Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tại sao chúng ta muốn gặp lại nhau ở Hamburg? Và rồi cũng vào ngày 09 tháng 8 năm 2014!

28/04/201410:16:00(Xem: 4510)
Tại sao chúng ta muốn gặp lại nhau ở Hamburg?
Và rồi cũng vào ngày 09 tháng 8 năm 2014!
14 giờ tại cầu tàu
(Landungsbruecken) Freien và Hansestadt HAMBURG

* Dr. Rupert Neudeck

* Lê-Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được Đại diện Ban tổ chức - anh Nguyễn Hữu Huấn (Cap Anamur) và anh Hội trưởng Lê Ngọc Tùng (Hội Người Việt Tỵ Nạn cộng sản tại Hamburg e. V. - cho biết từ đầu năm nay là sẽ phối hợp tổ chức LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY CON TÀU CAP ANAMUR RA KHƠI CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN vào ngày 09 tháng Tám 2014 nên tôi đã hội ý riêng với Tiến Sỹ Neudeck và anh Huấn. Qua đề nghị của tôi, đại diện cho Hệ thống Truyền thông của Cali Today / USA như đã nói với anh Huấn và cũng nhờ quen biết trước, từng gặp gỡ nên Ts Neudeck hoan hỳ đặc biệt viết riêng cho tôi ngay sau khi điện đàm một bài ngắn gọn nhưng súc tích giải thích mục đích và lý do tổ chức Lễ Kỷ Niệm 35 Năm nói trên.

Vì "sự phức tạp" của tiếng Đức khi chuyển ngữ sang tiếng Việt nên tôi "phóng dịch" bài viết đính kèm và trân trọng giới thiệu cùng độc giả. Hy vọng đồng hương Việt, những người tỵ nạn được Cap Anamur cứu vớt hiện đang định cư tại đệ tam quốc gia và thân nhân đoàn tụ sau đó, đặc biệt "boat people" được nước Đức cưu mang cố gắng về Hamburg tham dự để gặp lại những ân nhân, bạn và thân hữu đã từng sống chung với nhau trong các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á sau khi được Cap Anamur cứu vớt . (LNC).


* * *

blank

Các chuyến tẩu thoát của hàng trăm ngàn người dân Việt Nam trên vùng Biển Đông giống như một cơn sóng thần, chỉ còn tồi tệ hơn !. Những người này xưa kia đã đánh liều đặt sự an toàn của họ để thoát khỏi một chế độ không cho họ được sống theo cách mà họ đã tưởng tượng và mong muốn.


Vào thời điểm đó, mọi người ở Đức, Pháp và các nước Châu Âu khác đã sẵn sàng, không những chỉ là khán giả thụ động trên màn Truyền hình quan sát sự chết đuối của khối người này trên Biển Đông mà họ còn "tích cực lưu ý !" .


Người Đức vào thời điểm đó hầu hết đã "treo ra ngoài cửa sổ" (ghi chú thêm: thành ngữ Đức, ý nói mạo hiểm ủng hộ dù chưa biết rõ kết quả trong tương lai ra sao !) nhiều nhất . Hàng chục triệu người quyên góp (Spender) tài trợ cho con tàu Cap Anamur và ba chiếc tàu tiếp theo cho đến năm 1986 , do đó chiến dịch này là một "hành động của xã hội Đức" vào thời điểm trên . Công dân đi trước , "chính trị và chính phủ" đã theo sau. Nhưng cuối cùng thì đó là một hành động tuyệt vời của cộng đồng .

Vô số đồng bào của tôi đã giúp. Đặc biệt có một số nhân vật "nổi bật và quan trọng": người viết không thể nào quên văn sĩ Heinrich Böll , người điều khiển chương trình truyền hình Đức ông Franz Alt , Thống đốc tiểu bang Niedersachsen Ernst Albrecht , diễn viên hài (ghi chú thêm: trình diễn nhiều môn như ca, múc, nhạc ... ) của Đức là Dieter Hildebrandt .

Những người Việt Nam của tôi , như sau này tôi luôn luôn được phép gọi tất cả như thế, về sau đã ban thưởng cho chúng tôi, Đức một món quà bất ngờ . Họ hoàn toàn có giá trị cho xã hội Đức , họ đã gần như là "những người được cưng" (tạm dịch từ Lieblinge= darlings) của dân tộc. Khi người Việt Nam (ghi chú của người dịch để khỏi nhầm lẫn: ý nói người Việt tỵ nạn vì Cap Anamur đã cứu người Việt vượt biển Đông tìm Tự Do từ cuối thập niên 70 cho đến giữa thập niên 80 !) hát tại Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tỵ Nạn (ghi chú thêm: vào chiều ngày thứ Bày 12.9.2009) ngay tại bến cảng Hamburg bài quốc ca Đức , tôi thấy Wolfgang Schäuble , Bộ trưởng Nội Vụ Liên bang vào thời điểm đó , đã phải lau những giọt nước mắt từ đôi mắt của mình !.


Chúng tôi muốn ăn mừng cơ hội tuyệt vời này một lần nữa !. Ngày 09 tháng Tám 2014, 35 năm sau khi chúng tôi cùng con tàu đã rời cảng Nhật Bản vào lúc 15 giờ 23 phút, chúng tôi muốn cảm ơn đồng hương (đồng bào) của chúng tôi cho một trong những hành động sống đẹp nhất trong lịch sử sau chiến tranh của Đức.


Vì vậy chúng tôi có thể hứa với Thị trưởng thành phố Hamburg Olaf Scholz là Hamburg , ngày 09 tháng 8 năm 2014 sẽ ngập đầy dẫy các phụ nữ Việt Nam trẻ và già và những người Việt đến đây để nói lời cảm ơn Cộng Đồng Đức, chính phủ liên bang Đức và chính quyền các tiểu bang.


* Tiến sĩ Rupert Neudeck
Người sáng lập con tàu Cap Anamur và Mũ màu xanh lá cây e.V.

* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch bài Ts Neudeck đặc biệt viết cho tôi là thân hữu (Munich, 28.4.2014)

* quý vị có thể xem thông báo của ban tổ chức theo một trong những Links sau đây:

http://danviet.de/?mid=1&bai=3744&man=0&sE=&sF=1&gA=0&gb=1&g1=0&g2=0&g3=0&g4=0&g5=0&ba=2&b1=0&b2=0&b3=0&ca=1&c1=0&da=1&d1=0&xx=0&bg=0#left_div

http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/cong-dong/ky-niem-35-nam-ngay-con-tau-cap-anamur-ra-khoi-cuu-nguoi-vuot-bien.html

http://vietbao.com/a219519/duc-moi-du-ky-niem-35-nam-ngay-con-tau-cap-anamur-ra-khoi-cuu-nguoi-vuot-bien


blank
Deutsche Version :

Warum wir uns noch einmal in Hamburg treffen wollen?

Und dann auch noch am 9. August 2014!

14 Uhr an den Landungsbrücken in der Freien und Hansestadt HAMBURG

Die Flucht von hunderttausenden Vietnamesen über das Südchinesische Meer war wie eine Tsunami-Katastrophe, nur noch schlimmer. Diese Menschen setzten damals ihre eigene Sicherheit aufs Spiel, um einem Regime zu entfliehen, das sie nicht so leben lassen wollte, wie sie es sich vorstellten und wünschten.

In Deutschland und Frankreich und auch anderen Ländern Europas sind damals Menschen bereit gewesen, diesem Massen-Ertrinken im Süd-Chinesische Meer nicht nur als passive Zuschauer am Fernsehschirm beobachtend beizuwohnen, sondern sich aktiv dagegenzustellen.

Die Deutschen haben sich damals am weitesten aus dem Fenster gehängt. Bis zehn Millionen Spender haben das Schiff Cap Anamur und die nächsten drei schiff bis 1986 unterstützt, so dass diese Aktion damals eine der deutschen Gesellschaft war. Die Bürger sind vorangegangen, die Politik und die Regierungen kamen hinterher. Aber am Ende war es eine wunderbare Gemeinschaftsaktion.

Unendliche viele meiner Mitbürger haben dabei mitgeholfen. Einige waren besonders prominent und wichtig: der unvergessliche Schriftsteller Heinrich Böll, der deutsche Fernsehmoderator Franz Alt, der Niedersachsen Ministerpräsident Ernst Albrecht, der deutsche Kabarettist Dieter Hildebrandt.

Meine Vietnamesen, wie ich sie alle später immer wieder nennen durfte, haben uns Deutsche dann noch mit einem unerwarteten Geschenk belohnt. Sie wurden für die deutsche Gesellschaft ganz wertvoll, sie wurden geradezu die Lieblinge der Nation. Als die Vietnamesen bei der Enthüllung des Gedenksteins an den Landungsbrücken in Hamburg die deutsche Nationalhymne sangen, sah ich, wie Wolfgang Schäuble, damals Bundesinnenminister, sich die Tränen aus den Augen wischen musste.

Wir wollen diese wunderbare Gelegenheit noch einmal feiern. Am 9. August 2014 - 35 Jahre nach dem wir mit dem Schiff um 15.23 Uhr aus dem japanischen Hafen ausgelaufen sind, wollen wir den eigenen Mitbürgern danken für eine der schönsten lebensrettenden Aktionen in der deutschen Nachkriegsgeschichte. Hamburg, so können wir dem Ersten Bürgermeister Olaf Scholz versprechen, wird am 9. August 2014 im Meer von jungen und alten Vietnamesinnen und Vietnamesen versinken, die alle dorthin kommen, um das Danke an die deutschen Gesellschaft und die deutsche - Bundes- und Länderregierungen zu sagen.

Dr. Rupert Neudeck (27.04.2014)

Gründer von Cap Anamur und den Grünhelmen e.V.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.