Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cãi Vụ Kết Nghĩa Với Nha Trang Vẫn Tiếp Tục

29/04/201400:00:00(Xem: 1751)

(Irvine, CA) – Cuộc tranh cãi về kế hoạch của Thành Phố Irvine kết nghĩa với Nha Trang vẫn tiếp tục, đặc biệt là trên các diễn đàn tranh luận chính trị trong khu vực TP Irvine. Nghị Viên Larry Agran, người đã đệ trình kế hoạch kết thân vẫn tiếp tục quy lỗi cho Thị Trưởng Steven Choi và các nghị viên khác là xách động sự chống đối Cộng Đồng Việt Nam để khai thác cho mục đích chính trị. Một bài bình luận của Nhật Báo O.C. Register, trong số ra ngày 23 tháng 4, đã tố cáo rằng chính Nghị Viên Agran đã đơn phương đưa ra đề nghị này và âm thầm qua mặt mọi thủ tục của thành phố Irvine khi đưa ra đề nghị kết thân đầy tranh cãi này, nay lại còn quay sang đỗ lỗi cho các đồng viện là gây ra rắc rối này.

Trong buổi họp của Hội Đồng Thành Phố Irvine hôm 8 tháng 4 khi mà hàng ngàn cư dân gốc Việt từ khắp mọi nơi đã đổ về Irvine để phản đối đề nghị như tạc nước vào mặt cộng đồng Việt Nam này của N.V. Larry Agran. Hội Đồng Thành Phố Irvine không những từ chối đề nghị kết thân với TP Nha Trong, mà còn quyết định gián đoạn chương trình kết thân với bất cứ thành phố nào cho tới khi Irvine duyệt lại tiêu chuẩn để trong tương lai TP Irvine không thể kết thân với thành phố nào mà có thành tích vi phạm nhân quyền như trường hợp của cả ba quốc gia như Trung Cộng, Pakistan và Việt Nam như vừa qua. Thêm vào đó, Hội Đồng TP Irvine còn chấp thuận gởi một văn thư đến Toà Lãnh Sự Việt Nam với nội dung TP Irvine sẽ không kết nghĩa với Nha Trang hay bất cứ thành phố Viêt Nam nào khác vì thành tích vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Đây là một hành động có tác dụng như một gáo nước lạnh vào mặt chính phủ Việt Nam để phản ảnh quan điểm chung của cư dân trong thành phố và cộng đồng Việt Nam đối với ý tưởng này.

blank
Biểu tình phản đối kết nghĩa với Nha Trang tại TP Irvine. Ảnh của Văn Hóa Nhân Bản Lạc Việt.

Vấn đề kết nghĩa với một thành phố nào đó tại Việt Nam sẽ không ngưng ở đây. Trong một số các thư riêng gởi những người hỗ trợ kế hoạch kết nghĩa sau buổi họp đầy sôi nỗi ngày 8 tháng 4, NV Larry Agran vẫn còn nhấn mạnh với những ngôn từ như “tôi vẫn quyết tâm hơn bao giờ hết để vẫn tiến tới..” Toà Lãnh Sự CSVN tại San Francisco cũng đã gởi văn thư đến NV Agran ngay hôm sau buổi họp hội đồng thành phố để an ủi rằng “Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể tiếp tục dự án này trong tương lai khi tình hình thuận lợi hơn. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc với ông trong dự án này cũng như những sự hợp tác khác trong nhiều lãnh vực.”

Rõ ràng là kế hoạch kết thân với các thành phố tại Việt Nam sẽ không ngưng ở đây. Nỗ lực phản đối của cộng đồng Việt Nam tại TP Irvine đã đem lại nhiều kết quả ngoài dự đoán. Tuy nhiên, cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ vẫn phải chuẩn bị đối phó với những âm mưu tương tự trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.