Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận: Toàn Dân Vùng Lên Cứu Nước

29/04/201400:00:00(Xem: 3073)

Westminster (Bình Sa) Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy ngày 26 tháng 4 năm 2014 Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia nam California phối hợp với Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các Hội đồng hương thân hữu, Hội đoàn, đoàn thể tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 lần Thứ 39. trước giờ khai mạc, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng, Cảnh Sát Quốc Gia, Xây Dựng Nông Thôn trong các bộ quân phục trang nghiêm đã xếp thành bốn hàng dọc đứng hai bên, trước Tượng Đài toán quân xa sắp thành hàng với quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa bay phất phới đã làm cho khung cảnh buổi lễ tăng phần long trọng.

Chung quanh Tượng Đài hơn một ngàn đồng hương đã đứng kín cả khu vực chung quanh. Quan khách tham dự có Hội Đồng Liên Tôn có: Giám Mục (TL) Trần Thanh Vân, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Hiền Tài Phạm Văn Khảm… quý vị lãnh đạo tinh thần có Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, HT. Thích Giác Sỹ về phía dân cử có: Dân Biểu Liên Bang Bà Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Roxanne Chow, đại diện Dân Biểu Tom Daly, Giám Sát Viên Quận Cam Jannet Nguyễn, Thị Trưởng Thành Phố Westminster, Tạ Đức Trí và các Nghị Viên Diana Carey, Sergio Contreras, Andy Quách, Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Michael Võ, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove Bruce Broadwater, Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn, Nghị Viên Chris Phan, Nghị Viên Kris Beard, đặc biệt có Thị Trưởng Thành Phố Irvine Steven S.Choi, Ph.D, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Học Khu Garden Grovve. Bác Sĩ Võ Đình Hữu, ngoài ra còn có qúy vị Niên Trưởng các Quân Binh Chủng VNCH…

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

MC. buỏi lễ: Minh Phượng, Phát Bùi và Diệp Miên Trường.

Trước giờ khai mạc một chương trình văn nghệ đấu tranh mở màn với những bàn nhạc như: "Sài Gòn Vĩnh Biệt" của Nam Lộc, "Khơi Lại Niềm Đau" của Việt Thắng" Đặc biệt Ban Hợp Ca Hội Ái Hữu và Liên trường Quảng Nam Đà Nẵng với bản nhạc "Lửa Bolsa" của Nhạc Sĩ Nhật Ngân…

Nghi thức khai mạc bắt đầu do Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng phụ trách, mở đầu với phần rước quốc, quân kỳ vào vị trí hành lễ. Ban tổ chức mời Ban Tù Ca Xuân Điềm, Cậu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Hợp Ca Hội Ái Hữu Quảng Nam Đà Nẵng, Hội Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt, Trưng Vương, Gia Long, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt lên trước khán đài để cữ hành lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong giây phút trang nghiêm, mọi người cùng hát bản "Chiến Sĩ Vô Danh."

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Tiếp theo chương trình Trưởng Ban Tổ Chức Không Quân Bùi Đẹp, Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ lên mời qúy vị trong Ban Điều Hợp lên sân khấu gồm các vị: LS. Nguyễn Xuân Nghĩa, Ông Phan Kỳ Nhơn, Ông Phan Ngọc Lượng, Bà Trần Thanh Hiền, Ông Bùi Thế Phát, Ông Nguyễn Mạnh Chí, Ông Phan Tấn Ngưu, Ông Trần Vệ… và sau đó là Diễn Văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, mở đầu ông gởi lời chào mừng và cảm ơn đến qúy vị quan khách, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông và toàn thể đồng hương tham dự. Ông tiếp: "30 tháng 4 cách đây 39 năm công sản Miền Bắc đã bất chấp Hiệp Định Paris, với sự trợ giúp của cộng sản quốc tế đã xoa quân cưỡng chiếm Miền Nam, tàn sát dân lành đã gieo tang thương cho Miền Nam, hàng triệu người đã bất chấp mạng sống ra đi tìm tự do phải vùi thân nơi rừng sâu, biển cả. 30 Tháng 4 là ngày quốc hận của toàn dân Việt Nam. Hôm nay chúng ta qui tụ về đây để tưởng nhớ ngày tang thương của đất nước, chúng ta hãy đoàn kết để quang phục quê hương, mang lại tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn. Chúng ta cũng không quên tri ân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh để bảo vệ tổ quốc."


Tiếp theo nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm, hơn 30 vòng hoa do các hội đoàn, đoàn thể đã lần lược lên đặc trước bàn thờ tổ quốc có chân dung các vị Tướng lãnh và các chiến sĩ đã vị quốc vong thân. Sau lễ đặt vòng hoa là phần tế lễ theo nghi thức cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách. Sau phần tế lễ qúy vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn cùng các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo lên dâng lời cầu nguyện. Sau đó Ban Tù Ca Xuân Điềm hát bản "Hoàng Sa, Trường Sa."

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Tiếp theo lời phat biểu của Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California. Sau đó lễ niệm hương và phát biểu của qúy vị dân cử, trong lúc nầy nhiều vị cũng đã trao đến Cộng Đồng cũng như Ban tổ chức bằng tưởng lục để ghi nhận những đóng góp của cộng đồng trong mọi công tác tại địa phương.

Trong lúc nầy cựu Dân Biểu Tiểu Bang Solorio đã đại diện cho Ông Thống Đốc Tiểu Bang California trao cho cộng đồng Bản Nghị Quyết công nhận quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa là biểu tượng của người Việt tỵ nạn cộng sản tại Tiểu Bang Cakifornia.

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Mặc dù thời tiết khá lạnh trong buổi lễ nhưng đồng hương cũng đã tham dự đến phút chót để thưởng thức chương trình văn nghệ đấu tranh và nghe những lời phát biểu của các đoàn thể trẻ.

Trong lúc nầy phóng viên Việt Báo có đến tiếp xúc với một Bà cụ ngồi trên chiếc xe lăn mà tôi đã thấy ngay từ lúc đầu của buổi lễ. Với vẽ mặt buồn, nhìn về xa vời thấy đôi mắt cụ rưng rưng tôi hỏi cụ ngồi lâu có thấy mệt không? Cu bà trả lời: "Ngồi đây để nhớ về một qúa khứ xa xăm cách đây 39 năm mà tôi cứ tưởng chừng như mới đây, ngày nầy đối với tôi quan trọng lắm, cũng từ ngày nầy mà gia đình tôi phải ly tán, ngoài những người trong gia đình tôi đã hy sinh nơi chiến trường, trong trại tù cộng sản còn một điều không làm sao quên được đó là 2 người con đi vượt biển cho đến nay vẫn không biết tin tức gì cả. Tôi ngồi đây để cầu nguyện anh linh những chiến sĩ vị quốc vong thân có linh thiêng phù hộ cho đất nước sớm thanh bình để có ngày đoàn viên tại quê nhà Việt Nam…"

blank
Tưởng niệm Tháng Tư Đen.

Sáng hôm sau cũng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng một buổi lễ Tưởng Niệm 39 năm mất nước và 11 năm ngày thành lập Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tổ chức với sự tham dự của các hội đoàn, đoàn thể và các cựu quân nhân Hoa Kỳ đã từng chiến đấu tại Việt Nam.

Chương trình tưởng niệm 30 tháng 4 sẽ tiếp tục với lễ tưởng niệm vào lúc 12 giời trưa trước bãi cỏ khu Thương Xá Phước Lộc Thọ buổi lễ nầy được trực tiếp truyền thanh do Đài Phát Thanh Little Sài Gòn Radio và Đài Truyền Hình Hồn Việt TV.

Buổi chiều vào lúc 6 giờ tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ sẽ có buổi tưởng niệm quốc hận 30 tháng 4 do Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali và các Hội Đoàn, Đoàn Thể tổ chức kính mời đồng hương tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.