Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang: Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558

30/04/201400:00:00(Xem: 4829)
Santa Ana (Bình Sa) Chùa Diệu Quang tọa lạc tại số 3602 W. 5Th St, Santa Ana CA 92703 do Ni Trưởng Sư Bà Diệu Từ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2558 - 2014. Đây là buổi lễ Phật Đản đầu tiên mở màn cho Mùa Phật Đản tại Nam California. Hơn 80 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, qúy vị đại diện các tôn giáo bạn, một số qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, các cơ quan truyền thông và hàng trăm đồng hương Phật tử tham dự, trong hội trường chánh điện không còn chỗ ngồi nên một số đồng hương Phật tử phải đứng hai bên để dự lễ. Chư tôn Giáo Phẩm có: Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; HT. Thích Phước Thuận, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm, GHPGVNTN/HK; HT. Thích Minh Tuyên, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK; HT. Thích Thông Hải, HT. Thích Thiện Long, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Như Minh, HT. Thích Giác Sĩ, HT. Thích Bửu Lợi, HT. Thích Minh Pháp, Thượng Tọa Thích Trí Viên, TT. Thích Tâm Thành… Ni Trưởng Như Tịnh, NS. Hà Liên, NS. Nguyên Bổn, NS. Tiến Liên, NS. Như Thuận, NS. Diệu Phứớc, NS. Tuệ Từ, NS. Chơn Viên, NS. Tịnh Lạc…

Phái Đoàn Châu Đạo Cao Đài có Chánh Trị Sự Hà Vũ Bang và phái đoàn, Phái đoàn Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử Hoa Kỳ, Phái đoàn Ban Hướng Dẫn Trung Tâm Huấn Luyện Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức…

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Điều hợp chương trình Sư Cô Thông Hành.

Trước khi vào chương trình chính thức, HT. Thích Thông Hải, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội GHPGVNTN/HK, Viện Chủ Tu Viện Chân Không tại Hawii và Tu Viện An Lạc tại Oxnard, California lên ban thời pháp cho đồng hương Phật tử về ý nghĩa sự giáng trần của Đức Thế Tôn. Mở đầu HT. ca ngợi những đóng góp giá trị của Sư Bà cho đạo pháp HT. cho biết: "Trong đạo tình quen biết về những hành hoạt của Sư Bà đối với Chư Ni, Chư Phật Tử tại Hoa Kỳ nói chung và California nói riêng. HT. cảm niệm tấm lòng Sư Bà đã cho HT. có dịp gần gũi Phật tử để hòa nhịp theo niềm vui chung của Tăng Ni cùng tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới long trọng cử hành lễ giáng trần của Đức Phật. HT. cũng đã cho Phật tử biết thêm về ý nghĩa khi ngài giáng trần, lời nói đầu tiên của ngài là một thông điệp cho chúng ta nhận chân được tất cả đều có Phật tánh."

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Sau phần thuyết pháp Ban tổ chức cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni quang lâm lễ đài. Trong lúc nầy Đoàn Lân của Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên trình diễn để chào mừng Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật tử.

Nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Sau đó là diễn văn khai mạc của Ni Sư Thích Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản 2014 lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử tham dự, Ni Sư tiếp: "Hôm nay trước bảo điện Diệu Quang trang nghiêm, chúng tôi thiết lễ kỷ niệm ngày Đản Sinh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2638. Ngài thị hiện ra đời đem ánh sáng trí tuệ, chân lý và giác ngộ để cứu độ muôn loài. Ngài đã chuyển hóa lòng người. Để cho sự sống được thăng hoa tươi đẹp. Ngài dạy hãy lấy tình thương làm chất liệu dưỡng nuôi sự sống và xây dựng cuộc đời bằng lý tưởng giác ngộ và giải thoát trong tinh thần bình đẳng. Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, với dòng nước mát cùng mặn. Ngài dạy hãy lấy tình thương xóa bỏ hận thù, Do vậy, đời sống cần biểu lộ từ bi và trí tuệ. Năng lượng trí tuệ từ bi và bình đẳng là chất liệu soi sáng nhân tâm, cải thiện và chuyển hóa con người từ khổ đau hướng về chân thiện mỹ để đem lại an lạc và hạnh phúc cho gia đình và xã hội …"

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Tiếp theo Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ GHPGVN/Trên Thế Giới, mở đầu HT nói: " cảm ơn Sư Bà Diệu Từ và phật tử chùa Diệu Quang đã tổ chức Đản Sanh đức cha lành trang nghiêm, thanh tịnh. Thành tâm kính chúc Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni luôn luôn an lạc, chúc qúy ngài nhân mùa Phật Đản năm nay hãy trau dồi giới đức, luôn luôn thanh tịnh, xa lìa oán tánh, Tăng già luôn luôn hòa hợp, cầu cho tứ chúng đệ tử luôn luôn an lạc trong ánh hào quang. Nhờ vào giáo pháp của Ngài ta có cuộc sống an lạc, hy vọng Giáo Chỉ 9 qua đi bây giờ là lúc tăng đoàn hòa hợp thanh tịnh cùng nhau chuyển bánh xe pháp của Đấng Thế Tôn. Có đoàn kết mới làm cho Phật pháp được phát triển. Chùa Diệu Quang mở đầu cho mùa Khánh đản, hy vọng Diệu Quang mở đầu cho ánh sáng rực rở của Phật pháp, đây là vết dầu loang. Hy vọng giới đức của qúy ngài Tăng, Ni sẽ đem lại sự an lạc cho tứ chúng đệ tử. Cầu chúc tất cả thân tâm an lạc, sức khỏe dồi dào."

blank
Hình ảnh trong Đại Lễ Phật Đản PL 2558 tại Chùa Diêụ Quang, Santa Ana.

Tiếp theo Lễ Nhạc Mừng Đức Thế Tôn ra đời, một sáng tác mới nhất đã được Sư Trưởng Diệu Từ đạo diễn với nhiều tiết mục thật công phu qua nhạc cảnh với 5 tiết mục đã được Sư Trưởng Diệu Từ trình bày về tuyệt tác phẩm nầy để dâng lên Đức Thế Tôn.

Mở đầu với phần hợp ca Đức Thế Tôn ra đời do Đạo Tràng Diệu Quang thực hiện, tiếp theo Lễ cầu nguyện trí tuệ, phước lộc đến cho chúng sinh do Dakini Đông Hiếu biểu diễn, Tiếp đến Lễ dâng đèn do Đạo Tràng Phật Tử Diệu Quang trình diễn kính dâng. Lễ dâng hoa do Gia Đình Phật Tử Kỳ Viên, Diệu Quang phụ trách. Tất cả các tiết mục đều do Sư Trưởng hướng dẫn, tập luyện thật công phu để dâng lên Đức Bổn Sư nhân ngày Phật Đản 2014.

Lễ cầu nguyện chính thức bắt đầu với 3 hồi chuông trống Bát Nhã cung thỉnh chư tôn đức lên chánh điện làm lễ đản sanh.

Sau phần nghi thức là Lễ Tắm Phật, các chư tôn đức lần lược làm lễ tắm Phật trước chánh điện.

Sau đó cung thỉnh chư tôn đức vào phòng trai tăng, đồng hương Phật tử ngồi tại chỗ, ban tổ chức đem thức ăn đến mời mọi người cùng ăn cùng thưởng thức chương triình văn nghệ đặc sắc do các Phật tử trong Ban Hợp Ca Đạo Tràng Diệu Quang và các em trong Gia Đình Phật tử trình diễn trong đó phần nhiều là những bản nhạc do Sư Bà Diệu Từ sáng tác và hướng dẫn thực hiện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.