác ngộ và giải thoát trong tinh thần bình đẳng. Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, với dòng nước mát cùng mặn. Ngài dạy hãy lấy tình thương xóa bỏ hận thù, Do vậy, đời sống cần biểu lộ từ bi và trí tuệ. Năng lượng trí tuệ từ bi và bình đẳng là chất liệu soi sáng nhân tâm, cải thiện và chuyển hóa con người từ khổ đau hướng về chân thiện mỹ để đem lại an lạc và hạnh phúc cho gia đình và xã hội …"

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN/Trên Thế Giới, mở đầu HT nói: " cảm ơn Sư Bà Diệu Từ và phật tử chùa Diệu Quang đã tổ chức Đản Sanh đức cha lành trang nghiêm, thanh tịnh. Thành tâm kính chúc Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni luôn luôn an lạc, chúc qúy ngài nhân mùa Phật Đản năm nay hãy trau dồi giới đức, luôn luôn thanh tịnh, xa lìa oán tánh, Tăng già luôn luôn hòa hợp, cầu cho tứ chúng đệ tử luôn luôn an lạc trong ánh hào quang. Nhờ vào giáo pháp của Ngài ta có cuộc sống an lạc, hy vọng Giáo Chỉ 9 qua đi bây giờ là lúc tăng đoàn hòa hợp thanh tịnh cùng nhau chuyển bánh xe pháp của Đấng Thế Tôn. Có đoàn kết mới làm cho Phật pháp được phát triển. Chùa Diệu Quang mở đầu cho mùa Khánh đản, hy vọng Diệu Quang mở đầu cho ánh sáng rực rở của Phật pháp, đây là vết dầu loang. Hy vọng giới đức của qúy ngài Tăng, Ni sẽ đem lại sự an lạc cho tứ chúng đệ tử. Cầu chúc tất cả thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào."

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Tiếp theo Lễ Nhạc Mừng Đức Thế Tôn ra đời, một sáng tác mới nhất đã được Sư Trưởng Diệu Từ đạo diễn với nhiều tiết mục thật công phu qua nhạc cảnh với 5 tiết mục đã được Sư Trưởng Diệu Từ trình bày về tuyệt tác phẩm nầy để dâng lên Đức Thế Tôn.

Mở đầu với phần hợp ca Đức Thế Tôn ra đời do Đạo Tràng Diệu Quang thực hiện, tiếp theo Lễ cầu nguyện trí tuệ, phước lộc đến cho chúng sinh do Dakini Đông Hiếu biểu diễn, Tiếp đến Lễ dâng đèn do Đạo Tràng Phật Tử Diệu Quang trình diễn kính dâng. Lễ dâng hoa do Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên, Diệu Quang phụ trách. Tất cả các tiết mục đều do Sư Trưởng hướng dẫn, tập luyện thật công phu để dâng lên Đức Bổn Sư nhân ngày Phật Đản 2014.

Lễ cầu nguyện chính thức bắt đầu với 3 hồi chuông trống Bát Nhã cung thỉnh chư tôn đức lên chánh điện làm lễ đản sanh.

Sau phần nghi thức là Lễ Tắm Phật, các chư tôn đức lần lược làm lễ tắm Phật trước chánh điện.

Sau đó cung thỉnh chư tôn đức vào phòng trai tăng, đồng hương Phật tử ngồi tại chỗ, ban tổ chức đem thức ăn đến mời mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương triình văn nghệ đặc sắc do các Phật tử trong Ban Hợp Ca Đạo Tràng Diệu Quang và các em trong Gia Đình Phật tử trình diễn trong đó phần nhiều là những bản nhạc do Sư Bà Diệu Từ sáng tác và hướng dẫn thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.