Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Lượng TPP Giữa Mỹ Và Nhật Vẫn Chưa Xong

27/04/201400:00:00(Xem: 1367)
TOKYO - Khi từ giã thủ đô Nhật, TT Obama chưa thể thúc đẩy để hoàn tất cuộc thương lượng mậu dịch trong khuôn khổ đối tác Thái Bình Dương (hay TPP) quy tụ 12 quốc gia - tình thế này làm hoãn công bố thông cáo chung về an ninh, kinh tế cho tới gần giờ TT Obama lên đường đi Nam Hàn.

TT Obama và Thủ Tướng Abe tìm cách chứng tỏ hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật là mạnh trước khuynh hướng khẳng quyết của Trung Quốc. Sau cuộc hội đàm hôm Thứ Năm, 2 nhà lãnh đạo ra lệnh cho các phụ tá vận động 1 lần nữa để hoàn tất thương ước - nhưng, bộ trưởng kinh tế Akira Amari báo cáo "Bất đồng vẫn còn tuy có tiến bộ gần đây, tuy đang thu hẹp". Thông báo từ 2 đoàn thương thuyết xác nhận sẽ chọn những bước can đảm để đạt thỏa hiệp. 1 viên chức cao cấp Bộ thương mại Hoa Kỳ tháp tùng TT tiết lộ: có khai thông về tiếp cận thị trường, nhưng không mô tả chi tiết. Viên chức nói "Còn 1 số chi tiết phải thương luợng".

TPP là ưu tiên trong chính sách của nội các Shinzo Abe, cũng là định hướng mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại châu Á Thái Bình Dương. Thông cáo chung kết thúc chuyến đi Tokyo của TT Obama phản ảnh các tuyên bố hôm Thứ Năm của TT Hoa Kỳ khẳng định hiệp ứơc an ninh Mỹ-Nhật hậu thuẫn Nhật bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tin mới nhận từ Seoul cho hay: TT Obama khẳng định Bắc Hàn không chỉ là cơ nguy đe dọa châu Á mà cả Hoa Kỳ. TT Hoa Kỳ và nguyên thủ Nam Hàn báo động sẽ phản ứng kiên quyết với mọi khiêu khích từ Pyongyang. Hồi Tháng 3, Pyong loan báo không loại trừ 1 hình thức nổ nguyên tử mới để củng cố khả năng răn đe của mình sau nghị quyết của HĐ Bảo An lên án các vụ phóng phi đạn tầm trung tại bờ đông bán đảo Hàn.

Trong buổi họp báo chung, TT Park nói rõ "Khi Pyongyang đe dọa bằng các khiêu khích, công khai thảo luận khả năng nổ nguyên tử, chuyến đi Seoul của TT Obama là thông điệp kiên quyết cho biết các khiêu khích sẽ không đuợc dung thứ". Sau hội đàm thượng đỉnh, TT Obama tỏ ý hy vọng Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình để kềm chế đồng minh Bắc Hàn - Trung Quốc gợi ý nối lại đàm phán phi nguyên tử 6 Phe. Nhưng, TT Park trả lời: đàm phán là vô nghĩa, vô ich khi Pyongyang nổ nguyên tử lần thứ 4.

Hai nhà lãnh đạo cho hay các khiêu khích gần đây là lý do để hoãn ngày bàn giao Bộ tư lệnh quân sự hỗn hợp. Pyongyang mô tả vũ khí nguyên tử là "guơm báu" không bao giờ từ bỏ. Giới chuyên môn tin rằng Bắc Hàn là phe bại trong chiến tranh quy ước chống lại Nam Hàn và Hoa Kỳ, nên ra sức phát triển vũ khí nguyên tử như là sức mạnh răn đe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.