Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican : Gần một triệu tín đồ dự lễ phong thánh cho hai cố Giáo hoàng

27/04/201409:26:00(Xem: 2835)

Vatican : Gần một triệu tín đồ dự lễ phong thánh cho hai cố Giáo hoàng

Huê Đăng / Trọng Nghĩa /RFI

Đúng 10 giờ sáng nay, 27/04/2014, tại quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chính thức khai mạc buổi lễ phong thánh cho hai Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ nhị và Gioan 23. Theo Tòa thánh Vatican, đã có đến 800.000 giáo dân tề tựu về Rôma để tham dự buổi lễ, với 500.000 người ngay trên quảng trường Thánh Phêrô.

Từ Rôma, Thông tín viên Huê Đăng tường trình về buổi lễ phong thánh và ghi nhận lòng thành của các tín đồ tề tựu về Vatican nhân sự kiện trọng đại này.

" Báo chí ở Ý gọi đây là một cuộc phong thánh “đôi” (double), hay là của “bộ tứ”, theo nghĩa là lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội phong thành cùng lúc hai Đức Giáo Hoàng và cũng trong buổi lễ có sự hiện diện cùng lúc của hai Giáo Hoàng : Đức Giáo Hoàng Phanxicô và người tiền nhiệm là Đức Giáo Hoàng danh dự Benedicto XVI, người đã từ nhiệm hồi tháng 2 năm ngoái.

Tuy nhiên về nghi thức thì chủ lễ vẫn chỉ có Đức Giáo Hoàng Phanxicô, còn Đức Giáo Hoàng Benedicto XVI chỉ hiện diện trong buổi lễ trong ban đồng tế gồm 150 Hồng y, 1000 Giám mục và 6000 Linh mục.

Đúng 10h15, Đức Giáo Hoàng Phanxicô tuyên bố bằng tiếng la-tinh quyết định phong thánh hai vị Đức Giáo Hoàng trước những tiếng vỗ tay vang lừng của các tín đồ.

Trong buổi lễ hai vật di hài gồm một mảnh da của Đức Giáo Hoàng Gioan 23 và một ống máu của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ nhị đựng trong hai bình thủy tinh trạm bạc được dâng lên bàn thờ như vật tế lễ.

Sau đó thánh lễ cầu nguyện đã bắt đầu lúc 10h30 và kết thúc vào khoảng 12 giờ 15.

Trước khi bắt đầu lễ phong thánh, kể từ chiều hôm qua 26/04, từ lúc 21 giờ, Tòa thánh đã bắt đầu đêm canh thức cầu nguyện và các nhà thờ ở trung tâm Roma đều mở cửa để các tín hữu có thể vào cầu nguyện và xưng tội, nghe những bài đọc sách thánh hay thủ bút của 2 vị Giáo Hoàng sẽ được phong thánh.

Buổi lễ phong thánh đã được trực tiếp truyền hình trên các màn ảnh lớn đặt ở nhiều quảng trường lớn ở Roma và qua đường vệ tinh trên khắp thế giới để khoảng 2 tỉ người có thể theo dỏi trực tuyến sự kiện.

Hàng trăm phái đoàn nhà nước và các tổ chức khắp nơi trên thế giới đã có mặt trên kháng đài danh dự với 24 nguyên thủ quốc gia, 10 thủ tướng chính phủ để tham dự buổi lễ.

xem tiếp: http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140427-vatican-gan-mot-trieu-tin-do-du-le-phong-thanh-cho-hai-co-giao-hoang
.
BBC:

Ý nghĩa chính trị

Quảng trường Thánh Peter đông nghẹt người hành hương

Tuy nhiên, đối với Giáo hoàng John Paul II, người ở trên ngôi vị đến 26 năm cho đến khi qua đời hồi năm 2005, đã được phong thánh trong một quá trình kéo dài chỉ chín năm.

Tuy nhiên, Giáo hoàng XXIII, còn được biết đến là giáo hoàng tốt lành, được phong thánh qua một quyết định đột ngột và mới đây của Giáo hoàng Francis.

Theo phóng viên David Willey ở Rome thì việc phong thánh này cũng có ý nghĩa chính trị.

Với việc phong thánh cả John XXIII – vị giáo hoàng đã khởi động phong trào cải cách Giáo hội – và John Paul II – vị giáo hoàng đã ngưng lại cuộc cải cách này, Giáo hoàng Francis đã khéo léo tránh những chỉ trích rằng Ngài đứng về một phía, phóng viên BBC David Willey ở Rome nhận định.

Có mặt tại chỗ, phóng viên Alan Johston của BBC bình luận: “Trong toàn bộ 2.000 năm lịch sử, Giáo hội Công giáo chưa bao giờ chứng kiến một ngày như thế này. Hai vị giáo hoàng được phong thánh trong cùng một ngày trong một thánh lễ được chủ trì bởi hai vị giáo hoàng còn sống.”
xem tiếp: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/04/140427_vatican_canonise_two_popes.shtml


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.