Hôm nay,  

Tại sao chúng ta muốn gặp lại nhau ở Hamburg? Và rồi cũng vào ngày 09 tháng 8 năm 2014!

28/04/201410:16:00(Xem: 5944)
Tại sao chúng ta muốn gặp lại nhau ở Hamburg?
Và rồi cũng vào ngày 09 tháng 8 năm 2014!
14 giờ tại cầu tàu
(Landungsbruecken) Freien và Hansestadt HAMBURG

* Dr. Rupert Neudeck

* Lê-Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được Đại diện Ban tổ chức - anh Nguyễn Hữu Huấn (Cap Anamur) và anh Hội trưởng Lê Ngọc Tùng (Hội Người Việt Tỵ Nạn cộng sản tại Hamburg e. V. - cho biết từ đầu năm nay là sẽ phối hợp tổ chức LỄ KỶ NIỆM 35 NĂM NGÀY CON TÀU CAP ANAMUR RA KHƠI CỨU NGƯỜI VƯỢT BIỂN vào ngày 09 tháng Tám 2014 nên tôi đã hội ý riêng với Tiến Sỹ Neudeck và anh Huấn. Qua đề nghị của tôi, đại diện cho Hệ thống Truyền thông của Cali Today / USA như đã nói với anh Huấn và cũng nhờ quen biết trước, từng gặp gỡ nên Ts Neudeck hoan hỳ đặc biệt viết riêng cho tôi ngay sau khi điện đàm một bài ngắn gọn nhưng súc tích giải thích mục đích và lý do tổ chức Lễ Kỷ Niệm 35 Năm nói trên.

Vì "sự phức tạp" của tiếng Đức khi chuyển ngữ sang tiếng Việt nên tôi "phóng dịch" bài viết đính kèm và trân trọng giới thiệu cùng độc giả. Hy vọng đồng hương Việt, những người tỵ nạn được Cap Anamur cứu vớt hiện đang định cư tại đệ tam quốc gia và thân nhân đoàn tụ sau đó, đặc biệt "boat people" được nước Đức cưu mang cố gắng về Hamburg tham dự để gặp lại những ân nhân, bạn và thân hữu đã từng sống chung với nhau trong các trại tỵ nạn ở Đông Nam Á sau khi được Cap Anamur cứu vớt . (LNC).


* * *

blank

Các chuyến tẩu thoát của hàng trăm ngàn người dân Việt Nam trên vùng Biển Đông giống như một cơn sóng thần, chỉ còn tồi tệ hơn !. Những người này xưa kia đã đánh liều đặt sự an toàn của họ để thoát khỏi một chế độ không cho họ được sống theo cách mà họ đã tưởng tượng và mong muốn.


Vào thời điểm đó, mọi người ở Đức, Pháp và các nước Châu Âu khác đã sẵn sàng, không những chỉ là khán giả thụ động trên màn Truyền hình quan sát sự chết đuối của khối người này trên Biển Đông mà họ còn "tích cực lưu ý !" .


Người Đức vào thời điểm đó hầu hết đã "treo ra ngoài cửa sổ" (ghi chú thêm: thành ngữ Đức, ý nói mạo hiểm ủng hộ dù chưa biết rõ kết quả trong tương lai ra sao !) nhiều nhất . Hàng chục triệu người quyên góp (Spender) tài trợ cho con tàu Cap Anamur và ba chiếc tàu tiếp theo cho đến năm 1986 , do đó chiến dịch này là một "hành động của xã hội Đức" vào thời điểm trên . Công dân đi trước , "chính trị và chính phủ" đã theo sau. Nhưng cuối cùng thì đó là một hành động tuyệt vời của cộng đồng .

Vô số đồng bào của tôi đã giúp. Đặc biệt có một số nhân vật "nổi bật và quan trọng": người viết không thể nào quên văn sĩ Heinrich Böll , người điều khiển chương trình truyền hình Đức ông Franz Alt , Thống đốc tiểu bang Niedersachsen Ernst Albrecht , diễn viên hài (ghi chú thêm: trình diễn nhiều môn như ca, múc, nhạc ... ) của Đức là Dieter Hildebrandt .

Những người Việt Nam của tôi , như sau này tôi luôn luôn được phép gọi tất cả như thế, về sau đã ban thưởng cho chúng tôi, Đức một món quà bất ngờ . Họ hoàn toàn có giá trị cho xã hội Đức , họ đã gần như là "những người được cưng" (tạm dịch từ Lieblinge= darlings) của dân tộc. Khi người Việt Nam (ghi chú của người dịch để khỏi nhầm lẫn: ý nói người Việt tỵ nạn vì Cap Anamur đã cứu người Việt vượt biển Đông tìm Tự Do từ cuối thập niên 70 cho đến giữa thập niên 80 !) hát tại Lễ Khánh Thành Tượng Đài Tỵ Nạn (ghi chú thêm: vào chiều ngày thứ Bày 12.9.2009) ngay tại bến cảng Hamburg bài quốc ca Đức , tôi thấy Wolfgang Schäuble , Bộ trưởng Nội Vụ Liên bang vào thời điểm đó , đã phải lau những giọt nước mắt từ đôi mắt của mình !.


Chúng tôi muốn ăn mừng cơ hội tuyệt vời này một lần nữa !. Ngày 09 tháng Tám 2014, 35 năm sau khi chúng tôi cùng con tàu đã rời cảng Nhật Bản vào lúc 15 giờ 23 phút, chúng tôi muốn cảm ơn đồng hương (đồng bào) của chúng tôi cho một trong những hành động sống đẹp nhất trong lịch sử sau chiến tranh của Đức.


Vì vậy chúng tôi có thể hứa với Thị trưởng thành phố Hamburg Olaf Scholz là Hamburg , ngày 09 tháng 8 năm 2014 sẽ ngập đầy dẫy các phụ nữ Việt Nam trẻ và già và những người Việt đến đây để nói lời cảm ơn Cộng Đồng Đức, chính phủ liên bang Đức và chính quyền các tiểu bang.


* Tiến sĩ Rupert Neudeck
Người sáng lập con tàu Cap Anamur và Mũ màu xanh lá cây e.V.

* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch bài Ts Neudeck đặc biệt viết cho tôi là thân hữu (Munich, 28.4.2014)

* quý vị có thể xem thông báo của ban tổ chức theo một trong những Links sau đây:

http://danviet.de/?mid=1&bai=3744&man=0&sE=&sF=1&gA=0&gb=1&g1=0&g2=0&g3=0&g4=0&g5=0&ba=2&b1=0&b2=0&b3=0&ca=1&c1=0&da=1&d1=0&xx=0&bg=0#left_div

http://www.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/cong-dong/ky-niem-35-nam-ngay-con-tau-cap-anamur-ra-khoi-cuu-nguoi-vuot-bien.html

http://vietbao.com/a219519/duc-moi-du-ky-niem-35-nam-ngay-con-tau-cap-anamur-ra-khoi-cuu-nguoi-vuot-bien


blank
Deutsche Version :

Warum wir uns noch einmal in Hamburg treffen wollen?

Und dann auch noch am 9. August 2014!

14 Uhr an den Landungsbrücken in der Freien und Hansestadt HAMBURG

Die Flucht von hunderttausenden Vietnamesen über das Südchinesische Meer war wie eine Tsunami-Katastrophe, nur noch schlimmer. Diese Menschen setzten damals ihre eigene Sicherheit aufs Spiel, um einem Regime zu entfliehen, das sie nicht so leben lassen wollte, wie sie es sich vorstellten und wünschten.

In Deutschland und Frankreich und auch anderen Ländern Europas sind damals Menschen bereit gewesen, diesem Massen-Ertrinken im Süd-Chinesische Meer nicht nur als passive Zuschauer am Fernsehschirm beobachtend beizuwohnen, sondern sich aktiv dagegenzustellen.

Die Deutschen haben sich damals am weitesten aus dem Fenster gehängt. Bis zehn Millionen Spender haben das Schiff Cap Anamur und die nächsten drei schiff bis 1986 unterstützt, so dass diese Aktion damals eine der deutschen Gesellschaft war. Die Bürger sind vorangegangen, die Politik und die Regierungen kamen hinterher. Aber am Ende war es eine wunderbare Gemeinschaftsaktion.

Unendliche viele meiner Mitbürger haben dabei mitgeholfen. Einige waren besonders prominent und wichtig: der unvergessliche Schriftsteller Heinrich Böll, der deutsche Fernsehmoderator Franz Alt, der Niedersachsen Ministerpräsident Ernst Albrecht, der deutsche Kabarettist Dieter Hildebrandt.

Meine Vietnamesen, wie ich sie alle später immer wieder nennen durfte, haben uns Deutsche dann noch mit einem unerwarteten Geschenk belohnt. Sie wurden für die deutsche Gesellschaft ganz wertvoll, sie wurden geradezu die Lieblinge der Nation. Als die Vietnamesen bei der Enthüllung des Gedenksteins an den Landungsbrücken in Hamburg die deutsche Nationalhymne sangen, sah ich, wie Wolfgang Schäuble, damals Bundesinnenminister, sich die Tränen aus den Augen wischen musste.

Wir wollen diese wunderbare Gelegenheit noch einmal feiern. Am 9. August 2014 - 35 Jahre nach dem wir mit dem Schiff um 15.23 Uhr aus dem japanischen Hafen ausgelaufen sind, wollen wir den eigenen Mitbürgern danken für eine der schönsten lebensrettenden Aktionen in der deutschen Nachkriegsgeschichte. Hamburg, so können wir dem Ersten Bürgermeister Olaf Scholz versprechen, wird am 9. August 2014 im Meer von jungen und alten Vietnamesinnen und Vietnamesen versinken, die alle dorthin kommen, um das Danke an die deutschen Gesellschaft und die deutsche - Bundes- und Länderregierungen zu sagen.

Dr. Rupert Neudeck (27.04.2014)

Gründer von Cap Anamur und den Grünhelmen e.V.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi mê đổ xí ngầu. Buổi chiều sau giờ cơm, nói dối là đến nhà bạn học bài, nhưng thật ra, bọn tôi kéo nhau vào căn nhà sau của một bà chị giang hồ, cờ bạc. Có hôm đánh bài, Có hôm cá độ. Có hôm kiếm được tiền. Có nhiều hôm hết sạch. Thắng cũng ngủ không ngon vì mộng mị chờ chiều hôm sau kiếm thêm nhiều tiền nữa. Thua lại càng ngủ không yên vì trằn trọc, tức tối, muốn phục thù. Đời học sinh làm gì có nhiều tiền. Thôi thì bán đỡ cái này cái kia. Cái áo ấm, cái quần jean. Cái bàn máy may của chị. Cái xe đạp của ông hàng xóm. Bán được bao nhiêu, hết bấy nhiêu. Tôi mê đổ xí ngầu. Cái cảm giác hồi hộp lăm lăm nhìn đối thủ mở bàn tay, ba con xúc xắc rơi vào trong bát, chạy vần vù, xoay ngang xoay ngửa, long tong kêu lên nỗi vui buồn. Rồi ba đứa chậm dần, gập ghềnh, lúc lắc, ngừng lại, nhúc nhích, đứng im. Chết cha, thua rồi. A ha, chết mày nghen con.
Trong một tập phim của chương trình truyền hình “Boston Legal” năm 2006, luật sư bảo thủ Denny Crane khẳng định rằng ông có quyền hiến định để mang theo một khẩu súng giấu kín: “Và Tối Cao Pháp Viện sẽ nói như vậy, ngay sau khi họ lật ngược án lệ Roe v. Wade.” Với một bộ phim được phát sóng cách đây 17 năm, đó là một trò đùa, một sự việc không thể tưởng tượng nổi vào thời điểm đó. Tuy nhiên, vào năm 2022, TCPV đã công bố cả hai thay đổi, chuyển một trò đùa không tưởng thành luật pháp của đất nước trong chớp mắt – báo hiệu sự khởi đầu của “cuộc cách mạng hiến pháp.”
Quãng hơn chục năm trước, nhà mình mua 1 mảnh đất gần 500m2 để xây nhà. Trên mảnh đất đó có 1 cây phong, cây mà lá của nó là biểu tượng trên cờ Canada. Cây phong không có tội tình gì ngoài chuyện đứng chình ình giữa vườn, nên nhà mình quyết định chặt đi; giá nó đứng ở góc thì sẽ không chặt chiếc gì …
Tình hình kinh tế Việt Nam đan xen mảng xám trong nhiều lĩnh vực của hệ thống tổ chức khiến nhà đầu tư lo âu và mức tiêu dùng của dân co lại...
Lá vẫn còn xanh. Hè vẫn còn nấn ná. Trời vẫn chưa muốn vào thu mà (không dưng) sáng nay California chợt thoáng chút âm u, và lấm tấm vài hạt mưa nho nhỏ. Mưa chưa ướt đất nhưng cũng đủ làm cho tôi hơi thấy ngại ngần khi nghĩ đến chuyện phải ra khỏi nhà chỉ vì một ly cà phê nóng.
Sau khi nâng cấp ngoại giao lên “Đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden (10-11/09/2023), thế đứng chính trị của Việt Nam với nước láng giềng Trung Quốc đã tự tin hơn.
Theo tin Tổng Hợp ngày 10/9/2023, theo chân bốn đời tổng thống tiền nhiệm, Tổng Thống Joe Biden thăm Việt Nam với đoàn tùy tùng hủng hậu bao gồm các viên chức cao cấp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Bộ Ngoại Giao cùng những công ty khổng lồ…không ngoài mục đích biến Việt Nam thành quốc gia hùng mạnh, độc lập, tự chủ để không còn lệ thuộc vào Trung Quốc...
Việt Nam và Hoa Kỳ đã thiết lập quan hệ ngoại giao cấp “chiến lược toàn diện”, sau 28 năm ngoại giao từ năm 1995. Quyết định này được công bố ở Hà Nội chiều ngày 10/09/2023 trong chuyến thăm 1 ngày rưỡi của Tổng thống Joe Biden...
Năm nay đánh dấu kỷ niệm mười năm thành lập “SK/VĐ&CĐ” (SK/VĐ&CĐ) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn nhất và đầy tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Trung Quốc đã cho vay hơn 100 ngàn tỷ đô la Mỹ cho hơn 100 quốc gia qua chương trình này, nó làm giảm chi tiêu của phương Tây ở các nước đang phát triển và dấy lên lo ngại về sự lan rộng quyền lực và ảnh hưởng của Bắc Kinh...
Vào tháng 7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết rằng cuối cùng ông sẽ từ bỏ phản đối Thụy Điển gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hungary, quốc gia ủng hộ lệnh cấm của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng có dấu hiệu cho thấy họ sẽ không cản trở việc Thụy Điển gia nhập nếu Thổ Nhĩ Kỳ bật đèn xanh. Điều đó có nghĩa là, sau cuộc bỏ phiếu theo thủ tục vào mùa thu này, Thụy Điển sẵn sàng trở thành thành viên thứ 32 của NATO.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.