Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Sẵn Sàng Cho 2 Mặt Trận Đông Tây

25/04/201400:00:00(Xem: 7243)

TT Obama công du Á châu khi Mỹ đang đối đầu với Nga trong khủng hoảng Ukrain. Có người nói Mỹ đang lưỡng đầu thọ địch; có người nói Mỹ sẵn sàng cho hai mặt trận.

Đông và Tây tuy là hai phương hướng khác nhau. Mỹ đang đương đầu với Nga và TC tuy là hai nước khác nhau. Mặt trận Nga, Mỹ chống Nga lấn chiếm Ucrain; mặt trận TC, Mỹ chống TC lấn chiếm biển đảo các nước Á Châu Thái Bình Dương. Tuy đó là hai mặt trận nhưng cùng một cuộc chiến tranh, chiến tranh ngăn chận CS bành trướng (hậu CS là Nga và hiện CS là TC) sau thời Chiến tranh Lạnh.

Người ta thường nói Đông vẫn là Đông, Tây vẫn là Tây. Về địa lý, về văn hoá có thể đúng. Nhưng trong thời đại tin học, kinh tế toàn cầu, trái đất trở thành xóm nhà, các dân tộc những láng giềng, về chánh trị quân sự sau Chiến Tranh Lạnh, chưa chắc đúng. Từ lâu các chiến lược gia Mỹ, quân lực Mỹ luôn đào tạo, chuẩn bị cho lực lượng an ninh, tình báo, nhứt là quân đội Mỹ sẵn sàng cho hai mặt trận.

Gần đây miền Đông, Á châu Thái Bình Dương không yên tĩnh, Trung Quốc hiện CS trổi dậy bắt đầu xâm lấn, giành giựt biển đảo, không phận của các nước Á châu Thái Bình Dương, trong đó có đồng minh của Mỹ là Nhựt, Nam Hàn, Phi luật tân có mấy chục ngàn quân nhân Mỹ còn trú đóng từ sau Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến tranh Triều tiên. Mỹ đã chuyển trục quân sự đến đây, bao vây quân sự Trung Cộng từ Nhựt xuống Úc sang Ấn độ và bao vây kinh tế TC trong việc vận động hình thành hiệp ước đối tác xuyên Thái bình dương, gồm 12 nước ở đôi bờ đông tây Thái bình dương mà không có TC.

Mới đây, Tây phương lại bắt đầu bất ổn. Liên bang Nga thừa kế chánh yếu của Liên bang sô viết vùng lên với TT Putin là một trung tá mật vụ KGB của Liên xô đưa quân Nga bịt mặt, không phù hiệu nhưng súng của Nga nguỵ trang thành dân quân người thân Nga, nói tiếng Nga cướp cơ quan chánh quyền, quân sự, mở cuộc trưng cầu dân ý, sáp nhập bán đảo Crimea của Ukrain vào lãnh thổ nước Nga. Thừa thắng xông lên, TT Putin điều 40 ngàn quân áp sát biên giới đông của Ukraine và cho diễn lại kịch bản chiếm lấy Crimea.

Mỹ bị đặt trước hai mặt trận, mặt trận Đông và mặt trận Tây. Giai đoạn đầu của mặt trận Tây, Mỹ cùng đồng minh Liên Âu sữ dụng biện pháp trừng phạt Nga và viện trợ tài chánh cho Ukraine, chớ không viện trợ quân sự vì Ukraine không là thành viên của Liên Âu và của NATO tức tổ chức Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương mà vị Tư lịnh là Mỹ. Nhưng trong nội bộ Liên Âu, các thành viên thuộc các nước Đông Âu CS cũ nay gia nhập Liên Âu, nhiều kinh nghiệm CS đòi hỏi Liên Âu phải tăng cường phòng thủ. Vào ngày 16/04/2014, Tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen loan báo một biện pháp quân sự đã được 28 quốc gia thành viên khối Bắc Đại Tây Dương quyết định trong kế hoach phòng thủ với lời tuyên bố, «Chúng tôi sẽ có thêm máy bay trên bầu trời, tàu thuyền trên biển, và lực lượng trên bộ sẽ tăng cường chuẩn bị». Còn Tướng Mỹ Philip Breedlove – Tư lệnh tối cao của lực lượng NATO, cáo buộc rằng Nga vẫn duy trì «một lực lượng hùng hậu» - từ 35.000 đến 40.000 quân - gần biên giới Ukraine để sẵn sàng can thiệp.

Riêng Mỹ lần đầu tiên làm một hành dộng nhiều ý nghĩa, đổ khoảng 150 đến 170 quân nhân ở Ba Lan và Estonia để gọi là tập trận, một lý do có mặt kiến hiệu hơn không tuần trên trời hay hải hành ngoài biển vì bộ binh vẫn là hoàng hậu của chiến trường.


Còn đối ngoại thì chỉ trong 6 tiếng đồng hồ đàm phán Mỹ, Liên Âu, Ukraine và Nga đi đến kết quả mà giới truyền thông hết sức ngạc nhiên, quá bất thần và nhanh chóng. Đó là sẽ giải giới các toán võ trang «bất hợp pháp» và trả lại các cơ quan công quyền cho nhà nước nhưng hoàn toàn không có dự trù một lịch trình thi hành. Mỹ tỏ ra hết sức dè dặt. Từ Ngoại trưởng John Kerry đến Tổng thống Barack Obama đều tỏ thái độ thận trọng «chờ kết quả» cụ thể trên hiện trường sau cuộc hoà đàm bốn bên về Ukraine giữa Mỹ và Liên Âu cùng Ukraine với Nga, tại Geneve.

Còn tại Nga, TT Putin đổ dầu vào lửa của cơn khủng hoảng Ukraine. Ông dân quân vận cho cuộc xâm lấn các thành phố đông Ukraine, tạo áp lực phá cuộc bầu cử của Ukraine để tiến đến giải pháp biến Ukraine thành liên bang, xé lẻ Ukraine ra thành nhiều tiểu bang đối kháng chủng tộc và ngôn ngữ với nhau.

Chẳng những khuấy động ở mặt trận Tây Phương của Mỹ, TT Putin còn với miệng đánh võ mồm qua mặt trận Đông Phương của Mỹ. Vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Tokyo người cựu sĩ quan cấp trung tá của Mật Vụ KGB của CS Liên xô ngày 18/04/2014 thông báo biến quần đảo Kurile mà Nhật gọi là "lãnh địa phương bắc" thành "tiền đồn" của Nga với hàng trăm căn cứ quân sự sẽ được hoàn tất từ nay đến 2016 và hoàn tất việc củng cố các căn cứ tại Sakhaline năm 2020. Khiến Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, lâu nay im lặng phải lên án chính sách Nga tại Ukraine và thông báo đình hoãn chuyến viếng thăm Moscow.

TT Obama của Mỹ không hề nao núng trước sự vùng lên của Nga, không coi Nga là một lực lượng có thể tái diễn Chiến tranh Lạnh vì theo lời TT Obama Nga không có một đế quốc, một quân đội, một hệ thống vũ khí như Liên xô. Ông công du Á châu để trấn an đồng minh và củng cố tình hình chuyển trục quân sự sang Á châu.

Tại Tokyo Nhựt, trạm dừng chân đầu tiên vào tối 23/04/2014, Ông tuyên bố quần đảo Senkaku là nằm trong khuôn khổ hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, tức là Mỹ sẽ bảo vệ nếu bị tấn công.

Ông nhắc lại, những bất đồng về chủ quyền lãnh hải nên được giải quyết qua đối thoại và ngoại giao, chứ không phải bằng các hành động hù dọa và cưỡng ép. Thái độ đó đã được Mỹ minh thị thể hiện hồi tháng 11 năm ngoái khi TC đơn phương tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không, Mỹ không phản đối và cho cho phản lực cơ bay qua mà không thèm nói gì với TC. Ông đi ăn tối với Thủ Tướng Nhựt trong một tiệm sushi, để sáng họp thượng đỉnh với lãnh đạo Nhật Bản và đến sáng thứ sáu 25/4 sẽ rời Tokyo sang Seoul thăm Hàn Quốc trong một ngày, nơi có mấy chục ngàn quân nhân Mỹ trú đóng.

Và ngày 26/04, Ông đi thăm Mã Lai. Mã Lai là nơi Chủ Tịch Tập cận Bình của TC viếng thăm và viện trợ, ký cả mấy chục họp đồng kinh tế khi TT Obama hồi năm rồi chánh phủ bị kẹt ngân sách phải đóng cửa từng phần TT Obama phải huỷ chuyến đi để ở lại nước nhà giải quyết. Mã Lai cũng là nước không có tổng thống Mỹ nào đến thăm sau khi TT Johnson viếng Mã Lai hồi năm 1966. Sau Mã Lai, TT Obama sẽ đến Philippines để hội đàm với Tổng thống Benigno Aquino, việc Phi bị TC lấn chiếm biển đảo chắc chấn sẽ là đề tài hai tổng thống sẽ cùng thảo luận. Phi là đồng minh có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ.

Bốn nước TT Obama công du đều bị TC giành giựt biển đảo, mà Nhựt, Nam Hàn, Phi luật tân là ba nước đồng minh quân sư với Mỹ./. (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
26/04/201403:06:33
Khách
Rỏ ràng M ỹkhông nao núng trong vấn đề Ukraina. Chuẩn bị cho hai mặt trận ,nếu có thể xẩy ra. Một điều mà ít ai nhìn thấy . Mỹ hoàn toàn chưa trực diện đánh Nga, Tàu .. mà những đơn vị đồng minh hoăc theo Mỹ sẻ trực diện đánh nhau với Nga tàu .
Bên Tây: Ukraina, Ba Lan, Tiệp Khắc các nước trong khối NATO. Bên Đông : Nhật Hàn, Phi.v.... Nên lực lượng tính ra rất lớn của Mỹ kể cả các quốc gia đồng Minh . Trung Cộng hay Nga hiện tời không có đồng minh . Ngay Việt Nam, Bắc Hàn cũng khg giúp tàu đánh Mỹ ,nếu có chiến tranh xẩy ra. Nga thì TC cũng khg NGU giúp quân cho Nga đánh Mỹ và ngược lại. Trận chiến ai thua ai thắng chưa đánh đã thấy rỏ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.