Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận: Toàn Dân Vùng Lên Cứu Nước

29/04/201400:00:00(Xem: 2836)

Westminster (Bình Sa) Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 26 tháng 4 năm 2014 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam California phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các Hội đồng hương thân hữu, Hội đoàn, đoàn thể tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 lần Thứ 39. trước giờ khai mạc, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng, Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn trong các bộ quân phục trang nghiêm đã xếp thành bốn hàng dọc đứng hai bên, trước Tượng Đài toán quân xa sắp thành hàng với quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa bay phất phới đã làm cho khung cảnh buổi lễ tăng phần long trọng.

Chung quanh Tượng Đài hơn một ngàn đồng hương đã đứng kín cả khu vực chung quanh. Quan khách tham dự có Hội Đồng Liên Tôn có: Giám Mục (TL) Trần Thanh Vân, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Hiền Tài Phạm Văn Khảm… quý vị lãnh đạo tinh thần có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Giác Sỹ về phía dân cử có: Dân Biểu Liên Bang Bà Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Roxanne Chow, đại diện Dân Biểu Tom Daly, Giám Sát Viên Quận Cam Jannet Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Diana Carey, Sergio Contreras, Andy Quách, Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Bruce Broadwater, Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn, Nghị Viên Chris Phan, Nghị Viên Kris Beard, đặc biệt có Thị Trưởng Thành Phố Irvine Steven S.Choi, Ph.D, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Học Khu Garden Grovve. Bác Sĩ Võ Đình Hữu, ngoài ra còn có qúy vị Niên Trưởng các Quân Binh Chủng VNCH…

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

MC. buỏi lễ: Minh Phượng, Phát Bùi và Diệp Miên Trường.

Trước giờ khai mạc một chương trình văn nghệ đấu tranh mở màn với những bàn nhạc như: "Sài Gòn Vĩnh Biệt" của Nam Lộc, "Khơi Lại Niềm Đau" của Việt Thắng" Đặc biệt Ban Hợp Ca Hội Ái Hữu và Liên trường Quảng Nam Đà Nẵng với bản nhạc "Lửa Bolsa" của Nhạc Sĩ Nhật Ngân…

Nghi thức khai mạc bắt đầu do Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng phụ trách, mở đầu với phần rước quốc, quân kỳ vào vị trí hành lễ. Ban tổ chức mời Ban Tù Ca Xuân Điềm, Cậu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Hội Ái Hữu Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt, Trưng Vương, Gia Long, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt lên trước khán đài để cữ hành lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong giây phút trang nghiêm, mọi người cùng hát bản "Chiến Sĩ Vô Danh."

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Tiếp theo chương trình Trưởng Ban Tổ Chức Không Quân Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ lên mời qúy vị trong Ban Điều Hợp lên sân khấu gồm các vị: LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Ông Phan Kỳ Nhơn, Ông Phan Ngọc Lượng, Bà Trần Thanh Hiền, Ông Bùi Thế Phát, Ông Nguyễn Mạnh Chí, Ông Phan Tấn Ngưu, Ông Trần Vệ… và sau đó là Diễn Văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, mở đầu ông gởi lời chào mừng và cảm ơn đến qúy vị quan khách, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và toàn thể đồng hương tham dự. Ông tiếp: "30 tháng 4 cách đây 39 năm công sản Miền Bắc đã bất chấp Hiệp Định Paris, với sự trợ giúp của cộng sản quốc tế đã xoa quân cưỡng chiếm Miền Nam, tàn sát dân lành đã gieo tang thương cho Miền Nam, hàng triệu người đã bất chấp mạng sống ra đi tìm tự do phải vùi thân nơi rừng sâu, biển cả. 30 Tháng 4 là ngày quốc hận của toàn dân Việt Nam. Hôm nay chúng ta qui tụ về đây để tưởng nhớ ngày tang thương của đất nước, chúng ta hãy đoàn kết để quang phục quê hương, mang lại tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Chúng ta cũng không quên tri ân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc."


Tiếp theo nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm, hơn 30 vòng hoa do các hội đoàn, đoàn thể đã lần lược lên đặc trước bàn thờ tổ quốc có chân dung các vị Tướng lãnh và các chiến sĩ đã vị quốc vong thân. Sau lễ đặt vòng hoa là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách. Sau phần tế lễ qúy vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn cùng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó Ban Tù Ca Xuân Điềm hát bản "Hoàng Sa, Trường Sa."

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Tiếp theo lời phat biểu của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Sau đó lễ niệm hương và phát biểu của qúy vị dân cử, trong lúc nầy nhiều vị cũng đã trao đến Cộng Đồng cũng như Ban tổ chức bằng tưởng lục để ghi nhận những đóng góp của cộng đồng trong mọi công tác tại địa phương.

Trong lúc nầy cựu Dân Biểu Tiểu Bang Solorio đã đại diện cho Ông Thống Đốc Tiểu Bang California trao cho cộng đồng Bản Nghị Quyết công nhận quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là biểu tượng của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Tiểu Bang Cakifornia.

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Mặc dù thời tiết khá lạnh trong buổi lễ nhưng đồng hương cũng đã tham dự đến phút chót để thưởng thức chương trình văn nghệ đấu tranh và nghe những lời phát biểu của các đoàn thể trẻ.

Trong lúc nầy phóng viên Việt Báo có đến tiếp xúc với một Bà cụ ngồi trên chiếc xe lăn mà tôi đã thấy ngay từ lúc đầu của buổi lễ. Với vẽ mặt buồn, nhìn về xa vời thấy đôi mắt cụ rưng rưng tôi hỏi cụ ngồi lâu có thấy mệt không? Cu bà trả lời: "Ngồi đây để nhớ về một qúa khứ xa xăm cách đây 39 năm mà tôi cứ tưởng chừng như mới đây, ngày nầy đối với tôi quan trọng lắm, cũng từ ngày nầy mà gia đình tôi phải ly tán, ngoài những người trong gia đình tôi đã hy sinh nơi chiến trường, trong trại tù cộng sản còn một điều không làm sao quên được đó là 2 người con đi vượt biển cho đến nay vẫn không biết tin tức gì cả. Tôi ngồi đây để cầu nguyện anh linh những chiến sĩ vị quốc vong thân có linh thiêng phù hộ cho đất nước sớm thanh bình để có ngày đoàn viên tại quê nhà Việt Nam…"

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Sáng hôm sau cũng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng một buổi lễ Tưởng Niệm 39 năm mất nước và 11 năm ngày thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tổ chức với sự tham dự của các hội đoàn, đoàn thể và các cựu quân nhân Hoa Kỳ đã từng chiến đấu tại Việt Nam.

Chương trình tưởng niệm 30 tháng 4 sẽ tiếp tục với lễ tưởng niệm vào lúc 12 giời trưa trước bãi cỏ khu Thương Xá Phước Lộc Thọ buổi lễ nầy được trực tiếp truyền thanh do Đài Phát Thanh Little Sài Gòn Radio và Đài Truyền Hình Hồn Việt TV.

Buổi chiều vào lúc 6 giờ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sẽ có buổi tưởng niệm quốc hận 30 tháng 4 do Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và các Hội Đoàn, Đoàn Thể tổ chức kính mời đồng hương tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.