Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cãi Vụ Kết Nghĩa Với Nha Trang Vẫn Tiếp Tục

29/04/201400:00:00(Xem: 2058)

(Irvine, CA) – Cuộc tranh cãi về kế hoạch của Thành Phố Irvine kết nghĩa với Nha Trang vẫn tiếp tục, đặc biệt là trên các diễn đàn tranh luận chính trị trong khu vực TP Irvine. Nghị Viên Larry Agran, người đã đệ trình kế hoạch kết thân vẫn tiếp tục quy lỗi cho Thị Trưởng Steven Choi và các nghị viên khác là xách động sự chống đối Cộng Đồng Việt Nam để khai thác cho mục đích chính trị. Một bài bình luận của Nhật Báo O.C. Register, trong số ra ngày 23 tháng 4, đã tố cáo rằng chính Nghị Viên Agran đã đơn phương đưa ra đề nghị này và âm thầm qua mặt mọi thủ tục của thành phố Irvine khi đưa ra đề nghị kết thân đầy tranh cãi này, nay lại còn quay sang đỗ lỗi cho các đồng viện là gây ra rắc rối này.

Trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm 8 tháng 4 khi mà hàng ngàn cư dân gốc Việt từ khắp mọi nơi đã đổ về Irvine để phản đối đề nghị như tạc nước vào mặt cộng đồng Việt Nam này của N.V. Larry Agran. Hội Đồng Thành Phố Irvine không những từ chối đề nghị kết thân với TP Nha Trong, mà còn quyết định gián đoạn chương trình kết thân với bất cứ thành phố nào cho tới khi Irvine duyệt lại tiêu chuẩn để trong tương lai TP Irvine không thể kết thân với thành phố nào mà có thành tích vi phạm nhân quyền như trường hợp của cả ba quốc gia như Trung Cộng, Pakistan và Việt Nam như vừa qua. Thêm vào đó, Hội Đồng TP Irvine còn chấp thuận gởi một văn thư đến Toà Lãnh Sự Việt Nam với nội dung TP Irvine sẽ không kết nghĩa với Nha Trang hay bất cứ thành phố Viêt Nam nào khác vì thành tích vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Đây là một hành động có tác dụng như một gáo nước lạnh vào mặt chính phủ Việt Nam để phản ảnh quan điểm chung của cư dân trong thành phố và cộng đồng Việt Nam đối với ý tưởng này.


blank
Biểu tình phản đối kết nghĩa với Nha Trang tại TP Irvine. Ảnh của Văn Hóa Nhân Bản Lạc Việt.

Vấn đề kết nghĩa với một thành phố nào đó tại Việt Nam sẽ không ngưng ở đây. Trong một số các thư riêng gởi những người hỗ trợ kế hoạch kết nghĩa sau buổi họp đầy sôi nỗi ngày 8 tháng 4, NV Larry Agran vẫn còn nhấn mạnh với những ngôn từ như “tôi vẫn quyết tâm hơn bao giờ hết để vẫn tiến tới..” Toà Lãnh Sự CSVN tại San Francisco cũng đã gởi văn thư đến NV Agran ngay hôm sau buổi họp hội đồng thành phố để an ủi rằng “Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể tiếp tục dự án này trong tương lai khi tình hình thuận lợi hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc với ông trong dự án này cũng như những sự hợp tác khác trong nhiều lãnh vực.”

Rõ ràng là kế hoạch kết thân với các thành phố tại Việt Nam sẽ không ngưng ở đây. Nỗ lực phản đối của cộng đồng Việt Nam tại TP Irvine đã đem lại nhiều kết quả ngoài dự đoán. Tuy nhiên, cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ vẫn phải chuẩn bị đối phó với những âm mưu tương tự trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.